Asanzo, Trump, và con ngáo ộp Tàu

Jackhammer Nguyễn

Gửi cho Tiếng Dân từ San Francisco

1-8-2019

Ảnh trên: Asanzo. Nguổn: Báo TT. Ảnh dưới: Tập Cận Bình và Donald Trump. Ảnh minh họa của Alex Fine/ Newsweek

Cuối tháng sáu và trong suốt cả tháng 7/2019, báo chí, mạng xã hội Việt Nam xao động vụ Asanzo, đồng thời với lời đe dọa của Hoa Kỳ về chuyện Việt Nam để cho hàng hóa Trung Quốc mượn đường sang Mỹ hòng tránh thuế nhập cảng.

Chuyện Asanzo có thể tóm tắt theo trình tự thời gian như sau:

Báo Tuổi Trẻ khởi đầu với lời buộc tội công ty Asanzo gian lận, treo đầu dê bán thịt chó, lắp ráp TV với linh kiện sản xuất bên Tàu nhưng lại đóng nhãn hiệu hàng Việt chất lượng cao.

Thủ tướng Việt Nam lập tức ra lệnh điều tra. Dư luận Việt Nam trên báo chí chính thống và mạng xã hội đòi tẩy chay Asanzo.

Tin nhắn được cho là của phóng viên báo Tuổi Trẻ gửi công ty Asanzo đề nghị “giúp” giải quyết “khủng hoảng truyền thông”, được tiết lộ.

Asanzo tuyên bố quảng cáo của họ về công nghệ Nhật là không sai, rằng họ không hề giấu xuất xứ Tàu của linh kiện, rằng họ không hề dán nhãn hàng Việt chất lượng cao trên sản phẩm TV của họ.

Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ. Một số nhà báo đăng trên mạng xã hội nói rằng phóng viên “điều tra” vụ Asanzo bị “đình chỉ công tác.”

Các trang thông tin hải ngoại cũng đưa tin và viết bài về vụ Asanzo.

Nhanh nhẹn nhất là RFA tiếng Việt với bài: Hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt chất lượng cao qua vụ Asanzo. Bài này tuy chỉ trích dẫn ý kiến của một số người về vụ việc, nhưng gián tiếp kết tội Asanzo.

Blogger Phạm Chí Dũng của VOA đưa vụ Asanzo, minh chứng cho việc Việt Nam để cho người Tàu mượn đường xâm nhập nước Mỹ. Cũng trên VOA. Ông Phạm Đỗ Chí một nhà kinh tế sống tại Mỹ nói rằng, Mỹ đã biết trước Việt Nam vụ Asanzo cả tháng. (Tôi thì không tin chuyện Asanzo lại lớn tới mức người Mỹ họ biết trước Việt Nam như vậy. Tôi tự hỏi có chiếc TV Asanzo nào tới Mỹ chưa?)

Trang RFI của Pháp đề cập ít nhất, chỉ một dòng thông tin nói Việt Nam điều tra vụ Asanzo.

Ai đúng, ai sai trong vụ này đến đầu tháng 8/2019 vẫn chưa rõ, báo Tuổi Trẻ hay Asanzo, nhưng chắc một điều rằng mẫu số chung của vụ “nấc cục truyền thông” này chính là…. nước Tàu.

Cái gì liên quan đến người Tàu thì phải chống. Tôi không nghĩ rằng nếu Asanzo lắp ráp TV bằng linh kiện Thái Lan thì vụ việc sẽ ầm ỹ như thế, thậm chí báo Tuổi Trẻ cũng không “để tâm” làm gì.

Đương nhiên khi người Tàu đưa công nhân của họ sang tràn ngập các khu công nghiệp Việt Nam thì phải chống, vì đó là miếng cơm mạnh áo của người Việt. Khi họ quấy phá bãi Tư Chính thì phải chống, vì đó là của cải tiền nhân để lại.

Nhưng khi người Tàu bán hàng giá rẻ thì chẳng lẽ chúng ta cũng chống?

Nếu người Tàu cho chúng ta mượn tiền thì sao? Chúng ta sẽ mượn và đề phòng bị họ cho sập bẫy nợ, hay là chúng ta nhất quyết không mượn?

Một chuyên gia kinh tế trẻ là ông Nguyễn Huy Vũ, có lần xuất hiện trên báo Người Việt nói, đại ý rằng, nếu Việt Nam tham gia cái gọi là “Nhất đái nhất lộ” của người Tàu thì vẫn có thể có lợi nếu thận trọng. Tôi cũng đồng ý với nhận định này.

Làm sao chúng ta có thể không liên quan gì cả với một xứ sở có một tỉ dân và là nền kinh tế thứ hai thế giới?

Một nhà bất đồng chính kiến ở Hà Nội, có nói một lần trong một buổi họp mặt thân mật tại Mỹ mà người viết có mặt, rằng ông thách bất cứ chính quyền nào không phải cộng sản hiện nay có thể đoạn giao với người Tàu.

Một nhà bất đồng chính kiến khác là ông Hà Sĩ Phu, có lần nói với người viết rằng, thực ra người Việt và người Tàu rất giống nhau, giống hơn bất cứ dân tộc nào khác trên quả đất này. Ông cho rằng, chính chủ nghĩa Cộng sản làm hư hỏng người Tàu, cũng như người Việt.

Một người bạn nói với tôi rằng, nếu chống Tàu thật triệt để thì chỉ có dẹp hết bàn thờ tổ tiên đi thôi. Còn tôi thì tôi nghĩ, có bao nhiêu tên họ của người Việt là thuần Việt mà không có gốc từ văn hóa Tàu?

Tuy nhiên, thật là không dễ dàng với chủ nghĩa bài Tàu hình thành cả ngàn năm nay trong huyết quản của chúng ta. Vụ nấc cục truyền thông Asanzo chính là do đó mà ra.

Việc chống Tàu cũng làm cho một số người trong giới đấu tranh dân chủ tại Việt Nam và người Việt nói chung trong và ngoài nước, hoan hô Tổng thống Donald Trump nhiệt liệt mỗi khi ông hô hoán lên rằng người Tàu thế này, người Tàu thế nọ. Mà cũng lạ là khi ông cất lời ca ngợi ông Tập Cận Bình, kẻ thù không đội trời chung của người Việt, thì một số người Việt (ủng hộ ông ta chống Tàu) im lặng.

Thâm chí có nhiều người Việt cho rằng ông Trump chống Tàu ác liệt như vậy thành ra nếu ông có nói gì đó xúc phạm đến người khác, hay ông không quan tâm chi cả đến dân chủ nhân quyền tại Việt Nam thì cũng nên xí xóa cho ông, rằng ông có làm bậy gì đó thì cũng là vì mục đích cao cả là chống Tàu và chống cộng mà thôi.

Lý luận như vậy không khác gì lý luận của những người cộng sản rằng trại cải tạo chỉ là phương tiện để đưa đến một thế giới tốt đẹp hơn.

Với chủ nghĩa dân tộc, với chủ nghĩa bài Tàu, người Việt dễ đi đến một tiêu chuẩn kép, áp dụng ở chỗ này, mà không áp dụng ở chỗ khác, một kiểu suy nghĩ “cứu cánh biện minh” cho phương tiện, nói nôm na là cái gì cũng được miễn đạt được mục đích.

Cuối tuần qua, tôi đi mua quần áo ở các cửa hàng giá rẻ chỗ tôi ở, đồ Tàu chiếm đến 90%.

Tôi nghĩ rằng “dân tộc” Hoa Kỳ rất thực tế, họ không chống người Tàu như chúng ta tẩy chay Asanzo, họ thật sự không có chủ nghĩa dân tộc … Mỹ. Số phận của đất nước này là số phận toàn cầu. Có thể là họ đang co lại một chút “dưới sự lãnh đạo” của Donald Trump, nhưng tôi nghĩ đó cũng chỉ là một cái “nấc cục của lịch sử” mà thôi.

Chúng ta cũng đừng nấc cục nữa, đừng nấc cục Asanzo Tàu, mà cũng đừng nấc cục Donald Trump!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Một số ý kiến về bài viết của Jackhammer Nguyễn:
  1/ “Nếu người Tàu cho chúng ta mượn tiền thì sao? Chúng ta sẽ mượn và đề phòng bị họ cho sập bẫy nợ”;
  “nếu Việt Nam tham gia cái gọi là “Nhất đái nhất lộ” của người Tàu thì vẫn có thể có lợi nếu thận trọng. Tôi cũng đồng ý với nhận định này”.
  -Khi Jackhammer Nguyễn viết 02 dòng này là thấy bản thân Jackhammer Nguyễn cũng có ý lo sợ “con ngáo ộp Tàu” nên phải “đề phòng’, “thận trọng”.
  2/“Một nhà bất đồng chính kiến ở Hà Nội, có nói một lần trong một buổi họp mặt thân mật tại Mỹ mà người viết có mặt, rằng ông thách bất cứ chính quyền nào không phải cộng sản hiện nay có thể đoạn giao với người Tàu”; “Một nhà bất đồng chính kiến khác là ông Hà Sĩ Phu, có lần nói với người viết rằng, thực ra người Việt và người Tàu rất giống nhau, giống hơn bất cứ dân tộc nào khác trên quả đất này”; “Một người bạn nói với tôi rằng, nếu chống Tàu thật triệt để thì chỉ có dẹp hết bàn thờ tổ tiên đi thôi. Còn tôi thì tôi nghĩ, có bao nhiêu tên họ của người Việt là thuần Việt mà không có gốc từ văn hóa Tàu?”
  – Tổng thống Donald Trump là tổng thống của một đất nc mà: “Số phận của đất nước này là số phận toàn cầu”, phát biểu của Ông có thể gây ảnh hưởng đến nền tài chính, kinh tế Thế giới nhưng có nhiều khi Ông cũng có những hành vi, phát ngôn chưa đúng mực, tiền hậu bất nhất thì việc Jackhammer Nguyễn lấy “Một nhà bất đồng chính kiến ở Hà Nội”; “Một nhà bất đồng chính kiến khác là ông Hà Sĩ Phu”, “Một người bạn nói với tôi rằng”; ” Còn tôi thì tôi nghĩ” để minh họa cho nội dung bài viết thì thấy trẻ con làm sao ấy!!!!!
  3/” Lý luận như vậy không khác gì lý luận của những người cộng sản rằng trại cải tạo chỉ là phương tiện để đưa đến một thế giới tốt đẹp hơn”.
  -Câu viết này cũng ngô nghê thiệt tình luôn. Để độc giả bình luận.
  – Xét về mặt Đảng, xã hội VN có 02 giai cấp: giai cấp lãnh đạo có thẻ Đảng & giai cấp ko có thẻ Đảng. 02 giai cấp này “đồng sàng dị mộng”, dân Việt trong nc ko dc có những ý kiến gì về hành vi TQ trên Biển Đông vì “ĐÃ CÓ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LO” (yêu nc theo định hướng). Còn ng Mỹ gốc Việt “khúc ruột ngàn dặm” thì sao? Họ yêu nc Mỹ hơn nc Việt vì giả sử khi xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Việt thì ng Mỹ gốc Việt sẽ bảo vệ nc Mỹ, ko phải nc Việt. Ng Mỹ gốc Việt qua vài đời, con cháu sẽ quên dần cội nguồn Việt như những ng Mỹ gốc Phi thôi. Còn các nc khác trên Thế giới thế nào? Có ai lên tiếng mạnh chống TQ như Tổng thống Donald Trump, hay họ chỉ phát biểu cho có vì có phải trách nhiệm của họ đâu mà họ phải lo. Cứ xem như việc chống TQ của Tổng thống Donald Trump ko thực chất, có ý đồ nhưng dân Việt trong nc còn trông chớ vào ai lên tiếng chống TQ ngoài Tổng thống Donald Trump phát biểu? Ko có.
  P/s: Tổng thống Donald Trump sao lại chống TQ, gây sự với Iran, Tiều Tiên làm gì cho rối loạn đội hình Thế giới, làm khổ thân Ông & đau đầu nc Mỹ? Ông cứ sống yên ổn với Thế giới như Tổng thống Barack Obama hay Tổng thống Bill Clinton cho an nhàn có tốt hơn ko? Có lẽ việc chống TQ, gây sự với Iran, Tiều Tiên ko phải là việc làm bốc đồng của Ông, nó đều có những nguyên nhân xâu xa nào đó.

 2. Sợ người đọc chê ý kiến ngớ ngẩn,tác giả bịa ra một người ất ơ nào đó
  phán nếu chống Tàu thì dẹp hết bàn thờ tổ tiên ! Đúng là kẻ không biết
  phân biệt nguời Tàu và người CS.Tàu ! Thâm ý ở đây là cào bằng hòng
  có cơ sở để bênh vực cho việc hợp tác làm ăn với Tàu Cộng.
  Biện pháp đoạn giao là phương cách cuối cùng để chống lại bất cứ giặc
  xâm chiếm nào,bất đắc dĩ mới làm,nếu chúng tiếp tục bất chấp lẽ phải
  và luật lệ quốc tế,chứ thách thức như thế để làm lợi cho giặc hay sao ?
  Nếu không thì tác giả cũng xem như chấp nhận hay cổ vũ cho “sự việc
  đã rồi” là Hoàng Sa và một số đảo Trường Sa bị giặc TC.chiếm cứ.

 3. Tác giả bài viết này may mắn đang sống ở một nước tự do…nên cao hứng thi thố tài nắng rất thoải mái..nên viết lách lung tung…nếu tác giả này rời bỏ Hoa Kỳ..về bên Tàu sinh sống…chắc chắn sẽ thay đổi luận điệu…

 4. Tên Jack này chống Trump đến mức cuồng dại. Trong bài trước hắn nói Trump kỳ thị chủng tộc đã thấy rất láo. Nay lại dùng các lý luận ngu xuẩn để lừa bịp kẻ nhẹ dạ.
  – Tàu chiếm bãi Tư Chính, thì phải chống. Còn Tàu bán hàng rẻ thì không lẽ cũng phải chống.
  Trước tiên thì rốt cuộc anh chống hay không chống. Cái lý này y hệt như con chó khi bị đập thì chống, sau đó cho cục xương thì vẫy đuôi đớp. Xui dân đi làm chó.
  Tàu trên phương diện kinh tế thường có những chiêu trò dụ dân VN thấy cái lợi trước mắt để đánh phá kinh tế VN. Đơn cử như các việc thương lái Tàu mua móng trâu, rể tre….. sau này là các vụ thanh long… nên đủ để kết luận Tàu luôn có những mưu mô gì đó khi mua hàng giá cao tại VN hoặc bán hàng giá rẻ.
  Cố tình lờ đi những chi tiết lúc Tàu đánh phá kinh tế bọn vẹm để cổ xúy cho hàng Tàu cho thấy tên Jack này bưng bít sự thật để mị dân = vẹm nằm vùng.
  – Chống Tàu thì dẹp bàn thờ tổ tiên: câu này cực kỳ ngu xuẩn. Trước tiên, Tàu cộng không đại diện cho văn hóa Trung Hoa. Sau đó, bàn thờ tổ nhà chúng tôi đã có trước khi Đảng cộng sản ra đời. Không lý gì vì Đảng cộng sản chiếm được nước Tàu thì chúng tôi phải dẹp. Phát ngôn tên Jack ở vấn đề này vừa ngu vừa láo.
  – Vay tiền Tàu cộng cũng giống như chơi với rắn. Ai giỏi cách chế ngự rắn thì cứ chơi. Còn dỡ thì bị rắn mổ vào mặt. Dám làm thì dám chịu. Có thêd thôi.
  – Người Việt hải ngoại hoan hô hay im lặng là quyền tự do ngôn luận của người ta. Cũng như anh chống Trump là quyền của anh. Chúng tôi là con người chánh nghĩa nên không động chạm đến quyền tự do ngôn luận của anh. Cái chúng tôi động vào là các lập luận ngu xuẩn và dối trá của anh.
  Còn anh (Jackhammer Nguyễn) thì quá dư thừa đê tiện để tấn công vào quyền tự do ngôn luận của chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu anh chấm dứt ngay sự đê tiện khi tấn công quyền tự do ngôn luận của chúng tôi khi anh công kích chúng tôi hoan hô hay im lặng.
  Còn muốn xem lý giải thì tìm comment của tôi trong bài 6 ngụy biện của Mai V. Phạm, tôi có giải thích rồi.
  ….
  Con giai họ Nguyễn không làm thế. Nếu đã làm thế chỉ có thể họ Hồ.

 5. Chống Tàu là chống nhà cầm quyền Bắc kinh, tất nhiên phải chống bè lũ cầm tiền Bắc kinh.
  Cần tiền thì đi vay, nhưng phải cân nhắc điều kiện cho vay. Đường sắt Cát linh – Hà đông là một bài học.
  Người Tàu ở đại lục bị Bắc kinh nhồi vào đầu tư tưởng Đại hán, cũng là nạn nhân.
  Người Tàu ở Hồng kông, ở Đài loan đang là “đầu tàu” cho phong trào dân chủ tự do.
  Phim Tàu thì xem không nổi. Nhưng Tam quốc chí, Đông Chu liệt quốc, Lỗ Tấn chắc vẫn làm say mê nhiều người Việt.
  Chống Tàu thì phải chống, nhưng đừng cực đoan.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây