Công an bắt giam Huệ Như, người mẹ đơn thân chống BOT bẩn

Hiếu Bá Linh

17-10-2019

Quang cảnh khám xét nhà: Huệ Như hiên ngang giữa bầy sói dữ. Photo Courtesy

Tối 16/10/2019 công an huyện Sóc Sơn – Hà Nội đã ập bắt chị Huệ Như ngoài đường phố và ngay sau đó đưa về khám xét nhà tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Cuộc khám xét nhà kéo dài vài tiếng đồng hồ, đến quá nửa khuya mới kết thúc.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, có 5 công an mặc thường phục đi xe đến trường học huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, nơi Huệ Như làm việc, nhưng đã bắt hụt vì chị không có mặt trong trường.

Huệ Như tên thật là Đặng Thị Huệ, sinh năm 1981, đã bị bắt oan ức trong tình cảnh đáng thương tâm. Chị là người mẹ đơn thân, đang nuôi dưỡng 2 con nhỏ.

Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội, bắt giam Huệ Như mà không đưa ra một lý do chính đáng nào. Chị bị bắt giam với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”, mặc dù lần cuối chị ra đấu tranh tại BOT bẩn này là cách đây hơn 4 tháng (ngày 11/6/2019) và xe của chị bị công an Sóc Sơn thu giữ từ đó cho đến nay.

Điểm đáng chú ý, Huệ Như bị bắt giam đúng vào thời điểm cận ngày xét xử phúc thẩm nhà hoạt động nổi tiếng chống BOT bẩn Hà Văn Nam, ngày 18/10/2019. Anh cũng bị cáo buộc tội danh “gây rối trật tự công cộng”.

Trong những năm qua, nhiều đoạn quốc lộ hoặc cầu cống được các công ty tư nhân đầu tư, bỏ tiền ra xây mới, hoặc cải tạo theo hình thức hợp đồng: xây dựng-vận hành-chuyển giao (viết tắt là BOT). Để thu hồi vốn và có lãi, họ được nhà nước cho phép lập trạm BOT thu phí cho các công trình đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, người dân Việt Nam rất bức xúc về những trạm BOT đặt sai vị trí hoặc thu phí quá thời hạn cho phép để trục lợi một cách bất chính. Những trạm như vậy được cư dân mạng gọi là “BOT bẩn”. Một trong số đó là trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài mà chị Huệ Như đang kiên trì đấu tranh, phản đối.

BOT bẩn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, nhất là người nghèo. Chị Huệ Như là một trong những người đi tiên phong truyền cảm hứng cho phong trào đấu tranh chống BOT bẩn. Để đối phó lại, nhà đầu tư cấu kết với nhà cầm quyền địa phương đàn áp người phản đối. Các hình thức đàn áp bao gồm bắt cóc, đánh đập, đe doạ, và bắt giam với tội danh nguỵ tạo như “gây rối trật tự công cộng”. Trong thời gian qua, chị Huệ Như từng bị công an Sóc Sơn đánh đập sảy thai khi phản đối BOT bẩn Bắc Thăng Long – Nội Bài ngày 20/5/2019.

Huệ Như bị bắt trong tình cảnh đáng thương, là người mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ

Chống BOT bẩn không phải là thách thức chính quyền – bởi bản thân nó là các dự án tư nhân đầu tư. Con đường đấu tranh của những người như anh Hà Văn Nam, chị Huệ Như v.v… chính là con đường đấu tranh dân sự, đòi hỏi sự công bằng, đồng thời cũng chống “các nhóm lợi ích” có liên quan, đặc biệt là đội ngũ quan chức đang tại nhiệm hoặc đã về hưu.

Những BOT bẩn được khai sinh bằng sự gian dối và tồn tại với sự bảo kê quyền lực, thậm chí dùng cả lực lượng công an, được dân tra lương để chống lại dân. Mối liên kết đặc biệt giữa tư nhân với quan chức nhà nước, còn gọi là “nhóm chủ nghĩa thân hữu”, đã làm thất thoát tiền thuế nhà nước lên đến hàng ngàn tỷ đồng Việt Nam. Tương ứng với việc, hàng ngàn tỷ đồng của người dân Việt Nam đã phải bỏ ra một cách vô lý để “nuôi” nhóm quan chức và tư nhân hủ bại về mặt đạo đức. Nói cách khác, việc làm của các nhà đấu tranh chống BOT bẩn chính là công việc chống tham nhũng trên đất nước này.

Gần đây nhất, chị Huệ Như đã nhờ luật sư Lê Đình Việt trợ giúp trong vụ kiện Bộ trưởng Bộ Giao thông vì ra một quyết định sai trái về BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài. Đây là lần đầu tiên có một người dân đưa đơn kiện một vị Bộ trưởng.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. -Các bác trong Nghiệp đoàn vận tải của 63 tỉnh, thành trong cả nước cùng đồng lòng chung tay góp sức về tinh thần, vật chất cho chị Huệ Như, là bà mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ, là nhà hoạt động nổi tiếng chống BOT bẩn, vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đây là lúc các bác trong Nghiệp đoàn vận tải của 63 tỉnh, thành trong cả nước thể hiện tinh thần hợp tác, tiếp sức cho chị Huệ Như, vì những việc làm tốt của chị đã đóng góp cho cộng đồng trong thời gian qua. Thanks.
  P/s: Cần đưa lên mạng để cộng đồng biết danh tính, hình ảnh các anh đã ký quyết định bắt chị Huệ Như, cũng như các quan tòa sau này ra tòa cùng với chị Huệ Như. Thanks.

 2. Tiên Sinh, Thái Bá Tân.

  Sao lại là phản động,
  Khi chúng tôi, những người
  Không rút ruột ngân sách,
  Để phè phỡn ăn chơi?

  Chúng tôi không cướp đất,
  Không đẩy ai ra đường,
  Phải ăn mày, làm điếm.
  Những cảnh đời đáng thương.

  Chúng tôi không cấp phép
  Cho doanh nghiệp nước ngoài
  Làm sông chết, biển chết,
  Gây hậu quả lâu dài.

  Chúng tôi không đứng núp
  Đâu đó trong bụi cây,
  Chặn xe đòi mãi lộ.
  Cả đêm và cả ngày.

  Chúng tôi không ăn chặn
  Tiền cứu trợ cho dân.
  Không tăng thuế, tăng phí,
  Mà tăng cao, nhiều lần.

  Chúng tôi không tham nhũng,
  Không làm tăng nợ công.
  Nay mỗi người phải cõng
  Gần ba mươi triệu đồng.

  Chúng tôi không lén lút
  Đưa người nhà của mình
  Vào bộ máy nhà nước
  “Đúng luật, đúng quy trình”..
  .
  Chúng tôi, dân lương thiện,
  Không làm những điều trên.
  Sao lại là phản động
  Và chống phá chính quyền?

  Cái chúng tôi mong muốn
  Là đất nước chúng ta
  Có tự do, dân chủ
  Và xã hội hài hòa.

  Để làm được điều ấy,
  Cần phải có đổi thay,
  Đổi thay tận gốc rễ
  Bộ máy khủng hiện nay.

  Chúng tôi là như vậy.
  Có phản động hay không?
  Phản động thì bắn bỏ.
  Phản động là tụi bay.

  Nguồn Mạng.

Comments are closed.