Bản tin ngày 17-10-2019

  •  
  •  
  •  
  •  

Tin nhân quyền

RFA đưa tin: Tín đồ PGHH thuần túy Nguyễn Hoàng Nam tuyệt thực trong trại Xuân Lộc. Ông Nguyễn Hoàng Nam, một tù nhân lương tâm theo đạo Phật giáo Hòa Hảo thuần túy, xác nhận với gia đình là ông đang tuyệt thực từ ngày 11/10/2019 đến nay. Lý do: Ông bị cán bộ quản giáo trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai chuyển ông đến ở với những người tù nghiện ma túy.

Ông Nguyễn Hoàng Nam. Nguồn: Bùi Văn Trung

Bà Lâm Thị Yến Trinh, vợ ông Nam kể lại cuộc thăm gặp sáng 16/10: “Sáng nay em có đi thăm ông Nguyễn Hoàng Nam, là chồng em. Trước đây ổng ở trại K2, nhưng giờ họ đưa ra K ngoài với mấy người hút chích không à, nhưng ổng tuyệt thực, không ăn cơm là 6 ngày nay. Sáng này đi thăm ổng thì có 2 người cán bộ kè đi ra, ổng đi không nổi luôn, ổng ốm mà xanh xương hết luôn”.

Bà Nguyễn Thị Thanh kể lại chuyến đi thăm nuôi chồng là TNLT Trương Minh Đức. Bà Thanh cho biết, sức khỏe ông Đức đã ổn định hơn bớt xanh hơn lần gặp trước. Ông Đức đã ăn uống bình thường trở lại, trong tù ông tập sáng tác nhạc, học Anh văn, tập thể dục… để bận rộn, bớt suy nghĩ, cải thiện sức khỏe.

Quyền được ở cũng là nhân quyền: Chỉ 39 hộ dân TPHCM không có nhà ở: Cục Thống kê nói “hoàn toàn có cơ sở”, theo báo Lao Động. 39 hộ không có nhà ở, gồm: Một hộ ở quận 1, một hộ ở quận 4 và 37 hộ ở huyện Cần Giờ. Như thế này thì chẳng bao lâu nữa TPHCM sẽ sánh bằng hoặc qua mặt Singapore, Hồng Kông, như điều thủ tướng hằng mong ước.

Theo khái niệm thống kê, những người thuê phòng trọ hay nhà trọ đều thuộc nhóm người có nhà ở. Còn những người lang thang, rày đây, mai đó, ngủ vỉa hè, nước ngoài gọi là vô gia cư, tức homeless, cũng không được tính vào nhóm không có nhà ở, mà tính vào nhóm người… lang thang. Vẫn không rõ mục đích thống kê để làm gì khi đưa ra những khái niệm thống kê lạ lùng như thế này.

Mời đọc thêm: Ông Hà Văn Thành, người tìm quy chế tị nạn ở Mỹ, sẽ bị trục xuất trong tháng 10Chương trình “Dân biểu bảo vệ dân biểu” của Quốc hội CHLB Đức với tù nhân lương tâm Việt Nam (RFA). – Một thủ lĩnh biểu tình Hong Kong bị tấn công vào đầu bằng búa (Zing). Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ nhân quyền Hong Kong (BBC).

Thượng viện Mỹ muốn thông qua dự luật ủng hộ Hồng Kông bất chấp đe dọa từ phía Trung Quốc (BizLive). – Hoa Kỳ cứng rắn hơn với Trung Quốc về vấn đề Hong Kong, Huawei (VOA). – Trung Quốc lên án Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Hồng Công (SGGP). – Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ vì thông qua dự luật ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông (GT). – Hong Kong: Diễn văn thường niên của bà Carrie Lam bị đình chỉ (BBC).

Vụ xử bà Hứa Thị Phấn

Ngày 16/10, Viện KSND Tối cao đã tống đạt bản cáo trạng truy tố Hứa Thị Phấn và đồng phạm vì chiếm đoạt của TrustBank 1.338 tỉ đồng, báo Thanh Niên đưa tin. Các bị can bị truy tố tội danh “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” gồm: Hứa Thị Phấn, cựu cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank); Bùi Thị Kim Loan, kế toán Công ty Phú Mỹ, Lâm Kim Dũng, cựu GĐ Công ty TNHH địa ốc Lam Giang; Huỳnh Thị Xuân Dung; Lâm Hứa Quỳnh Trinh; Phạm Hồng Hảo, đều là cháu bà Phấn.

Theo cáo trạng, bị can Phấn đã lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần TrustBank để thu tóm, lũng đoạn hoạt động ngân hàng này, gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng. Bà Phấn đã chỉ đạo Trustbank đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản do 3 công ty của bà làm chủ đầu tư, gồm: Công ty Phú Mỹ, Công ty CP địa ốc Lam Giang và Công ty TNHH Phú Mỹ để chiếm đoạt, sử dụng 1.037 tỉ đồng. Đến nay, bà Phấn chối bỏ toàn bộ trách nhiệm thanh toán trả lại cho Ngân hàng Đại Tín.

Báo Lao Động đặt câu hỏi: Đại gia Hứa Thị Phấn chiếm đoạt 1.338 tỉ đồng như thế nào? Vụ Trustbank đầu tư trái luật vào 4 dự án BĐS, bà Phấn đã chiếm đoạt 1.037 tỉ đồng. Ngoài ra, bà Phấn đã chỉ đạo Bùi Thị Kim Loan và 3 bị can nói trên thực hiện việc mua và nâng khống giá trị 4 BĐS, có 3 địa chỉ ở TP HCM và địa chỉ còn lại ở TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Bà Phấn dùng ảnh hưởng của mình, chỉ đạo Hội đồng quản trị và Ban điều hành Trustbank mua 4 BĐS này với tổng giá trị trên 661 tỉ đồng. Trustbank đã vượt quá tỷ lệ mua sắm tài sản cố định, dẫn đến 4 BĐS này đến nay chưa thể hạch toán vào tài khoản tài sản cố định của ngân hàng. Bà Phấn đã chiếm đoạt hơn 437 tỉ đồng của Trustbank từ dự án này.

Mời đọc thêm: Truy tố bà Hứa Thị Phấn và 5 đồng phạm (SGGP). – Truy tố đại gia Hứa Thị Phấn chiếm đoạt 1.338 tỉ đồng (NLĐ). – Tiếp tục làm rõ những ‘trò ma’ của đại gia Hứa Thị Phấn (VNN). – Bà Hứa Thị Phấn và đường dây rút ruột ngân hàng Đại Tín (GT).

Cập nhật tin xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La

Báo Người Lao Động đặt câu hỏi về vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Vì sao công an để Vũ Trọng Lương đưa xe tải vào đưa bài thi tới nơi khác? Trả lời HĐXX, ông Nguyễn Thanh Lịch, công an tỉnh Hà Giang kể, vào trưa 7/7/2018, ông đi ăn cơm trưa theo lời mời thì thấy bị cáo Vũ Trọng Lương, cựu phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng thuê xe ôtô tải đến Trường THPT chuyên Hà Giang để lấy thùng chứa bài thi trong phòng bảo mật. 

Lương đã xé niêm phong cửa và mở khóa bằng chìa do bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng đưa. Ông Lịch đã cùng 2 cán bộ công an khác là Nguyễn Thái Học và Vi Hoàng Hiệp giúp đỡ Lương bê tài liệu từ phòng bảo mật ra xe tải, nhưng 3 cán bộ công an này khẳng định họ không biết trong thùng giấy chứa gì.

Thêm lời khai trong phiên xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Nguyên Phó Giám đốc sở đưa danh sách 13 con lãnh đạo, người thân, báo Gia Đình VN đưa tin. Bị cáo Triệu Thị Chính, cựu PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang khai nhận, đã đưa danh sách thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng: “Tôi có nói với anh Hoài tại sao đối xử với tôi như thế, tôi không làm điều gì sai cả. Tôi chỉ đưa anh danh sách 13 cháu là con của một số lãnh đạo, người thân, đồng chí, đồng nghiệp”. Bà Chính khẳng định chỉ nhờ “xem điểm” chứ không nói nâng điểm. 

Đối với phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, đã có phụ huynh thừa nhận có đưa tiền vụ sửa điểm thi, theo báo Pháp Luật TP HCM. Bà Lò Thị Trường, trú ở phường Chiềng An, TP Sơn La, thừa nhận, đã nhờ bị cáo Lò Văn Huynh, cựu trưởng Phòng Khảo thí “xem điểm” cho con trai của mình là Lù Mạnh Hùng. Kết quả Lù Mạnh Hùng được nâng 11,3 điểm cho ba môn thi, đậu vào Học viện An ninh Nhân dân, còn bà Trường đã cám ơn ông Huynh 300 triệu đồng. Nhờ những phi vụ trót lọt thế này, có thể thấy, có những tay an ninh ít kỹ năng đối thoại, nhưng giàu kỹ năng đối đầu với dân. 

Báo Công Lý dẫn lời bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, khai trong phiên tòa xử vụ nâng điểm ở Sơn La: “Cấp trên đã chỉ thị, bị cáo không thể không theo”. Khi bị hỏi về lý do nâng sửa điểm cho nhiều thí sinh, bà Nga nói: “Do quan hệ cấp trên và cấp dưới, đây là việc bị cáo buộc phải làm, không làm không được; khi cấp trên đã chỉ thị, bị cáo không thể không theo”.

Báo Giáo Dục VN có các bài tổng hợp phát ngôn sốc của các bị cáo quan chức: Vụ án ở Hà Giang: “nhờ vả là thường tình” và “nâng điểm để…tạo phúc” sao? Đặng Hữu Thủy khai sửa điểm vì tình cảm, nhận tiền ngoài mong muốn Bị cáo Chính nói: “Sai lầm của tôi là sống quá tình cảm”. Báo Phụ nữ TPHCM có đồ họa ghi lại những phát ngôn sốc của các quan chức trong vụ gian lận thi cử Hà Giang, Sơn La:

Mời đọc thêm: Xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Tại sao phải kéo dài thêm 2 ngày? (KTNT). – Nhờ qua mặt cán bộ công an, Vũ Trọng Lương chở cả xe tải tài liệu thi về sở GD&ĐT sửa điểm (NĐT). – Xử vụ gian lận thi ở Hà Giang: Đánh cả xe tải chở bài thi về sửa (TT). – Xử gian lận điểm thi Hà Giang: Nhiều công an ‘giúp’ đưa bài thi khỏi nơi bảo mật (TP). – Vì sao công an để Vũ Trọng Lương đưa bài thi ra khỏi nơi bảo mật? (Zing). – Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: ‘Ông cháu rể tốt bụng’ và con lợn đồ chơi bí ẩn (Infonet). 

Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Nhờ xem điểm, phụ huynh đưa 300 triệu đồng ‘cảm ơn’Xử gian lận thi cử 2018 ở Sơn La: ‘Thương đồng nghiệp sửa điểm vất vả nên tôi làm cùng’ (VTC). – Xét xử gian lận điểm thi tại Sơn La: Choáng với kế hoạch sửa bài tinh vi của các bị cáo (BVPL). – Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở bất ngờ “phản pháo” (DT). – Dùng 300 triệu để cám ơn khi chỉ nhờ xem điểm thi? (Zing). – Phụ huynh có con nâng điểm thi ở Sơn La: Không biết tại sao con được nâng 17 điểm (TĐ).

Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La khai gì việc mang dữ liệu thi ra nghĩa trang hủy? (TN).  – Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Chỉ nhờ xem điểm, cảm ơn 300 triệu? (TT). – Bị cáo Trần Xuân Yến bất ngờ phủ nhận nhờ nâng điểm (GDVN). – Bị cáo Nga khai được Yến gọi vào phòng bàn cách làm thế nào để nâng điểm (GDVN). – Xét xử gian lận thi tại Sơn La: Chỉ 1 nhân chứng thừa nhận nhờ nâng điểm (TN).

Tin giáo dục

Báo Phụ Nữ TP HCM đưa tin: 21 cán bộ, giảng viên Trường ĐH Nghệ thuật Huế bị chấm dứt hợp đồng vì thiếu sinh viên. Một lãnh đạo ĐH Huế xác nhận, Trường ĐH Nghệ thuật mới đây xin mượn tiền của ĐH Huế để trả lương cho cán bộ, nhưng theo nguyên tắc tài chính, ĐH Huế không thể cho phép việc này. Kết quả: Ngày 16/10, trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với 21 giảng viên, cán bộ trường.

Các cán bộ, giảng viên trường bị chấm dứt hợp đồng trong thời gian tới, từ ngày 1/11/2019 đến ngày 30/6/2020. Đa số các cán bộ thuộc các phòng ban như: Phòng Tổ chức hành chính, Phòng Đào tạo – Công tác sinh viên, Phòng Cơ sở vật chất, Phòng Khoa học công nghệ – Hợp tác quốc tế… và hai Khoa Hội họa, Khoa Mỹ thuật ứng dụng. Có nhiều giảng viên, cán bộ đã cống hiến tuổi đời, tuổi nghề hàng chục năm tại trường.

Báo Giáo Dục VN có bài: Trường Nam Sơn làm công trình trước, kêu gọi phụ huynh tài trợ trả nợ sau. Một phụ huynh trường này cho biết về cuộc họp ngày 11/10: “Tại cuộc họp, hiệu trưởng nhà trường thông báo tổng kinh phí để làm các hạng mục trên là hơn 420 triệu đồng. Điều đáng nói, bà hiệu trưởng thông báo là Ban đại diện cha mẹ học sinh trường đã ứng tiền trước để làm và tại cuộc họp này sẽ huy động phụ huynh đóng góp”. Nghĩa là những người đứng đầu ban này đã thông đồng với trường để đặt phụ huynh vào tình thế “sự đã rồi”.

Mời đọc thêm: Một học sinh lớp 10 ở Hải Phòng tử nạn khi đi học, chưa rõ nguyên nhân (GDVN). – 2 học sinh trường quốc tế tại TP.HCM tự tử (Zing). – Thực hư vụ học sinh tiểu học bị bắt cóc ở cổng trường tại Quảng Ninh (Infonet). – Sợ bị mắng, học sinh tiểu học tự nghĩ ra chuyện bị bắt cóc (VNN). – Ba cơ sở ĐH Việt Nam tiếp tục lọt top trường ĐH lĩnh vực khoa học công nghệ thế giới (TT). – Đại học Bách khoa Hà Nội nằm trong top 400 thế giới về lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (CL). – Lần đầu tiên Việt Nam có ĐH kỹ thuật công nghệ lọt top 400 thế giới (VNN).

Ô nhiễm không khí

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy viết: Họp với cư dân 54, Công ty Rạng Đông trốn ký biên bản làm việc. Ngày 11/10/2019, Ban quản trị chung cư 54 Hạ Đình mời Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Chủ tịch UB quận Thanh Xuân, Chủ tịch UB phường Hạ Đình, Chủ tịch UB phường Thanh Xuân Trung đến Nhà sinh hoạt cộng đồng của chung cư để bàn về giải quyết hậu quả vụ cháy nhà máy Rạng Đông, bồi thường thiệt hại cho dân.

Kết quả: Ông Trần Trung Tường, Phó TGĐ Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông “lại coi việc họ có mặt chỉ là để quan sát, ghi nhận với tinh thần ‘tình nghĩa xóm làng, tương thân tương ái’. Ông Tưởng không có một ý kiến gì về yêu cầu bồi thường của bà con mà chỉ hứa về báo cáo lại Ban quản trị Công ty chứ ông không có quyền hành gì. Yêu cầu trước mắt là tẩy độc cho chung cư cũng bị lảng tránh trả lời”.

Báo Phụ nữ TPHCM đưa tin: TP.HCM lên kế hoạch dẹp xe máy cũ tránh ô nhiễm không khí. Sở GTVT TP.HCM có văn bản đề nghị Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam phối hợp với Công ty Honda Việt Nam xây dựng kế hoạch thí điểm kiểm soát khí thải đối với môtô, xe máy tham gia giao thông trên địa bàn thành phố.

Đây là một trong những giải pháp mà người dân ở các thành phố lớn ở Mỹ đã thực hiện để giảm ô nhiễm không khí hơn 60 năm trước. Ở TP Los Angeles của Mỹ, hồi thập niên 1950-1960, người dân đã xuống đường, đòi cái quyền được thở… không khí sạch!Kết quả là, chính quyền đã lắng nghe họ. Tất cả các xe cũ đều bị bắt buộc kiểm tra lượng khói thải ra môi trường, nếu không đúng tiêu chuẩn quy định, thì chủ xe phải sửa lại làm sao cho sạch, hoặc chính phủ bỏ tiền ra mua những xe quá cũ, thải nhiều khói“.

Mời đọc thêm: Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong sớm (Tin Tức). – Tự vệ trước ô nhiễm không khí, bụi mịn (TN). – Cách bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm diễn biến xấu (Zing). – “Hà Nội không vội được đâu” và câu hỏi: Phổi của quan có khác phổi của dân? (TTT/Soha). – Người dân Hà Nội, TP.HCM không hài lòng về chất lượng không khí (TT). – Ô nhiễm không khí làm 400.000 người chết sớm tại châu Âu (VOV). – Xác định mức bồi thường của Công ty Rạng Đông đối với người dân bị ảnh hưởng (KTĐT).

***

Căng thẳng Trung Đông: Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết phản đối quyết định rút quân khỏi Syria (VOV). – Tổng thống Trump: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria không phải là việc của Mỹ (TG&VN). – Thời khắc thảm họa với chính sách Trung Đông của Hoa Kỳ (BBC). – Động lực khiến Mỹ ‘nhường sân’ cho Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria (VNE). – Quan điểm: Syria có thể là khởi đầu cho kết thúc của Trump (BBC). – Ông Trump quyết định chấn động, các đồng minh thấp thỏm lo sợ (VNN).

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria có nguy cơ mở ra không gian mới cho IS hoạt động (TG&VN). – Diễn biến mới làm gia tăng căng thẳng ngoại giao Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ (TTXVN). – Bức thư ông Trump gửi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được công bố (TT). – Lý do Thổ Nhĩ Kỳ dốc sức ‘hất’ người Kurd ở Syria (VNN). – Thổ Nhĩ Kỳ ‘có thể phải chịu trách nhiệm tội ác chiến tranh’ (PLTP). – Thổ Nhĩ Kỳ cự tuyệt Mỹ, quyết không đàm phán với người Kurd (VNN). – Nga có thể đóng một vai trò quan trọng ở Trung Đông (VOV).

Tình hình Đông Bắc Syria có ý nghĩa gì với các bên liên quan? (Tin Tức). – Lý do TT Putin là người chiến thắng duy nhất trong sự rút lui bất ngờ của Mỹ tại SyriaKhông những “trao chiến thắng” ở Syria, Mỹ còn giúp Nga có “niềm vui nhân đôi” ở Ukraine? (NĐT). – Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc quan ngại về tình hình ở Đông Bắc Syria (VOV). – Vòng xoáy xung đột ở Trung Đông (ND). – Màn chào đón “choáng ngợp” dành cho Tổng thống Putin ở Trung Đông (CAND). – Bất chấp lệnh cấm vận từ Mỹ, Iran vẫn “đi đêm” với Trung Quốc (VietTimes).

***

Chính trường Mỹ: Tổng thống Trump nghi cựu Cố vấn An ninh Bolton là người bí ẩn ‘đâm sau lưng’ (VTC). – Vấn đề luận tội ông Trump chi phối vòng tranh luận của phe Dân chủ (TTXVN). – Tranh luận bầu cử, ứng viên đảng Dân chủ đồng loạt lên án Tổng thống Trump (VTC). – Mỹ: Đảng Dân chủ tạo mặt trận chung đòi điều tra luận tội Tổng thống Trump (NLĐ). – Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi: Chưa bỏ phiếu bắt đầu điều tra Trump (GT).

Tổng Thống Trump muốn được đàn hặc? – Ngô Nhân Dụng (NV). – Ông Mike Pence từ chối cung cấp tài liệu cuộc gọi với Ukraine (PLTP). – Tổng thống Trump nói không ai có thể đánh bại ông trong cuộc bầu cử 2020 (DT). – Ông Biden cảnh báo “sẽ chẳng còn NATO” nếu Tổng thống Trump tái đắc cử (VOV).

***

Thêm một số tin:  Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Đã phát hiện cố ý làm trái khi cổ phần hoá (TN). – Cấp phó chủ tịch UBND TP.HCM trở lên sai phạm sẽ do T.Ư xử lý (TN). – Không có HĐND phường, Chủ tịch quận có thể cách chức Chủ tịch phường (VNN). – ‘Cán bộ chửi ‘Mày biết tao là ai không?’ khi bị phạt là không chấp nhận được!’ (TT). – Bị cản trở, Phó Công an xã rút súng chĩa thẳng vào mặt người dân (GDVN).

Chủ tịch Quốc hội: ‘Từ thiện mà bắt có chứng chỉ mới cho làm có hợp lý không?” (TN). – Cụ ông ở TP.HCM nhiều lần xin cưỡng chế tháo dỡ nhà… của mình mà không xong (TT). – Giải mã di sản của Hồ Chí Minh và vận dụng cho hôm nay (BBC). – Mưa lớn khủng khiếp, TP.Vinh ngập chìm trong biển nước (TN). – Ngập lụt nghiêm trọng tại Nghệ An (ĐCSVN).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây