Kẻ sĩ Gia Định và chuyện “Coi chừng Trung Cộng”!

Lê Đức Dục

23-11-2019

Bìa sách “Kẻ sĩ Gia Định”. Ảnh: FB tác giả

Năm 1997, trên báo Tuổi Trẻ Chủ nhật (nay là Tuổi Trẻ cuối tuần) có đăng bài báo của ông Trần Bạch Đằng (Tư Ánh), có tựa “Kẻ sĩ Gia Định”. Tôi nhớ mãi bài báo ấy vì ông Trần Bạch Đằng có kể câu chuyện về một kẻ sĩ của Sài Gòn bấy giờ là cụ Lưu Văn Lang – kỹ sư bản xứ đầu tiên của người Việt (các bạn cứ “gúc” Lưu Văn Lang thì biết cụ Lang tầm cỡ như thế nào với miền Nam thuở trước).

Ông Tư Ánh kể năm 1967, nghe tin cụ Lang mệt nặng, khu ủy Sài Gòn cử ông Đặng Xuân Phong (sau này là thượng tá – đã mất) đến thăm vào báo cáo tình hình kháng chiến với cụ Lưu Văn Lang và xin ý kiến của cụ về thời cuộc. Vì hoạt động bí mật, gặp từ khuya, xong còn tìm đường lên cứ, nên anh Phong kể xong hỏi cụ chỉ giáo gì không, nghe xong cụ nói “Mấy anh làm tốt rồi, nhưng coi chừng Trung Cộng”.

Thế là dù đã đến giờ giao liên đón, nhưng anh Phong vẫn ngồi lại giải thích cho cụ là TQ đang giúp cho cuộc chiến chúng ta này nọ, viện trợ này kia, bla bla… Mong cụ Lang hiểu được tình hình hữu nghị, vì biết tiếng nói của một trí thức lớn như cụ ảnh hưởng rất lớn đến phong trào… Và sau một hồi giải thích, người giao liên phát tín hiệu phải lên đường, không thể muộn hơn, anh Phong nghĩ chắc cụ Lang đã “thấm nhuần” nên chào từ biệt cụ. Bước ra tới cửa, anh quay lui bên cụ lễ phép: Dạ cụ chỉ giáo gì thêm không ạ. Cụ Lang chỉ buông đúng cái câu lúc nãy: “Coi chừng Trung Cộng”! Anh cán bộ Phong, chắc nói theo kiểu chừ là bó tay, nhưng ông Trần Bạch Đằng cực kỳ đắc ý với chi tiết này và cảm khái: Kẻ sĩ Gia Định là như thế đó!

Mấy năm trước, thấy cái tựa sách đúng cái bài mình khoái của ông Tư Ánh nên mua ngay. Về đọc bài đầu tiên thấy câu chuyện trên bị cắt bỏ đoạn cuối, thay vào đó là cái đoạn rất trớt quớt: “Lặng lẽ nghe xong cụ nói: Mấy anh làm rất tốt, đánh Pháp thắng rồi thì đánh Mỹ cũng thắng thôi” (xem ảnh chụp bài viết). Và kết luận: “Kẻ sĩ Gia Định là như thế đó”. Ahhu đúng là siêu trớt quớt!

Bài báo của ông Tư Ánh trên TTCN chắc vẫn còn, ai có số báo đó, chụp bài báo ấy đưa lên để đối chứng thì quý hóa quá!

Tự nhiên nhớ ra câu chuyện này vì đêm qua tìm cuốn sách tư liệu thì gặp cái gáy của cuốn sách Kẻ sĩ Gia Định nên rút ra, đồng thời tờ báo Tuổi Trẻ hôm qua để trên bàn lại đập vào mắt dòng tít “Wechat lại đưa đường lưỡi bò vào Việt Nam”. Tuần rồi thì dậy sóng chuyện Go Viet không cho hiện chữ Hoàng Sa Trường Sa, chuyện áo dài, chuyện Hongkong…

Thôi, ai hữu nghị với Trung quốc thì cứ, tất cả nhân dân có hữu nghị thì cũng xin chừa tui ra. Nói như cụ Lưu Văn Lang, cứ coi chừng Tàu Khựa, bóng dáng quái vật của nó, ngày hôm qua đã bắt đầu lờ mờ hiện lên một phía chân trời…!

Ảnh: FB tác giả
Ảnh: FB tác giả
Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Thwa bác Vo Danh
  Chúng ta sinh sau ông Lưu Văn Lang nhiều thập kỷ, do vậy chúng ta biết nhiều điều về bọn CS hơn ông ấy… là tất nhiên.
  Đúng như bác nói, con cháu chúng ta sẽ nhìn ra sự hiểu biết của chúng ta (về sự liên minh ma-quỷ giữa VC và TC). Nhưng vẫn có nhiều điều thế hệ chúng ta chưa biết (sẽ bị con cháu chê bai). Ví dụ, thời nay nhiều người chưa biết rằng từ văn minh nông nghiệp tiến lên văn minh công nghiệp, rồi văn minh tri thưc… là nhờ lực lượng trí thức trong xã hội lớn mạnh lên…
  Vẫn có người ở diễn đàn này được giao MỘT việc: Chửi trí thức.

  Năm 1967 (cách nay 52 năm) ông Lưu Văn Lang đã khuyên CSVN cảnh giác với Tàu Cộng. Theo tôi, đó là một tầm nhìn rất đáng nể.
  Kính bác.

  • Tại sao chửi trí thức nhà đảng( dẫu là cắt đuôi, đuôi tự tự rụng, hay cắt mà đuuoi vẫn cứ thoongf loomgf)
   Tôi chỉ mong ai ở đúng vị trí đấy thì đỡ nhọc công.

 2. Năm 1967 dân Việt nam (và cả trên thế giới) chưa thể hiểu rõ sự phản động của chủ nghĩa CS.
  Giới trẻ thời nay chớ dạy đời, trứng khôn hơn rận.
  Chỉ 30 hoặc 50 năm nữa, lũ trẻ (cháu, chắt chúng ta) sẽ nói về chúng ta như các bàn luận ở trên.
  Nhưng chúng ta ÉO cần biết chúng nó nói gì về chúng ta.
  Và các ông Lưu Văn Lang… cũng Éo cần biết chúng ta nói gì về ông.
  Chỉ có CS là cần nhiều người chửi bới quá khứ.

  • Hô hô tư di nhiệm kỳ như lày mà cứ đi chửi lãnh đạo. Oooooooo ô hóa ra tự chửi mình à.

  • Van nguyen ” Năm 1967 dân Việt nam (và cả trên thế giới) chưa thể hiểu rõ sự phản động của chủ nghĩa CS…Chỉ 30 hoặc 50 năm nữa, lũ trẻ (cháu, chắt chúng ta) sẽ nói về chúng ta như các bàn luận ở trên.Nhưng chúng ta ÉO cần biết chúng nó nói gì về chúng ta” (trich).

   Chúng ta KHÁC HẲN những người như ông Lưu Văn Lang ở chỗ chúng ta biết thêm được về liên minh ma quỷ giữa việt cộng và hán cộng chứ bạn?
   Vì thế, tôi nghĩ rằng lịch sử do con cháu chúng ta viết phải thể hiện được sự khác biệt đó, nếu chúng ta lên tiếng thay vì im lặng để sự mập mờ tráo trở lấn lướt sự thật trong lịch sử (mà việt cộng đang viết).

 3. Dieenx đàn này nhiều kẻ khôn hậu quá.
  Khôn hậu có thể phê phản cả Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo và Lê Lợi…
  Xá gì Lưu Văn Lang

 4. ” coi chừng Trung cuôc” mà sao cụ không coi chừng csvn nhỉ.????! Chắc cụ bị viễn lúc trẻ. Chứ đám kẻ sĩ hà lội là họ tinh tường lắm. Có mắt có mũi cứ giả vờ điéc mũi, mù mắt, nhưng đánh hơi đục trong để sống thì bẹc giê cũng phải quỳ lạy

 5. Ông Đằng đã mất 12 năm dư, bài báo TTCN đăng cũng đã cách đây 22 năm, chắc vẫn còn tồn tại đâu đó trong xó nhà một bà ve chai. Nhưng tôi tin chắc lũ vô sỉ này đã đục đẽo xóa sửa sự thật như những gì chúng đã đục xóa lịch sử 1979. Ông tác giả “ván bài bật ngửa” chắc cũng rất buồn.

 6. Cụ gì, kẻ sĩ gì đi nữa, thì cũng trớt quớt với Việt Cộng. Mà Việt Cộng thì trớt quớt với Trung Cộng!

Comments are closed.