Giải pháp nào cho tranh chấp Tư Chính?

Trương Nhân Tuấn

29-7-2019

Theo tôi, sở dĩ có những vấn đề như Tư Chính hiện nay, nguyên nhân là do TQ không tuân thủ luật chơi quốc tế.

Nhiều người gợi ý VN cóp py hồ sơ của Phi để đi kiện TQ. Theo tôi, khó khăn của VN là làm thế nào để phán quyết của Tòa Trọng tài có hiệu lực chớ không phải đi kiện TQ với mô hình (hồ sơ) của Phi. Đi kiện (theo mô hình của Phi) VN chắc phần thắng, nhưng hệ quả vẫn là một phán quyết y như phán quyết của Tòa tháng bẩy năm 2016.

TQ không tham gia, không nhìn nhận thẩm quyền của Tòa và dĩ nhiên không công nhận phán quyết của Tòa.

VN cần phải có “tư duy mới” và cách tiếp cận mới trong những vấn đề Biển Đông.

Mới đây viên chức Mỹ tố cáo Tập Cận Bình đã “bội ước” trong lời hứa “không quân sự hóa các đảo ở Biển Đông”.

Theo nội dung bài báo trên VOA ngày 30 tháng năm 2019, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nhân phát biểu trong một cuộc trao đổi về quốc phòng ở Viện Brookings tại thủ đô Washington. Vị tướng nói rằng: “Mùa thu năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với Tổng thống Obama là họ sẽ không quân sự hóa các hòn đảo [ở Biển Đông]. Nhưng những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay đó là các đường băng dài 10 nghìn bộ [hơn 3 nghìn mét], các kho chứa đạn dược, việc thường xuyên triển khai thiết bị có khả năng phòng thủ tên lửa, khả năng hàng không, vân vân”.

“Vì thế, rõ ràng họ đã từ bỏ cam kết đó”.

Hôm 11 tháng 7, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Morgan Ortagus, ra tuyên bố lên án TQ: “việc Trung Quốc quân sự hóa các tiền đồn tại vùng đang tranh chấp ở Biển Đông đã phản bội cam kết năm 2015 của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là không tiến hành những hoạt động đó”.

Ý kiến của Tập Cận Bình có thể trở thành một “tuyên bố đơn phương” có giá trị pháp lý ràng buộc.

VN cần đứng đầu trong việc phát động phong trào phản đối, buộc họ Tập tuân thủ lời hứa, Biển Đông phải “phi quân sự” 7 đảo của TQ thì các quốc gia chung quanh mới có thể tránh được áp lực gay gắt từ TQ.

Nhưng quan trọng hơn cả là làm sao để TQ tuân thủ luật lệ quốc tế. Phán quyết ngày 11 tháng 7 năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực có nội dung diễn giải và hướng dẫn cách thức áp dụng luật Quốc tế về Biển 1982 cho khu vực Biển Đông. Phán quyết vì vậy “cũng là Luật”.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Nếu Đảng Cộng Sản muốn phản bội lại chủ nghĩa Mác-Lê, phản bội lại tư tưởng Hồ Chí Minh, muốn đi vào con đường dân túy, muốn “theo đuôi quần chúng”, lúc nào cũng chỉ ngó “mông thế sự”, thay vì lãnh đạo thì nên kiện . Nếu thắng kiện sẽ là 1 thắng lợi tinh thần vô cùng to lớn chính AQ cũng phải tôn làm sư phụ . Chỉ sợ nếu Việt Nam kiện, những thằng Cộng Sản khốn nạn Tàu khựa sẽ trưng những bằng chứng “khác” có tính thuyết phục cao không kém, thậm chí hơn, bản công hàm mang tên người thầy đáng kính của gs Tương Lai -tớ nghe TQ dọa có những bằng chứng còn damaging hơn- thì kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế sẽ là vụ đốt đền rất tổn hại cho tâm thần vốn đang ổn định của xã hội Việt Nam . Chừng đó lại mất công trí thức nhà ta bù lu bù loa lên rằng thì là mà những chứng cớ đó không có giá trị pháp lý vì ngày xưa Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa phải đối đầu với cả Pháp lẫn Mỹ . Đó chỉ là những giải pháp tình thế . Mao không cho không ai cái gì cả . Để đổi lấy sự viện trợ vô tư của khối xã hội chủ nghĩa, lãnh đạo Đảng, cụ thể là Bác Hồ kính yêu của mọi người, đã ký nhiều thứ có Trời mà biết là cái gì .

  Cứ thử hỏi, ngay bây giờ đã có 1 số người tính tới chiện đem thuốc nổ vô lăng Bác Hồ . May là lực lượng công an đã ngăn chặn kịp thời những âm miu khốn nạn này . Rùi giáo sư Ngô Bảo Châu đòi đem xác Bác Hồ quẳng vào lò nướng … Kiện đồng chí-anh em lên tòa án quấc tế, thằng Cộng Sản khốn nạn Tàu khựa đem ra những bằng chứng còn tệ hại hơn thì cả xã hội loạn lên chứ chẳng chơi!

  Mỗi bản công hàm mang tên người thầy đáng kính của gs Tương Lai, trí thức nhà mềnh đã phải ra sức nói láo nên xã hội Việt Nam mới tạm yên . Cứ thử tưởng tượng thằng Cộng Sản khốn nạn Tàu khựa đem ra những văn bản có chữ ký của Bác Hồ kính yêu … Toàn bộ đất nước sẽ đắm chìm trong cõi Vô “Minh”!!!! Rất nhiều trí thức đã nêu ra thời này dân Việt mình thiếu vắng 1 niềm tin nên mất đoàn kết, mất lòng tin giữa Đảng & dân, giữa quân & dân, giữa công an & dân . Cộng sản khốn nạn Tàu khựa mà đưa ra thêm nhiều chứng cứ kiểu đó, sự mất lòng tin đó sẽ chuyển thành downright hostile, straightjacket anymosity giữa các cặp phạm trù -gotta say this xít, or else trí thức nhà mềnh đek hiểu- nêu ra thì … còn gì là nước Việt Nam nổi tiếng yêu chuộng hòa bình, là trung tâm hóa giải xung đột của thế giới nữa!!!???

 2. -Từ năm 2009 đến năm 2019 đã 10 năm trôi qua, các nhà lãnh đạo VN có khá nhiều thời gian để suy nghĩ, xem xét là có nên đưa yêu sách “Đường lưỡi bò” trên Biển Đông của TQ ra tòa PCA hay ko? Hoặc họ vẫn đang cân nhắc vì còn có 01 PA tốt hơn nữa? (làm sao để “Ý kiến của Tập Cận Bình có thể trở thành một “tuyên bố đơn phương” có giá trị pháp lý ràng buộc”; làm sao để “buộc họ Tập tuân thủ lời hứa, Biển Đông phải “phi quân sự” 7 đảo của TQ”,…và….rồi lại 10 năm trôi qua nữa? Và TQ cứ việc lấn chiếm từ từ. Ông Tập mà về với cát bụi thì lời nói gió bay, ai đi gặp đối chứng lời nói với ông Tập?). Hay VN chỉ tuyên bố, lên án rồi thôi. Việc chỉ tuyên bố, lên án rồi thôi của VN tạo cơ sở cho TQ xem “Đường lưỡi bò” trên Biển Đông của TQ là đúng. Như vậy, mặc nhiên VN chấp nhận vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam trở thành vùng tranh chấp với “Đường lưỡi bò” trên Biển Đông của TQ. 10 năm nay, VN chỉ nói hay tuyên bố thì 20 hay 30 năm sau, ng dân TQ cũng như nhiều nc trong LHQ chưa hiểu rõ về chủ quyền của VN tại Biển Đông nghe VN nói hay tuyên bố chỉ cười trừ, do họ hiểu rằng VN chỉ nói chứ ko kiện, vì việc này có gì mà kiện, bao năm nay vẫn vậy rồi mà. Vậy là VN chỉ có cái mồm, ko có cái đầu.
  -Khi có điều kiện thuận lợi, TQ sẽ chiếm đóng Bãi Tư Chính của VN như đã chiếm bãi cạn Scarborough của Philippines thôi. TQ có thể vẫn tạo điều kiện tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông với Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan, Úc, Ấn Độ,…để tạo lợi thế chính danh nhưng riêng đối với VN vẫn xử đẹp dần dần vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam. VN ko có đường làm ăn ra biễn Đông thì chỉ còn ăn cám thôi.

  P/s: Giả sử VN cùng Philippines kiện TQ vào năm 2013 thì căn cứ theo phán quyết của Tòa PCA, TQ phải cân nhắc rất nhiều khi thực hiện việc xâm phạm bãi Tư Chính của VN như hiện nay vì TQ ko có cơ sở pháp lý.

 3. CÁC CƯỜNG QUỐC THƯỜNG COI THƯỜNG PHÁN QUYẾT CỦA CÁC TOA ÁN QUỐC TẾ,NHƯNG HỌ LẠI NGÁN DƯ LUẬN VÀ BÁO CHÍ QUỐC TẾ.DO ĐÓ NẾU VN KIỆN TQ NHƯ PHILIPINE THÌ DÙ TQ CÓ CHẤP NHẬN HAY KHÔNG,KHÔNG THÀNH V/Đ MÀ LÚC ĐẤY THẾ GIỚI CÀNG THẤY RÕ BỘ MẶT DỐI TRÁ CỦA TQ VÀ SỢ CÔ LẬP MÀ PHẢI THAY ĐỔI THÁI ĐỘ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây