Hải Dương 8 rất gần bờ biển Khánh Hòa và Phú Yên – Hội thảo Biển Đông đã được tổ chức ở Hà Nội

BTV Tiếng Dân

7-10-2019

Facebooker Phạm Thắng Nam đưa tin: Tàu Hải Dương 8 đã bắt đầu thực hiện đường khảo sát thứ 5. Rạng sáng 6/10/2019, tàu “khảo sát” Hải Dương 8 đã quay đầu hướng lên phía Bắc và bắt đầu thực hiện đường khảo sát thứ 5, trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Việt Nam, dọc theo bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ. “Đường khảo sát thứ 5 khá sát với đường khảo sát số 4, chỉ cách đường này 4,4 NM (khoảng 8,0 – 8,2 km). Các đường khảo sát 3, 4, 5 cũng khá sát nhau”.

Theo ông Nam, khoảng cách giữa đường khảo sát 5 với mũi đảo Hòn Lớn của huyện Vạn ninh, Khánh Hòa hoặc với mũi Đại Lãnh, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, Phú Yên là 90,5 hải lý, tức khoảng 166-167 km. Các đường khảo sát của Hải Dương 8 đều song song với các đường kinh tuyến. Mỗi lần Hải Dương 8 thực hiện một đường khảo sát mới là nhóm tàu này tiến sát hơn tới bờ biển Việt Nam.

Bốn đường khảo sát những ngày vừa qua của tàu Hải Dương 8 ở vùng biển ngoài khơi TP Phan Rang, Ninh Thuận. Hải Dương 8 cũng bắt đầu đường khảo sát thứ 5. Nguồn: FB Phạm Thắng Nam

Về tình hình vùng biển Bãi Tư Chính, hiện vẫn bị các tàu hải cảnh Trung Quốc quấy phá. Trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đưa tin: Ngày thứ 112, tàu hải cảnh Trung Quốc chưa rời lô 06.1. Trong ngày 6/10/2019, các tàu hải cảnh 37111 và 31302 đã “giữ một khoảng cách nhất định tầm 4-5 hải lý và không có di chuyển chặn đường của tàu Crest Argus 5, mà chỉ nhởn nhơ đi loăng quăng như để khẳng định sự hiện diện của mình và chưa hề có ý định rút khỏi”.

Trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông có clip ghi lại diễn biến sự việc:

Ngày thứ 111, Trung Quốc chưa dừng quấy nhiễu khu vực lô dầu 06.1 của Việt Nam

Tàu Crest Argus 5 hỗ trợ hoạt động giàn khoan Hakuryu-5 tại lô 06.1 vẫn phải hoạt động trong sự hăm doạ của hai tàu hải cảnh 37111 và 31302. Tàu hải cảnh 3402 đã bật AIS cho thấy nó đang nghỉ ở Đá Chữ Thập. Tàu 3308 vẫn bị mất tín hiệu AIS từ hôm 27/9 cho tới giờ. Lần cuối cùng quan sát được tàu 3308 là khi tàu ở khu vực lô dầu 06.1.

Posted by Dự án Đại Sự Ký Biển Đông on Friday, October 4, 2019

Ngày thứ 112, nghĩa là gần 4 tháng đã trôi qua, kể từ khi các tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực Nam Biển Đông, ngoài khơi TP Vũng Tàu. Thông tin này khớp với mốc thời gian của mâu thuẫn Bãi Tư Chính do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố vào ngày 18/9. Dĩ nhiên, tuyên bố “chủ quyền” của Trung Quốc thì hoàn toàn vô giá trị.

Các tàu hải cảnh Trung Quốc đã quấy phá EEZ của Việt Nam ở khu vực Nam Biển Đông được gần 4 tháng, trước cả khi Hải Dương 8 xuất hiện. Phía Việt Nam có cử tàu ra đối mặt nhưng chỉ dám phản ứng rất yếu ớt, hầu như để mặc Trung Quốc muốn làm gì thì làm. Cho nên, về mặt danh nghĩa thì khu vực này vẫn thuộc về Việt Nam, nhưng quyền kiểm soát thực tế đang chuyển dần vào tay Trung Quốc.

Báo Pháp Luật TP HCM đặt câu hỏi, từ đảo nhân tạo đến Địa chất hải dương 8: Trung Quốc muốn gì? Các hành vi mà tàu Trung Quốc đang thực hiện ngay trên lãnh hải các nước giáp Biển Đông, trong đó có Việt Nam, là: “Tuần tra biển, khảo sát trên biển, thăm dò và khai thác tài nguyên trên biển, đe dọa các lực lượng cảnh sát biển và ngư dân các nước. Hành vi sai trái của TQ được thực hiện ở những vùng là EEZ và thềm lục địa của các nước khác”.

Còn chuyện bồi đắp, vũ trang các đảo nhân tạo thì đã hầu như đã hoàn thành và chúng đã trở thành chuỗi căn cứ hậu cần quan trọng, phục vụ các hoạt động quấy phá, nhằm mục đích “khiến các nước chấp nhận sự hiện diện, khai thác kinh tế của họ tại vùng biển mà theo luật quốc tế họ không có chủ quyền, càng không có tranh chấp hay chồng lấn”.

***

Trước đó, chiều 5/10/2019, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, thông báo, một tàu cá Việt Nam bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi trên biển Đông, báo Tiền Phong đưa tin. Khoảng 14h40 cùng ngày, “tại khu vực phía Nam Đông Nam tỉnh Khánh Hòa khoảng 112 hải lý, tàu cá BĐ 91386 TS của Bình Định bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi không cho đánh bắt. Thuyền trưởng tàu cá đã đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ”.

Hội thảo Biển Đông ở Hà Nội

Hội thảo khoa học về vùng biển bãi Tư Chính và luật pháp quốc tế, đã bị hoãn lại hôm 22/9/2019 cho qua quốc khánh Trung Cộng, cuối cùng cũng đã được tổ chức ở Hà Nội hôm qua 6/10/2019. TS. Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Chính sách PL và Phát triển, cho BBC biết, nhận thức của các đại biểu rằng: “Mất bãi Tư Chính là có thể dẫn đến mất Trường Sa và mất biển đảo sẽ dẫn đến mất nước“.

Hội thảo do Viện Nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển tổ chức, với sự tham dự của các chuyên gia và các nhân sĩ trí thức như: Hoàng Ngọc Giao, Chu Hảo, Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Nguyễn Khắc Mai, Hoàng Quốc Hải, Phạm Huy Thông, Nguyễn Trung, Nguyên Bình, Nguyễn Đình Cống, Hoàng Việt, Đinh Hoàng Thắng, Vũ Hùng, Nguyễn Vi Khải, Nguyễn Văn Cương, Trần Thanh Vân, Nguyễn Quang Dy, Nguyễn Xuân Diện, Lê Mã Lương, Đào Tiến Thi, Phạm Viết Đào, Vũ Ngọc Hoàng, Thang Văn Phúc…

Nhà văn Hoàng Quốc Hải phát biểu: “Nhưng bây giờ thì dân và nhà nước như hai thế giới phân ly… Lòng dân lúc này như thời Hồ Quý Ly, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ mất nước, mà cái tội này là cái tội ác không thể tha thứ, lịch sử không thể tha thứ cho bọn bán nước...”

TS Nguyễn Xuân Diện đưa tin, tướng Lê Mã Lương phát biểu: “Mất bãi Tư Chính là mất hết tất cả các đảo còn lại. Mất bãi Tư Chính trước hết là tội của Bộ Ngoại giao…”. Nhưng nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc không đồng ý. Ông Phúc viết: “Tôi không đồng ý với ý kiến của anh hùng Lê Mã Lương. Bộ Ngoại giao đã làm được rất nhiều việc nhưng một thằng làm, 10 thằng phá thì chịu đời sao thấu“.

Tướng Lê Mã Lương phát biểu tại hội thảo. Nguồn: Nguyễn Xuân Diện

Cũng theo TS Diện, Thiếu tướng Lê Văn Cương có trình bày tham luận tại hội thảo, mở đầu tham luận, tướng Cương lên án Tập Cận Bình và Mao Trạch Đông. Ông Cương nói: “Từng lỗ chân lông của Đặng Tiểu Bình thấm máu người Việt Nam“.

Dường như trong số các báo “lề đảng”, hiện chỉ có báo Pháp luật TPHCM đưa tin về hội thảo này: Chuyên gia đề xuất giải pháp ứng phó Trung Quốc ở biển Đông. Mặc dù báo “lề đảng” không đưa tin, người dân tìm cách đưa tin nhưng đã bị cản trở. RFA cho biết: An ninh tạm giữ các phóng viên độc lập đưa tin hội thảo Biển Đông.

Nhà hoạt động Lê Dũng cho biết: “Hơn chục người mặc thường phục đi trên hai xe bảy chỗ đã ập đến bắt giữ anh em chúng tôi đưa về trụ sở công an ở số 3 Nguyễn Gia Thiều… Họ tịch thu tất cả điện thoại, máy quay và các tài liệu ghi chép về hội thảo của chúng tôi”. Nhóm ông Lê Dũng bị các an ninh mặc thường phục bắt giữ khi họ đi ăn trưa sau hội thảo. Có một số tay an ninh cũng đã theo dõi và ghi hình buổi hội thảo này.

_____

Mời đọc thêm: 10 giải pháp cho Việt Nam từ vụ tàu Địa chất hải dương 8 (PLTP). – Từ đảo nhân tạo đến Địa chất hải dương 8: Trung Quốc muốn gì? (PLTP). – Trung Quốc cù nhầy, cưỡng ép ở Biển Đông (TT). – Trung Quốc cố tình làm sai để theo đuổi yêu sách phi lý ở Biển Đông (VOV). – Biển Đông: Tàu Trung Quốc thăm dò ngày càng sát bờ biển Việt Nam (RFI). – Hiểu chính xác về quyền chủ quyền, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông (GDVN). Indonesia thiết lập 4 căn cứ quân sự mới ở khu vực phía Đông (ĐĐK).

Xác minh thông tin tàu Trung Quốc liên tiếp cản phá ngư dân VN (TN). – Một tàu cá Việt Nam bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi trên biển Đông (TP). – Xác minh thông tin tàu Trung Quốc liên tiếp cản phá ngư dân VN (TN). – Ba tàu Trung Quốc truy đuổi tàu cá Việt Nam (VNE). – Cứu 12 ngư dân tàu cá bị chìm ở khu vực đảo Đá Tây (Tin Tức). Mời đọc lại: Ăn vạ, nước cờ không đối thủ của Trung Quốc (VOA).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Hihi, con voi nó hổng ngồi giữa phòng mà nó ngồi trên đầu tất cả những trí thức yêu Đảng . Oh, có tới 2 con voi . Một con đáng lẽ nằm ở lăng Ba Đình, tại sao nó lại chui được vô phòng họp này, hay thật!

  “mở đầu tham luận, tướng Cương lên án Tập Cận Bình và Mao Trạch Đông”

  Bác Hồ ta đó i xì Bác Mao, ông Cương ui .

  “Từng lỗ chân lông của Đặng Tiểu Bình thấm máu người Việt Nam“

  Lỗ chân lông của Bác Hồ … hổng thấm máu ai cả, vì cả nước & nick Anh Công lau sạch sẽ gòi .

  “các chuyên gia và các nhân sĩ trí thức như: Hoàng Ngọc Giao, Chu Hảo, Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Nguyễn Khắc Mai, Hoàng Quốc Hải, Phạm Huy Thông, Nguyễn Trung, Nguyên Bình, Nguyễn Đình Cống, Hoàng Việt, Đinh Hoàng Thắng, Vũ Hùng, Nguyễn Vi Khải, Nguyễn Văn Cương, Trần Thanh Vân, Nguyễn Quang Dy, Nguyễn Xuân Diện, Lê Mã Lương, Đào Tiến Thi, Phạm Viết Đào, Vũ Ngọc Hoàng, Thang Văn Phúc…”

  Tiếc, không có chỗ nào đăng mấy bài nói dóc của đám “nhân sĩ trí thức” trong cuộc hội thảo . Would they be any different from the xít they’ve been writing? If not, ah, fook’em. Ông sử gia xã hội chủ nghĩa viết trên nghiên cứu lịch sử Đảng rằng thì là mà phủ định Bác Hồ Quang là Vô Minh . Suy ra Minh Triết của Nguyễn Khắc Mai tức là triết lý Hồ Chí Minh . Có ông này mà đọc tham lộn thì … 3 mợ họp lại thành cái chợ, nhưng chắc chắn nó không vô bổ bằng 30 khứa trí thức xã hội chủ nghĩa họp lại thành cuộc hội thảo .

  Dìa chiện “lịch sử không thể tha thứ cho bọn bán nước”, no star where. Nếu 2 đảng sáp nhập có nghĩa Đảng Cộng Sản sẽ lãnh đạo đất nước & dân tộc đến mun đời . Sử có bọn sử gia xã hội chủ nghĩa, học trò của Phan Huy Lê đang làm chủ xị viện Khổng Tử Việt Nam, bọn nó thì tha sạch . Heck, đọc sử xã hội chủ nghĩa chỉ có Việt Nam Cộng Hòa & bọn phản động chống Đảng có tội thui . Chưa kể trí thức xã hội chủ nghĩa là bậc thầy về biện hộ cho Đảng . Đơn giản vì nếu không biện hộ cho Đảng, chúng cũng bị gộp vào “bọn bán nước” lun . Chỉ còn cách biện hộ cho Đảng thui . Nếu tính sổ đầy đủ, “bọn bán nước” có thể gộp cả tướng Lê Văn Cương, và toàn bộ đám “nhân sĩ trí thức” tham dự cuộc họp vô bổ này vào “bọn bán nước”. Nói tóm lại, lịch sử Đảng nắm trong tay, Đảng lãnh đạo đến mun đời . Trí thức hải ngoại như Bùi Quang Vơm & Vũ Thành Tự Anh rùi cũng lại biện hộ cho Đảng . Ông già khoa học bạn lão Hiệu Minh đổ thừa cải cách ruộng đất vì Mỹ không chịu giúp Bác Hồ . Bùi Quang Vơm dám đổ thừa mất nước vì dân cực đoan hải ngoại đek chịu yêu Đảng cho mà xem . Gì chứ Bùi Quang Vơm đủ khốn nạn để làm chiện đó . Có vậy mới được bào đài tiếng Việt mời phỏng vấn liên tu bất tận chớ .

  “Cho nên, về mặt danh nghĩa thì khu vực này vẫn thuộc về Việt Nam, nhưng quyền kiểm soát thực tế đang chuyển dần vào tay Trung Quốc”

  Giời ạ, ở xứ xã hội chủ nghĩa cũng théc méc dụ này nữa ? Thì cũng như “nhân dân làm chủ, nhà nước quản ní & Đảng lãnh đạo”, ở đây Việt Nam làm chủ, Trung Quốc thầu quản ní lẫn lãnh đạo . Thế thui .

  BTW, những đường sau này của Trung Quốc có vẻ rất thẳng thớm . Đại Xạo Sự Ký nên tung hô rằng thì là mà tàu giao chỉ ra đe dọa nên tàu Trung Quốc phải đi ngay hàng thẳng lối . Không thì người ta lại thắc mắc, wtf happened to Đại Xạo Sự Ký rùi ?

  “một tàu cá Việt Nam bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi trên biển Đông, báo Tiền Phong đưa tin. Khoảng 14h40 cùng ngày, “tại khu vực phía Nam Đông Nam tỉnh Khánh Hòa khoảng 112 hải lý, tàu cá BĐ 91386 TS của Bình Định bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi không cho đánh bắt. Thuyền trưởng tàu cá đã đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ”

  Có đem cờ đỏ (6) sao vàng của Tổ quốc ra giăng không ? Phải treo cờ đỏ (6) sao vàng thì may ra . Thiệt tình, đọc mấy tin này lòng tớ quặn thắt, chỉ mong 2 đảng sáp nhập phắt đi cho rùi . 2 đảng sáp nhập thì ngư dân giao chỉ mới thoát được cảnh này . Oh, BTW, Nguyễn Tiến Tường & Chu Mộng Long không nên coi chiện này là “nhục quốc thể”, vì nó hợp với đạo đức cách mạng của mấy bác . Cứ bình tâm như vại thui .

Comments are closed.