Những giả trá và hèn nhát của Phạm Bình Minh tại Liên Hiệp Quốc

Đào Tăng Dực

5-10-2019

Đây là lần thứ nhì, Việt Nam được bầu chọn vào Hội Đồng Bảo An LHQ như một thành viên không thường trực nhiệm kỳ 2020-2021. Đây cũng là dịp một quốc gia bị bá quyền Trung Quốc hà hiếp triền miên, nói lên mạnh mẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền dân tộc của mình.

Tuy nhiên bài phát biểu của Phạm Bình Minh tại khóa 74 Đại Hội Đồng LHQ, đã khiến toàn dân phải ngậm ngùi phẫn nộ.

Trong bài diễn văn này Phạm Bình Minh lên tiếng dạy đời thế giới nguyên văn như sau:
“Cách đây tám thập kỷ, Chiến tranh Thế giới lần thứ II, cuộc chiến đẫm máu, khốc liệt nhất trong lịch sử nhân loại, đã bùng nổ, cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người, tàn phá các nền kinh tế, chứng kiến những tội ác kinh hoàng, cùng sự ra đời của những loại vũ khí và phương tiện chiến tranh mới với sức hủy diệt to lớn.”

Dĩ nhiên nhắc tới sự hủy diệt của Đệ Nhị Thế Chiến nhưng phớt lờ tính hủy diệt vô giới hạn và vượt trội của các chế độ độc tài CS. Theo Wikipedia thì số người chết trong Đệ Nhị thế chiến khoảng 70 đến 85 triệu người, trong khi đó các chế độ CS, nhất là Trung Quốc và Liên Xô giết khoảng 100 đến 110 triệu sinh linh.

Phạm Bình Minh cũng lên tiếng cổ võ cho chủ nghĩa đa phương (multilateralism) như một yếu tính của thời đại mới và kêu gọi sự hợp tác đa phương hầu giải quyết các vấn nạn giữa các quốc gia.

Tuy nhiên, đảng CSVN đã hoàn toàn chối bỏ chủ nghĩa này khi đối diện với CSTQ tại Biển Đông. Tại vùng biển chiến lược của tổ quốc Việt Nam này thì PBM và đảng CSVN triệt để chấp nhận đàm phán theo chủ nghĩa song phương (bilateralism) như đàn anh CSTQ chỉ thị và không chấp nhận sự tham gia hay tài phán của bất cứ một cường quốc đệ tam nào.

Phạm Bình Minh còn than phiền rằng một trong những thách thức và trở lực lớn lao cho chủ nghĩa đa phương là tính ích kỷ của một số quốc gia, thay vì đeo đuổi các giá trị chung và luật pháp quốc tế. Nơi đây, họ Phạm cũng tùy tiện không nhắc tới tính vị kỷ và tham quyền cố vị vô song “thà mất nước hơn mất đảng” của tập đoàn CSVN.

Trong khi nhà nước CSVN bị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, Human Rights Watch và Tổ Chức các Quốc Gia và Dân Tộc Không Đại Diện lên án nặng nề như là một nhà cầm quyền vi phạm nhân quyền tệ hại nhất thì PBM khẳng định nguyên văn như sau:

“Vai trò và tầm quan trọng của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ trong việc xây dựng một trật tự thế giới dựa trên luật lệ, thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia và tăng cường hợp tác đa phương.”

Ông ta đã quên rằng, các điều khoản bảo vệ nhân quyền, dân quyền, các quyền tự do tôn giáo, chính trị và tư tưởng đều phát xuất từ Hiến Chương LHQ và những công ước quốc tế, nền tảng của trật tự thế giới đương đại.

Ông không dừng nơi đây là còn nhắc tới vị trí của con người cá thể như sau:

“…Các nỗ lực đa phương cần coi con người là trung tâm. Hòa bình bền vững là điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững và chỉ có thể đạt được khi người dân được đảm bảo cơ bản về điều kiện sống, về an toàn, an ninh.”

Đã độc tài đảng trị, kiểm soát từ miếng ăn đến sự di chuyển và ngay cả tư tưởng người dân, hầu duy trì quyền lực và quyền lợi mà lại lên mặt dạy đời quốc tế về quyền con người. Thật đáng nực cười.

Tuy nhiên hèn hạ nhất là khi Phạm Bình Minh nêu ra vấn nạn bất ổn tại Biển Đông liên hệ đến Bá Quyền Trung Quốc. Ông chỉ dám kêu gọi chung chung về những vi phạm Công Ước LHQ về Luật Biển 1982 và kêu gọi sự giải quyết các tranh chấp trong hòa bình.

Sự hèn nhát nằm ở chỗ Ông không dám nhắc đến tên TQ như là kẻ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền dân tộc. Những động thái như chỉ gọi tàu TQ là tàu lạ khi xâm phạm lãnh hải hoặc hà hiếp tàu VN, trên báo chí lề đảng, chỉ minh chứng cho toàn dân sự hèn hạ của đảng. Tuy nhiên ngay trên diễn đàn toàn cầu của một cơ quan uy tín như LHQ mà vẫn không dám phạm húy chỉ tên CSTQ lại là một mức độ hèn hạ vô giới hạn mà chỉ có PBM và đảng CSVN có khả năng mà thôi.

Hèn hạ hơn nữa là, ngoài việc không dám nhắc đến TQ, PBM còn nhân dịp đá giò lái Hoa Kỳ khi yêu cầu giải tỏa cấm vận Cuba, hầu lấy lòng đàn anh TQ và gián tiếp khai thông con đường hoạn lộ của mình trong tương lai.

PBM nghĩ rằng huyênh hoang như thế trên diễn đàn quốc tế sẽ lừa gạt được mọi người. Tuy nhiên không còn ai lạ gì trò gian dối của các đảng CS nữa. Tờ Bloomberg.com bình luận “Ngoại trưởng Việt Nam tuyên bố tại LHQ, nhắm tới Bắc Kinh, rằng những động thái một chiều đang gây bất ổn tại Biển Đông nhưng tránh không nhắc tới TQ trực tiếp”.

Niềm quốc nhục này chắc chắn toàn dân sẽ buộc tập đoàn Ba Đình trả giá đắt trong tương lai.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “Hổ phụ sinh cẩu tử” : thằng con Phạm Bình Minh này làm ô nhục danh tiếng của cha mình là Nguyễn Cơ Thạch

 2. Trong khi một cậu nhỏ tên là Hoàng Chí Phong không hề sợ hãi khi tố cáo chính phủ TQ cộng sản ra trước công luận thế giới thì “ngài phó tưởng thú” nước ta lại không dám hé môi trong cả bài diễn văn trước hội đồng LHQ. Không HÈN thì gọi là gì?
  Rất thích câu ” hèn hạ không giới hạn” của tác giả. Đảng chó đã lộ bộ mặt bán nước mà còn đóng kịch!

 3. Sống ở chế độ độc đảng độc quyền nên đất nước này mãi cúi đầu và lam than

 4. Phê bình cái lưỡi?
  Nội dung là sản phẩm của cái đầu (bộ óc). Nó thể hiện để nọi người nhận ra là nhờ Ngôn (lời nói) và Ngữ (chữ viết).
  Phạm Bình Minh chẳng qua chỉ là cái lưỡi của ĐCSVN.
  Thay ông PBM bằng ông khác thì vẫn thế
  Bài này của ông LS Đào Tăng Dực đã phê bình sai đối tượng.

Comments are closed.