Tin Biển Đông: Hải Dương 8 cách Hòn Lớn 175 km

BTV Tiếng Dân

5-10-2019

Facebooker Phạm Thắng Nam cập nhật tin tàu Hải Dương 8 thực hiện đường khảo sát thứ 4. Ông Nam cho biết, lúc 5h35′ sáng 5/9/2019, tàu Hải Dương 8 đã đi được hơn nửa đoạn đường của đường khảo sát thứ 4, thuộc vùng khảo sát IV.

Ông Nam tính toán: “Khoảng cách từ mũi đảo HÒN LỚN (Vạn ninh, Khánh Hòa) đến đường khảo sát thứ 4 này là 94.5 NM (khoảng 175 km). Đường khảo sát thứ 4 nằm khá sát đường thứ 3“. Với tốc độ trung bình 5 hải lý/ giờ, khoảng 20-22 giờ nữa, Hải Dương 8 sẽ hoàn thành đường khảo sát thứ 4 này.

Hôm qua, ông Thắng Nam cũng cung cấp clip, “ghi lại những thời điểm Khanh Hoa 01015 đối đầu Hải Dương 8 trên biển Đông. Thời khắc ghi lại là trong khoảng đêm 3-10 và sáng sớm 4-10-2019 (giờ VN), khi mà Hải Dương 8 đi những quãng đường cuối cùng của đường khảo sát 3 và bắt đầu quay đầu đi xuống phía Nam để thực hiện đường khảo sát 4”.

VIDEO-CLIP CẢNH "KHANHHOA 01015" [VN] ĐỐI ĐẦU "HẢI DƯƠNG 8"Xin gửi các bạn một VIdeo-clip ghi lại những thời điểm KHANHHOA 01015 đối đầu HẢI DƯƠNG 8 trên biển Đông.Thời khắc ghi lại là trong khoảng đêm 3-10 và sáng sớm 4-10-2019 (giờ VN), khi mà HẢI DƯƠNG 8 đi những quãng đường cuối cùng của đường khảo sát 3 và bắt đầu quay đầu đi xuống phía Nam để thưc hiện đường khảo sát 4.(Video-clip này là bằng chứng bổ sung chứng minh rằng những thông tin mà tôi đã vừa thông báo là SỰ THẬT.)

Posted by Pham Thang Nam on Thursday, October 3, 2019

Về tình hình Bãi Tư Chính và giàn khoan Hakuryu-5 hiện vẫn bị một số tàu hải cảnh Trung Quốc quấy phá, trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cung cấp video clip và cho biết: “Tàu Crest Argus 5 hỗ trợ hoạt động giàn khoan Hakuryu-5 tại lô 06.1 vẫn phải hoạt động trong sự hăm doạ của hai tàu hải cảnh 37111 và 31302. Tàu hải cảnh 3402 đã bật AIS cho thấy nó đang nghỉ ở Đá Chữ Thập. Tàu 3308 vẫn bị mất tín hiệu AIS từ hôm 27/9 cho tới giờ. Lần cuối cùng quan sát được tàu 3308 là khi tàu ở khu vực lô dầu 06.1”.

Ngày thứ 111, Trung Quốc chưa dừng quấy nhiễu khu vực lô dầu 06.1 của Việt Nam

Tàu Crest Argus 5 hỗ trợ hoạt động giàn khoan Hakuryu-5 tại lô 06.1 vẫn phải hoạt động trong sự hăm doạ của hai tàu hải cảnh 37111 và 31302. Tàu hải cảnh 3402 đã bật AIS cho thấy nó đang nghỉ ở Đá Chữ Thập. Tàu 3308 vẫn bị mất tín hiệu AIS từ hôm 27/9 cho tới giờ. Lần cuối cùng quan sát được tàu 3308 là khi tàu ở khu vực lô dầu 06.1.

Posted by Dự án Đại Sự Ký Biển Đông on Friday, October 4, 2019

Tàu cá VN bị nạn: TQ không cứu, VN cũng bỏ mặc

Vụ tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ đã được lai dắt vào bờ mà báo chí đưa tin trước đó, hôm qua, chính quyền xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam xác nhận, tàu cá số hiệu QNa 90569, cùng 12 ngư dân bị nạn trên biển đã được một tàu cá của tỉnh này lai dắt vào cảng Kỳ Hà an toàn.

Trước đó, vào tối 25/9, tàu cá nói trên do ông Phan Bá Tín làm thuyền trưởng, cùng 11 ngư dân đang hành nghề cách đảo Bạch Quy, thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 27 hải lý về hướng đông nam, thì bị gãy trục lắp nên thả trôi tự do và phát tín hiệu cầu cứu. Đến ngày 29/9, các cơ quan hữu trách Việt Nam mới tiếp nhận thông tin và đề nghị phía Trung Quốc cử tàu đến cứu nạn.

Khi đến hiện trường, tàu cứu nạn của Trung Quốc “xác định sự cố tàu này là chỉ cứu hộ, không phải cứu nạn, đồng thời giới thiệu thông tin cơ quan cứu hộ tàu và cho hay để được cứu hộ phải trả tiền theo thỏa thuận”. Gần một tuần sau khi xảy ra tai nạn, ngày 1/10, tàu ông Tín mới gặp được một tàu cá đồng hương, chứ không phải là tàu cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam, giúp lai dắt về.

Báo Thanh Niên dẫn lời thuyền trưởng Phan Bá Tín: ‘Tàu Trung Quốc không cứu còn ép chúng tôi ký giấy đánh bắt vi phạm chủ quyền’. Ông Tín kể, sau khi tàu “cứu nạn” Trung Quốc nói trên bỏ đi, một tàu Trung Quốc khác xuất hiện và tiếp cận tàu của ông, được ông mô tả như sau: “Chúng bước lên tàu, chúng bắt 12 ngư dân chúng tôi dồn về hết lên mũi tàu. Chúng yêu cầu đề máy để khám xét xem có phải hư hay không. Chưa dừng lại, chúng còn yêu cầu mở hết hầm lên để khám xét có cá hay không”.

Tàu cá QNa – 90569 TS gặp nạn trên biển Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ về bờ vào ngày 2.10. Ảnh: Mạnh Cường/ TN

Ông Tín cho biết: “Sau khi, kiểm tra hết mọi thứ trên tàu thì chúng nói chúng tôi đánh bắt vi phạm chủ quyền vùng biển của Trung Quốc rồi bắt ép ký vào một tờ giấy với nội dung ‘đánh bắt vi phạm vùng biển của Trung Quốc’, nhưng trong khi đó chúng tôi đâu đánh bắt. Chúng tôi trả lời lại là tàu bị nạn nên thả trôi đến đây chứ không hề đánh bắt nhưng chúng vẫn ép buộc phải ký vào giấy đó nên đành chấp nhận. Trong khi đó, vùng biển tàu thả trôi vẫn thuộc quần đảo Hoàng Sa, vùng biển Việt Nam”.

Báo Thanh Niên có clip: Gặp thuyền trưởng tàu cá bị nạn ở Hoàng Sa mà tàu Trung Quốc đã từ chối cứu hộ.

 

Trong vụ này, điều đáng buồn cho ngư dân Việt Nam không chỉ là thái độ “cướp biển” của các tàu Trung Quốc mang danh “cứu nạn”, mà còn là sự thờ ơ của nhà chức trách Việt Nam ở trên bờ. Lưu ý, ngày 29/9, chính phía Việt Nam đã đề nghị tàu Trung Quốc đến cứu nạn, nghĩa là những người có trách nhiệm biết rất rõ tình hình tàu cá QNa 90569, nhưng sau khi tàu Trung Quốc bỏ đi, tàu cá nói trên và 12 ngư dân Quảng Nam phải tiếp tục lênh đênh, không ai cứu giúp cho đến ngày 1/10 mới gặp được một tàu cá đồng hương cứu.

_____

Mời đọc thêm: Trung Quốc từ chối cứu nạn tàu cá Việt Nam (VNE). – BNG lên tiếng về việc tàu TQ từ chối cứu hộ tàu cá VN ở Hoàng Sa (Zing). – Người phát ngôn lên tiếng về thông tin tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa (NLĐ). Lực lượng cứu nạn Trung Quốc ép ngư dân Việt ký giấy vi phạm chủ quyền? (Sputnik). – Trung Quốc ngăn cản ngư dân Việt Nam cứu hộ tàu chìm ở Hoàng Sa (NV).

Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 1) (GDVN). – Tại sao Trung Quốc ngoan cố xâm phạm biển Việt Nam? (Sputnik). – Thủy quân lục chiến Mỹ bí mật tập đổ bộ chiếm đảo, đối phó Trung Quốc (TT). Mỹ – Australia “ráo riết” hợp tác đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương (PT).Bãi Tư Chính: Hà Nội gián tiếp gợi lên phán quyết PCA khi phản đối Bắc Kinh (RFI). – Cư dân các nước láng giềng ngày càng ghét Trung Quốc (RFI). – Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại các trường học (GDVN). Chủ quyền biển đảo Việt Nam qua ống kính của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn (Tin Tức).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Gần đây tớ nghe 1 từ rất lạ trong tự điển Đảng Cộng Sản Việt Nam, “đa phương”, what the fook is that xít! Hóa ra nó không phải như tớ tưởng . May quá .

  Trước khi bàn thêm về “đa phương”, tớ rất đồng ý với Quách Hạo Nhiên rằng thì là mà Đảng “ta” -aka, những người như Quách Hạo Nhiên, hổng phải tui, nói cho rõ- đã làm tròn nhiệm vụ của mình trước những diễn biến ở biển Đông . Having said that, tớ vẫn muốn “tròn hơn nữa”. 1 Perfect Circle -btw, my favorite rock band- sẽ bao gồm 1 bản công hàm với nội dung tương tự bản công hàm mang tên người thầy vĩ đại của gs Tương Lai . Kỳ này có thể do Thủ tướng Fook đặt bút . Yên chí, đọc mấy bài trên trang khởi nghiệp của dư lợn viên, viet-studies, trí thức nhà mềnh bảo đảm sẽ nối tiếp truyền thống biện hộ cho Đảng của những người thế hệ trước như Nguyễn Quang A, Nguyễn Trung, và gần đây nhất, Huy Đức .

  Tớ đồng ý với Quách Hạo Nhiên vì thật sự mong muốn Đảng Cộng Sản Việt Nam không mở rộng nội hàm “đa nguyên” hơn những gì mình đã & đang làm, aka tt Fook sang Lào phàn nàn rằng thì là mà Trung Quốc làm hơi quá ở biển Đông . Một đám cung nữ các mợ vô công rồi nghề, bàn chiện nhà vua . Ai cũng nhất chí rằng thì là mà thiên tử thì nên “dịu dàng” hơn trong chuyện phòng the . Và Đảng nên dừng lại ở đây . Đừng mở rộng “đa phương” thành involve cả tư bẩn . Lê Học Lãnh Vân đã nói cuộc tranh chấp “Quốc-Cộng” aka “tư bẩn-cộng sản” đã không còn . Cộng sản thắng, nên đứa nào nói năng bậy bạ, Đảng của Lê Học Lãnh Vân sẽ còng đầu . Bao gồm “tư bẩn” vào “đa phương” thì mấy thằng arse-kissin ngu ra phết lại “tâm tư”, aka rối loạn tâm thần .

  Một trong những điều hoàn toàn nằm trong khả năng của Đảng là nên kêu bọn Đại Xạo Sự Ký shut the fook up. Khuyên chúng nó yêu Đảng thì yêu cho trót . Chúng nó sạo xự rằng thì là mà tàu Việt này nọ miu trí cản phá làm chệch hướng đường đi của tàu Trung chỉ là đổ dầu vào lửa . Rùi chiện tiếp tay cho thằng tư bẩn Ryan Martinson, cập nhật thông tin theo nó thì … có khác gì gieo magic beans của bất ổn . Càng cập nhật, dân càng mất lòng tin vào Đảng . Càng sạo xự rằng thì là mà tàu Việt thế này thế nọ thì bộ đội Cụ Hồ càng bức xúc . Self-fulfilling prophecies, cứ nói mãi, bộ đội Cụ Hồ chịu không nổi phải xả sú báp … thì còn gì là “đại cục” nữa! Phá Đảng vừa vừa thui .

  Tuy vậy “đa phương” nên bao gồm nghĩa 2 họ cùng các quan khách . Trung Quốc là đại gia, Đảng Cộng Sản nên tận dụng “thời cơ vàng” đòi nó mở đại tiệc trên toàn thế giới, nhất là châu Phi . “Sánh vai/đôi với cường quốc Cộng Sản”, đây cũng là 1 mong muốn của Bác Hồ . The sum is (much) greater than the parts combined. 1 + 1 = gần 2 tỷ . Đủ làm cho giới tư bẩn rúng động .

  Trong thâm tâm, tớ rất muốn bác Tổng-Chủ hủy bỏ chuyến đi mang tính “nhục quốc thể” tới đầu não tên tư bẩn phản động hàng đầu quốc tế . Nhưng nếu có đi “không vào hang hùm sao bắt được cọp”, tớ mong bác Tổng-Chủ & đoàn đi theo sẽ ngẩng cao đầu, sẽ miu trí & dũng cảm, & cần nhất là kiên quyết & kiên định lý tưởng Cộng Sản của Bác Hồ trước những âm miu thủ đoạn nhằm chia uyên rẽ thúy của đế quấc . Bác Tổng-Chủ cần làm cho bọn tư bẩn đầu sỏ hiểu rõ khí phách người Cộng Sản, không bao giờ chịu lùi bước, không bao giờ chịu cúi đầu trước những kẻ Bác Hồ muốn đánh cho nó cút, nó nhào .

  Anything less chính là “nhục quốc thể”.

Comments are closed.