Mỹ thời Trump đang bị biến thành nhà nước chuyên chế?

Mai V. Phạm

28-8-2019

Ảnh minh họa của Derreck Johnson

Từ sau Chiến tranh Lạnh và sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản tại các nước Đông Âu, Mỹ vươn lên như một biểu tượng của tự do – dân chủ – nhân quyền. Mỹ xem vận động dân chủ và nhân quyền luôn là một chiến lược ngoại giao quan trọng đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Bộ Dân chủ, Nhân quyền, và Lao động nêu rõ: “Thúc đẩy sự tôn trọng nhân quyền, các quyền lao động, và dân chủ thông qua chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ góp phần tạo nên hòa bình, thịnh vượng và ổn định ở nước ngoài, làm giảm các mối đe dọa đối với Hoa Kỳ và tăng cường sự bền vững đối với các đối tác an ninh”.

Thế nhưng, mọi thứ đang dần thay đổi một cách đáng sợ. Hãi hùng.

1. Bài viết sáng nay của Đại học Havard danh tiếng đang khiến dư luận trong và ngoài nước hoang mang và có phần tức giận: một cậu sinh viên năm nhất tại đại học Havard đã bị các nhân viên di trú Mỹ tại sân bay Boston Logan hủy bỏ visa du học và trục xuất về nước vì lý do bạn bè của cậu post thông tin phê bình nước Mỹ trên mạng xã hội.

Cậu sinh viên tên Ismail B. Ajjawi, người Palestine 17 tuổi, đến từ Lebanon. Trước khi hủy bỏ visa của Ajjawi, các nhân viên di trú giữ Ajjawi trong nhiều tiếng, sau đó yêu cầu kiểm tra điện thoại và máy tính.

Ajjawi đã phải ở sân bay Boston gần 8 tiếng trước khi bị trục xuất. Ajjawi kể lại rằng một nhân viên di trú hỏi anh về tôn giáo và thực hành tín ngưỡng ở Lebanon. Sau đó, nhân viên di trú đã đó yêu cầu Ajjawi mở khóa điện thoại và máy tính xách tay và mang sang một khu vực khác để kiểm tra. Sau khoảng 5 tiếng kiểm tra, nhân viên di trú gọi Ajjawi vào phòng và lớn tiếng với cậu ta. Nữ nhân viên di trú nói rằng đã tìm thấy một số người trong danh sách friendlist Facebook của Ajjawi đã post các bài bảy tỏ quan điểm chính trị phản đối Hoa Kỳ.

Ajjawi nói với nhân viên di trú rằng cậu không post bất kỳ bài viết bày tỏ quan điểm chính trị nào vì thế không nên bắt cậu ta phải chịu trách nhiệm cho những người khác. Nhưng bất chấp lời giải thích của Ajjawi, nhân viên di trú sau đó đã hủy bỏ visa của cậu và thông báo cậu ta sẽ bị trục xuất.

Ajjawi cho biết cậu cũng đã liên lạc với AMIDEAST, tổ chức phi lợi nhuận đã trao cho anh ta học bổng du học và hiện đang trợ giúp pháp lý cho Ajjawi. Đại học Havard và các luật sư của trường cũng đang tích cực trợ giúp Ajjawi. Hiện tại Ajjawi đã trở về nhà ở Lebanon và cho biết cậu vẫn đang giữ liên lạc với một luật sư và hy vọng sẽ giải quyết vấn đề visa để cậu có thể đến Mỹ trong tuần này trước khi các lớp học bắt đầu vào thứ ba tới.

2. Vào tháng 3/2019, tạp chí Foreign Policy cũng đưa một tin chấn động giới bất đồng chính kiến. Jessikka Aro, nữ nhà báo điều tra người Phần Lan, người phải đối mặt với các mối đe dọa mạng sống và quấy rối tình dục vì đã dám phơi bày bộ máy tuyên truyền của Nga trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Để vinh danh những đóng góp thầm lặng của cô, vào tháng 1/2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cô Aro sẽ được trao giải thưởng quốc tế danh giá “Giải thưởng Phụ nữ Can đảm”, và sẽ được chính Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo trao tặng tại Washington.

Nhưng vài tuần sau đó, Bộ Ngoại giao đã hủy bỏ đề nghị trao giải. Một số quan chức Mỹ và bản thân cô Aro biết rõ sự tình từ các cuộc thảo luận với những người trong cuộc cho hay Bộ Ngoại giao quyết định thu hồi giải thưởng của cô Aro sau khi các quan chức di trú xem qua các bài đăng trên mạng xã hội của Aro và thấy rằng cô thường xuyên chỉ trích Donald Trump.
Thấy gì qua 2 câu chuyện trên?

Thấy đầu tiên là bất kỳ ai, trừ công dân Mỹ, đều có thể trở thành nạn nhân giống cậu sinh viên Ajjawi và cô nhà báo Aro. Điều đáng nói là cậu Ajjawi không hề click like, hay share các bài viết phê bình nước Mỹ mà là những người bạn trong friendlist của cậu ta.

Thứ hai, quyền tự do chỉ trích lãnh đạo (Trump) và bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa đã bị chính phủ Trump quy là “phản động”. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của độc tài chuyên chế là sợ hãi bị chỉ trích và tìm mọi cách để bịt mồm những tiếng nói bất đồng ôn hòa. Đảng cộng sản VN chẳng phải liên tục đàn áp, thậm chí tống giam những ai dám “nói xấu đảng” hay sao?

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam năm 2015, Tổng thống Obama đã phát biểu trước giới trẻ: “Tôi nghe chỉ trích mỗi ngày… nhưng nhờ các cuộc tranh luận chỉ ra các khiếm khuyết của chính phủ đã tạo điều kiện cho mọi người đóng góp ý kiến, đã giúp nước Mỹ lớn mạnh, thịnh vượng và công bằng hơn”.

Obama khuyến khích chỉ trích và xem đó như một cơ hội để hoàn thiện trách nhiệm phục vụ nước Mỹ. Ngược lại, Trump lại căm ghét sự chỉ trích và sẵn sàng chụp chiếc mũ “không yêu nước Mỹ” cho những ai lên tiếng phản đối mình. Đọc thêm ở đây để biết Trump và DLV giống nhau ở chỗ nào.

Vì căm ghét bị chỉ trích, nên Trump luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ và khen ngợi các lãnh đạo độc tài như Tập Cận Bình và Kim Jong-un là “rất tài năng” và “yêu nước”. Có thể nói, Trump khao khát và tìm mọi cách để được như bọn chúng: bịt miệng bất đồng chính kiến.

Không phải người Mỹ thì đừng chỉ trích Trump?

Nhiều người cuồng Trump thường dùng ngụy biện này để tấn công quyền tự do ngôn luận của người khác. Ngụy biện này cũng khác gì với ngụy biện thường thấy của DLV: Không phải người Việt thì đừng chỉ trích đảng cộng sản Việt Nam. Không cần phải sống ở Mỹ, hoặc là công dân Mỹ mới có quyền chỉ trích Trump. Bởi lên tiếng phê bình sự dối trá, sai trái, và vô đạo đức của lãnh đạo dựa trên dẫn chứng thuyết phục là quyền tự nhiên “bất khả xâm phạm”, mà mọi người sinh ra đều có.

131 quốc gia công nhận quyền tự do ngôn luận được quy định tại Khoản 2, Điều 19 Luật Công ước quốc tế về Nhân quyền: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận.”

Đọc thêm: 6 Ngụy biện thường thấy của cuồng Trump.

NGẪM: Có thể nói, những lời nói lẫn chính sách mà Trump và thuộc hạ đã và đang thực hiện, đang biến nước Mỹ trở thành chuyên chế như các nước cộng sản.

Ngày mỗi ngày trôi qua tôi càng không nhận ra được nước Mỹ của tự do – dân chủ – nhân quyền. Không được phép chỉ trích lãnh đạo vô đạo đức, dối trá, vô liêm sĩ, thì có khác gì chế độ cộng sản? Đau xót và giận dữ vô cùng. Nhiều khi nghẹn lời chỉ muốn gào hét thật to. Sau thời trump, nước Mỹ phải mất ít nhất 4 năm để xây dựng lại chuẩn mực tôn trọng nhân quyền – đề cao dân chủ là giá trị đạo đức và cao quý của Mỹ.

Phá hại dân chủ thì rất dễ. Xây dựng và bảo tồn mới khó.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Trong sinh hoạt chính trị của Mỹ, chống Trump hay cuồng Trump là một quan điểm chính trị và người Việt chỉ là một sắc dân thiểu số. Thay vì thảo luận trong tinh thần hiểu biết để phân tích thuần lý, đóng góp vào hiểu biết chung cho người Việt, cả hai giới lại miệt thị nhau đến tận cùng, gây thêm phân hoá và không đem lại một bổ ích nào cho Mỹ. Người Việt đang cần đoàn kết hơn bao giờ hết để chống Tàu cộng. Còn người Mỹ và công luận Mỹ không hể quan tâm đế người Việt thiểu số. Các cộng đồng khác như Tàu và Latino đông hơn và tiếng nói quan trọng hơn. Do số lượng mà người Việt không thể gây một tiếng vang trong Đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ. Nếu muốn đông góp cuồng nhiệt thì cách hay nhất nên tham gia truyền thông Anh Ngữ, gây thu hút nhiều hơn, dĩ nhiên là miệt thị nhau theo văn hoá Việt không còn cần nửa.

 2. Tay tac giả này ngồi bàn giấy viết lách lung tung…chỉ trích một vị lãnh tụ đang hằng ngày phải giải quyết biết bao nhiêu chuyện hệ trọng quốc gia…từ đối nội đối ngoại…

  kẻ thù nước Mỹ không ai khác…là đảng dân chủ và đám truyền thông thổ tả và truyền thông tị nạn….ăn cơm Mỹ….mà lại đi thờ Tàu….

  • Kẻ thù của nước Mỹ là những thằng như mày đấy Cu Tí! Thứ ngu dốt không chịu học hỏi, tìm hiểu chỉ giỏi chưi bới, vu khống người khác. Cái đéo gì cũng đổ thừa đảng DC và truyền thông thổ tả. Giờ tao chửi tổ mẹ đảng DC, tiên sư bố Obama, Hillary…mày có dám chửi tiên sư đảng CH, tổ cha Donald Trump không?

 3. Sau khi họp bàn thật lâu giờ cái đảng đĩ mới đưa ra được cái ý kiến là đưa một tên ra kèm chết tôi á ? Đỉnh cao trí tuệ loài khỉ đây mà.
  Tên súc sanh Mai V. Phạm vu cáo người khác tấn công quyền tự do ngôn luận của y. Nhưng người ta chỉ vạch ra các sự bịp bợm trong các lập luận của hắn. Chính tên Phạm đã tấn công quyền tự do ngôn luận của người Việt hải ngoại bằng cách đặt vấn đề khi Mr Trump nói dối không ai phê phán.
  Hắn phớt lờ đi phê phán hoặc hoan hô ai là quyền tự do ngôn luận. Vì trong lúc nháo nhào tìm cách vu khống Mr Trump để nhận tiền cò từ Trung cộng, hắn đã tự ỉa ra cái việc người khác tấn công quyền tự do ngôn luận của hắn. Xong rồi hắn ăn vào tất cả khi hắn ta buộc người khác phải phê phán sự nói dối của Mr Trump.
  Hắn có quyền tự do ngôn luận. Nhưng tất cả lập luận hắn đưa ra để vu khống Mr Trump đều là những thứ bịp bợm, bóp méo sự thật, xuyên tạc hành động một cách ti tiện nhất.
  Việc cô gái nào được Bộ Ngoại Giao Mỹ dự định trao giải rồi rút lại, các vị thấy rõ ràng là ý kiến riêng của BNG Mỹ. Thế mà cũng đem chụp lên cho Mr Trump. Các vị thấy sự đê tiện của tên Phạm này đến cỡ nào ? Nếu vì cô ta đã chỉ trích Mr Trump thì người ta sợ các việc cô ta làm không vì sự công tâm, nên không xứng đáng trao giải.
  Còn bây giờ thì chuyện cuồng Trump (nếu có) là quyền tự do ngôn luận của chúng tôi nhé. Hay là tên Phạm cuống cuồng rồi lú lẫn nên không biết việc đó. Chỉ trích chúng tôi cuồng Trump là tấn công quyền tự do ngôn luận của chúng tôi đấy.
  Ăn hoài những thứ hắn ỉa ra riết rồi quen mùi không thấy dơ bẩn nữa.
  …..
  Vũ Tàng chun ra khỏi quần ngài Trump rồi á? Thấy có cố gắng đấy, cứ cố gắng tiếp. Tôi vẫn đọc đấy. Chỉ thấy tỡm cho kẻ vì tiền mà cái gì cũng dám làm.

  • Người Dân Việt! Mày thờ Trump hay ăn cứt Trump thì kệ mẹ mày nhưng vì mày vào đây chửi bới, vu khống BBT và tác giả gửi bài nên tao lên tiếng. Mày nói ai vì tiền viết bài, mày có bằng chứng không hay chỉ lại sủa vu vơ như chó sủa trăng? Tại sao hễ ai viết bài phê bình, chỉ trích Trump thì mày nhẩy lên đông đổng như nước sôi đổ háng vậy? Mày có giỏi viết bài phản biện đi! Chỗ nào tác giả viết sai, dữ kiện nào không đúng thì mày chứng minh nguợc lại đi, dẫn chứng bằng link, con số…chứ nõ mồm chửi rủa, vu khống người khác thì Trump cho mày hửi dắm à?

   Đã ngu mà còn cuồng tín, không chịu học hỏi, tìm hiểu. Mày là Người Dân Việt à? Tao nghĩ mày là loại bò đỏ vào đây chỉ để phá bỉnh làm nhơ nhuốc tờ báo chứ dân Việt gì?

 4. Khâm phục sự kiên trì của Trúc Bach, Người Dân Việt. Tại sao 2 tên này có thể cuồng Trump đến độ ngu xuẩn, mất hết lý trí như vậy? Trump chỉ là TT Mỹ, Trump làm bậy, nói năng mất dậy, hành động côn đồ, kỳ thị chủng tộc, gian manh thì bất cứ ai sống trên nước Mỹ hợp pháp cũng có quyền lên tiếng chỉ trích, phê bình.

  Trúc Bạch, Người Dân Việt sao lại đồng hóa Trump với nước Mỹ như cộng sản VN đồng hóa đảng CS là tổ quốc, dân tộc VN? Chỉ trích Trump là chỉ trích nước Mỹ, sao lại ngu thế hả Trúc Bạch, Người Dân Việt? Lý luận thế thì hễ ai chỉ trích, phê bình dẳng CSVN là phản động đúng quá rồi, còn oan uổng gì nữa?

  Chẳng biết khi nào thì Người Dân Việt, Trúc Bạch… mới hết cuồng Trump. Có lẽ chờ khi Trump vào ngồi nhà đá sau khi hết làm TT thì 2 tên này mới thôi càm ràm báo Tiếng Dân và những người viết bài chỉ trích Trump.

  Chạy trốn CS để tìm tự do, dân chủ, tự do ngôn luận nhưng lại lên ai thực thi quyền tự do dân chủ ở Mỹ. Đúng là loại bò đỏ giả danh phá hoại cộng đồng NVHN.

  Người ta bảo Cái gì Cuồng quá thì hóa ngu, không biết có đúng không?

 5. Khâm phục sự kiên trì, lòng quyết tâm của ông Mai V Phạm….Người chống Trump không mệt mỏi(*)

  Có lẽ ông sẽ chống Trump đến hơi thở cuối cùng?

  Chừng nào hết sức thì hê cho bà con trên diễn đàn biết để thở phào nhẹ nhõm, và để….phân ưu.

  (*) Không biết các đọc giả khác thì sao, chứ riêng tôi, mỗi khi thấy bài của Mai V Phạm viết về Trump trên diên đàn này thì….ôi thôi là mệt mỏi…..Khốn nỗi bài viết của Mai V Pham lại xuất hiện đều đặn, và tần xuất cùng mức độ “gây cấn” thì lại không ít hơn các bài viết về tình hình VN với Tàu ở bải Tư Chính; Người ta bảo – cái gì ăn nhiều quá thì đâm ra chán và…..ghét – không biết đúng không ?

 6. Ngày trước khi vẹm chiếm miền nam VN, hàng triệu người Việt đã bỏ nước ra đi. Bởi vì họ trốn chạy chế độ chuyên chế độc tài.
  Ngày nay, có những kẻ núp dưới danh nghĩa tỵ nạn cs để phì ra những luận điệu rẻ tiền. Mục đích là đánh tráo sự thật cho mưu đồ đen tối là làm có lợi cho cs.
  1. Nếu bản thân anh là người đã chạy trốn chế độ độc tài. Thế bây giờ anh đến một đất nước mà chính cái mõm chó của anh sủa là độc tài như cs thì tại sao anh không tiếp tục ra đi như ngày trước. Việc anh vừa chửi nhueng vừa ở lại để húp bơ thừa sữa cặn đã tố giác 2 điều:
  – thứ nhất: các luận điệu anh đưa ra là bịp bợm. Vì bằng chứng trước mắt là có đuổi anh cũng không đi. Anh vừa ăn vừa chửi nên chúng tôi thấy anh là một tên khốn ăn cháo đái bát, mất gốc, một thứ quái thai dị hợm của vẹm sanh ra.
  – thứ nhì: hành động của anh mâu thuẫn với lời nói. Điều này khiến chúng tôi liên tưởng đến việc là đừng nghe anh nói, hãy nhìn anh làm. Đây là tố chất của cs.
  2. Nếu anh tỏ ra dũng cảm để nói ra những điều mà anh cho là để chống lại sự độc tài thì tại sao anh không quay về chính quê hương nơi anh sanh ra để làm điều đó.
  Chính việc này tố cáo trong các danh nghĩa cao quý mà anh khoác vào khi công kích Mr Trump chỉ là che đậy việc bẩn thỉu nào đó bên trong.
  3. Khi anh đến nước Mỹ

  • 3. Khi anh đến nước Mỹ thì có ai mời anh đến ở không ? Anh nên nhớ là chính anh phải đi xin để được ở lại nước Mỹ. Ngay khi anh bị nước Mỹ nói anh go back, anh cũng không có vẻ gì xấu hổ. Ngược lại anh công kích đây là sự phân biệt chủng tộc. Một lý lẽ rẻ tiền mang đến tận cùng của sự bóp méo lẽ phải và sự bịp bợm dối trá.
   …..
   Khi anh đến nhà tôi, anh không làm gì sai. Anh tuân thủ đúng các quy định của tôi mà tôi vẫn nói với anh get out. Thì điều này mặc nhiên thừa nhận tôi có thành kiến với anh. Và nếu ở cấp độ Quốc Gia thì bị đánh giá là phân biệt chủng tộc.
   Nhưng nếu anh đến nhà tôi, anh khạc nhổ lung tung. Anh thậm chí anh tuyên bố anh không thích tôi thì việc tôi mời anh ra khỏi nhà là chuyện bình thường và hợp tình hợp lý.

 7. Nước Mỹ chỉ có sứ mệnh chống lại CS.và ngày nay chống KHỦNG BỐ
  HG.cực đoan,cón bây giờ là hết nhiệm vụ vì không phải là gương mẫu
  tuyệt hảo cho những giá trị tự do và dân chủ mà chỉ tương đối thôi !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây