Thông cáo báo chí

Việt Nam Thời Báo

22-11-2019

Ông Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự ra đời vào tháng Bảy năm 2014 đã bị bắt ngày 21 tháng 11 năm 2019.

Ông Phạm Chí Dũng bị khởi tố cùng ngày vì hành vi “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Sự thật là trong 5 năm hoạt động của IJAVN dưới sự điều hành của ông Phạm Chí Dũng, IJAVN vẫn thực hiện nghiêm túc điều lệ Hội, trong đó phấn đấu thực hành quyền tự do ngôn luận, vốn được ghi nhận tại Điều 25 – Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Và hoàn toàn phù hợp với Công ước quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một nước đã ký kết.

Với việc bắt và khởi tố ông Phạm Chí Dũng, Cơ quan Công an Tp. Hồ Chí Minh đã xoá bỏ các nỗ lực tuyên truyền và thúc đẩy Quyền dân sự – Chính trị của Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian gần đây; vẽ thêm mảng tối về tự do báo chí, tự do ngôn luận tại Việt Nam; xác lập sự vi phạm trắng trợn các cam kết nhân quyền của Nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng thế giới và khu vực.

Chúng tôi lên tiếng bảo vệ tinh thần và trách nhiệm của công dân Phạm Chí Dũng trong tiến trình tự do báo chí tại Việt Nam.

Chúng tôi lên tiếng bảo vệ tinh thần tự do báo chí của các tổ chức xã hội dân sự.

Chúng tôi phản đối việc bắt giữ ông Chủ tịch IJAVN Phạm Chí Dũng và mở rộng vụ án.

Chúng tôi phản đối sử dụng việc bắt giữ những nhà báo độc lập, những nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền như một cách thức để trao đổi thương mại với các quốc gia.

Chúng tôi lên tiếng kêu gọi tiếng nói của các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự về quyền con người nói chung và quyền tự do báo chí nói riêng trong sự kiện trấn áp tiếng nói tự do của ông Phạm Chí Dũng và tổ chức IJAVN.

Chúng tôi kêu gọi tinh thần đoàn kết của những nhà hoạt động, vận động nhân quyền – dân chủ ở Việt Nam trong đấu tranh đòi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí.

Chúng tôi kêu gọi lương tri của trách nhiệm của những quốc gia có truyền thống về dân chủ – nhân quyền lên tiếng và bảo vệ tinh thần tự do báo chí, tự do ngôn luận của ông Phạm Chí Dũng và IJAVN.

Chúng tôi khuyến nghị khẩn cấp EU xem xét lại EVFTA, EPA vì những hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng của Nhà nước Việt Nam qua trường hợp bắt giữ ông Phạm Chí Dũng và mở rộng vụ án trong thời gian tới.

Bằng ý chí và khát vọng tự do báo chí, tự do ngôn luận. Chúng tôi cam kết tiếp tục đòi hỏi quyền, hiện thực hoá quyền được ghi nhận trong Hiến pháp 2013 và những điều mà Việt Nam cam kết với quốc tế.

Chúng tôi lên án việc cam kết nhân quyền nhưng không đi kèm thực hành trong thực tiễn của nhà cầm quyền Việt Nam.

Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho ông Phạm Chí Dũng.

Việt Nam ngày 22 tháng 11 năm 2019

HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Trích: “Chúng tôi phản đối sử dụng việc bắt giữ những nhà báo độc lập, những nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền như một cách thức để trao đổi thương mại với các quốc gia.”

  Điều này quan trọng. Các thư phản đối khác sau này nên bao gồm điều này. Và càng cần dịch ra các tiếng Anh, Pháp… cho quốc tế họ hiểu.

 2. Các comments vẫn rành rành ở trên.
  Nó thắc mắc: tại sao CS bắt TS Phạm Chí Dũng mà không bắt Mạc Trang, Quang A…
  Khi được giải thích, nó xoay sang hướng khác. Đểu vẫn hoàn đều.

 3. TS Quang A chủ yếu đi biểu tình chống TQ đã rất nhiều lần bị tóm cổ quẳng lên ô tô của công an… Người này ít khi viết bài. Không có trang web.
  TS Phạm Chí Dụng chủ tịch Hội nhà báo độc lập, phụ trách tờ báo, bản thân viết hàng ngàn bài.

  Ở trên trời hay sao mà không phân biệt được hai người này? Dẫu vậy, họ rất thân nhau.

 4. Trong vụ anh PHẠM CHÍ DŨNG BỊ BẮT, tôi có théc méc
  Đều là Tờ Sờ, đều dính tới Eu, EVFTA mà sao chỉ một mình anh bị csvn hôt còn ngài QUANG A lại đang bình chân như vại??????!! Thế té ra QUANG A là trí thức của đảng à, ý đảng lòng trí thức QUANG A À????!!!!!
  THẾ PHẢI GOI CHO CHÍNH XÁC” TỔ SƯ QUANG A”Mấy vị trí thức nhà mình có ý kiến gì không????

 5. hành động bắt giữ này là đòn phép chính trị của bọn thờ Trung Cộng, nhằm phá hoại gây căng thẳng quan hệ VN với Mỹ và EU trong lúc căng thẳng biển Đông và thương chiến.

 6. Theo gương nhà trí thức đã cắt đuôi Mạc Trang, tôi sẽ chụp hình tự sướng trước gương mặc áo có hình anh PHẠM TRÍ DŨNG ĐĂNG LÊN PHÊ TÊ BỐC. Mong mọi ng cũng như vậy

 7. Xin chia buồn với các bạn hội ỊAVN và gia đình anh Phạm Chí Dũng
  Anh đã dùng thân mình để chứng minh cho EU về nhân quyền tại vn khi anh dám viết thỉnh nguyện thư tạm hoãn kí kết EVFTA. Đây là hành động đánh đúng vào DẠ DÀY CỦA ĐẢNG, trong lúc đảng dang bị bế tắc các nguồn thu ODA đã hết, dầu khí cạn dần, lại đang bị Trung cuốc bủa vây, DN NN toàn phải bù lỗ, dn tn èo uột, thất nghiệp tràn lan, quan chức, con cháu các cụ ngày càng đông nhu cầu sài sang càng ngày càng lớn…

 8. Sự lên tiếng là rất cần thiết, tiếc thay sự bóp nghẹt thông tin của đảng chó đã đến mức báo động, các trình duyệt thông dụng đều bị chặn khi vào các trang nói thật dù đã áp dụng các thủ thuật.
  -Vì an toàn của ngai vàng Nguyễn phú Trong, chúng phải bắt anh Dũng
  -Vì một đại hán ngông cuồng, chúng phải triều cống những quả đạn có thể làm sứt trán chủ nhân của luật pháp lưỡi bò
  -Dự trữ an toàn vào kho con tin để chuẩn bị buôn người trao đổi “phiên chợ Ba Tư” với thế giới.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây