Sáu ngụy biện thường gặp của một số người Việt ủng hộ Trump

“Luôn luôn trung thành với tổ quốc. Chỉ trung thành với chính quyền khi nó xứng đáng”.Mark Twain

Mai V. Phạm

24-5-2019

Trump mô tả mình là một thiên tài cực kỳ ổn định (extremely stable genius). Ảnh: DNA Indina

Ngụy biện là lập luận bằng thông tin sai lệch, lý lẽ không thuyết phục và không logic, để bảo vệ luận điểm của mình. Người ngụy biện thường lập luận quanh co, thậm chí dối trá để bảo vệ cái tôi khổng lồ, nhưng rất mong manh. Mục đích của những người cố tình ngụy biện là chà đạp lẽ phải và bóp nghẹt sự thật.

Một số người Việt ủng hộ Trump thường ngụy biện “nói lấy được” để biện minh cho các sai phạm của Trump. Sau đây là 6 ngụy biện thường gặp.

1. Không phải người Mỹ thì đừng chỉ trích Trump

Đây là ngụy biện thể hiện sự thiếu hiểu biết, nhằm tấn công quyền tự do ngôn luận của người khác. Không cần phải sống ở Mỹ, hoặc là công dân Mỹ mới có quyền chỉ trích Trump. Bởi tự do ngôn luận là quyền tự nhiên “bất khả xâm phạm”, mà mọi người sinh ra đều có.

131 quốc gia công nhận quyền tự do ngôn luận được quy định tại Khoản 2, Điều 19 Luật Công ước quốc tế về Nhân quyền: “Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, nhận và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kiến, không phân biệt ranh giới, hình thức tuyên truyền miệng, hoặc bằng bản viết, in, hoặc bằng hình thức nghệ thuật hoặc thông qua mọi phương tiện đại chúng khác tuỳ theo sự lựa chọn của họ.”

Không chỉ đông đảo người dân Mỹ, mà người dân ở vài nước châu Âu và các lãnh đạo thế giới, bao gồm Đức Giáo Hoàng Francis, cũng bày tỏ sự phản đối với Trump. Tóm lại, lên tiếng phản đối Trump là quyền con người. Tấn công quyền tự do ngôn luận của người khác là tự vả vào mặt mình cũng như chấp nhận im lặng trước cái sai.

2. Không thích Trump thì đừng ở Mỹ. Hoặc Trump được phần lớn dân Mỹ bầu và nếu chỉ trích Trump là xem thường Mỹ.

Không thích Trump thì đừng ở Mỹ” hoặc “Không thích chế độ cộng sản thì ra nước ngoài mà sống” là kiểu ngụy biện rất ngu xuẩn. Có 2 điểm rất sai trong ngụy biện này.

Thứ nhất, Trump không được phần lớn dân Mỹ bầu, bởi chỉ có 27% cử tri bầu cho Trump –chưa tới ½ dân số. Trump thắng cử nhờ hệ thống Cử Tri Đoàn (Electoral College) và nguyên tắc “người thắng lấy hết” (winner-take-all). Trump là tổng thống thua phiếu phổ thông nhiều nhất so với đối thủ trong lịch sử bầu cử tổng thống khi Trump thua Hillary Clinton gần 2.9 triệu phiếu. Vì thế, nếu nói Trump đại diện cho phần lớn dân Mỹ là tùy tiện và sai sự thật.

Thứ hai, Trump không phải là đất nước Hoa Kỳ. Dù cho Trump thắng cả phiếu phổ thông và Cử Tri Đoàn cũng không được phép đặt Trump ngang hàng với nước Mỹ. Nên nhớ, Trump được cử tri bầu làm người đứng đầu nhánh Hành pháp trong 3 nhánh Lập Pháp, Tư Pháp, và Hành Pháp. Đất nước Hoa Kỳ là của toàn dân, không thuộc sở hữu của riêng tổng thống nào. Đặt Trump ngang hàng với Hoa Kỳ là sỉ nhục những người có công thành lập nước Mỹ, hàng chục triệu người đã hy sinh cho nền độc lập, và đại đa số người dân Mỹ. Là một tổng thống, Trump có nghĩa vụ phục vụ lợi ích của dân Mỹ. Khi Trump tắc trách, vi phạm đạo đức và pháp lý, thì mọi cử tri có quyền chỉ trích và lên án Trump.

Tu Chín án Hiến pháp thứ Nhất (First Amendment) bảo vệ quyền tự do ngôn luận của dân Mỹ. Cử tri Mỹ xem việc phê phán Trump là bảo vệ nền dân chủ. Một người yêu nước luôn can đảm lên tiếng, phản đối bọn lãnh đạo vô đạo đức, lạm quyền, và tắc trách. Còn một kẻ hèn nhát, vô liêm sĩ, và không yêu nước, luôn cúi đầu vô điều kiện trước bọn nắm quyền độc tài và hung bạo.

Tóm lại, chỉ có những kẻ ngu xuẩn và hèn nhát mới đánh đồng lãnh tụ, hoặc chế độ với quốc gia. Chẳng hạn, đảng Cộng sản Việt Nam luôn tuyên truyền rằng: chống đảng, chống chế độ là chống tổ quốc Việt Nam.

3. Đừng bận tâm những gì Trump nói

Nhiều người Việt ủng hộ Trump thường nói: “Tôi không bận tâm đến những gì Trump nói”, nhằm biện hộ cho sự im lặng của họ, trước các phát biểu gian trá và khen ngợi các lãnh tụ độc tài của Trump. Ngụy biện này rõ ràng là một sự “sỉ nhục” đối với Trump. Xem lời phát biểu của người đứng đầu chính phủ quyền lực nhất thế giới là không đáng nghe, thì có phải nhục nhã cho Trump lắm không?

Nếu không quan tâm tới những gì Trump nói, thì tại sao vẫn lan truyền bài phát biểu lên án chủ nghĩa xã hội của Trump? Chuyện phổ biến bài phát biểu đó là tốt, nhưng khi nói “Tôi không bận tâm đến những gì Trump nói”, rồi làm ngược lại, rõ ràng là thái độ đạo đức giả: giả vờ không quan tâm các phát biểu tùy tiện và vô đạo đức của Trump, nhưng lại hả hê lan truyền lời nói hợp ý mình.

Cần lưu ý rằng, các tổng thống Mỹ đều có những phụ tá viết văn bản chuyên nghiệp. Khi phát biểu trước đám đông, Trump nhìn vào máy teleprompter và đọc theo. Muốn đánh giá thực hư con người của Trump như thế nào, cứ mở YouTube lên xem những clip Trump trả lời phỏng vấn, mà không có sự trợ giúp của teleprompter.

Trump là nguyên thủ quốc gia, nên các phát biểu ông ta có ảnh hưởng và giá trị vô cùng. Chẳng phải nhiều người chống chế độ cộng sản Việt Nam luôn trích những câu nói ngu xuẩn của đảng viên, để lên án và bè giễu họ sao? Suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi phát biểu là điều mà ai cũng phải học và thực hành. Nhà khoa học vĩ đại Albert Enstein nói: “Bất cứ ai bất cẩn với sự thật trong những vấn đề nhỏ nhặt thì không hề đáng tin cậy để giao những vấn đề quan trọng”.

Những phát biểu bất cẩn, cố tình kích động bạo lực của lãnh đạo quốc gia có thể dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng. Trump từng phát biểu trước đông đảo cử tri tại tiểu bang Iowa rằng, hãy thoải mái dùng bạo lực với những người biểu tình phản đối và hứa sẽ trả phí luật sư và pháp lý cho họ nếu rơi vào vòng lao lý. Bạn nghĩ sao nếu Nguyễn Phú Trọng cũng kêu gọi cảm tình viên “dùng bạo lực với những ai phản đối chế độ cộng sản”?

4. Chính trị gia nào cũng nói dối. Trump nói dối thì cũng không sao.

Cho rằng ai cũng nói dối để bình thường hóa thói lươn lẹo và dối trá trắng trợn của Trump là ngụy biện. Phần lớn con người nói dối để bảo vệ hoặc làm vui lòng người khác. Còn theo nghiên cứu của các nhà xã hội học, Trump là tổng thống cận đại đầu tiên liên tục nói dối nhằm nâng cao bản thân và miệt thị người khác. Từ lúc nhậm chức cho đến nay, Trump đã nói dối hơn 10 ngàn lần – là con số chứng minh sự dối trá không có giới hạn của Trump.

Tóm lại, bất kể ai, nếu liên tục dối trá và không bày tỏ hối hận, phải bị tố cáo và lên án dứt khoát. Như Benjamin Franklin, một trong những vị sáng lập uyên bác của Hoa Kỳ nói: “Dối trá và lừa lọc là hành động của kẻ ngu xuẩn, là những kẻ không có đủ óc trung thực”.

5. Tác giả là ai mà dám phê phán Trump. Còn những sai phạm của Obama và Hillary Clinton thì sao?

Nhiều người ủng hộ Trump thường bình luận trong các bài viết lên án Trump của tôi rằng “Obama và Hillary có đầy sai phạm. Sao không thấy tác giả nhắc tới?” Chẳng lẽ khi tôi chỉ trích nhân vật nào, phải thông báo cho thiên hạ biết? Thay vì phản biện dựa trên các lập luận và fact trong bài viết, họ thường mạt sát tôi và những ai bình luận bày tỏ thái độ chống Trump. Hung hăng “bỏ bóng đá người” không chỉ sai, mà còn phơi bày sự bất lực và thô tục. Người chính nghĩa thật có ai sợ những câu chửi rủa bạo lực đó?

Thêm nữa, khi thảo luận hoặc tranh luận về một vấn đề, lập luận thuyết phục dựa trên facts là yếu tố quan trọng nhất, không phải tác giả là ai. Tác giả nổi tiếng cách mấy, nhưng khi viết bài, không đưa ra các bằng chứng và lý lẽ thuyết phục, chỉ toàn thành kiến và thông tin sai lệch, thì bài viết không có giá trị.

Vì không thể phản biện các sai phạm của Trump, nên họ chuyển mũi giáo sang Obama và Hillary, nhằm bình thường hóa các sai phạm của Trump. Bất kỳ lãnh đạo nào vi phạm đạo đức và luật pháp đều phải bị lên án và chỉ trích. Mù quáng bênh vực lãnh tụ là đặt lãnh tụ trên cả đạo đức và lẽ phải. Tôi đã từng phê bình Obama và Hillary Clinton và chắc chắn không bao giờ im lặng trước con người vô đạo đức và “kẻ thù dân chủ” mang tên Donald J. Trump.

6. Không quan tâm các sai phạm của Trump vì Trump đang đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Cho rằng Trump “mạnh tay” với Trung Quốc để bỏ qua các sai phạm nghiêm trọng của Trump cũng giống như đảng Cộng sản bỏ qua các sai phạm của các quan chức vì “có công với cách mạng”. Ngụy biện này rất trơ trẽn vì người ta chỉ quan tâm đến mục đích cuối cùng, mà sẵn sàng bóp nghẹt sự thật. Thêm nữa, việc Trump đánh thuế lên Trung Quốc đang gây bất lợi cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng của Mỹ cũng như Trung Quốc, trong khi có lợi cho chế độ cộng sản Việt Nam.

Quan trọng hơn, tạo ra thành tựu cho đất nước là trách nhiệm mà các chính trị gia đã tuyên thệ khi nhậm chức. Bởi thế, lãnh đạo làm tròn nhiệm vụ là chuyện hết sức bình thường. Nhưng khi lãnh đạo liên tục dối trá, lạm quyền, kích động bạo lực, và cản trở công lý, thì trách nhiệm đạo đức của quốc dân là phản đối. Điều làm nên sự vĩ đại của một nhà lãnh đạo là đạo đức và liêm chính, không phải là thành tựu. Như Nguyễn Du nói: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

Ngẫm

Trump cô lập nước Mỹ, tấn công đồng minh, dối trá trắng trợn, cản trở công lý, kích động bạo lực, và ngưỡng mộ độc tài đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền dân chủ và pháp trị. Những cá nhân tôn sùng Trump đến mức độ “cuồng tín” ngụy biện để bao che các sai phạm của Trump. Nghĩa là họ đội Trump lên đầu và chính kiến của mình, mặc kệ lẽ phải và đạo đức.

Một người bất chấp luân lý để ủng hộ Trump vì xem việc áp thuế Trung Quốc như một biện pháp vũ lực, thì họ dựa trên nền tảng gì để chống chế độ độc tài cộng sản? Nếu đảng Cộng sản Việt Nam cũng tuyên bố áp thuế với Trung Quốc, thì họ có mặc kệ vô số tội ác và bất công mà đảng CSVN đã và đang gây ra hay không?

Edward Abbey nói : “Một người yêu nước phải luôn luôn sẵn sàng chống lại chính quyền để bảo vệ đất nước.” Theodore Roosevelt nói: “Lòng yêu nước là trung thành với tổ quốc. Nó không có nghĩa trung thành với tổng thống.” Vì thế, các vi phạm đạo đức và luật pháp của Trump phải bị lên án một cách mạnh mẽ và dứt khoát.

Tác giả: Mai V. Phạm là cựu quân nhân Hoa Kỳ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Washington DC.

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. Đọc đi đọc lại chẵng hiểu thằng cuồng ngu này nói gì, chẵng lẽ hôm nay nó ăn phải quá nhiều bã trump nên lên đồng nói sảng?

 2. Ái chà, tôi chậm tay có xíu mà anh em đã đứng chật chổ comment rồi.

  1. Không phải người Mỹ thì đừng chỉ trích Trump.
  Vấn đề này liên quan đến phần 2 nên tôi chỉ cho mọi người thấy tên cựu quân nhân Hoa Kỳ nầy lập luận một chiều (lập luận của cs).
  (Xin trích)
  Không chỉ đông đảo người dân Mỹ, mà người dân ở vài nước châu Âu và các lãnh đạo thế giới, bao gồm Đức Giáo Hoàng Francis, cũng bày tỏ sự phản đối với Trump. Tóm lại, lên tiếng phản đối Trump là quyền con người. Tấn công quyền tự do ngôn luận của người khác là tự vả vào mặt mình cũng như chấp nhận im lặng trước cái sai.
  (Ngưng trích)
  Tên ngu này đem quyền tự do ngôn luận ra để tự bênh vực hắn. Lên tiếng phản đối Mr Trump là quyền tự do ngôn luận. Vậy lên tiếng ủng hộ Mr Trump có phải là quyền tự do ngôn luận không vậy thằng ngu Mai V. Pham?. 131 nước …blah blah… ủng hộ quyền tự do này của chúng tôi nhé.
  Nếu lên tiếng ủng hộ Mr Trump là quyền tự do ngôn luận của thì cái đống ngu xuẩn do anh Pham thải ra, anh ăn lại cho tôi hết nhé “Tấn công quyền tự do ngôn luận của người khác là tự vả vào mặt mình cũng như chấp nhận im lặng trước cái sai.”
  Hay là anh muốn nói chỉ có anh mới có quyền tự do ngôn luận, còn những người nói trái ý anh thì không có quyền này?. (Trời ơi nó ngu!!!)
  Ị ra xong ăn vào hết là độc quyền văn hóa của loài vẹm only
  2. Không thích Trump thì đừng ở Mỹ. Hoặc Trump được phần lớn dân Mỹ bầu và nếu chỉ trích Trump là xem thường Mỹ.
  Đem hoàn cảnh của nước Mỹ để so sánh với Việt Nam. Sự ngu xuẩn không giới hạn.
  Nước Nam là của người Việt Nam. Việt cộng dùng vũ lực chiếm đoạt trái phép, xây dựng chế độ mà dân miền nam phản đối chế độ đó. Nhưng ai phản đối thì cứ đi chổ khác à. Nhưng người ta đi cả đống, trong đó có cả MVP. Nhưng anh cướp nước của chúng tôi xong anh bảo tôi không thích có quyền đi chổ khác là một lập luận chính đáng à?
  Nước Mỹ không phải là đất nước của anh. Anh xin để được vào, có ai mời anh vào không? Cho nên anh không thích tổng thống của họ mà sự bất mãn của anh quá to. Anh tuyên bố Mr Trump là “kẻ thù của dân chủ”. Trong khi anh bỏ đất nước là để tìm kiếm dân chủ thì anh có quyền dọn đi. Đó là điều hoàn toàn hợp lý chứ không có ngụy biện gì cả.
  Đem 2 trường hợp khác nhau để đánh đồng lại với nhau thì nó vượt quá sự ngụy biện. Nó chính sự bịp bợp, xảo trá, đê tiện không còn giới hạn của Mai V. Pham, một kẻ không còn nhân tính đã nhận tiền của của kẻ thù của dân tộc Việt Nam để bôi nhọ người bạn VNCH.
  Tôi thì không rành về cách bầu cử của Hoa Kỳ. Nhưng nếu tên vẹm Pham phân tích thấy chỉ có 27% phiếu bầu cho Mr Trump thì anh vẹm có thể xin hủy kết quả bầu cử. Việc anh vẹm không khiếu nại về cách thức bầu cử cho thấy cách bầu cử này vẫn hợp pháp. Như thế, việc nói Mr Trump thắng cử là do đa số dân Mỹ bầu không có gì sai. Một người đắc cử do dân bầu mà nói rằng không phải do đa số bầu lên là sự ngụy biện trơ trẽn đến mức buồn cười.

  3. Đừng bận tâm những gì Trump nói:
  Một người khi đã là nhân vật công chúng, họ có cả ngàn câu nói. Và công chúng dĩ nhiên họ chọn lấy những câu nói mà họ thích, hoặc có lợi cho họ. Đó không phải là ngụy biện, mà là thực tế diễn ra trong cuộc sống. Ngay cả tên vẹm này dẫn chứng rất nhiều nhân vật, các bạn phải biết các nhân vật này đã nói rất nhiều câu. Tên vẹm này cũmg chỉ lấy 1 câu để dẫn chứng. Vậy việc tên vẹm này không nhắc đến các câu nói khác của các nhân vật hắn đã đem ra dẫn chứng thì có nên xem là ” Ngụy biện này rõ ràng là một sự “sỉ nhục” đối với các nhân vật hắn dẫn chứng không?. Xem lời phát biểu của người đứng đầu chính phủ quyền lực nhất thế giới là không đáng nghe, thì có phải nhục nhã cho các nhân vật hắn dẫn chứng lắm không?” Đây là lập luận của hắn mà.
  Cần nhắc lại việc chúng tôi không quan tâm đến Trump nói gì là quyền tự do ngôn luận của chúng tôi. Anh gọi điều này là ngụy biện là anh đã tấn công quyền tự do ngôn luận của chúng tôi. Anh nên ăn lại hết những gì anh đã thải ra ở phần 1 rồi mới bàn tiếp vấn đề.
  4.Chính trị gia nào cũng nói dối. Trump nói dối thì cũng không sao.
  Đây không phải là lập luận mà là thực tế, là sự thật không thể chối cãi.
  Chúng ta chỉ đi chứng minh lập luận, chứ không đi chứng minh thực tế!!! Và chúng ta sẽ dùng sự thật (thực tế) để chứng minh lập luận của chúng ta.
  Tất cả những lập luận đi ngược chiều với sự thật, thực tế đều là ngụy biện.
  .5. Tác giả là ai mà dám phê phán Trump. Còn những sai phạm của Obama và Hillary Clinton thì sao?
  Khi anh vẹm nhân danh những điều tốt đẹp để lên án người khác thì việc nêu ra các trường hợp tương tự là điều dĩ nhiên. Điều đó chứng tỏ anh vẹm là người công bằng, thấy sai thì nói. Còn anh vẹm tự cho rằng anh vẹm là người không im lặng trước những sai trái nhưng lại tập trung ở một mình Mr Trump. Thì điều đó cho biết anh vẹm thù hằn cá nhân hoặc nhận tiền của Trung và Việt cộng để xuyên tạc Mr Trump.
  (Còn tiếp)

  • Anh vẹm đã” Tôi đã từng phê bình Obama và Hillary Clinton”. Nhưng anh vẹm lại “chẳng lẻ tôi chỉ trích ai, tôi phải thông báo cho mọi người biết”. Nhưng chúng tôi không biết thì chúng tôi xem như không có.
   Và khi anh vẹm không có chỉ trích ai ngoài Mr Trump thì đủ cho chúng tôi kết luận anh vẹm không vì công bằng mà chỉ trích.
   Câu nói:” Bất kỳ lãnh đạo nào vi phạm đạo đức và luật pháp đều phải bị lên án và chỉ trích” trở nên sáo rổng, lố bịch. Câu nói này trở thành sự lừa bịp, dối trá, đê tiện của một kẻ nhân danh không im lặng trước sự vi phạm đạo đức để phục vụ ý đồ riêng, một ý đồ cực kỳ xấu xa đê tiện của bọn cộng nô.
   Còn việc nói không đủ lý lẽ để phản biện rồi quay …. là sự ngu xuẩn không giới hạn nhé. Tôi nghĩ chắc anh vẹm chưa từng biết đỏ mặt.

   Tôi nói thiếu ý về phần 3 “kích động bạo lực” rồi

   6. Không quan tâm các sai phạm của Trump vì Trump đang đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc.
   Chúng tôi không quan tâm đến sai phạm của Mr Trump vì chúng tôi theo đuổi và tôn thờ sự công bằng.
   Tất cả những sai phạm của Mr Trump đến nay do anh vẹm đưa ra chỉ là Mr Trump nói dối hơn 10k lần. Còn nói việc đánh thuế Trung cộng là sai phạm là sự ngu xuẩn nên chúng tôi không thể chấp nhận.
   Để đánh giá con người, tất cả đều phải dựa trên 2 mặt tốt và xấu của con người đó. Chúng tôi bây giờ đều dựa trên câu chuyện của Chúa để đánh giá một con người. Đó là ngày phán xét, các thiên thần đặt một cái cân ở giữa. Một bên cân sẽ đặt tất cả việc xấu, một bên sẽ đặt tất cả việc tốt. Nếu cân nghiêng bên nào thì sẽ là kết quả của nhân cách người đó.
   Nếu đặt tất cả các việc làm tốt, có lợi cho đất nước Hoa Kỳ lên bàn cân với một việc xấu của Mr Trump là nói dối 10k lần thì cán cân nghiêng hẳn về phía tốt. Chúng tôi không phải không thấy mặt xấu của Mr Trump. Nhưng sau khi cân nhắc một cách công bằng, văn minh, sáng suốt. Chúng tôi nhận thấy Mr Trump là một tổng thống vĩ đại của nước Mỹ mà nước Mỹ may mắn có được.
   Việc anh vẹm không dùng “cán cân của Chúa” để đánh giá Mr Trump cho thấy trên phương diện tinh thần, anh vẹm thuộc về thế lực đối lập với Chúa. Thế lực của quỷ.
   Chúng tôi, những người ủng hộ Mr Trump, là những người sáng suốt, có kiến thức, có lựa chọn. Sự lựa chọn của chúng tôi đầy tính nhân văn, công bằng, hợp lý. Chỉ có những kẻ mù quáng không biết nhận định, khiếm khuyết trí tuệ mới chỉ đánh giá con người như anh vẹm Mai V. Phạm

 3. Cứ cho rằng Trump làm vui và dễ kích động những fans của ông ta đi về cuộc chiến thương mại với Tàu. Nhưng điều Trump sẽ để lại cho nước Mỳ là vết thương kình chống như cuộc nội chiến giữa hai phe thân và chống Trump. Điều này chỉ làm suy yếu nội lực của nước Mỹ, chứ không thể nào làm nước Mỹ mạnh lên được như khẩu hiệu của ông ta “Make America great again”.
  Gần đây Trump đe dọa Iran bằng vũ lực. Gã thách Trump dám làm. Nước Mỹ không thể nào đánh được kẻ thù nào nếu không thuyết phục được các nước bạn trong Nato giúp đỡ. Trump gây ra nhiều kẻ thù hơn tìm kiếm bạn ở thế giới ngày nay.

 4. Chỉ nội việc Trump làm cho Tàu cộng khốn đốn cũng đủ để cho “ta” yêu Trump không….hối hận.

  Thời gian gần đây, khi mà Tập hoàng đế bị Trump quần cho “lên bờ xuống ruộng” thì trong cộng đồng người Việt đã nỗi lên những cây viết “sừng xỏ” với quyết tâm “húc” cho Trump lòi ruột…..đồng thời xỉa mũi dùi vào những người Việt (khác) khoái Trump.

  Ai Đông ke Trump là ai….ta thây Huawei của Tàu ngáp ngáp là ta zui rồi, kệ mẹ mấy đứa “bức xúc” to mồm!

  Trump, ai lấp vơ du, ai nít du!

 5. Ngay một học giả Mỹ vốn ác cảm với Trump nhưng cũng rất công bình
  khi nhận định rằng China CS.xứng đáng với Trump ! Câu này có nghĩa
  gần như “vỏ quýt dày có móng tay nhọn” hay “kỳ phùng địch thủ” !

 6. “Tác giả: Mai V. Phạm là cựu quân nhân Hoa Kỳ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Washington DC.” (trích)

  Thảo nào cứ cố đấm ăn xôi. Bảo vệ Democrap bằng mọi giá. Thói thường gặp nơi những người sống ở Mỹ ít kinh nghiệm về cộng sản: tầm nhìn không cao hơn ngọn cỏ, à quên, rộng hơn cái màn hình chiếu những màn đấu võ miệng -fallacies- của phe Democrap. Bó tay.
  Làm ơn đừng take things famous people said out of context để rung cây nhát khỉ nữa. Cheap trick, cheap sale, (wo)man. Readers won’t buy it.

 7. Hơn hai năm Trump lên ngôi hoàng đế, “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, lên hoặc xuống tùy cảm nhận mỗi người. Nhưng so với lũ khỉ Trường Sơn 44 năm nằm ngửa trên hiến pháp vẫn chạy tốt.
  Tôi chỉ muốn biết tương đối số người Việt ngụy biện trên là bao nhiêu?
  Nhưng mà thôi, từ khi Trp. lên Vi Xi An Nam vẫn sống khỏe re, anh em tù nhân lương tâm vẫn phát triển đều đều, dân oan vẫn sinh sôi nảy nở, giá cả vẫn tỷ lệ thuận với body của thím Ngân, thời giờ đâu mà nghĩ đến Trp.

 8. Sáu ngụy biện trên là có thật đối với một số người.

  Nhưng còn có một loại ngụy biện khác là trích dẫn một cách chọn lọc, trích dẫn ngoài bối cảnh, hay chọn bài hợp với quan điểm của mình để dịch. Đó là kỹ thuật tuyên truyền đậm chất Việt Cộng. Tiếc thay, “Mai V. Phạm là cựu quân nhân Hoa Kỳ” lại phạm phải loại ngụy biện Việt Cộng đó. Hãy nhìn lại cái sân mình có sạch không cái đã trước khi mở miệng chê người khác là ngụy biện!

 9. Sao tác giả cay cú vào một nguyên thủ quốc gia đang đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại( như lời hứa khi tranh cử) vậy?
  Và còn lập luận so sánh ông ta với csVN? Khác nhau xa lắm sao có thể ví dụ ngang xương được? VN đi ăn mày còn anh Trump đi đến đâu các thủ lãnh khác kính nể tới đó.Xin chỉ ra nước nào không đón tiếp a Trump trọng thể, nếu ông ta ba sàm tào lao độc ác độc tài tại sao nhiều quốc gia theo ổng?
  Ổng có cách của ổng, hay tác giả muốn ổng xìu xìu ển ển như cựu TT Obama thì mới hả dạ?

 10. Bạn nghiemnv và các bạn khác, nên tập trung bàn thảo nội dung, tránh chỉ trích và chụp mũ cá nhân. Nên tập văn hóa thảo luận, nếu thật sự muốn có một chế độ tự do dân chủ.

 11. Mvp đúng là con bò ĐỎ . Thích hưởng thụ văn minh, nhưng lại chỉ mãi muốn làm bò đỏ.
  Thế giới không có Mỹ, nc Mỹ ko có Trump thì cả thế giới chết dưới bàn tay con bò mộng Tập.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây