Vụ bản đồ lưỡi bò lồng trong phim: Chỉ vài giây thôi…

BTV Tiếng Dân

15-10-2019

Sau 10 ngày công chiếu ở Việt Nam, bộ phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ”, nội dung bảo vệ môi trường nhưng lồng bản đồ hình lưỡi bò vào, đã gây sốc cho dư luận. Một trong hai nhà đồng sản xuất là Công ty Pearl Studio của Trung Quốc, rõ ràng hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò được lồng trong phim là sự cài cắm có chủ đích của TQ.

Đơn vị phát hành phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ” xin lỗi khán giả Việt Nam, theo trang An Ninh Thủ Đô. Trong khi các bộ phim về thuyền nhân Việt Nam, những người đồng bào phải rời bỏ quê hương vì ách đàn áp của CSVN, chắc chắn không có cửa xuất hiện trên hệ thống rạp chiếu phim Việt Nam, thì một bộ phim tuyên truyền dã tâm thu tóm lãnh thổ, lãnh hải đất nước, lại dễ dàng “lọt lưới” và được chiếu gần 10 ngày.

Tối 13/10, những người chịu trách nhiệm đã lặng lẽ rút bộ phim khỏi tất cả các rạp. Vì sao một bộ phim như vậy có thể lọt qua vòng kiểm duyệt, để được công chiếu tại Việt Nam? Mặc dù thừ nhận sai sót, nhưng bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, một thành viên của Hội đồng kiểm duyệt cho rằng: “Có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên“.

Trang Người Đưa Tin có bài: “Vài giây thôi” để lọt phim có đường lưỡi bò và phát ngôn phản cảm của Hội đồng kiểm duyệt. “Xin thưa bà, chỉ có mấy giây thôi nhưng nó là vấn đề chủ quyền đang nhức nhối trong thời gian qua. Làm quá lên là vì một phim chiếu rạp mà chiếu bản đồ quốc gia theo kiểu đó thì đã có ý đồ chứ không phải chuyện tình cờ? Cơ quan kiểm duyệt ‘quên’ đã đành, vậy mà phát ngôn của bà Nguyễn Thị Hồng Ngát lại ‘vui tính’ đến mức ấy“.

Biếm họa của DAD

Facebooker Ngô Trường An so sánh: “Thằng đệ tử bà Nguyễn Thị Hồng Ngát lén quay được video chồng bà ngoại tình với cô tuyên giáo. Bà xem qua, tức lắm. Chồng vừa về, mụ ta nhào ra sân lôi cổ lão chồng vào phòng, mở video chỉ cho lão xem rồi đay nghiến, chửi rủa…. Lão chồng liếc xem video, ông ta bình thản cười nhạt: có mấy giây thôi mà bà cứ làm quá thế? Mụ tức giận đập điện thoại xuống giường và gầm lên: vấn đề ở đây không phải thời gian ông ấp con đĩ đó nhiều hay ít, mà cái chính là ông phản bội tôi, ông hiểu chưa?

Lão chồng cười ruồi: tôi phản bội bà có bằng bà phản bội tổ quốc không? Bà duyệt phim kiểu chó gì mà TQ đưa hình lưỡi bò lồng vào phim mà bà vẫn cho chiếu để tuyên truyền cho họ? Đã vậy, khi báo chí lên tiếng phản đối mà bà không biết nhận lỗi lại còn sừng sộ với họ: ‘chỉ có mấy giây thôi mà mọi người làm quá’? Vậy hôm nay tôi cũng ngoại tình có mấy giây thôi, việc quái gì mà bà làm quá lên như thế?

Vụ bộ phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ” có hình ảnh thể hiện yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc nhưng được chiếu gần 10 ngày ở Việt Nam, chiều 14/10, báo Người Lao Động dẫn lời người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL, ông Nguyễn Thái Bình thừa nhận: “Everest – Người tuyết bé nhỏ” có hình ảnh “đường lưỡi bò” là sự việc nghiêm trọng!

Theo ông Bình, Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện “xác định đây là sự việc nghiêm trọng nên yêu cầu các đơn vị chuyên môn làm việc hết sức thận trọng, kết quả báo cáo ngay đến bộ trưởng để thông tin rộng rãi cho người dân được thấy sự việc rõ hơn”.

“Everest – Người tuyết bé nhỏ” cài hình ảnh “đường lưỡi bò” trong phim. Ảnh: NLĐ

Báo Kiến Thức đặt câu hỏi: Phim Everest – người tuyết bé nhỏ lồng ghép đường lưỡi bò công chiếu, CGV Việt Nam coi thường pháp luật? LS Diệp Năng Bình lưu ý, thời gian qua, Trung Quốc triển khai tàu Hải Dương 8 nhiều lần xâm phạm EEZ và thềm lục địa Việt Nam, xây căn cứ quân sự, thường xuyên quấy nhiễu ngư dân Việt Nam hành nghề trên các ngư trường truyền thống, “trên mặt trận văn hóa họ cũng không ngừng tuyên truyền về thế mạnh, về sự tuyên bố chủ quyền đơn phương trên phim ảnh như chúng ta đã thấy”.

LS Bình nhận định: “Bằng cách tuyên truyền này sẽ đi sâu vào ý thức của các thế hệ trẻ đất nước, tạo ra hệ lụy vô cùng xấu. Vấn đề đặt ra là các phim ảnh khi chiếu tại thị trường Việt Nam đã phải qua kiểm duyệt. Thế nhưng, tại sao các cơ quan này lại buông lỏng quản lý hay không có ý thức về chủ quyền lãnh thổ mà đáng lẽ họ phải ngăn chặn ngay từ khâu kiểm duyệt?”

Báo Dân Trí phỏng vấn bà Nguyễn Thu Hà – Cục trưởng Cục Điện ảnh: Cục Điện ảnh nói gì về phim có “đường lưỡi bò” lọt vào rạp chiếu Việt Nam? Bà Hà khẳng định: “Tôi tin, nếu hình ảnh về ‘đường lưỡi bò’ được thể hiện rõ rệt trên phim thì các thành viên trong Hội đồng duyệt phim đã không bao giờ để lọt và bộ phim sẽ không bao giờ được phát hành nếu chưa cắt bỏ hình ảnh đó”.

Tấm bản đồ thể hiện yêu sách “đường lưỡi bò” đã được thể hiện đủ rõ để các khán giả nhận ra và đưa tin về vụ việc, còn những người như bà Nguyễn Thu Hà có lẽ bận kiểm duyệt các bộ phim có yếu tố “bất lợi” cho chế độ, nên mắt bị mờ, đâu còn nhận ra ý đồ tuyên truyền của bá quyền Trung Quốc?

Đây không phải là lần đầu tiên hình ảnh nhạy cảm về chủ quyền biển đảo trong phim được phát hành ở Việt Nam. Năm ngoái, phim “Điệp vụ biển đỏ” đã giúp tuyên truyền sức mạnh của hải quân Trung quốc ở Biển Đông, cũng đã từng gây phẫn nộ cho công chúng.

Vẫn chưa thấy có người nào bị kỷ luật, kiểm điểm hay bị phạt vạ vì bộ phim vi phạm chủ quyền biển đảo này, trong khi đó: Nhà sản xuất phim ‘Ròm’ bị phạt 40 triệu đồng, theo Zing. Lý do: Đơn vị phát hành này đã đưa tác phẩm Ròm đi tham gia Liên hoan phim quốc tế Busan mà chưa được cấp phép, dù “tại lễ trao giải Liên hoan phim Busan diễn ra vào ngày 12/10, bộ phim vẫn được xướng tên nhận giải ở hạng mục New Currents”.

Báo Thanh Niên đưa tin: DN Trung Quốc ngang nhiên quảng bá ấn phẩm in hình ‘đường lưỡi bò’ ở TP.HCM. Vụ đường lưỡi bò trong phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ” còn đang ồn ào thì người ta phát hiện ấn phẩm quảng bá du lịch Trung Quốc có hình ảnh “đường lưỡi bò” tại Hội chợ quốc tế du lịch TP.HCM 2019 diễn ra tại TP hồi tháng 9/2019. Có vẻ như rất đông tình báo Hoa Nam đang hiện diện trong Bộ VHTTDL?

Hình “đường lưỡi bò” phi pháp đươc in trong ấn phẩm quảng bá du lịch mà Công ty du lịch Hola China sử dụng tại ITE HCMC 2019. Ảnh: Trung Hiếu/ TN

Mời đọc thêm: Bộ VH,TT&DL cho rằng việc để lọt phim có “đường lưỡi bò” vào rạp chiếu Việt Nam là nghiêm trọng (NĐT). – Bộ trưởng Bộ VHTT&DL xác định “đây là sự việc nghiêm trọng” (ANTĐ). – Xem xét trách nhiệm vụ việc phim hoạt hình có “đường lưỡi bò” (CAND). – Vụ phim hoạt hình lọt đường lưỡi bò: CGV xin lỗi khán giả Việt Nam (KTĐT). – CGV xin lỗi vì phát hành phim có ‘đường lưỡi bò’ ra rạp Việt (Zing). – Vụ đường lưỡi bò trong phim Everest: Nhà quản lý phải có kiến thức cơ bản để cảnh giác (TT). – “Everest – Người tuyết bé nhỏ” bị ngừng chiếu vì “đường lưỡi bò” lên báo nước ngoài (NLĐ).

“Người Tuyết bé nhỏ” và “Ròm” – câu chuyện kiểm duyệt ở Việt Nam (BBC). – Hội đồng duyệt phim có “đường lưỡi bò” nhận sai sót, sẵn sàng chịu phạt (VOV). – Người duyệt phim thiếu nhi có đường lưỡi bò lên tiếng (PLTP). – Phim hoạt hình để lọt đường lưỡi bò: Bộ VHTT&DL thừa nhận đây là sự việc nghiêm trọng (KTĐT). – Bộ không đồng tình phát ngôn ‘đường lưỡi bò chỉ vài giây trong phim mà làm quá’ (TT).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Câu chuyện ví von của Facebooker Ngô Trường An dễ hiểu và sát ý. Bà Hồng Ngát nào đó cũng như xếp của bà ta nên từ chức. Như thế mới là thái độ của người làm việc có tinh thần trách nhiệm.

  2. “bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, một thành viên của Hội đồng kiểm duyệt cho rằng: “Có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên“”. Thật là ngây thơ quá? Giả thiết, “Vụ bản đồ lưỡi bò lồng trong phim“ dân Việt cho trôi qua, ko phản đối là sau này ra Tòa Quốc tế, TQ nêu lên dẫn chứng: VN đã đồng ý “bản đồ lưỡi bò” vì Chính phủ VN đã xem & duyệt phim (ko đồng ý “bản đồ lưỡi bò” thì ko duyệt phát hành, đâu ai ép). Chính phủ VN cho phép quảng bá chiếu rộng rãi “bản đồ lưỡi bò” trên toàn đất Việt, toàn dân Việt đua nhau đi xem, toàn dân Việt ko có bất cứ phản đối gì về “bản đồ lưỡi bò”? Ha….ha….VN cứng họng trước Tòa Quốc tế.

  3. Who you try to kid? Việt Nam càng cấm phim này, khán giả nước ngoài càng hiếu kỳ đi coi . Phim này Dreamworks của Spielberg kết hợp với Trung Quốc để quảng cáo văn hóa Trung Quốc ra ngoài này . So far, its workin a bit too well, thanks to the ruckus from Vietnam.

    Việt Nam càng cấm, thiên hạ càng hiếu kỳ đi xem phim . You play rite into the hand of chai na . Rút cuộc chỉ có người Việt Nam là lỗ . And Dreamworks is not gonna make any movie chỉ để làm hài lòng Việt Nam anytime soon.

    Oh, Việt Nam được tiếng cực đoan trong kỳ thị chủng tộc nữa chớ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây