Chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội là “tàu chợ”, dân có thể “đi nhờ”?

BTV Tiếng Dân

26-9-2019

Vụ 9 người đi cùng phái đoàn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Hàn Quốc hồi tháng 12/2018 rồi bỏ trốn ở lại, cuối cùng các quan chức lãnh đạo cũng đã xác nhận trên báo “lề đảng”, sau 2 ngày im hơi lặng tiếng, kể từ khi báo Hàn Quốc và các trang tin “lề dân” tiếng Việt đưa tin hôm 23/9/2019.

Quan chức lãnh đạo CSVN và báo chí “lề đảng” thậm chí còn làm cho vấn đề nhẹ bớt, khi “nói giảm, nói tránh”. Trang Viet Times đưa tin: Tổng thư ký Quốc hội xác nhận chuyện 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc sau khi “đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội“.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận, đúng là có 9 người trốn lại Hàn Quốc trong chuyến đi của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, nhưng ông Phúc thêm vào chi tiết: “Đoàn doanh nghiệp này đã đi nhờ chuyên cơ của Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Trước khi Đoàn này về nước, các cơ quan hữu quan đã phát hiện có 09 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật”.

Lời giải thích “đi nhờ” của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam càng làm cho công luận bực tức. Một số người nghi ngờ về một đường dây vượt biên bằng chuyên cơ, móc nối với các quan chức cao cấp để mang nhiều tiền bạc ra nước ngoài rồi trốn ở lại. Cũng may là báo Hàn đưa tin, nếu không thì người dân VN làm sao biết chuyện này?

Theo tin từ phía Hàn Quốc, nhóm 9 người bỏ trốn là cán bộ thuộc “phái đoàn kinh tế” đi theo đoàn Quốc hội VN, chứ không phải là những người “đi nhờ” như lời ông Phúc. Ông Phúc nói như thế, chẳng khác nào hạ thấp chuyến đi của bà Kim Ngân, rằng chuyến bay đó là “tàu chợ“, người ngoài có thể “đi nhờ”, chứ không phải là chuyên cơ dành cho phái đoàn Quốc hội Việt Nam? Ông Phúc cần công bố tên của 9 người này, để dân biết họ là ai, cũng như để minh oan cho Quốc hội VN.

Cư dân mạng thắc mắc, điều kiện hay tiêu chuẩn nào để được “đi nhờ” chuyên cơ của Chủ tịch QH và các lãnh đạo cao cấp. LS Đặng Đình Mạnh đưa ra mẫu đơn, giúp cư dân mạng nộp đơn xin đi nhờ máy bay với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong mẫu đơn có đoạn: “Với đơn này, đề nghị bà Chủ tịch Quốc Hội cho phép tôi được đi nhờ máy bay (chuyên cơ) trong chuyến công du của bà đến quốc gia … Mong bà chấp thuận và sớm hồi âm để tôi tiện thu xếp việc thanh lý nhà cửa tại Việt Nam“.

Nhà văn Đàm Hà Phú bình luận: “Mình là lãnh tụ một đất nước sáng ngời chủ nghĩa, đi hết thắng lợi này tới thắng lợi khác luôn, vậy mà con dân của mình hở là trốn, hở là trốn, đi làm mướn – trốn, đi du lịch – trốn, kết hôn giả – trốn, đi quá giang Chủ tịch Quốc hội – trốn… chúng làm đủ mọi cách để trốn, đến mức mà cái cột đèn có chân nó cũng tìm cách trốn, thì mình có buồn không? Dân nó thí cả tiền bạc, hạnh phúc và sinh mệnh để nó trốn khỏi mình, mình có buồn không?

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Bộ trưởng KH-ĐT nói gì vụ ‘9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc’? Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Bộ đã tổ chức hàng trăm đoàn trong 30 năm nay, rất tiếc đây là lần đầu tiên có việc như thế. Đây là các đối tượng lợi dụng hỗ trợ của Chính phủ và chính sách của nhà nước làm bậy. Sau khi xảy ra, chúng tôi đã phối hợp tích cực với Bộ Công an tìm ra những người này”.

Ông Dũng nói, Bộ KH-ĐT “phối hợp tích cực với Bộ Công an tìm ra những người này“? Họ trốn ở lại bên Hàn Quốc thì Bộ của ông Dũng phải phối hợp với an ninh bên Hàn, chứ phối hợp với Bộ Công an Việt Nam thì làm sao tìm ra? Còn tìm danh sách, tên tuổi 9 người này thì dễ mà, cứ xem danh sách 162 người đi, chỉ có 153 người về, thì sẽ biết 9 người nào đã bỏ trốn.

Ông Dũng nói thế chẳng ai tin, bởi chuyện cán bộ lợi dụng các chuyến công tác nước ngoài để trốn ở lại, đã xảy ra nhiều lần kể từ sau năm 1975 đến nay, chứ không phải bây giờ mới xảy ra. Những câu chuyện kể trong chính các gia đình đảng viên có người tìm đường lưu lại Đông Đức, Tiệp Khắc, các nước Đông Âu và Nga bằng con đường bất hợp pháp là bằng chứng rõ nhất mà nhiều người đã nghe kể qua.

VOA có clip: Công luận dậy sóng vụ 9 người bỏ trốn sau khi ‘đi nhờ’ máy bay quan chức VN.

_____

Mời đọc thêm: Văn phòng Quốc hội thông tin về việc 9 người trong Đoàn doanh nghiệp Việt Nam ở lại Hàn Quốc trái pháp luật (Tin Tức). – 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc ‘chỉ đi nhờ máy bay chở chủ tịch Quốc hội’ (TT). 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc chỉ đi cùng chuyên cơ, không thuộc Đoàn Quốc hội Việt Nam (Thanh Tra).

Bộ trưởng KH-ĐT nói gì vụ ‘9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc’? (TN). – Vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc: Bộ trưởng KH-ĐT khẳng định làm chặt chẽ nhưng bị lợi dụng (NLĐ). – ‘9 người trốn ở lại Hàn Quốc là rất đáng tiếc, chúng tôi buồn lắm’ (VNN). – ‘Đi nhờ’ bà Kim Ngân rồi trốn ở Hàn Quốc: Việt Nam ‘đang điều tra’ (BBC). – 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc: Ai phải chịu trách nhiệm? (Infonet).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Hàn Quốc chắc chắn sẽ phải rút ra bài học, từ nay họ sẽ kiểm tra rất kỹ người Việt nhập cảnh, nhất là các phái đoàn cán bộ chóp bu của CH XHCN Việt Nam.
    Trong số 9 người trốn ở lại, rất có thể có cả điệp viên của Kim Jong Un. Thế giới không quên vụ Đoàn thị Hương ở Singapore.
    Cũng như không quên vụ Trịnh xuân Thanh, khi các tướng công an VN lưu manh tài giỏi sang tận Châu Âu tác nghiệp, Đoàn Minh Hưng đến Berlin, Tô Lâm đến Bratislava.
    Loài người hãy cảnh giác với lũ súc vật độc tài!

  2. Không biết còn hũ mắm nào chưa lên sàn. Nếu là người thì chúng ngay thật xin lỗi một câu, mất gì vì còn gì để mất. Tại sao ông tổng thư ký ú ớ không nêu đích danh người và cái doanh nghiệp bỏ trốn. Cuối cùng thì QHVN cũng chỉ là cái chợ KTTT định hướng xhcn. Xứng danh anh hùng bịp, không chịu thành khẩn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây