Nước sông Đà, bà Hồng Ngát!

 •  
 •  
 •  
 •  

Dương Tiêu

14-10-2019

Dân gian có câu “Tiền vào như nước sông Đà”. Nhưng đôi khi nước sông Đà lại không được hoan nghênh.

1. Ấy là chuyện cả mấy quận, huyện ở Hà Nội phải uống nước sông Đà “bốc mùi lạ”.

Nhưng lạ hơn là chính quyền Hà Nội kiên quyết im lặng. À không, có một người phát ngôn. Đó là ông Lê Văn Du, Phó phòng Hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội). Ông này nhận định nguyên nhân ban đầu sau khi lấy mẫu nước, rằng có thể trong quá trình vận hành đơn vị sản xuất đã sử dụng lượng Clo quá quy chuẩn.

Đại diện nhà sản xuất, ông Vũ Đức Toản, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà thì khăng khăng nhà máy nước sạch sông Đà đang vận hành bình thường theo đúng quy trình “đảm bảo chất lượng nước đầu ra theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế”.

Vài ngày sau, sáng nay, tức sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, nguyên nhân “mùi lạ” trong nước sinh hoạt của dân Hà Nội là một xe tải đổ dầu thải ra suối rồi dầu thải này đổ về khu vực kênh dẫn nước của Nhà máy nước Sông Đà (Viwasupco).

Đại diện Tổng cục Môi trường còn dẫn báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình, cho hay trong các ngày 9 – 10/10, công nhân của Viwasupco đã phát hiện và thực hiện vớt váng dầu, vệ sinh khu vực trên.

Vậy mà chiều tối 14/10, ông Bùi Quang Điệp, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình vẫn khẳng định với báo chí rằng, không có việc ô nhiễm môi trường đầu nguồn, việc nước sinh hoạt Hà Nội có mùi lạ không liên quan gì tới nguồn nước trên này. “Nguồn nước đầu vào nhà máy nước sông Đà không vấn đề gì”.

“Cái mùi là mùi Clo do công nghệ xử lý của nhà máy nước thôi”, ông Điệp nhắc lại câu nói quen quen mà cacc vừa đọc đầu tút này.

2. Vụ thứ 2 là vụ đường lưỡi bò trong phim chiếu rạp.

Theo Luật Điện ảnh thì tất cả các phim ở Việt Nam, dù là sản xuất trong nước hay nhập khẩu, trước khi được công chiếu ở rạp đều phải qua kiểm duyệt. Và phim gì cũng phải có “giấy phép phổ biến” của Bộ Văn hóa hoặc quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh – truyền hình.

Theo một quyết định ban hành từ năm 2008, hội đồng thẩm định phim truyện có 9 thành viên: Ngoài các quan chức còn có đạo diễn, biên kịch, lý luận phê bình điện ảnh… Hiện nay Hội đồng này có 11 thành viên. Sau scandal “Điệp vụ biển Đỏ” năm ngoái, năm nay cái Hội đồng này đã để lọt viên sạn to tướng: Đường lưỡi bò trong một bộ phim chiếu rạp – phim Everest – Người tuyết bé nhỏ (Abominable) được khởi chiếu từ 4/10 tại Việt Nam. Tuy nhiên, một thành viên của Hội đồng – bà Hồng Ngát cho rằng hình ảnh đường lưỡi bò “chỉ xuất hiện vài giây, mọi người cứ làm quá”.

Hai vụ việc kể trên giống nhau ở điểm gì? Đó là chúng mình (chữ dùng của ông Đào Tuấn) đang phải trả tiền cho những m3 nước sông Đà khuyến mại dầu. Và chúng ta đang phải nộp thuế nuôi những hội đồng bao gồm những kẻ ngu độn, khi cho rằng hình ảnh đường lưỡi bò chỉ xuất hiện vài giây nên không đáng lo?

Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp 300.000 m3 nước/ ngày, đêm cho nhiều quận huyện của Hà Nội. Sẽ ra sao nếu một ngày có kẻ tâm thần đổ Cyanua xuống khu vực suối đầu nguồn nước sông Đà?

Chắc chắn anh Chung tôi không còn phải lo lắng vấn nạn tắc đường nhưng GS Người Tốt thì lại nhiều đêm mất ngủ vì chuyện đất nước chao đảo.

Và chỉ tính riêng năm 2018, Cục Điện ảnh đã tổ chức thẩm định, phân loại và cho phép phát hành: 34 phim truyện Việt Nam chiếu rạp, 234 phim truyện nước ngoài, 16 phim truyện video, 2 phim truyện hợp tác với nước ngoài, 5 phim tài liệu nhựa, 33 phim tài liệu kỹ thuật số và 32 phim ngắn.

Sẽ ra sao nếu 11 ủy viên hội đồng đáng kính kia ngủ gật trong khi duyệt và để lọt những phim vi phạm chủ quyền Việt Nam?

Lại có ai đó nói rằng: Chỉ một vài giây thôi mà.

Có những dân tộc đen đủi từ khi mới khai sinh. Tộc Việt không may mắn khi sống cạnh thằng hàng xóm vừa mạnh vừa bẩn thỉu. Nhưng đáng hổ thẹn hơn khi chúng ta có những trí thức coi chủ quyền bị vi phạm trên phim cũng như việc lọt một cảnh hở ngực.

Có lẽ nên để Hội đồng duyệt phim đặc biệt là bà Ngát kia uống nước “có mùi lạ” do Viwasupco cung cấp thay vì trả tiền. Tiền thuế của dân chứ có phải nước sông Đà dell đâu mà hoang phí?

P/s: Cảnh có vài giây thôi mà!

Cảnh trong phim Everest – Người tuyết bé nhỏ (Abominable) đang gây ra sự phẫn nộ trong công chúng
Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Tên Tàu lạ tiếng Việt không rành tiếng Anh bập bẹ,đã bị chỉ mặt đặt tên,nên cút đi cho khỏi mang tội tổ tông…

 2. Từng tế bào cơ thể đã bị hư hỏng, mục ruỗng
  Và bắt buộc phải đại PHẪU. CÒN MẤY CON MUỖI VO VE CŨNG CHỈ LÀ ĐÁM MUỖI ĐÓI. 10 CON MUỖI BU VÀO CƠ THỂ KHỎE MẠNH, DI MỘT NHÁT CHẾT CẢ ĐÁM

 3. Nhân tiện tớ lói cái lày lun

  Như Nguyễn Ngọc Chu đã đưa tin, kỳ họp Đảng thứ 11 đã quyết định áp dụng ôn hòa, bất bạo lực để giải quyết những vấn đề nếu có đ/v Trung Quốc . Theo thiển ý của tớ, TRÊN CẢ TUYỆT VỜI! Và theo cuốn thơ cẩm nang đấu tranh bất bạo lực của nhà thơ Phạm Đoan Trang, có vẻ lãnh đạo nhà ta got it to the tee mục ăn mặc chỉnh tề & mặc xác dân .

  Trên tinh thần ôn hòa, bất bạo lực, tớ mún nhắc với mọi người là ta cần phải tôn trọng những ý kiến khác biệt, bất kể những ý kiến khác biệt đó có chướng tai gai mắt tới cỡ nào . Dù đó là đường lưỡi bò, cộng sản hay đòi hỏi chủ quyền của ai đó ở bãi Tư Chính … và nhất là không nên mang những tư duy kỳ thị chủng tộc . Trung Cộng thì đã sao ? Bác Hồ kính yêu của chúng ta là thiếu tá Trung Cộng, nếu chúng ta không cẩn thận, chuyện xúc phạm tới Bác Hồ có thể sẽ không tránh khỏi . Slippery slope, tới một lúc nào đó, chúng ta sẽ thản nhiên đứng nhìn cho 1 nhúm người cực đoan phá tung lăng Bác & burn it to the ground để chỉ thỏa mãn đòi hỏi phải thực hiện đúng di chúc của Bác là đem xác đi thiêu ?

  Một điều nữa . Bác Hồ đã khẳng định rằng phản động chính là chống lại xã hội chủ nghĩa . Tất cả chúng ta, kể cả Chu Mộng Long, Nguyễn Tiến Tường & Nguyễn Ngọc Chu … không ai muốn trở thành phản động cả . Thế nhưng các vị lại có những phát biểu cực kỳ kỳ thị chủng tộc, namely, Hẹ của Bác Hồ … Chỉ nhắc thía lày thui, chủ nghĩa dân tộc kết hợp với chủ nghĩa xã hội, sự kết hợp hài hòa kết tinh ở Bác Hồ kính yêu, chính là chủ nghĩa phát xít đấy ạ . Tên đầy đủ của chủ nghĩa phát xít là chủ nghĩa xã hội dân tộc/quốc gia, gọi tắt là Quốc Xã . Đức Quốc Xã từ đấy mà ra . Các bác muốn Đảng mình đổi tên thành Việt Quốc Xã ?

  Nếu không ai muốn trở thành phản động, chúng ta phải có 1 tinh thần hòa giải, hòa hợp dân tộc . Cái gì của phong kiến như hiềm khích truyền thống đ/v Trung Quốc, theo lời Bác Hồ dạy, không nên giữ lại . Và theo tư tưởng Hồ Chí Minh, kỳ thị Trung Quốc chính là phản động, kêu gọi hợp tác với Đế quốc Mỹ, kêu gọi cả nước làm lại tất cả những điều bọn Ngụy đã làm, và vì vậy đưa tới diệt vong, chính là phản động .

  Không ai muốn phản động thì xin hãy bình tâm . Những ai chủ trương ôn hòa, bất bạo động lại càng phải bình tâm . Những ai tự xem mình thuộc giới “đấu tranh” lại càng phải chủ động lên án những tư tưởng quá khích, kỳ thị chủng tộc, kỳ thị chính kiến, namely, Cộng Sản . Chứ cứ để mọi thứ tư tưởng độc hại, kỳ thị, phi dân chủ, không tôn trọng luật pháp xã hội chủ nghĩa phá hoại xã hội như thế thì lúc nào Việt Nam mới có thể sánh đôi cùng Trung Quốc được ? Chỉ có làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, không đi vào con đường phản động mới có thể giành được dân chủ cho người dân thui .

  • Lảm nhảm! cơ chế ngu đần đẻ ra quái thai. nốc nữa nốc mãi tư tưởng HCM rồi nôn thốc tháo ý tưởng bệnh hoạn. Chỉ có DLV csVN mới mặt dày như vầy

 4. “Chỉ vì cảnh có đường lưỡi bò mà hủy bỏ 1 cuốn phim nhẹ nhàng ý nhị để chiều theo thị hiếu vốn đã bệnh hoạn của 1 số người to mồm …” CÙNG LOẠI VỚI “chỉ xuất hiện mấy giây mà mọi người làm quá”- hội người Việt ủng hộ Tàu đông thật!

 5. “Nhưng đáng hổ thẹn hơn khi chúng ta có những trí thức coi chủ quyền bị vi phạm trên phim cũng như việc lọt một cảnh hở ngực”

  Nền độc tài của 1 số người to mồm . Nếu Dương Tiêu cảm thấy cảnh “hở ngực” là kinh khủng, Thích Thanh Toàn vừa xin thoát giới, Dương Tiêu nên xin vào thế chỗ . Bảo đảm ông sư Thích Thì Tiêu này sẽ trở thành chân tu .

  Để bảo đảm phần khách quan, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát có quyền & nên cho chiếu phim có hình lưỡi bò . Có thể triệu người như Dương Tiên & Nguyễn Tiến Tường thì buồn, giận, nhưng cũng có cả tỷ người khác vui thì sao ?

  Chỉ vì cảnh có đường lưỡi bò mà hủy bỏ 1 cuốn phim nhẹ nhàng ý nhị để chiều theo thị hiếu vốn đã bệnh hoạn của 1 số người to mồm … Ở Việt Nam bây giờ, thực phẩm thì dơ, nhưng phim thì sạch, trắng xóa như đã được/bị kiểm duyệt tận tình vậy; không có lưỡi bò cũng không có cảnh hở ngực .

  • Cứ iên tâm vo ve VÀI NÁT SA
   Trận đánh sinh mạng sắp xảy ra: THIÊU SỐNG bọn lính khựa, đập dập đàu Tập hán
   DÂN TRUNG CUỐC ĐẠI LOẠN, CHÚNG MỔ THỊT NHAU RA MÀ CỨU ĐÓI. Lịch sử của chúng đã từng như vậy
   Xóa sổ cs khu vực châu Á TBD

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây