Trump không khỏe

The Atlantic

Tác giả: Peter Wehner

Dịch giả: Mai V. Phạm

9-9-2019

Donald Trump. Ảnh chụp ngày 5/9/2019. Nguồn: REUTERS/Joshua Roberts

Chấp nhận thực tế về nhân cách rối loạn của tổng thốngquan trọng, thậm chí là rất cần thiết.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, tôi nhận được một cuộc điện thoại từ một nhà báo và tác giả có ảnh hưởng, chuyên viết về chính trị, hỏi tôi về Donald Trump. Sự trỗi dậy của Trump trong đảng Cộng hòa vẫn còn là một điều gây sốc, và anh ấy muốn biết những điều tôi cảm nhận mà anh nên nhớ khi anh viết về Trump.

Điều đầu tiên hiện trong đầu tôi: Hãy nói chuyện với các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần về tình trạng sức khỏe tâm thần của Trump, vì tôi xem đó là điều quan trọng nhất khi muốn hiểu về ông Trump. Đó cách tốt nhất để hiểu về Trump.

Tôi đã không ngại công khai về chuyện này trước đây. Trong một lần xuất hiện trên chương trình Washington Journal của đài C-SPAN vào ngày 14/7/2016, tôi đã trả lời một cử tri ủng hộ Trump, người này đã buồn bã bày tỏ sự phản đối tôi vì tôi không ủng hộ Trump mặc dù tôi là một thành viên đảng Cộng hòa trong suốt cuộc đời và đã phục vụ dưới thời chính quyền Ronald Reagan, Bush cha và Bush con.

Tôi đã trả lời vị cử tri tên Ben, ở Purcellville, Virginia như sau: “Tôi không phản đối ông Trump vì tôi nghĩ ông sẽ thua Hillary Clinton. Tôi nghĩ Trump sẽ thua, nhưng như tôi đã nói, ông ấy cũng có thể sẽ thắng. Sự phản đối của tôi đối với Trump dựa trên một điều gì đó hoàn toàn khác. Trước hết, tôi nghĩ rằng tính cách thất thường của Trump không phù hợp để trở thành tổng thống. Tôi nghĩ ông ta thất thường, bất lương, không ổn định, bị rối loạn nhân cách; và bị ám ảnh. Dù gì đi nữa, tôi cũng đã phục vụ trong Nhà Trắng 7 năm và làm việc cho ba đời Tổng thống Cộng hòa khác nhau, và đọc rất nhiều lịch sử, tôi nghĩ yêu cầu chính đối với chức vụ tổng thống Mỹ bản chất và tính cáchcho dù bạn có khôn ngoan, phán đoán, và thận trọng”.

Tuyên bố đó của tôi đã được xác thực. Chứng rối loạn nhân cách của Donald Trump – những cách suy nghĩ, cư xử, và hành xử không lành mạnh – đã trở thành những đặc điểm riêng biệt trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Nó được thể hiện theo nhiều cách: lòng tự ái cực đoan; nghiện nói dối về những điều lớn lẫn nhỏ nhất, bao gồm cả tài chính cũng như đe dọa và bịt miệng những người có thể phơi bày tài chính của ông ta; hoang tưởng không thực tế, bao gồm cả việc phủ nhận những điều ông ta nói ngay cả khi có bằng chứng video; mối quan hệ của ông đối với các thuyết âm mưu; đòi hỏi người khác phải trung thành tuyệt đối trong khi không thể hiện với họ điều đó; sự tự cao tự đại và gian lận nhỏ nhặt của Trump.

Điều đó thể hiện ở sự bốc đồng và tính thù hận của Trump; khao khát được nịnh bợ; hành vi sai trái, các hành vi xâm hại tình dục với phụ nữ, tính dục hóa những đứa con gái của ông; sự ngưỡng mộ dành cho những kẻ độc tài tàn bạo; không biết hối hận; không có sự đồng cảm và cảm thông, bao gồm cả việc tấn công một gia đình có con trai chết trong khi chiến đấu vì tổ quốc, chế giễu một phóng viên khuyết tật, và chế giễu một cựu tù binh. (Khi được hỏi về cảm giác của Trump đối với những người khác, cố vấn của Trump đồng thời là luật sư khét tiếng Roy Cohn, đã nói rằng: “Ông ta là một người máu lạnh”.)

Ví dụ gần đây nhất là sự bận tâm quá đáng đến độ kỳ quái của Trump về việc ông ta sai trái lặp đi lặp lại rằng, Alabama sẽ phải đối mặt với cơn bão Dorian, đến mức Trump đã dùng một cây bút sáp đen để cố tình vẽ trên tấm bản đồ đường đi cơn bão có thể đổ bộ vào Alabama.

Trump đang suy sụp quá rõ ràng”, một chiến lược gia của đảng Cộng hòa có liên lạc thường xuyên với Nhà Trắng đã chia sẽ như thế với tạp chí Business Insider hôm thứ Sáu. Khi được hỏi tại sao tổng thống Trump luôn nhắc về Alabama thay vì các bang thực sự bị ảnh hưởng bởi cơn bão, chiến lược gia này đã nói: “Bạn nên hỏi bác sĩ tâm lý về điều đó. Tôi không chắc chắn tôi có đủ khả năng để bình luận về điều này”.

Chúng ta đã nhiều lần nghe điều tương tự dưới thời tổng thống của Trump. Có người nói rằng, suy đoán sức khỏe tâm thần của Trump là không phù hợp và không khôn ngoan, đặc biệt đối với những người không được đào tạo chính thức trong lĩnh vực tâm thần học hoặc tâm lý học. Điều đó đúng ở một điểm nào đó. Vâng, tốt nhất là để cho các chuyên gia xác định xem Trump có thỏa mãn các tiêu chuẩn chẩn đoán lâm sàng về chứng rối loạn nhân cách căm ghét xã hội, hoặc hội chứng rối loạn nhân cách ái kỷ (yêu bản thân thái quá), hoặc có thể bị cả hai, hoặc không mắc chứng nào cả.

Trong khi một chẩn đoán lâm sàng nằm ngoài chuyên môn của tôi, thì những suy yếu về tâm lý của Trump quá hiển nhiên đối với những ai không cố tình mù quáng. Mỗi ngày, chúng ta thấy sự hỗn loạn, tâm trí không ổn định của Trump được phơi bày. Chúng ta có nên bỏ qua điều đó hay không?

Một phép so sánh đơn giản có thể giúp tìm ra câu trả lời. Nếu khói bốc ra từ mui xe hơi, nếu bạn nhận thấy vũng dầu bên dưới, nếu động cơ quá nóng và bạn ngửi thấy mùi dầu cháy, thì bạn không cần phải là thợ sửa xe để biết rằng có điều gì đó không ổn với chiếc xe hơi của bạn.

Chấp nhận thực tế về sự rối loạn nhân cách của Trump là quan trọng và thậm chí là cần thiết. Ít nhất, nó sẽ giúp chúng ta phản ứng tốt hơn với “màn trình diễn quái dị” của Trump. Thậm chí đến bây giờ, sau gần 1000 ngày trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, những hành vi phẫn nộ mới nhất của Trump đã gây sốc và mất niềm tin với mọi người. Phản ứng là: “Anh có thể tin Trump đã nói điều đó và làm điều đó hay không?

Câu trả lời của tôi là: “Tại sao bạn lại ngạc nhiên?” Nó chỉ thực sự sốc nếu giả thiết là chúng ta đang đối mặt với một người bình thường về mặt tâm lý. Nhưng, chúng ta không đối mặt với một người bình thường. Trump đã bị suy yếu một cách nghiêm trọng, hành động như một người bị rối loạn tính cách. Nhiều người Mỹ vẫn chưa nhận ra rằng chúng ta đã bầu một người đàn ông bị hư hại tâm lý nặng nề làm tổng thống. Nhưng sẽ là hữu ích nếu nhiều người nhận ra.

Thêm nữa, nó sẽ khiến chúng ta bớt giật mình, đỡ ngỡ ngàng, ít ở trạng thái kích động liên tục, và ít bị khiêu khích. Donald Trump nổi trội nhờ tạo ra hỗn loạn, thao túng nhằm lừa lọc chúng ta, tạo ác cảm giữa những người Mỹ, khiến mọi người luôn căng thẳng. Trump muốn chi phối giờ giấc của chúng ta. Chúng ta không nên trao cho ông ta cái quyền đó.

Cuối cùng, nó cũng có thể làm giảm bớt sự căm ghét mà nhiều người dành cho Trump. Nhìn rõ bản chất thực sự của ông ta – một tâm hồn bị hủy hoại khủng khiếp, một người đàn ông thất thường, một người có đầu óc rối loạn – sẽ không làm giảm thái độ kinh tởm của chúng ta đối với cách hành xử tệ hại của Trump với người khác, cũng như hành động tàn ác và phi nhân tính của ông ta. Nó cũng không làm suy yếu quyết tâm của chúng ta chống đối Trump. Tuy nhiên, điều đó làm phức tạp vấn đề một chút là tạo ra sự thương hại và nỗi buồn dành cho Trump.

Nhưng trên hết, chấp nhận sự thật về trạng thái tâm thần của Trump sẽ khiến chúng ta nghiêm túc hơn với nghĩa vụ dân chủ, đó là ngăn chặn một người không xứng đáng về mặt tinh thần và đạo đức trở thành tổng thống.

Văn phòng tổng thống quá quyền lực và hậu quả là quá nguy hiểm để cho phép một người –xem đạo đức là những gì có lợi với những ham muốn sai lệch và sự bốc đồng lươn lẹo – trở thành tổng thống. Khi một người tin vào lợi ích của bản thân và của dân tộc mà anh lãnh đạo là một và giống nhau, nó sẽ mở cánh cửa cho tất cả sự hung ác luân lý và thể chất.

Dù cho các triệu chứng rối loạn của ông Trump có được chẩn đoán hay không, thì tất cả các khiếm khuyết tâm lý của ông ta đều quá rõ ràng. Những khuyết điểm này đã gióng hồi chuông cảnh báo khi Trump tuyên thệ nhậm chức; bây giờ chúng ngày càng tệ hơn. Mỗi ngày Donald Trump làm tổng thống là một ngày của ô nhục. Và một ngày của hiểm họa.

______

Tác giả: Peter Wehner là thành viên kỳ cựu và nổi tiếng của Đảng Cộng hòa, từng là giám đốc phụ trách các bài diễn văn, đồng thời là cố vấn của Tổng thống Ronald Reagan, Bush Cha, và Bush Con. Hiện ông là thành viên cao cấp tại Trung tâm Chính Sách Đạo đức và Công cộng – một tổ chức think-tank của phe bảo thủ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Dich gia MVP cung rat thich dich nhung loai bai viet nhu the nay..do la khuynh huong chong Trump…
  Van nan chong Trump tro thanh hoi chung lan truyen khap nuoc My…

 2. Xin trích
  Khi được hỏi tại sao tổng thống Trump luôn nhắc về Alabama thay vì các bang thực sự bị ảnh hưởng bởi cơn bão, chiến lược gia này đã nói: “Bạn nên hỏi bác sĩ tâm lý về điều đó. Tôi không chắc chắn tôi có đủ khả năng để bình luận về điều này”.
  Hết trích

  Điều này rất đúng, chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới có thể định bệnh cho bệnh nhân. Một chiến lược gia còn phải nhận định :”Tôi không chắc chắn tôi có đủ khả năng để bình luận về điều này”
  Một nhận định rất tự trọng và văn minh. Ông chiến lược gia không bàn về các lãnh vực không nằm trong chuyên môn. Nhất là khi định bệnh thì tất nhiên phải có bằng bác sĩ.
  Xin trích tiếp
  Nhiều người Mỹ vẫn chưa nhận ra rằng chúng ta đã bầu một người đàn ông bị hư hại tâm lý nặng nề làm tổng thống. Nhưng sẽ là hữu ích nếu nhiều người nhận ra.
  Hết trích
  Và tác giả mà tôi đoán là không có bằng bác sĩ tâm lý, cũng không chịu nghe lời khuyên của vị chiến lược gia là đi tư vấn một bác sĩ tâm lý về tình trạng mà tác giả cho là rối loạn tâm lý của Mr Trump.
  Tác giả đã tự mình làm bác sĩ tâm lý để phán bệnh cho Mr Trump và kêu gọi mọi người hãy nghe theo lời tác giả. Chuyện nực cười của tác giả, khi tác giả muốn lời nói của ông ta có giá trị thì ít nhất, tác giả nên lấy bằng bác sĩ tâm lý trước.
  Tôi không biết một kẻ hành nghề bác sĩ, chẩn đoán bệnh cho người khác ở nước Mỹ thì bị tội gì và hình phạt ta sao ? Nhưng rõ ràng tác giả đã đi quá xa đến mức không còn tự trọng để cáo buộc Mr Trump là có trạng thái tâm thần. Ai ? Kẻ nào sẽ tin một vị bác-sĩ-không-có-bằng này chẩn bệnh ? Có chăng chỉ có kẻ hoang tưởng mới tin vào những lời hoang tưởng.

  Mr Trump ủng hộ độc tài và ca ngợi Hoàng đế đỏ Tập. Và rồi sau đó đòi Tập ngàn tỷ USD trái phiếu triều Thanh.
  Tánh khí ông ta cũng thất thường thật. Nhưng đừng quên món lợi kếch sù mà Mr Trump sắp đem về cho nước Mỹ. Có Tổng Thống nào của Mỹ từng đem về cho nước Mỹ một ngàn tỷ USD chưa ?

  Mr Trump sẽ kiện vụ này ra Quốc tế. Và như thế, vụ kiện sẽ được tính bằng năm. Cho nên dân Mỹ muốn thu được ngàn tỷ đô la này về thì phải bỏ phiếu cho Mr Trump đắc cử trong nhiệm kỳ tới.
  Nếu Mr Trump thất cử trong nhiệm kỳ tới. Vụ ngàn tỷ USD này xem như chìm xuồng. Lúc đó, thật tiếc cho nước Mỹ đem ngàn tỷ vứt xuống biển chỉ vì các tin đồn hoang tưởng. Cái đó gọi là:

  Bỏ tiền thật để đổi lời nói hoang tưởng

  Con gà móng đỏ Phạm à, you thua tôi xa lắm.

  • Đã mang thân đi sống dựa vào nhà ng ta mà còn lớn tiếng bảo chủ nhà bị tâm thần. Có ai mất dạy và vô ơn thế này chưa hả mv Phạm. Thú tính này chỉ có ở loài quỷ đỏ .
   Bác ND Viêt còm hay

  • Bạn coi chừng tên dân Việt này đang ngụy biện theo kiểu cường từ đoạt lý. Đừng khen hắn.
   MVP ko nói Trump tâm thần hắn chỉ dịch lại bài của Peter Wehner.
   Ý kiến cho là Trump tâm thần là của Peter Wehner.
   Thân.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây