Bản tin ngày 26-9-2019

Tin Biển Đông

Thêm một hành động leo thang của Bắc Kinh: Trung Quốc đưa giàn khoan Thạch Du 982 vào Biển Đông. VOA dẫn tin từ báo South China Morning Post đưa tin, tài khoản mạng xã hội của ông Trường An Kiếm (Chang An Jian), thuộc Ủy ban Chính pháp Trung ương Trung Quốc, cho biết thông tin này, nhưng không tiết lộ vị trí của giàn khoan.

Theo ông Đặng Sơn Duân, một nhà nghiên cứu độc lập về Biển Đông, cho biết, “giàn khoan này có thể vẫn ở vị trí cũ có tọa độ 17.62 N/110.35 mà nó hoạt động trong 1 tháng qua, tức ở vị trí đông nam của Tam Á”. Sau đó, ông Duân xác nhận, theo bức ảnh vệ tinh mới nhất, Hải Dương 982 vẫn ở vị trí cũ, tức tại tọa độ nói trên. Hiện không thấy báo “lề đảng” đề cập gì tớ giàn khoan 982 này.

Về nhóm tàu Hải Dương 8, tối 25/9/2019, trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cập nhật: Diễn biến khu vực Đá Chữ Thập trong vòng 24 tiếng vừa qua. Hiện nhóm tàu Hải Dương 8 vẫn đang neo ở Đá Chữ Thập, có lẽ phải qua Quốc khánh Trung Quốc (1/10) mới tiếp tục trở lại Bãi Tư Chính gây hấn. Nhưng có một cuộc đối đầu nhỏ đang diễn ra giữa tàu Khánh Hòa 01015 của Việt Nam và hải cảnh 35111 của Trung Quốc.

Hai tàu này đã “bước sang ngày thứ hai đối đầu với nhau ở khu vực phía ngoài Đá Chữ Thập. Tàu hải cảnh 31302 cũng đã đi ra khỏi khu vực Đá Chữ Thập, có lẽ là để canh chừng và thay thế luân phiên cho hải cảnh 35111. Vào lúc 19h ngày 25/9, tàu hải cảnh 35111 đã quay trở vào neo đậu bên trong đảo nhân tạo của Đá Chữ Thập. Hai tàu Việt Nam vẫn chưa rời đi”

Trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông có clip tổng hợp hình ảnh vệ tinh về sự việc:

Diễn biến khu vực Đá Chữ Thập trong vòng 24 tiếng vừa qua

Hai tàu Khanh Hoa 01015 của Việt Nam và hải cảnh 35111 của Trung Quốc bước sang ngày thứ hai đối đầu với nhau ở khu vực phía ngoài Đá Chữ Thập. Tàu hải cảnh 31302 cũng đã đi ra khỏi khu vực Đá Chữ Thập, có lẽ là để canh chừng và thay thế luân phiên cho hải cảnh 35111. Vào lúc 19h ngày 25/9, tàu hải cảnh 35111 đã quay trở vào neo đậu bên trong đảo nhân tạo của Đá Chữ Thập. Hai tàu Việt Nam vẫn chưa rời đi. Trong diễn biến lần này, chúng ta thấy thêm tàu dân quân biển Qiongsanyu00221 mới bật AIS cho thấy nó đang ở Đá Chữ Thập cùng nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8. Đâu là tàu vốn theo nhóm Hải Dương Địa Chất 8 ngay từ những ngày đầu nhưng rất hiếm khi bật AIS.Tàu Meicheng 822 hiện đang neo đậu ở đá Subi.

Posted by Dự án Đại Sự Ký Biển Đông on Wednesday, September 25, 2019

VOV đưa tin: Chỉ trích Trung Quốc, Philippines đề cao vai trò Mỹ ở Biển Đông. Ngày 24/9/2019, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin lên tiếng chỉ trích Trung Quốc hành xử áp đặt với các nước láng giềng liên quan đến vấn đề Biển Đông, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với sự hiện diện liên tục của Mỹ trong khu vực. 

Ông Locsin nói: “Liên minh quân sự giữa Mỹ và Philippines rất vững chắc. Chúng tôi hy vọng quan hệ này sẽ được củng cố không chỉ bằng lời nói mà còn bằng những cam kết thực tiễn. Chỉ khi có sự hỗ trợ về quân sự của Mỹ, chúng ta mới có thể nhìn thấy một con đường phía trước và một châu Á tự do cởi mở”.

Mời đọc thêm: Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu mới vào Biển Đông (RFA).Ngoại trưởng Philippines nói Trung Quốc ‘bá quyền’ trong đàm phán COC với ASEAN (TN). – Philippines: Trung Quốc âm mưu bá quyền trong vấn đề biển Đông (NLĐ). – Ngoại trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc bá quyền trong nhà hàng xóm (VTC). – Chuyên gia Nhật Bản: Các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm nghiêm trọng UNCLOS 1982 (Tin Tức). – Quảng Trị: Tàu thu mua hải sản chìm, 11 thuyền viên được cứu kịp thời vào đảo Cồn Cỏ (Infonet).

Quy hoạch nhân sự ủy viên Trung ương

Để cảnh tỉnh, răn đe những ai đang “lăm lăm” ý định chạy chức, chạy quyền, Bộ Chính trị cần công khai 200 nhân sự quy hoạch ủy viên trung ương. Nếu không công khai, làm sao dân biết mà giám sát, giúp để chọn người tài đức, đủ tiêu chuẩn cho đảng?

Hay là nhân sự mà đảng “quy hoạch”, chẳng người nào có tài, có đức, nên những người đứng đầu sợ công khai danh sách, dân mang ra bàn tán, mổ xẻ, cuối cùng là tất cả đều rớt hết, chẳng ai vào được Trung ương?

Báo Dân Trí có bài: Công khai quy hoạch 200 nhân sự trung ương để tránh “râm ran tin đồn”. Cựu Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội, PGS.TS Lê Minh Thông thừa nhận, cần cung cấp cho đảng viên những thông tin cần thiết về nhân sự của đại hội, tránh tình trạng râm ran tin đồn “ông này, ông kia sẽ vào cấp ủy”.

Mấy năm qua, phe nhóm của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước ra sức “đốt lò” nhằm chứng minh mình liêm khiết, trong sạch, có quyền lãnh đạo đất nước. Nhưng những người thạo tin và ngay cả một số đảng viên, cựu đảng viên đều nhận ra rằng, phe Tổng – Chủ Trọng so với phe “đồng chí X” cũng tương tự “49 gặp 50”, không có chuyện chỉ phe này “bẩn”, phe kia “sạch”, cách làm của hai phe đều mờ ám, xem thường dân như nhau.

Mời đọc thêm: Công tác cán bộ phải bao gồm cả việc quy hoạch cán bộ (Tin Tức). – Công khai 200 nhân sự được quy hoạch trung ương để đảng viên giám sát (TP). – Đề xuất công khai quy hoạch nhân sự lãnh đạo (VNE). – Hội nghị trung ương 11: xáo trộn ít hay đánh nhau lớn? (RFA).

Vụ xử các quan chức BHXH

Ngày 25/9/2019, TAND TP Hà Nội tuyên án vụ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến việc Bảo hiểm Xã hội VN cho vay sai quy định đối với Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II), qua chứng thư bảo lãnh của Agribank, làm thất thoát 1.700 tỷ đồng.

Kết quả phiên xử, cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng nhận án 6 năm tù giam, bồi thường 150 tỷ đồng, VOV đưa tin. Phiên tòa cũng tuyên phạt ông Nguyễn Huy Ban, cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam mức án 14 năm tù. Ông Ban chịu trách nhiệm bồi thường 292 tỷ đồng, Hồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Ông Ban (áo trắng, hàng trên), Hồng (áo xanh, ngoài cùng bên phải) cùng các bị cáo khi nghe tòa tuyên án. Ảnh: VNE

Theo cơ quan tố tụng, bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II vay vốn, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Cựu TGĐ BHXH VN Nguyễn Huy Ban đã ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không bảo đảm nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng (tính cả tiền lãi).

Mời đọc thêm: Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Lê Bạch Hồng lĩnh 6 năm tù (Zing). – Cựu tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội bị phạt 14 năm tù (VNE). – Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng lĩnh 6 năm tù, bồi thường 150 tỉ (TT).

Sai phạm ở Bộ GTVT

VTC đưa tin: Thủ tướng kỷ luật 3 Thứ trưởng Bộ GTVT, xóa tư cách Thứ trưởng với ông Nguyễn Hồng Trường. Thủ tướng vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT, khiển trách đối với hai ông Nguyễn Nhật và Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT, đồng thời xóa tư cách cựu Thứ trưởng Bộ GTVT đối với ông Nguyễn Hồng Trường, vì những vi phạm, “khuyết điểm nghiêm trọng” trong công tác.  

Từ trái qua: Ba thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải bị kỷ luật Nguyễn Văn Công, Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Nhật và cựu thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường bị kỷ luật – Ảnh: TỰ TRUNG – VIỆT DŨNG – TUẤN PHÙNG/ TT

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng đối với 4 quan chức trên. Cơ quan “đốt lò” nhận định, Ban cán sự đảng Bộ GTVT đã “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT”

Mời đọc thêm: Kỷ luật ba thứ trưởng, một cựu thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (TT). – Thủ tướng kỷ luật 4 thứ trưởng, nguyên thứ trưởng Bộ GTVT (Zing). – 4 Thứ trưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT bị kỷ luật (RFA).

Vụ xử VN Pharma

Ngày xử thứ 2 của phiên tòa sơ thẩm lần 2, vụ VN Pharma bán thuốc chữa ung thư giả, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vẫn vắng mặt, dù đã được tòa triệu tập. Buổi sáng 25/9, trong lúc xét xử VN Pharma: Võ Mạnh Cường khai bị ép cung, Chủ tọa nhắc nhở thái độ, Infonet đưa tin.

Bị cáo Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C khẳng định, cơ quan điều tra đã ép cung, ông Cường đã có đơn kêu oan và trình bày những khúc mắc trong vụ án gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Ngay lập tức, “chủ tọa nghiêm khắc yêu cầu Cường không được xúc phạm các cơ quan tố tụng. Theo ông, Cường hoàn toàn có quyền từ chối trả lời các câu hỏi trong quá trình điều tra”. Chủ tọa phiên tòa nhạo báng công lý, khi cho rằng bị cáo “xúc phạm”, thay vì cho điều tra, làm rõ những điều bị cáo khai tại phiên tòa.

Trang Bảo Vệ Pháp Luật đặt câu hỏi về vụ VN Pharma: Các bị cáo cố tình tiêu hủy chứng cứ vụ án? Bị cáo Bùi Ngọc Duy, cựu trưởng phòng nghiên cứu và phát triển công ty VN Pharma khai về vụ tiêu hủy con dấu của Công ty Helix Canada, theo chỉ đạo của cấp trên: “Bị cáo chưa bao giờ làm việc với Cơ quan điều tra nên chỉ biết làm theo chỉ đạo của cấp trên. Sau này làm việc với Cơ quan điều tra thì bị cáo mới hiểu rõ việc làm của mình đang gây cản trở cho quá trình điều tra vụ án”.

Đến phiên xử chiều 25/9, HĐXX thẩm vấn trách nhiệm Cục Quản lý dược cấp phép VN Pharma [nhập] khẩu thuốc giả, theo báo Thanh Niên. Ông Phan Công Chiến, Phó phòng quản lý kinh doanh dược, thành viên của Tổ thẩm định, Cục Quản lý dược, cho rằng “với vai trò là thành viên của Nhóm pháp lý, ông đã thực hiện đúng và đủ theo quy chế của Tổ thẩm định và quy định tại Quyết định 151 Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 47”.

Khi HĐXX hỏi về vụ Tổ thẩm định đều đánh giá đơn hàng của VN Pharma đạt chuẩn, từ đó trình cho người thẩm quyền ký công văn đồng ý cho Công ty VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Capllet, trong khi toàn bộ hồ sơ của VN Pharma là hồ sơ giả, ông Chiến trả lời, bản thân ông chỉ có thể cho ý kiến về Nhóm pháp lý.

Mời đọc thêm: Xét xử vụ án VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường liên tục kêu oan (TN). – Xử vụ VN Pharma: Bị cáo chủ mưu kêu oan (PLTP). – Xung quanh vụ án VN Pharma: Đồng chủ mưu… kêu oan (CAND). Xử vụ VN Pharma buôn thuốc giả: Tình tiết bất ngờ trong lời khai của Nguyễn Minh Hùng (Infonet). – Chồng ca sĩ Trang Nhung nói thuốc H-Capita chỉ giả nhãn mác (Zing). 

Xử vụ VN Pharma: Hé lộ lỗ hổng lớn trong quản lý dược (Viet Times). – Xử vụ VN Pharma: Thuốc giả hay thuốc kém chất lượng? (PLTP). – Vụ VN Pharma: Truy trách nhiệm Cục Quản lý dược (Đấu Thầu). – Cục Quản lý Dược trả lời việc cho VN Pharma nhập thuốc ung thư giả (VNN). – Vụ thuốc ung thư giả: Bất ngờ lời khai tại tòa của cựu TGĐ VN Pharma (NĐT). – Xét xử vụ án VN Pharma: Làm rõ hành vi cản trở điều tra của các bị cáo (Tin Tức).

Xử vụ VN Pharma: Vẫn tranh cãi ‘thuốc giả’ hay ‘thuốc kém chất lượng’ (TT). – Thuốc ung thư giả Pharma: Tòa xem xét ‘Hoa hồng’ và trách nhiệm Bộ Y tế (BBC). – Một bị cáo vụ “VN Pharma bán thuốc giả” phải vào viện cấp cứu khi đang trả lời thẩm vấn (KTĐT). – Xử VN Pharma bán thuốc ung thư giả: Một bị cáo rời tòa đi cấp cứu (VTC).

Cựu phó chánh án kiêm xã hội đen?

Về đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội từ ngày 20/9, ghi lại cảnh 2 người đàn ông và 1 người đàn bà cùng đi trên 1 chiếc taxi, xông vào căn nhà có địa chỉ 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM, bế 3 đứa trẻ từ trong nhà ra ngoài, bị người dân phát hiện tri hô là “bắt cóc” và giữ lại. Báo Pháp Luật VN đặt câu hỏi: Nguyên Phó chánh án TAND quận 4, TP HCM bị tố “bắt cóc” ba trẻ em? 

Người tổ chức vụ bắt cóc nói trên bị người dân nhanh chóng xác minh là ông Nguyễn Hải Nam, cựu Phó chánh án TAND quận 4, TP HCM và Lâm Hoàng Tùng, giảng viên trường Đào tạo bồi dưỡng kiểm sát TP.HCM. Theo bài viết, nguyên do sự việc liên quan đến mâu thuẫn xung quanh hợp đồng mua căn nhà nói trên của bà Hoàng Thị Thu Thảo, mẹ của 3 đứa bé nạn nhân.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh chia sẻ clip ghi lại sự việc:

Đồng chí Phó chánh án làm thêmGiữa TPHCM mà đồng chí Phó chánh án Toà án Quận 4 Nguyễn Hải Nam cùng đồng chí Lâm Hoàng Tùng – giảng viên trường Đào tạo bồi dưỡng kiểm sát Tp.HCM) phối hợp cùng đồng chí Nguyễn Thị Hạnh – Trưởng văn phòng Thừa phát lại Q1 (117 Hàm Nghi, Q1) ngang nhiên đi vào căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1) để bắt con chị Hoàng Thị Thu Thảo khi không có chị ở nhà. May mắn hàng xóm phát hiện và ra ngăn chặn, giành lại các bé.Sự việc mâu thuẫn do bà Thảo có HỢP ĐỒNG THOẢ THUẬN MUA CĂN NHÀ Ở của bà Hoàng Trọng Anh Chi với giá 25 tỉ đồng vào ngày 10/10/2017.Bà Thảo đã thanh toán tổng cộng 15,6 tỷ đúng như các mốc thời điểm trong hợp đồng thoả thuận.Và điều khoản nhà phải được HOÀN CÔNG & ra CÔNG CHỨNG thì bà Thảo mới thanh toán hết số tiền còn lại cho bà Chi.Nhưng từ 2017 đến nay gần hai năm thì bà Chi không thực hiện đúng hợp đồng (không hoàn công) nên bà Thảo vẫn ở căn nhà trên theo thoả thuận và chưa thanh toán hết số tiền còn lại.Do bà Chi né không ra gặp mặt nên bà Thảo đã đưa đơn kiện ra Toà án Quận 1.Phía sau bà Chi lại làm Hợp đồng uỷ quyền cho đồng chí Tùng đi thực hiện một số công việc về giấy phép, hoàn công… nhưng ông Tùng lại thuê lực lượng anh chị vào nhà đánh người và ngang nhiên ẵm 3 đứa con cháu chị Thảo đưa lên xe hơi nhưng bị ngăn chặn.Đồng chí Nguyễn Hải Nam là người được phân công xử Nguyễn Hữu Linh – tự Linh “nứng” cũng xông vào nhà chị Thảo. Khi bị chị Thảo truy có giấy tờ gì mà ngang nhiên vào nhà ẵm các bé bà lấy hết đồ đạc thì đồng chí Tùng mới làm “Hợp đồng cho thuê” với đồng chí Nguyễn Hải Nam để hợp thức hoá.Theo tìm hiểu của chúng tôi, các đồng chí muốn tạo rắc rối quanh căn nhà hòng chiếm đoạt số tiền đặt cọc 15 tỉ và đuổi bà Thảo ra khỏi nhà để lấy lại nhà.Diễn biến cho thấy đồng chí Tùng và đồng chí Nam có thể nằm trong hai tình huống:1. Được thuê đứng sau tư vấn luật cho Chi để chiếm đoạt tiền và lấy lại nhà.2. Định mua lại nhà giá rẻ (có thể mua mức giá 2017 là 25 tỉ) nhưng thực tế 2019 đã lên 40 tỉ.Theo các luật sư, hành vi của các đồng chí đã cấu thành tội bắt giữ người trái pháp luật.Mong mọi người xem clip và share cho chị Thảo.

Posted by Trương Châu Hữu Danh on Sunday, September 22, 2019

Ông Danh viết: Đồng chí Phó chánh án làm thêm. Ông Danh phân tích, “các đồng chí muốn tạo rắc rối quanh căn nhà hòng chiếm đoạt số tiền đặt cọc 15 tỉ và đuổi bà Thảo ra khỏi nhà để lấy lại nhà. Diễn biến cho thấy đồng chí Tùng và đồng chí Nam có thể nằm trong hai tình huống: 1. Được thuê đứng sau tư vấn luật cho Chi để chiếm đoạt tiền và lấy lại nhà. 2. Định mua lại nhà giá rẻ (có thể mua mức giá 2017 là 25 tỉ) nhưng thực tế 2019 đã lên 40 tỉ. Theo các luật sư, hành vi của các đồng chí đã cấu thành tội bắt giữ người trái pháp luật”.

Mời đọc thêm: Thẩm phán, giảng viên bị tố xông vào nhà ‘bắt’ 3 đứa bé (TN). – Thẩm phán và giảng viên bị tố bắt cóc 3 đứa bé ở Sài Gòn (NV). – Nguyên Phó chánh án từng là chủ tọa trong phiên xử Nguyễn Hữu Linh ‘bắt cóc’ ba trẻ em, bị dân bắt tại trận (BD).

Bác sĩ ở Huế hiếp dâm

Sau khi cư dân mạng đồng loạt lên tiếng phản đối vụ việc, tối 25/9, đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế xác nhận, cơ quan CSĐT Công an TP vừa khởi tố, bắt tạm giam bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế hiếp dâm đồng nghiệp, báo Tiền Phong đưa tin. BS Lê Quang Huy Phương, công tác tại khoa Da liễu, Bệnh viện TƯ Huế bị bắt để điều tra hành vi “Hiếp dâm và Cố ý gây thương tích”. Nạn nhân là cô D.H.T.Th, nữ điều dưỡng làm cùng cơ quan với Phương. 

Trước đó, cô Th đã tố bị BS Phương hành hung tại Chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận, khiến cô phải nhập viện cấp cứu, điều trị vào ngày 17/9/2019. Lúc đó, BS Phương có đơn xin thôi việc nhưng lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế không chấp nhận mà chờ kết luận của cơ quan điều tra để có quyết định cuối cùng là buộc thôi việc.

Báo Thanh Niên có clip: Dân Huế chen chúc xem công an bắt bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng trẻ.

Mời đọc thêm: Bắt bác sĩ hiếp dâm, đánh nữ điều dưỡng nhập viện (TT). – Bắt bác sĩ da liễu hiếp dâm nữ điều dưỡng (Zing). – Bắt giam bác sĩ hiếp dâm và đánh nữ điều dưỡng bị thương (NLĐ).

Tin môi trường

Báo Người Đô Thị cảnh báo vụ sông Đồng Nai “sống chết mặc bây”!: Triệu người đang bị đe dọa. Sông Đồng Nai, nguồn cung cấp nước cho hàng triệu dân các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM đang hứng chịu nguồn “xả thải của hàng loạt nhà máy, KCN, làng bè… Thế nhưng không ít giải pháp giải quyết ô nhiễm cứ giậm chân tại chỗ”.

Một trong các nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất là KCN Biên Hòa 1, chủ trương giải tỏa KCN này đã có từ 19 năm trước, đã được Thủ tướng đồng ý nhưng đến nay vẫn chỉ trên giấy tờ.

Bài báo lưu ý, sông La Ngà, một phụ lưu của sông Đồng Nai mới đây lại diễn ra tình trạng hàng trăm tấn cá lồng, bè chết phơi trắng bụng chỉ trong một đêm. Làng bè Tân Mai ở TP Biên Hòa nhiều năm qua cũng diễn ra tình trạng tương tự. Bao nhiêu chất độc cứ thế ngấm vào dòng sông cung cấp nước cho hàng triệu người ở “thủ phủ miền Nam”.

Một góc KCN Biên Hòa 1, nơi đang ngày đêm đe dọa nguồn nước sông Đồng Nai. Nguồn: Người Đô Thị

RFA đưa tin: Việt Nam khẩn cấp đối phó xói mòn, sạt lở ở khu vực ĐBSCL. Chính quyền 6 tỉnh Long An, An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Sóc Trăng và Cà Mau cùng công bố tình trạng khẩn cấp chống sạt lở bờ sông do xói mòn. Chỉ riêng tỉnh Cà Mau, hơn 25km bờ sông “cần phải có biện pháp xử lý khẩn cấp nếu không một trong những khu vực bị ảnh hưởng sẽ là phía Tây Nam của TPHCM”.

Tình trạng hạn hán gây suy giảm nguồn nước ngọt, tình hình nước biển dâng và xâm nhập mặn khiến viễn cảnh đồng bằng sông Cửu Long và cả một phần vùng Đông Nam Bộ bị Biển Đông “nuốt chửng” hóa ra đã cận kề chứ không phải đợi đến cuối thế kỷ này nữa.

Báo Tuổi Trẻ có bài: Nhiều xóm làng miền Tây tan tác vì sạt lở. Bài báo mô tả khung cảnh cửa biển Vàm Xoáy, ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, “từng là nơi hội tụ của hàng trăm hộ dân hành nghề chài lưới, trước mắt chúng tôi là khung cảnh điêu tàn, chỉ còn lại những chiếc cọc trơ trọi, những mảng bêtông đổ nát trước những con sóng tức tưởi liên tiếp uy hiếp bờ”.  Một người dân cho biết, hầu hết dân ở đây đã tản cư.

Một xóm nhà dân tại cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau bị biển uy hiếp. Ảnh: Nguyễn Hùng/TT

RFI dẫn lời GIEC cảnh báo: “Cứu đại dương để cứu nhân loại”. Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu của Liên Hiệp Quốc được tổ chức thứ Hai 23/9/2019, với hy vọng quốc tế nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm kìm hãm đà tăng khí thải, cuối cùng chỉ được 66 nước hưởng ứng. Các nước phát thải chính vắng mặt, dĩ nhiên trong đó có chính quyền Trump. Nhóm chuyên gia của Liên Hiệp Quốc, GIEC công bố một báo cáo mới, cho thấy nước biển dâng cao có thể gây tổn thất “hàng trăm nghìn tỉ đô la/năm”.

Nhà nghiên cứu môi trường Nguyễn Đạt An phân tích: Vào thời điểm loài người chỉ manh nha xuất hiện, Trái Đất đã từng có lượng khí nhà kính trong khí quyển tương đương hiện nay và lúc đó không có băng ở hai cực, rất nhiều vùng đô thị sầm uất ven biển hiện nay đã từng chìm sâu dưới các đại dương. Nghĩa là đại dương không cần “cứu”, Trái Đất không có băng ở hai cực thì nó vẫn tồn tại, nhưng một thế giới mà con người có thể sinh sống và phát triển thì không thể không có băng ở hai cực.

Mời đọc thêm: Hà Nội: Bị “hun khói” từ rác thải, cư dân ở Xuân Phương yêu cầu lập biên bản (GĐVN). – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ xin lỗi người dân (TN). – Dân dựng lều trước nhà máy cồn Đại Tân phản đối ô nhiễm môi trường (RFA). – Không thể ‘trời mù’, thông tin cũng mịt mù (TT). – Sông Mekong: Ba thách thức lớn cho Việt Nam (BBC). – Sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long đến mức báo động khẩn cấp (Người Đô Thị).  Long An công bố tình trạng khẩn cấp khu vực sạt lở bờ sông Cần Giuộc (TTXVN).

Tin giáo dục 

Thủ tướng vừa cảnh cáo phó chủ tịch tỉnh Hòa Bình vụ gian lận thi cử, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Ông Bùi Văn Cửu, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2016 – 2021 bị cảnh cáo “do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, năm 2018 của tỉnh Hòa Bình; Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hòa Bình đã thi hành kỷ luật về Đảng”.

Trước đó, ngày 2/8/2019, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hòa Bình ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Cửu, trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 2018 – bằng hình thức cảnh cáo do không hoàn thành nhiệm vụ trưởng Ban chỉ đạo thi năm 2017-2018. 

Mời đọc thêm: Bộ trưởng GD-ĐT: Máy tính có tốt, phần mềm thi có chắc thì quyết định vẫn là … (TN). – Hiệu trưởng nhắn nhủ sinh viên: ‘IQ, EQ cao chưa đủ nếu thiếu lòng trắc ẩn’ (TT). – Dạy kỹ năng sống phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (TN). – Vì sao Hà Nội, TPHCM không dùng SGK của GS Hồ Ngọc Đại (TP). – Kiến nghị cách thẩm định SGK của GS Hồ Ngọc Đại: Bộ trưởng GD&ĐT sẽ trả lời? (TP). – Thêm 81 học sinh nhập viện nghi bị viêm hô hấp (TT).

Tổng Thống Mỹ bị mang ra luận tội: Ghi chép điện đàm cho thấy TT Trump kêu gọi Ukraine điều tra ông Biden (Zing). – Hạ viện chính thức mở cuộc điều tra luận tội ông Trump về vụ Ukraine (BBC). – Tổng thống Trump đã nói gì để bị điều tra luận tội? (TN). – Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội: Vì sao cuộc điện đàm với Ukraine trở nên nghiêm trọng? (24h). – Tiến trình điều tra và luận tội Tổng thống Trump diễn ra như thế nào? (Tin Tức). – Giữa lùm xùm luận tội ông Trump, Tổng thống Ukraina tiết lộ điều bất ngờ (VNN).

Tin Hồng Kông: Lãnh đạo Hồng Kông chuẩn bị đối thoại với phe dân chủ (RFI). – Lãnh đạo Hong Kong thừa nhận “con đường còn dài” để giải quyết chia rẽ (RFA).

***

Thêm một số tin: Ông Triệu Tài Vinh nói về chuyện ‘cả nhà làm quan’ và tiêu cực thi cử (TT). – Ông Triệu Tài Vinh: “Vụ cả họ làm quan, tiêu cực thi cử, tôi phải đối mặt vượt qua thôi!” (DT). Bộ GTVT tranh luận với Kiểm toán Nhà nước về Dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông (TBKTSG). – Kiểm tra, xử lý cán bộ trung tâm nhân đạo ăn chặn hàng từ thiện (TT). – Kháng nghị một phần bản án, đề nghị giám đốc thẩm vụ Vũ ‘nhôm’ (TT). – VKSND tối cao kháng nghị vụ Vũ “nhôm” thâu tóm đất công sản (LĐ).

– Xuất hiện clip nguyên cán b công an ở Hà Tĩnh đánh đập vợ cũ trên đường (TN). – Nổ súng bắn nhau vì tranh chấp đất đai ở Đắk Nôngicon (VNN). – Công an khẳng định Alibaba ‘núp bóng’ kinh doanh đất đai lừa đảo kiểu đa cấp (TT). – Vụ sạt lở núi Cô Tiên làm 4 người chết oan: Chưa khởi tố vụ án vì đang… tìm thủ phạm? (Người Đô Thị). – Xây dựng thể chế kinh tế thị trường – Nhà nước bắt đầu từ đâu? (VNN). – Nguy cơ thiếu hụt năng lượng đe dọa kinh tế Việt Nam (RFI). – Brexit: Thủ tướng Johnson dọa giải tán Quốc Hội Anh (RFI).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây