Có “quốc thể” đâu mà nhục?

Thạch Đạt Lang

25-9-2019

Báo Tiếng Dân ngày 24.09.2019 có đăng một bài viết của tác giả Nguyễn Tiến Tường với tựa đề “Nhục Quốc Thể” nói về chuyện đoàn ngoại giao do “Chủ tịch áo dài” Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu thăm Nam Hàn 4 ngày trong tháng 12 năm 2018, trong đó có 9 người đã trốn ở lại, mục đích tất nhiên chỉ để thoát khỏi “thiên đường XHCN” dù việc việc di cư này là bất hợp pháp.

Bài viết của ông Tường căn cứ vào thông tin từ báo chí Nam Hàn. Ông Tường cho rằng, tin tức từ truyền thông Nam Hàn về sự kiện này là nhục nhã và đáng căm phẫn.

Theo nhận định của ông Tường, không có quan chức nào của chính quyền CSVN chấp nhận việc sống chui nhủi, đi làm trốn thuế với những công việc thấp hèn hoặc tạm bợ bởi giai cấp cán bộ, đảng viên CS trong chế độ CSVN hiện nay là thành phần ăn trên, ngồi trước, là thành phần được tham dự một chuyến công du bằng phi cơ riêng, thuê của Vietnam Airlines.

Sự việc xảy ra đã hơn 10 tháng, đến nay mới vỡ lở. Dù 1 trong 9 người trốn ở lại đã ra đầu thú và xin về nước từ đầu năm nay, nhưng mãi tới bây giờ thông tin mới lộ ra ở Nam Hàn và báo chí nước này đưa tin. Chính phủ Nam Hàn sau đó bắt thêm được một người nữa và hiện đang làm thủ tục trục xuất.

Bài báo của thongtinhanquoc.com cho biết, đoàn của bà chủ tịch áo dài Nguyễn Thị Kim Ngân có tất cả 162 người gồm 20 bộ và thứ trưởng cao cấp (thứ trưởng, bộ trưởng mà không cao cấp thì còn ai cao cấp nữa?). Như vậy khi làm thủ tục xuất cảnh khỏi Nam Hàn, đoàn thiếu mất 9 người, chỉ còn lại 153.

Nghĩ cũng lạ, một phái đoàn ngoại giao do Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu, đi bao nhiêu không biết, về bao nhiêu không hay. 9 người chứ có phải 9 con ruồi, con kiến đâu mà không thấy ai báo cáo, báo chồn gì cho đến 10 tháng sau, báo chí, truyền thông và người dân trong nước mới biết chuyện nhờ báo chí nước ngoài đưa tin!

Tuy nhiên, sự kiện này thật ra chẳng có gì quan trọng để ông Tường phải căm phẫn hay cảm thấy nhục nhã cho quốc thể.

Đối với những người CSVN, quốc thể chỉ là chuyện tầm phào, nói cho có, sự tồn tại “thiên niên trường trị” của đảng CS, cũng như địa vị lãnh đạo, chức tước của họ trong đảng, trong chính quyền mới là chuyện lớn, đáng quan tâm, rất quan trọng và rất ư … quan ngại.

Nếu người cộng sản VN coi trọng quốc thể – biết nhục nhã, có lòng tự trọng khi thể diện đất nước hay cá nhân – trong cương vị lãnh đạo sợ bị chỉ trích, phê bình, thì đã không có quá nhiều chuyện tai tiếng, từ lúc Hồ Chí Minh còn ở đỉnh cao quyền lực gây ra trước đây, cho đến các lãnh đạo cao cấp đã gây ra, kéo dài đến ngày hôm nay. Đơn cử một vài thí dụ:

1. Hồ Chí Minh bị khuyến cáo nên chấm dứt trò hôn hít nhi đồng nước bạn một cách thô bỉ.

2. Trong thập niên 90, đại sứ Lê Văn Bàng của nước CHXHCN Việt Nam tại Liên Hiệp quốc bị bắt ở Mỹ vì tội trộm sò ở khu vực cấm Hog Creek, quận East Hampton, New York. Có lẽ Đại sứ Bàng không biết luật lệ ở Mỹ nên đi mò sò rồi bị bắt, nhưng khi bị cảnh sát phát hiện, ông Bàng giả vờ không biết tiếng Anh. Khi cảnh sát lập biên bản, do sợ bị bắt giữ, ra tòa, sẽ lớn chuyện, nên ông Bàng xuất trình giấy tờ chứng minh là viên chức ngoại giao và xin đặc quyền miễn trừ ngoại giao.

3. Những lời phát biếu ngớ ngẩn của cựu chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, làm trò cười cho thiên hạ

4. Vũ Kiều Trinh con gái của Vũ Văn Hiến, Tổng giám đốc đài Truyền hình Việt Nam, năm 2001 đã vào siêu thị ở Thụy Điển ăn cắp và bị bắt. Tòa đại sứ Việt Nam ở Thụy Điển phải can thiệp, làm giấy chứng nhận cho Kiều Trinh giả vờ bị tâm thần, nên cảnh sát Thụy Điển chỉ giam vài ngày rồi thả.

Nhưng chứng nào tật nấy, năm 2006, khi qua Anh làm việc, Kiều Trinh lại ngứa tay chôm chiếc máy ảnh digital ở một cửa hàng và bị bắt. Một lần nữa giấy chứng nhận tâm thần lại là bùa hộ mệnh cho Kiều Trinh.

6. Chủ tịch áo dài Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hữu nghị Tàu Cộng, trong khi bọn khốn kiếp đang quậy phá bãi Tư Chính của Việt Nam.

Đây là hành động nhục nhã của đảng CSVN mà bà Kim Ngân là người đại diện, trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, hành động đó đã làm nhục quốc thể và đáng khinh bỉ, lên án hơn nhiều so với việc 9 người trong đoàn người ngoại giao qua Nam Hàn đã bỏ trốn.

Hơn nữa, người dân trong nước có câu: “Cái cột đèn nếu biết đi cũng bỏ nước ra đi“. Chín người kia, cũng như nhiều người khác, hễ có điều kiện, phương tiện, tiền bạc, cho dù là đảng viên, đại biểu Quốc hội, có chức tước, địa vị ở Việt Nam cũng đều tìm cách thoát thân.

Một số đại biểu Quốc hội đã bỏ tiền ra mua quốc tịch nước ngoài, có người trót lọt, nhưng có người đã bị phát hiện như cựu ĐBQH Nguyễn Thị Nguyệt Hường, có quốc tịch nước Cộng hòa Malta, một đảo quốc nhỏ bé, có dân số chưa tới nửa triệu. Vụ việc bị phát hiện, bà Hường đã bị bác tư cách đại biểu Quốc hội khoá 14.

Hay như bà Đặng Thị Hoàng Yến, cựu đại biểu Quốc hội khóa 13, cũng đã nhập quốc tịch Mỹ với tên mới là Maya Dangelas, hiện đang kiện cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nên việc trốn ở lại Nam Hàn của 9 người trong đoàn ngoại giao của bà Kim Ngân chẳng có gì đáng coi là điều nhục nhã, căm phẫn so với những nỗi nhục mà các quan chức lãnh đạo đất nước đã từng gây ra.

Điều chúng ta nên cảm thấy nhục nhã, căm phẫn là, hầu hết người dân đã chọn sự im lặng hoặc lên tiếng chưa đủ chỉ vì hèn nhát hoặc vì thờ ơ, để cho những kẻ bất tài, gian dối, tham lam vô độ, tiếp tục lãnh đạo, đưa đất nước tới bờ vực thẳm, lệ thuộc vào ngoại bang trong nay mai.

Chúng ta gọi đó là nhục quốc thể, nhưng với những người CSVN, họ không có quốc thể, họ chỉ có “đảng thể”.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Thím Ngân khôn hồn thì bảo ông T.B.Minh công khai lên thời sự “chính ngạch” VTV1 hộ, công khai luôn danh tính 9 vị anh hùng núp, à 10, tính cả thím nữa vì thím đã núp và ém thông tin….đúng 269 ngày. Tôi nghĩ là thím không bao giờ biết xin lỗi. Phải thừa nhận cái chế độ này tỉnh như..tỉnh ủy.

 2. Thực ra thì cũng là nhục quốc thể, một trăm sáu mươi hai đứa kia cũng là đồng bào với ta (trừ ra những thằng Tàu chính ngạch tình báo Hoa Nam). 162 thằng bảnh bao nhưng dưới mắt quốc tế chẳng qua cũng là ăn xin, Đị..t mẹ chúng nó đưa nguyên cả cái tổ TW đảng sang làm đé..o gì mà đông thế. Tiền chùa đé..o đâu mà đi ăn chơi hồn nhiên xa xỉ vô tích sự, càng đi càng ngu. Ta là người Việt nên cũng nhục thay cho chúng nó, lũ vô học.
  Thực ra thì cả lũ chúng nó không còn quốc thể đâu mà nhục, đảng nhục thì đúng rồi. nhục cửu tộc cha già.

 3. Chuyện này cũng dzui nè:
  Vào đầu năm 2018 khi dân chúng ở quanh khi vực toà đại sứ VN tại Santiago, Chí Lợi (Chile) phàn nàn có mùi tanh hôi bốc ra từ toà nhà này, cảnh sát địa phương đã tiến hành một cuộc điều tra và phám phá ra rằng mùi tanh hôi đó đến từ một mẻ vây cá mập đang phơi đầy trên nóc (không đâu khác hơn là) toà đại sứ của dân tộc VN anh hùng. Buồn cười nhất là cái tuyên bố viết vội đã được tung ra ngay sau khi toà đại sứ bị bể mánh, đó là “người nhà của nhân viên toà đại sứ đã mua ở chợ gần đó để nấu bữa cho gia đình ăn mà thôi, chứ chẳng ai buôn bán gì!”
  Ai tin được, chết liền!
  https://worldanimalnews.com/breaking-vietnamese-embassy-chile-explains-caught-shark-fins-drying-roof-trade-office-building-illegal/

 4. Ôi dào, chuyện bé tí mà các người cứ xé ra to. Việc đàn đại biểu cao cấp đi chuyên cơ sợ bỏ mẹ đi ấy chứ, thời buổi chúng nó giết nhau như con cá con tôm thì “chiên cơ” với “rán cơ” cũng “hãi lắm cơ”… Nên phải nhờ vào thầy phán bảo (chắc là thầy Thích Tí Khí) trấn yểm cho chắc ăn “an tàn”, thế là thầy phán : thứ nhất : Tổng số đàn cán cao cấp là 162 = 9 nút, thứ hai: số thằng cán con cán bỏ lại là 9 = 9 nút, thứ ba : số thằng cán con cán còn lại trở về 153 = 9 nút. Ba cái “chín nút” là quá tuyệt vời. Có bác nào dám nói không có “chiện” này… Mà không biết có ai biết họ tên ngày tháng năm sinh đầy đủ của 9 thằng cán con cán bị vất lại Hàn Quốc không ta ? Có bề gì mình còn lâm lâm khói nhang chứ…

 5. Có lẽ chắc không quá sớm để người Việt chúng ta nên đặt lên bàn những vấn đề hậu “nhất thể hóa”, aka 2 đảng sáp nhập .

  Tớ xin miếng trầu đầu tiên . Những lần “nhất thể hóa” trong lịch sử, Trung Quốc lục tìm săn hết sách của Việt Nam đem về nước hoặc đốt bỏ, tớ mong kỳ “nhất thể hóa” này, Trung Quốc lập lại điều này . Tất cả những sách vở được phép in ra dưới thời xã hội chủ nghĩa từ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tới giờ không những không có lợi, mà còn có hại . Nếu Trung Quốc đốt sạch đám sách vở này đi, them actually do Việt Nam (phi xã hội chủ nghĩa) a huge favor.

  Nếu có cái-gọi-là “khai dân trí”, Trung Quốc đốt sạch sách vở xã hội chủ nghĩa là rút ngắn 2/3 chặng đường .

 6. Xin thưa với tác giả Thạch Đạt Lang, những cá thể được gọi là “đảng viên” của đảng cộng sản Việt Nam không có cả đảng thể, hoặc nếu có thì cũng chỉ được chúng coi như một thứ giẻ rách mà thôi.
  Đối với bọn người ấy, chỉ có cái túi của chúng là quan trọng, như lãnh tụ Lê nin của chúng đứng giữa Hà nội một tay giữ túi trên, một tay giữ túi dưới.
  Nếu có dịp mời ông ghé qua HN để chiêm ngưỡng bức tượng này.

 7. Thạch Đạt Lang đang ngứa ngáy (lại) thọc mạch chiện diệc nàn ? Hơi cực đoan đấy bác ợ . Trí thức xã hội chủ nghĩa rất tự ái dồn cục, hễ chiện gì không đụng đến lãnh đạo của họ, họ đem cả vài chục cần xé mà ném . Chu Mộng Long cho 9 người trốn qua Nam Hàn ăn cả c tư bẩn thì đã sao . Nhưng lãnh đạo trả tiền cho họ, đem họ đi theo chiên cơ ra nước ngòi … thực hiện đúng phương châm dont bite the hand that feed ya.

  Bên Việt Nam Thời Bác, có ai đó còm rất chính xác in case 9 người này là thành viên quấc hội, rằng thì là mà cứ tưởng quấc hội chỉ là nô bộc của Đảng -báo qdnd đăng tin quấc hội họp tiếp thu chỉ thị của Đảng- nhưng hóa ra cũng có (ít nhất) 9 người mang theo mình tâm tư, nguyện vọng của đa số quần chúng, là tìm mọi cách để chuồn khỏi đất nước của những Nguyễn Tiến Tường & Chu Mộng Long .

  Qua sự kiện này, ta thấy vài điều . Những Nguyễn Tiến Tường, Chu Mộng Long … đã nối tiếp được truyền thống dư lợn viên cao cấp của các trí thức Huỳnh Tấn Mẫm lên báo đài kêu gọi mọi người ở lại xây dựng đất nước . Kết quả là xấp xỉ 9 tr người Việt đang sinh sống tại các nước tư bẩn, and still counting. Cũng có nghĩa hiệu quả của những lời có cánh của bọn trí thức xã hội chủ nghĩa … con Chu Mộng Long cũng đang du học ở tư bẩn nhờ “công nghệ giáo dục”.

  Với sự tiếp nối của những triền thống hào (k)hùng như trên, it shouldn’t come as a surprise nếu 2 đảng sáp nhập .

  Giòng máu Việt sẽ bị xóa sạch trên the world’s gene map. Ở quận giao chỉ thì hòa với Trung Quốc, ở nước ngoài, hòa với bản xứ . Ui, no star where. Nếu theo những ông khoa học khách quan ở quận giao chỉ, Trung Quốc có nguồn gốc tổ tiên là người Việt, or vice versa nếu theo nước ngoài . Sêm xít no matter which way the blood flows.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây