Đại án Mobifone mua AVG: Cảm ơn nhân vật bí ẩn Nguyễn Văn Tung

BTV Tiếng Dân

22-10-2019

Báo Một Thế Giới đặt câu hỏi: Vì sao Trương Minh Tuấn đưa thương vụ AVG vào danh mục ‘Mật’? Lúc còn là Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Tuấn đã tuân theo theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, đồng ý đưa giao dịch MobiFone mua cổ phần của AVG vào danh mục “mật” của Nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất, ông Tuấn còn tham gia chỉ đạo Tổ thẩm định, ký một số văn bản liên quan đến dự án.

Đưa thương vụ mua bán này vào danh mục “mật” để bưng bít thông tin, không ai kiểm soát được, mới có thể thổi giá lên gấp 14 lần, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng của nhà nước, thực tế là tiền của dân. Vụ việc này bị phanh phui, lấy lại hàng ngàn tỉ đồng, có thể nói công lao lớn nhất là của nhân vật bí ẩn Nguyễn Văn Tung, là người đã kiên nhẫn cung cấp số liệu, viết bài phanh phui suốt 28 kỳ, từ đầu năm 2016 đến tháng 5/2018. Cảm ơn tác giả Thùy Dương đã nhắc lại vụ này.

Các nhân vật quan trọng liên quan tới đại án đã bị bắt. Photo Courtesy

Chuyện gia đình ông Son

Báo Kiến Thức bàn về 3 triệu USD nhận hối lộ ông Nguyễn Bắc Son muốn trả, gia đình không hợp tác: Bi kịch! Quả là bi kịch cho gia đình ông Nguyễn Bắc Son khi cha con đổ tội nhau, cha nói giao tiền cho con, con nói không nhận tiền của cha. Trong hai người, phải có một người nói láo.

Có thể ông Son đã từng có nhiều tiền bạc, quyền lực, mà con cái ông nể sợ, nhưng bây giờ thì con gái ông bỏ mặc ông tù tội và đó là cái kết mà ông đáng được nhận, bởi làm cha mà ông nêu gương xấu cho con, ăn cắp của công, thì con nào nể ông? Cuối cùng thì ông mất tiền, mất con cái và sắp mất cả sinh mạng! Con gái ông Son thì cũng không ra gì, bởi dù sao thì ông ấy cũng là cha của mình, dù có bán hết của cải, tài sản, để chuộc cha, thì cũng nên làm, để báo hiếu đấng sinh thành.

Chuyện người thân cốt nhục đối xử với nhau tệ bạc như gia đình ông Nguyễn Bắc Son, không phải là trường hợp hiếm hoi trong lịch sử các gia đình lãnh đạo CSVN và trên thế giới. Anh em Lê Đức Thọ, Mai Chí Thọ, Đinh Đức Thiện vốn cùng họ Phan, sau này mỗi người lấy một họ và còn có tin cho rằng “hung thần” Lê Đức Thọ đã ra lệnh ám sát em ruột là Thượng tướng Đinh Đức Thiện. Hay như con gái của Joseph Stalin là Svetlana Alliluyeva đã phải đào thoát sang Mỹ, đất nước đối địch với chế độ từng dưới quyền kiểm soát của người cha bà Alliluyeva.

Các nhân vật chính trong vụ án sẽ nhận bản án gì?

Theo một trang cáo trạng mà nhà báo Trương Châu Hữu Danh đăng tải, cả 4 người: Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Trương Minh Tuấn đều bị xử tội “nhận hối lộ”, theo quy định tại khoản 4, điều 354, có khả năng đối mặt với bản án cao nhất là tử hình.

Một trang trong bản cáo trạng vụ án. Ảnh: TCHD

Theo khoản 4, điều 354, những người nhận “của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên; gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên” thì có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Số tiền nhận hối lộ mà ông Son đã nhận từ Phạm Nhật Vũ, tổng cộng là 3,2 triệu Mỹ kim, tương đương gần 75 tỷ đồng, tức gấp 15 lần số tiền quy định cao nhất: 5 tỷ đồng. Cho nên, có khả năng 4 nhân vật này đối mặt bản án cao nhất.

***

Nhiều tổ chức Phật giáo xin giảm nhẹ cho Phạm Nhật Vũ, theo báo Pháp Luật TP HCM. Bài báo nhắc lại sự kiện, Hội đồng chứng minh và Hội đồng trị sự TƯ GHPG VN có đơn ghi nhận, ông Vũ có nhiều đóng góp cho an sinh xã hội, trùng tu di tích lịch sử văn hóa… và lĩnh vực giao lưu mở rộng quan hệ quốc tế của Giáo hội. Ban trị sự GHPG VN TP Hà Nội và các tỉnh cũng có đơn đề nghị xem xét cho ông Vũ. “Nhiều tổ chức Phật giáo” nhưng đều là cành nhánh của chung một tổ chức là GHPG VN, cánh tay nối dài của đảng CSVN trên “mặt trận” tôn giáo.

______

Mời đọc thêm: Vụ MobiFone mua AVG: Động cơ cá nhân ‘giúp’ hợp thức hóa mọi thủ tục đầu tư công (Tin Tức). – 19 ngày lo nghìn tỉ mua 95% cổ phần AVG của MobiFone (LĐ). – Hợp đồng Mobifone mua AVG gần 8.900 tỷ đồng che mắt dư luận bằng cách nào? (VTC). – Con gái ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận cầm 3 triệu USD, số tiền đang ở đâu? (DT). – Vụ Mobifone mua AVG: Phạm Nhật Vũ ‘thổi giá’ thế nào? (CafeBiz). – Vì sao VKS đề nghị áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ cho Phạm Nhật Vũ? (Zing). – Nhiều tổ chức Phật Giáo đệ đơn xin giảm tội cho Phạm Nhật Vũ (RFA).

 

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Khôn ba năm dại một giờ.Trí tưởng tượng nghèo là phải trả giá.Người VN mình chỉ thông minh vặt thôi

  2. Bài báo nhắc đến ô Nguyễn văn Tung là người có công phanh phui vụ AVG,đúng là người bí ẳn thật.Tôi còm nhớ 3-4 năm trước trên websit ANH BA SAM ô Tung đã đăng nhiêu kỳ loạt bài vụ Mobilphone mua AVG. lÚC ấy cũng có nghi vấn ô Tung là người của ô Trọng được cung cấp tư liệu mật để chơi ba X,nhưng rồi vụ này rơi vào im lặng khá lâu sau đại hội đảng 2016…ai ũng tưởng chắc đã chìm xuồng.Nay vụ án đã gần khép lại nhưng người có công vạch mặt cũng chẳng cần lên tiếng…thật đáng khen

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây