Một số người trong 39 nạn nhân chết ở Anh đến từ Berlin

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

23-11-2019

Tối 22/11/2019, đài RBB của Đức đưa tin về một phát hiện mới nhất: Trong số 39 người Việt chết trong container đông lạnh ở Anh cách đây một tháng, có một số người đã được đưa lậu vào Berlin trước đó. Đây không phải là trường hợp đơn lẻ: Trong những năm gần đây, nạn đưa lậu những người Việt Nam trẻ tuổi vào Tây Âu gia tăng mạnh.

Chợ Đồng Xuân Berlin là một trung tâm trung chuyển cho người Việt nhập cảnh lậu. Photo Courtesy

Một số nạn nhân Việt Nam, những người được tìm thấy tử vong trong container đông lạnh ở Essex – nước Anh hồi tháng 10, đã ở Berlin trước khi họ chết. Đây là kết quả điều tra của Ban biên tập đài Argos của Hà Lan và đài RBB của Đức.

Từ Berlin qua Bỉ đến Anh

Cô gái Thi N., 19 tuổi, đã lưu trú ở thủ đô nước Đức gần bốn tuần trước khi cô qua đời. Cô thuộc nhóm 39 người Việt được đưa lậu vào Tây Âu và đã chết trong container đông lạnh một tháng trước đây. Kết quả phân tích Facebook của họ cho thấy, hồi tháng 8 người phụ nữ trẻ này đã rời khỏi làng quê của cô cách Hà Nội hơn 270 km về phía nam.

Con đường của bọn đưa người lậu, trước tiên là đưa cô sang Trung Quốc rồi đi qua một lộ trình hiện nay chưa rõ, để đến Berlin. Từ đây, cô được đưa đến cảng Zeebrugge của Bỉ, nơi cuối cùng cô N. được chuyển cùng với những người Việt Nam khác trong container đông lạnh sang Anh bằng phà. Đến Anh, container được vận chuyển tiếp tục bằng xe tải.

Các thi thể cuối cùng đã được phát hiện ở một khu công nghiệp tại thị trấn Grays phía đông London.

Các tuyến đường đưa người lậu thường đi qua Berlin trước khi đến Vương quốc Anh

Theo điều tra, có ít nhất 3 trẻ vị thành niên nằm trong số những người Việt Nam bị chết ngạt trong container: hai người 15 tuổi và một người 17 tuổi. Ngay sau khi tìm thấy các thi thể, tài xế của chiếc xe tải đã bị bắt giữ. Người đàn ông 25 tuổi này đã bị truy tố, trong số các tội trạng có tội ngộ sát trong 39 trường hợp và tội tham gia đường dây buôn người (đưa người lậu).

Trong những năm gần đây, việc đưa những người Việt Nam trẻ tuổi nhập cảnh bất hợp pháp vào Tây Âu đã gia tăng đáng kể. Tuyến đường thường dẫn qua Nga, các nước vùng Baltic và Ba Lan đến Berlin. Nhiều người Việt Nam nghèo khổ được các băng nhóm quốc tế chuyên buôn người đưa đến Anh sau khi lưu trú ở Berlin. Tại Anh họ thường phải làm việc trong các cơ sở trồng cây cần sa hoặc tại tiệm làm móng để trả “nợ” cho bọn buôn người (đưa người lậu).

Cảnh sát Berlin đã được nhà chức trách Anh thông báo về phát hiện trên

Bản tin của tờ B.Z., một nhật báo ở Berlin, cho biết rằng cảnh sát Berlin đã được nhà chức trách Anh thông báo về phát hiện nêu trên. Một nữ phát ngôn viên cảnh sát đã xác nhận với tờ B.Z. vào thứ Sáu 23/11/2019.

Từ lâu Berlin được coi là một trung tâm trung chuyển cho người Việt nhập cảnh bất hợp pháp trên đường đến các nước Tây Âu khác và Vương quốc Anh.

Tờ B.Z. thông tin rằng theo cảnh sát Đức, “Trung tâm Đồng Xuân” (chợ Đồng Xuân tại Berlin) ở quận Lichtenberg đóng một vai trò quan trọng như là một tụ điểm liên lạc giao dịch ở Berlin. Theo điều tra của sở cảnh sát hình sự bang Berlin, chợ Đồng Xuân là “điểm hẹn, nơi chuyển tiếp và bố trí chỗ ở ngắn hạn” cho những người Việt Nam nhập cảnh lậu.

Những người nhập cảnh lậu được bố trí ở tạm trong các căn hộ mà do người Việt Nam thuê mướn. Sau đó từ Berlin họ được đưa đi đến Pháp hoặc các nước Benelux (Bỉ, Hà Lan và Luxemburg). “Luôn luôn bằng xe ô tô” nữ phát ngôn viên cảnh sát nói.

Hiếu Bá Linh (Tổng hợp)

Nguồn:

Đài RBB: https://www.rbb24.de/panorama/beitrag/2019/11/essex-vietnamesen-in-container-erstickt-ueber-berlin-geschleust.html

Tờ B.Z.: https://www.bz-berlin.de/berlin/die-spur-der-todes-schleuser-fuehrt-nach-berlin

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. 39 thùng nhân và nay là 39 LỌ NHÂN, không biết bao giờ mới về tới Quê hương của mình vì lý do muôn thủa là tiền.
    Trước khi họ chết họ đã vay tiền một đống để thế thân, nay chết rồim lại phải vay một đống tiền nữa mà có ai dại cho vay. Xem ra gia đình họ chỉ còn một cách quen thuộc là chết tự do. Cả một bầy nhân sĩ trí thức nào là nxb con tự do, khối minh triết, clb lê hiếu đăng, văn đoàn độc lập đại diện với những khuôn mặt khả kính đến cóc nhái, chuột cũng biết tên như CHU HẢO, MẠC VĂN TRANG, NGUYỄN CỐNG, KHẮC MAI, NGUYÊN NGỌC, QUANG A, TƯƠNG LAI… không một lời chia sẻ thành tâm, CẢ MỘT BẦY ỒN ÀO ĐI KHÓC MƯỚN CHO HONGKONG.

  2. Buồn cười chưa, cả BCT lẫn QH đang họp chợ phớt lờ, không có gì phải xấu mặt cả, có trách nhiệm bơm bong bóng cái đảng này thì phải biết chăn dân tối thiểu. Không có vụ này thì cũng đã xấu từ lâu, che đậy làm gì.
    Cả thế giới đang hỗ trợ cho 39 thùng nhân để phần nào xoa dịu nỗi đau và thiếu thốn của các gia đình, quốc thể thật thảm hại chỉ biết đấu đá và tranh ăn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây