Một người vừa qua đời

Dương Tiêu

19-10-2019

Việc một người từ giã cõi đời thường do 3 nguyên nhân chính: Bị giết/ ám sát/ sát hại/ thủ tiêu (do một chủ thể khác tác động); tự tử (do chủ quan) và tai nạn (do khách quan). Tất nhiên cũng có lý do khác như thằng bồ cũ con hàng xóm thằng bạn chơi game với em dâu sếp tôi bị TNGT rồi tuần sau chết vì K vú. Cái này không nói. Tạm bàn về 3 khả năng trên trong vụ việc anh gì đó tre trẻ, giỏi giang, giữ chức vụ to to vừa qua đời.

1. Bị ám sát. Nếu các anh các chị mở Facebook thấy ai đó viết về 1 tiếng súng rồi dùng thuyết âm mưu quy chụp cho anh Nhạ tôi tổ chức ám sát thì tốt nhất unfollow chủ thớt đó đi, nếu mạnh mẽ hơn thì block luôn cho đỡ phải đọc những thứ nhảm nhí, bệnh hoạn.

Phân tích kỹ thuật:

Giả sử có tiếng nổ, tôi không rõ đúng sai vì nhà tôi cách Bộ 1,5 km theo đường 14 cm bay nên không nghe thấy, thì đó có thể là tiếng pháo hoa do một cậu sinh viên bắn chia sẻ với người yêu cũ vừa lấy đại gia. Hay tiếng mở sâm panh của một gia đình trí thức vui vì con gái không biết tiếng nước ngoài mà vẫn vào danh sách Phó Giáo sư sắp được thông qua. Chứ quyết không phải tiếng súng của vụ ám sát.

Quan chức ta toàn vờ ngây ngô chứ nếu hình ảnh quan chức hành xử như ông lợn như thế thì chỉ có trên film tàng hình phát vào giờ vàng 20h hàng tối.

Đến biên kịch phần 5 film John Wick cũng không thể nghĩ ra việc bắn một quan chức ngay tại trụ sở rồi vứt qua lan can xuống sân, cũng thuộc trụ sở. Mà trong quan trường có trăm ngàn cách sát hại nhau cần gì súng ống.

Cũng không thể có chuyện ai đó xô anh ấy xuống bởi với thể trạng của anh thì cần ít nhất nửa tiểu đội SEAL bất ngờ đánh úp với điều kiện đã đánh ngất được anh ấy. Và bàn ghế bị xô đổ, cốc, gạt tàn sẽ tung toé xuống đất. Nhưng theo tin tình báo đưa công khai trên mạng thì khi lực lượng chức năng có mặt thì trên bàn vẫn còn gói thuốc và cốc trà uống dở.

Cũng chả có việc anh í định “đá nồi cơm” của ai đâu. Thứ trưởng dập dòm BT, ngồi im đã run cmnr. Còn cái thông báo kỷ luật cán bộ (số 878 ngày 21/8) thì do là Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực giáo dục đại học, anh í được phân công ký cái thông báo đó. Vụ việc xảy ra trước khi anh í được bổ nhiệm lại đã bị hủy, làm gì có chuyện căm nhau đến mức ám sát? Toàn các thầy cả, oánh nhau bằng chữ nghĩa chứ.

2. Tai nạn. Đây là cụm từ được nhắc đến trong TCBC của Bộ ngay khi sự việc vang lừng cõi mạng. Đầu tiên phải công nhận Bộ Dục dạo này rất nhanh trong việc thông tin cho công chúng. Minh bạch dù sao cũng dễ chịu hơn bưng bít.

Tuy nhiên, anh quan chức đó cao 1,82 m, nặng hơn tám chục kg, cái lan can cao 1,45 m. Vậy nên: Anh ấy không thể ngã xuống nếu không trèo lên cái lan can inox trơn nhẫy kia tìm cảm giác mạnh. Mà với độ tuổi U50, Phó giáo sư lại mang trọng trách triều đình, anh í không thể còn có thú vui trẻ trâu như thế.

Những giả thiết kiểu ghé đít lên lan can tầng 8 nghe điện thoại, ngoái cổ ra nhìn gì đó rồi ngã nghe hài vcđ ra. Một người cao 1,82 m liệu chân có đến 1,45 m hay không mà ghé đít được lên cái thanh inox trơn nhẫy đó? Hỏi cũng là trả lời.

Rồi anh í rơi điện thoại iPhone 11 rồi với theo ngã. Đến nghèo như tôi, hôm nọ rơi mẹ thẻ nhà báo (do anh Nguyễn Bắc Son vừa bị truy tố mấy tội nặng nặng) từ tầng 3 một khu chung cư cũ còn không thèm với theo nữa là anh í. Nghèo thì nghèo chứ tầm anh í hất tay một cái có thể mua được nửa iStore nào đó.

3. Tự tử.

Tác nhân dẫn đến tự tử

Cảm thấy vô vọng, vô giá trị, bị kích động, bị cô lập hoặc cô đơn. Trải qua một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như mất người thân, sau khi đi nghĩa vụ, sau chia tay, hoặc gặp vấn đề về tài chính hoặc liên quan tới pháp luật. Hoặc có một rối loạn tâm lý tiềm ẩn như mắc bệnh trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) hoặc rối loạn lưỡng cực. Hoặc đang mắc các bệnh có thể liên quan tới trầm cảm hoặc suy nghĩ muốn tự tử như các bệnh mãn tính, đau mạn tính hoặc các bệnh giai đoạn cuối…

Kết luận của cơ quan chức năng nhẽ chỉ là anh í chết do đa chấn thương, không có tác động ngoại lực, loại trừ nguyên nhân án mạng.

Dù sao cũng xin chia sẻ với gia đình anh, một người đáng kính vừa qua đời. Anh là một nhà khoa học tài năng, một nhà quản lý tử tế. Nhẽ ra, nếu đời có nhẽ ra thì anh í sẽ yên vị cao hơn vào năm 2021. Giờ thì không còn nữa rồi. Đồn đoán cũng chỉ là đồn đoán mà thôi!

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Những người đã, đang phục vụ cho đảng cộng sản chỉ với một MỤC ĐÍCH DUY NHẤT LÀ KIẾM THẬT NHANH VÀ CHUỒN VÌ CHÚNG ĐÃ QUÁ RÕ CỘNG SẢN. DÂN TỘC, ĐẤT NƯỚC, HỌ XÓT XA ĐẤY, NHƯNG SỰ TỒN TẠI CỦA CÁ NHÂN VÀ GIA ĐÌNH VỚI HỌ VẪN LÀ ƯU TIÊN SỐ 1

 2. 1 trong những thuật Machiavelli & Tôn Tử cũng có đề cập . Its too obvious, everyone would think nobody in the rite mind would have done it, thus, everyone would think nothing as such would happen.

  Nếu theo cách này thì không có tiếng nổ & không có vết thương đạn . Có vết thương đạn có nghĩa somebody did something. Tầng 8 quá đủ để cho anh ta chết . Viên đạn, ngay cả có bộ phận hãm thanh, cũng là “lạy ông, con ở bụi này”.

  Nhưng, như tớ đã nói, tớ không ke quan Cộng Sản chết bằng cách nào, miễn là chết . Bớt được đứa nào hay đứa đó .

  Lưu Trọng Văn nói quan tử tế thì dân thương . Lưu Trọng Văn, Mai Quốc Ấn, Chu Mộng Long, Nguyễn Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang … hổng phải là … dân . Well, họ là dân nhưng -quan trọng- yêu Đảng . Đảng viên nhưng mà tốt . Họ là dân nhưng không tốt .

  • bạn đúng là hữu dũng vô mưu, cực đoan. Vài triệu thằng thì bạn làm được gì ? Nói dóc thì hay. Làm được không ?
   Ta phải khuyến khích người tương đối ôn hòa, tiến bộ trong Đảng, loại trừ những kẻ ngoan cố cực đoan, bảo thủ. Lê Hải An là con nhà khoa bảng, tiến bộ, Anh đào tạo, hơn xa thằng ngọng Nhạ.

   • Sure that bạn là người “Kiên định” tới mức cực đoan. Bời tới hồi cuối rồi mà vẫn không nhận ra chân sự thật. Uổng phí thay, nhưng không lạ ở cái xh chỉ có giả dối là thật

   • U mê, thì đừng cẩu ngôn
    Tất cả những ai muốn hay vô tình đi chệch đường ray CỘNG SẢN ĐỀU BỊ NGHIỀN NÁT. BỞI VÌ CHÚNG LÀ NHỮNG KẺ KHÁT KHAO THỐNG TRỊ, CHÚNG BIẾT RÕ RẰNG CHÚNG KHÔNG CÒN ĐƯỜNG QUAY VỀ VỚI DÂN TỘC NỮA VÌ VẬY CHÚNG ĐANG TIẾP TỤC CON ĐƯỜNG “CHA ÔNG CỦA CHÚNG” LÀ BẺ GHI CHO CON TÀU DT VIỆT CHẠY NƯỚC RÚT VỀ PHƯƠNG BẮC.
    MÀY NGU HẾT THUỐC CHỮA. BỆNH TRONG TÂM

  • @Vũ Trần

   Cách của bạn là làm thoái hóa Đảng . Tớ không thích nhìn Đảng Cộng Sản biến chất như vậy, đau lòng lắm . Đúng, tớ cũng yêu Đảng như Lưu Trọng Văn, Mai Quốc Ấn … nhưng cách yêu Đảng của tớ khác . Nước ta dân chủ, yêu Đảng bằng cách khác cũng valid như những lý do yêu Đảng của những người tớ nêu . So yeah, tớ ủng hộ Đảng loại Lê Hải An khỏi vòng gửi xe . Cũng là 1 cách thanh lọc những kẻ cơ hội ra khỏi Đảng .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây