Tin Biển Đông: Hải Dương 8 trở lại bãi Tư Chính

BTV Tiếng Dân

9-9-2019

Khoảng 9h sáng ngày 07/09/2019, ông Ryan Martinson, trường Cao đẳng Hải chiến Hoa Kỳ, đưa tin về tàu Hải Dương 8 như sau: “Sau khi dừng ở Đá Chữ Thập vài ngày, tàu Hải Dương Địa Chất 8 có vẻ như sẵn sàng trở lại các hoạt động khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Cũng trong ngày 7/9, trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông viết: “Chính thức, và không ngoài dự đoán của chúng ta: Nhóm Hải Dương Địa Chất 8 đã bắt đầu xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam lần thứ 3 trong vòng gần 3 tháng. Vào lúc 14h38′ ngày 7/9 (giờ Việt Nam), tàu Hải Dương Địa Chất 8 cách bờ biển đất liền Việt Nam 199.8 hải lý và cách đảo Phú Quý khoảng 180 hải lý”.

Nhóm tàu Hải Dương 8 đã quay lại và tiếp tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông

Ông Phạm Nam Thắng tweet: “Sáng nay, ngày 8/9, Hải Dương 8 đột nhiên đổi hướng và hướng đến khu vực bãi Tư Chính. Nó đang chạy ở tốc độ chậm, có thể tiến hành một cuộc khảo sát mới. Trong khi đó, tàu hải giám Haijing 37111 đang bám sát Hải Dương 8. Tàu Haijing 35111 vẫn đang neo đậu ở Đá Chữ Thập“.

Cùng lúc, một nhóm 5 tàu Trung Quốc chưa rõ danh tính, di chuyển gần chân đế giàn khoan Sao Vàng – Đại Nguyệt. Trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cho biết trong bản tin nhanh cuối ngày 7/9: “Một nhóm 5 tàu Trung Quốc đã di chuyển trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ít nhất từ ngày 2/9, và hiện nay đang tiến về khu vực gần mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt nơi đang đặt chân giàn đế công nghệ trung tâm Sao Vàng, và phía xa hơn là lô 06.1 nơi giàn khoan Hakuryu 5 đang hoạt động”.

Trang này cũng cho biết thêm, “thông tin về các tàu này hầu như rất ít và khó kiểm chứng. Chúng ta cũng chỉ có thể đợi và quan sát liệu các tàu có thực sự đến để gây hấn ở những khu vực mà Việt Nam và các đối tác đang tiến hành hoạt động dầu khí”.

Nhóm 5 tàu Trung Quốc chưa rõ danh tính lại gần mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt. Nguồn: FB ĐSK Biển Đông

Cũng trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cập nhật tin lúc 8h sáng ngày 8/9/2019. Nhóm 5 tàu nói trên “đã đi xa khu vực Bãi Tư Chính về phía nam. Sơ đồ đường đi của nhóm tàu cũng không cho thấy có điều gì bất thường”. Còn về nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 thì: “Tình hình hiện chưa có gì mới hơn. Hải Dương Địa Chất 8 vẫn đang tiếp tục đan áo trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Sơ đồ đường đi của Hải Dương Địa Chất 8 trong ngày đầu tiên quay trở lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông
Sơ đồ đan áo của Hải Dương Địa Chất 8 trong 1 tháng vừa qua, gồm thời gian nghỉ từ ngày 2 – 6/9. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông.

Chuyện ở Quảng Bình: Quê nhà đưa tiễn Thiếu tá Hải quân qua đời ở nhà giàn DK1, theo báo Một Thế Giới. Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài qua đời khi đang làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1. Chính quyền địa phương cho biết, đơn vị thông báo Thiếu tá Tài qua đời do “nhồi máu cơ tim”, chứ không phải do đụng độ với Trung Cộng ngoài bãi Tư Chính?

Trang Viet-Studies có bài của cựu bí thư tỉnh uỷ Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng: Trao đổi nhanh về chuyện Biển Đông. Bài viết phân tích: “Đồng chí anh em gì mà vô cớ bất ngờ đem 60 vạn quân sang VN để bắn giết dân chúng và đốt phá các làng mạc, nay lại quyết dùng mọi thủ đoạn để độc chiếm Biển Đông. XHCN gì mà đi xâm lược VN. Nhân dân ta chắc không ai cần cái kiểu XHCN xâm lược ấy. Đừng có nhân danh XHCN để lừa phỉnh nhau. Không có CHXH chân chính nào lại như thế cả”.

Tin không lạ: Putin ủng hộ Trung Quốc

Báo Thanh Niên đưa tin: Ông Putin tuyên bố ủng hộ Trung Quốc về vụ kiện Biển Đông. Phát biểu trước báo giới tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, ngày 5/9, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định: “Chúng tôi thống nhất và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề này, không công nhận quyết định mà tòa đưa ra. Đây không phải là lập trường chính trị mà hoàn toàn về mặt pháp lý”.

Về “niềm tin” của các lãnh đạo đảng rằng, Nga sẽ ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông vì dù gì cũng là cựu “đồng chí”, một số người đã lên tiếng cảnh tỉnh: Hiện nay, Trung Quốc không muốn làm mất lòng Nga, còn Nga càng không muốn làm mất lòng Trung Quốc, một đồng minh hiện rất quan trọng trong tình hình áp lực từ các nước châu Âu lên Nga vẫn nặng nề, khi Tổng thống mới của Ukraine quyết không nhân nhượng Nga.

Hơn nữa, Nga cũng là kẻ cướp như Trung Quốc. Sau khi cướp bán đảo Crimea, Nga đã tuyên bố sẽ không bao giờ trả lại vùng đất này cho Ukraine. Nga còn ủng hộ và ngầm tiếp viện vũ khí, nhân lực cho các thế lực phiến quân ở miền Đông Ukraine. Bây giờ nếu Nga công nhận các phán quyết quốc tế thì chẳng khác gì tự bắn vào chân mình.

Nhà báo Huy Đức bình luận: “Hãy cám Ơn Puttin, hy vọng ông đã làm cho không chỉ lãnh đạo mà cả nhiều triệu người VN – vốn vẫn thần tượng ông – nhận ra ngưu – mã (tin không mới nhưng chẳng bao giờ cũ – Nga là quốc gia được lợi nhiều nhất từ biển Đông và họ đang có liên doanh [dầu] khí ở Tư Chính)”.

Một số người bình luận, chưa chắc các tuyên truyền viên thần tượng nước Nga đã chịu thức tỉnh. Vì chính nước Nga đã cung cấp vũ khí cho các lãnh đạo trước bắn vào đồng bào mình. Chuyện nước Nga thể hiện lập trường ủng hộ Trung Quốc đã có từ những năm gần đây, nhưng thái độ thần tượng nước Nga của các tuyên truyền viên của đảng CSVN vẫn không đổi.

_____

Mời đọc thêm: Biển Đông: Tàu Trung Quốc quay lại Bãi Tư Chính thách thức Việt Nam (RFI). – Tàu 18 đang thực hiện nhiệm vụ gì trên Biển Đông? (ĐV). – ASEAN cần đoàn kết ngăn hành vi phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông (VTC). – Biển Đông: Ấn Độ, Nga quyết định vào cuộc (PLTP). – Ấn Độ thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông (DV). – GS Chu Hảo: Cây ngay không sợ chết đứng (VS).

Nga – Ấn Độ mở tuyến hàng hải mới qua Biển Đông (TN). – Bloomberg: Căng thẳng ở Biển Đông khiến cộng đồng quốc tế quan ngại (Zing). – Biển Đông: Trung Quốc ngang ngược, quốc tế đồng lòng phản đối (PLTP). – Mỹ luôn duy trì tàu ngầm “khủng” 3 tỷ USD ở Biển Đông? (KT).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây