Tin Biển Đông: Tàu đánh cá Trung Quốc ào ạt đổ xuống Biển Đông

BTV Tiếng Dân

20-8-2019

Sau lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc kết thúc, tàu cá TQ ồ ạt đổ xuống Biển Đông sau ba tháng rưỡi tạm nghỉ, BBC đưa tin. Trung Quốc bắt đầu đưa ra lệnh cấm đánh cá hàng năm trong nhiều năm qua, xem Biển Đông là ao nhà của mình, khi họ cấm tất cả các ngư dân đánh cá hàng năm từ tháng 5 đến tháng 8. Năm nay, lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc trên Biển Đông áp dụng từ ngày 1/5 đến 16/8/2019.

Tàu Trung Quốc ào ạt đổ ra Biển Đông. Nguồn: Getty Images

Ngay trong ngày lệnh cấm chấm dứt là ngày 16/8, có “khoảng hơn một ngàn tàu cá Trung Quốc từ khu vực miền nam nước này đã hướng tới khu vực Vịnh Bắc Bộ và các vùng biển có tranh chấp, ngay khi lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm trên Biển Đông vừa được Trung Quốc chấm dứt”. Dự kiến con số này sẽ tăng lên thành 3000 trong những ngày tới.

Cập nhật tin Bãi Tư Chính

Trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cập nhật diễn biến hoạt động các nhóm tàu Trung Quốc ngày 19/8/2019. Theo đó, tàu Hải Dương Địa Chất 8 vẫn đang được hộ tống bởi ít nhất 6 tàu hải cảnh 33111, 31302, 37111, 46111 và 46303, cùng với tàu thương mại Mei Cheng 822. Nhóm tàu này đã lùi xa hơn bãi Mỹ Hải về phía nam.

Sau khi 4 tàu hải cảnh 33111, 46111, 31302 và tàu 46301 tham gia vào nhóm tàu xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, Trung Quốc rút về 3 tàu 3501, 3402 và 3308 là những tàu đã tham gia gây hấn từ mấy ngày đầu. Tàu 46301 hiện vẫn đang ở khu vực gần lô dầu 06-1 ở bể Nam Côn Sơn. Cạnh đó là tàu cá Trung Quốc Suseyui 5916 đã hiện diện ở đây từ Chủ Nhật 18/8.

Hiện trạng thực địa tại khu vực nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 qua dữ liệu vệ tinh lúc 21h12’ ngày 19/8/2019. Tàu Hải Dương Địa Chất 8 ở giữa đội hình, xung quang có các tàu hải cảnh 31302, 33111 và tàu thương mại Mei Cheng 822. Nguồn: Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

TS Nguyễn Xuân Diện có bài: Vì sao Trung Quốc chọn Bãi Tư Chính? Ông Diện đưa ra một số lý do như: Bãi Tư Chính là điểm trọng yếu của hàng hải; nơi có nguồn tài nguyên giàu có về dầu khí, nếu chiếm được, TQ sẽ giải quyết việc không phải nhập dầu thô từ Venezuela xa xôi; là nơi đang có các hợp tác khai thác giữa Việt Nam và các nước như: Nhật, Nga, Mỹ, TQ muốn công khai thách thức các nước này, muốn tỏ rõ là một tay hảo hán, không coi ai ra gì.

Zing có bài: Tàu TQ tái xâm phạm vùng đặc quyền VN và mối nguy từ đảo nhân tạo. Bài viết dẫn lời ông Jay Batongbacal, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm CSIS, bình luận vụ tàu Hải Dương Địa Chất 8 từ Đá Chữ Thập quay lại Bãi Tư Chính và tiếp tục quấy phá vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ngày 13/8: “Có thể tàu HD8 đã đến Đá Chữ Thập để nhận tiếp tế, vì nó đã hoạt động trong một thời gian dài. Đây có lẽ là một chiến dịch liên tục”.

Về vai trò của các trung tâm hậu cần trên các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông, chuyên gia phân tích quốc phòng Dereck Grossman của tổ chức RAND, nhận định: “Việc Trung Quốc thực tế đã hoàn thành quá trình bồi lấp và thiết lập các căn cứ hải quân, không quân trên các thực thể nhân tạo khắp Biển Đông, dù là ở Hoàng Sa hay Trường Sa, giúp cho Bắc Kinh có cứ điểm để từ đó triển khai sức mạnh”.

VnExpress có bài của nhà văn Lữ Mai: Mắt biển Đông. Cô Mai kể: “Tôi ra lô Tư Chính hồi tháng 5 vừa rồi, đã thấy thấp thoáng những con tàu khác, không có cờ đỏ sao vàng”. Thông tin này gián tiếp xác nhận vụ phía Trung Quốc tố cáo ngược Việt Nam vi phạm “quyền chủ quyền” Bãi Tư Chính “từ tháng Năm”. Đó là vào cuối tháng 7/2019, Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính thì phía Trung Quốc công khai rằng, vụ mâu thuẫn này đã bắt đầu từ tháng 5/2019.

***

Báo Tuổi Trẻ viết: Ngư dân Việt Nam kể chuyện cứu 22 thuyền viên Philippines bị tàu Trung Quốc đâm. Đó là tàu cá TG-90983 TS đã cứu 22 ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào tháng 6/2019. Đây là chuyến đi biển kéo dài hơn 3 tháng của tàu cá này. Sau khi cứu 22 ngư dân Philippines, họ vẫn tiếp tục đánh cá, mãi đến sáng 19/6, con tàu này mới cập cảng ở tỉnh Tiền Giang.

Ngư dân Đinh Văn Trung kể lại vụ cứu các ngư dân Philippines: “Tôi đang mắc võng nằm ngủ ngay phía dưới buồng lái thì nghe tiếng kêu từ phía bên mạn tàu. Nhìn ra thì thấy hai người ướt sũng dùng hai tay làm động tác tát nước vào xuồng của họ đang chèo. Tôi hiểu ngay tín hiệu cầu cứu và họ muốn báo cho chúng tôi biết là tàu của họ bị chìm”.

Sau đó, thuyền trưởng Nguyễn Thanh Tâm theo sự hướng dẫn của hai ngư dân Philippines để đến cứu những người còn lại ở hiện trường vụ tai nạn: “Khi chúng tôi đến nơi thì thấy nhiều người đang bám vào mũi tàu và các mảnh gỗ vụn nổi lên từ con tàu đã bị chìm gần hết”.

Báo Thanh Niên đưa tin: Philippines gửi công hàm phản đối vụ tàu Trung Quốc ‘xâm nhập’ hải phận. Ngày 19/8/2019, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr ra lệnh gửi công hàm phản đối Bắc Kinh về vụ tàu chiến Trung Quốc tái xuất hiện ở vùng biển Philippines mà không thông báo trước.

Ngoại trưởng Locsin cho biết, ông đã chỉ đạo Văn phòng phụ trách châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Philippines gửi công hàm phản đối Bắc Kinh sau khi quân đội nước này tiếp tục phát hiện ít nhất 5 tàu chiến Trung Quốc vào eo biển Sibutu thuộc tỉnh Tawi-Tawi, Philippines, trong ngày 4/7 và 4/8.

***

Báo Pháp Luật TP HCM đặt câu hỏi: Úc đang ở đâu giữa biển Đông ‘dậy sóng’? Thay vì hỏi về sự im lặng của nước khác, báo Pháp Luật TP HCM và các báo “lề đảng” nên đặt câu hỏi về sự im lặng của các lãnh đạo cấp cao của họ, nhất là nhân vật đang ôm cùng lúc hai chức lãnh đạo cao nhất của nhà nước CSVN, nhưng chưa từng lên tiếng khi chủ quyền lãnh hải của đất nước bị xâm phạm.

Bây giờ Việt Nam vẫn không dám kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, vẫn không minh bạch hoàn toàn thông tin về Bãi Tư Chính để người dân biết thực trạng ngoài đó ra sao, lại còn đòi hỏi nước khác lên tiếng giùm mình, thậm chí lại là nước mà ngày trước báo đảng chửi là “chư hầu” giúp Mỹ “xâm lược” miền Nam.

_____

Mời đọc thêm: Chuyên gia: Khả năng đụng độ vũ trang tại Bãi Tư Chính tăng cao (VOA). – Trung Quốc ngụy biện về bãi Tư Chính Hãy vững tin vào chính nghĩa (TT). – “Hành động của Trung Quốc đặt ra nhiều nguy cơ với khu vực“ (VOV).

“Động thái mới” của Philippines trước việc tàu chiến TQ liên tiếp xâm phạm EEZ (Infonet). – Philippines phản đối Trung Quốc đưa tàu chiến vào EEZ (TP). – Ông Duterte cần có đối sách khác với Bắc Kinh ở biển Đông (PLTP). – Mỹ khẳng định hợp tác với Ấn Độ để duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông (DT).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. TIỀN NHÂN ĐỂ LẠI NON SÔNG GẤM VÓC ĐẸP NHƯ CẢNH BÔNG LAI. BAY KHÔNG GIỮ ĐƯỢC, BAY PHÁ, BAY GỌI CẢ GIẶC VÀO PHÁ. BÂY GIỜ BAY NHỤT TRÍ, ƯƠN HÈN KÊU CHA ÔNG ĐÃ NẰM SÂU TRONG NGÀN TẤC ĐẤT VỀ PHÙ HỘ BAY. TIÊN SƯ BAY ĂN HỌC, KHOÁC ÁO GIÁO SƯ, TIẾN SĨ, RẶT MỘT LŨ CƯỚP ĂN CỦA DÂN, PHÁ HOẠI CỦA, CHÚNG TA ĐỂ LẠI. BAY KHÔNG BIẾT NHỤC, LẠI CÒN KHẤN VÁI SÌ SỤP ƯƠN HÈN, NHỤC NHÃ, MÊ MUỘI. DÂN TỘC NÀY DO BAY QUẢN CHẾT, DIỆT VONG LÀ ĐÚNG THEO LUẬT NHÂN QUẢ TRỜI ĐẤT. ĐỨA NÀO CÒN KÊU GỌI CHÚNG TAO, BAY SẼ BỊ GÃY CỔ.

 2. TỊT MẸ CON ĐM NHÀ NÓ. DI CHÚC MONG MUỐN CỦA BÁC HỒ, CHA CỦA DÂN TỘC ĐÃ ĐƯỢC CON CHÁU LOÀI GIUN, MUỖI THỰC HIỆN NGON LÀNH. ĐẢNG ƠI, BÁC ƠI TỰ HÀO WA SÁ

 3. Tôi muốn nói “xạo” một chút rằng khi xem phim trên Net tôi thật sự phấn khích về khả năng xạ kích của vận tải cơ C – 130 võ trang. Trên máy bay này có 3 khẩu pháo 105 ly, 40 ly và 20 ly. Pháo 105 ly dùng để diệt xe tăng, xe thiết giáp, khẩu 40 ly diệt xe tải, khẩu 20 ly liên thanh diệt bộ binh và cả xe tải.
  Nhìn bọn Tàu khưa xua thuyền cá xuống vùng biển phía Nam đông như kiến thì đây là mồi ngon cho C 130 võ trang. C 130 sẽ làm cho bọn này thành mồi ngon của cá mập đại dương.
  Năm 1975, ta có thu được vài chiếc C 130, nay đã thành phế liệu. TBT Trọng đánh tham nhũng, tịch thu tài sản của bọn quan tham và dùng tiền này mua C 130 dằn mặt hoặc đánh chìm Tàu khựa.

 4. Rất buồn cười cho quốc hội đảng cộng sản việt nam quang vinh muôn năm, có miệng ăn nhưng không có miệng nói, có nên giải thể thanh lý để đỡ tốn kém tiền nuôi báo cô.

 5. Chúng ta hãy chờ ngài Chủ tịch nước và Tổng bí thư đảng hèn hai trong một lên tiếng phản đối, xin kiên nhẫn chờ vì lúc này nhân sự cho đại hội đảng ta là trên hết, không có gì quý hơn ngai vàng và giờ vàng để thiết kế “guy goạch” bầy quân thần hết lòng vì một mẫu quốc Bắc phương 5 sao… vĩ đại.
  Đất nước hầu như là vô chủ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây