Vì sao Ủy ban kiểm tra Trung ương không xử lý “Chung con”?

LaoDai Lao

29-7-2019

Chung con là biệt danh của Nguyễn Đức Chung, hiện là Chủ tịch UBND Hà Nội. Sỡ dĩ Chung con có biệt danh này là vì Chung là con nuôi của nhiều quan chức cao cấp. Chung là Ủy viên Trung ương trẻ của khóa 12, song chúng tôi xin gọi tên tục của ông Chủ tịch thủ đô là “Chung con” cho nó gần dân, mà gần dân hơn để nghe dân chửi ông như tế sống, mà ông vẫn trơ trơ.

Chủ tịch Chung con sinh năm 1967, quê ở Phú Thọ. Nguyễn Đức Chung là học viên cảnh sát D11 (khóa 1985 – 1990), có mọi thứ đều bình thường không có gì đặc sắc, ngoài chuyện cù lần. Tốt nghiệp ra trường, Chung con được phân công về Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát Điều tra Công An Hà Nội, từ hồi phòng này còn ở cuối phố Sinh từ (Nguyễn Khuyến) gần Văn Miếu.

Trước đây, cứ mỗi lần thấy Chung con ở đâu, thì mấy cậu công an Hà Nội thường chỉ tay và chửi “ĐM, thằng này vừa rồi theo Diện đen (nguyên Đội phó) nhận chạy cả án tử hình, cuối cùng gia đình tử tù người Phú Thọ tiền mất tật mang, con trai vẫn y án nên ức quá rồi tố giác, kết quả bị kỷ luật cả một đám”. (Theo lời các bạn bè học cùng trường Đại học Cảnh sát với Chung con kể lại). Bản chất như vậy đã ăn vào máu Chung con từ lâu.

Với trình độ học thức hạn hẹp, nhờ có các bố nuôi nâng đỡ, nên Chung con thăng tiến chóng mặt, và theo đó Chung con cũng phải lo vơ vét bản thân để bù lại vốn đã bỏ ra “chạy chức” trước đại hội. Ngay khi lên chức, Chung con phải tính bài để các công ty sân sau của mình nắm được các khâu trọng yếu của thành phố và kết quả như đã biết là việc độc quyền chế phẩm RedOxy-3C làm sạch ao hồ và công ty Nhật Cường (buôn lậu điện thoại, năm 2016, khi Chung con lên chức, lập thêm Nhật Cường Software).

Đầu tiên, khi biết mình được quy hoạch Trung ương và làm chủ tịch thành phố, Chung con lập ra Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic ngày 2/11/2015. Công ty chưa từng có kinh nghiệm xử lý ô nhiễm, có trụ sở chính tại 12 Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Địa chỉ này cũng là nơi siêu thị Minh Hoa (do vợ Chung con đứng tên) đang hoạt động. Giám đốc công ty là con trai của Chung con: Nguyễn Đức Hạnh. Vụ việc này được báo chí cả chính thống và mạng xã hội đều biết, nhưng Chung con đã mang tiền đi mua chuộc nên chỉ còn Báo điện tử Làng Mới còn giữ bài viết.

Sự việc trở nên tệ hại là sau chuỗi ngoại giao của Thủ tướng Phúc tại Nhật, doanh nghiệp Nhật Bản biết thành phố Hà Nội có mục tiêu làm sạch môi trường sông, hồ trên địa bàn. Tháng 4/2019, Doanh nghiệp Nhật Bản đã sang Việt Nam gặp Thủ tướng Phúc, ngỏ ý muốn làm miễn phí cho Hà Nội bằng công nghệ Nhật. Thủ tướng đồng ý và giao Hà Nội làm việc.

Tháng 5/2019, Chung con miễn cưỡng phải cho doanh nghiệp Nhật bản được bắt đầu các bước thử nghiệm và vụ xả nước Hồ Tây (10 năm chưa xả) đã nhấn chìm mọi kết quả của chuyên gia Nhật, đồng thời Chung con trực tiếp thị sát việc thử nghiệm chế phẩm của công ty gia đình mình nhằm lấp liếm vụ độc quyền chế phẩm và chứng minh với báo chí, dư luận: Kết quả làm sạch của công ty gia đình cũng ngang ngửa công nghệ Nhật với điều kiện triết lý mới của Chung con là “dòng sông phải đứng”. Thật nực cười, việc này càng lộ rõ thủ đoạn, bản chất của Chung con trong vụ bảo kê cho công ty sân sau gia đình, bỏ túi tiền thuế của nhân dân.

Nói về vụ Nhật Cường, ai cũng biết đây là công ty sân sau của Chung con. Chung con đã chỉ định thầu hàng ngàn tỷ cho công ty Nhật Cường làm CNTT cho toàn thành phố, độc quyền thấy rõ khi 62 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT cho Hà Nội trước đây đều ngồi chơi, giờ chỉ đứng ngoài nhìn Nhật Cường làm kể từ khi Chung con lên chủ tịch.

Vụ án Nhật Cường này được Ngọc, Tổng cục trưởng Cục C03, thực hiện bí mật theo tinh thần Trung ương, tập trung tiêu diệt tệ nạn “tín dụng đen và rửa tiền”. Theo thông tin đã công bố, Nhật Cường chính là đường dây rửa tiền quan trọng của Chung con, còn mấy tội danh buôn lậu, trốn thuế, hay CNTT, chỉ là quá nhỏ so với quy mô chuyên án.

Vừa qua, Ngọc để yên một chút vì thấy Chung con “chạy kinh quá” cứ chục tỷ mà đi giao dịch, không hiểu các lãnh đạo cao cấp có bị dao động không và Ngọc cũng chậm lại để qua vụ bỏ phiếu tín nhiệm, Ngọc chính thức lên Thứ trưởng Bộ Công an. Nay Ngọc và Lương Tam Quang (chánh văn phòng Bộ Công an) đã chốt lên Thứ trưởng, Ngọc phải thể hiện năng lực, chứng minh khả năng của mình, xứng đáng với vị trí Thứ trưởng Bộ Công an bằng việc bóc rỡ, làm rõ đường dây rửa tiền do Chung con cầm đầu, mà Nhật Cường là mắt xích tối quan trọng.

Tháng 3/2019, một lá đơn tố cáo Chung con với lời lẽ đanh thép và đầy đủ bằng chứng, gửi tới Bộ Chính trị, được công khai trên mạng xã hội, một lần nữa chỉ đích danh các tội danh của Chung con (hơn 20 vi phạm còn chưa làm rõ, được nêu trong đơn là rất lớn so với 2 vụ việc Công ty gia đình và Nhật Cường đã được phanh phui).

Vậy tại sao Ủy ban kiểm tra Trung ương chưa vào cuộc, trái ngược với không khí sôi sục của người dân cả nước, tin tưởng vào quyết tâm chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhất là sau kỳ họp Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng ngày 26/7/2019 vừa qua, với tinh thần tiếp tục đẩy mạnh điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án, với quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn, chủ động phát hiện và chỉ cần đâu đó có dấu hiệu vi phạm là phải xử lý ngay. Nhưng trái lại, vụ việc Chung con lại im lìm như không có chuyện gì xảy ra.

Theo Điều 16, Quy định 102-QĐ/TW năm 2017, về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm các quy định về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Chung con “dính hết” nhưng vẫn bình yên vô sự. Cứ tưởng, ít nhất cũng phải đình chỉ công tác để phục vụ điều tra, nhưng Chung con vẫn vô can đến mức Bộ Công an phải có văn bản đề nghị Chủ tịch Hà Nội sớm cung cấp hồ sơ tài liệu để phục vụ mở rộng điều tra. Chung con dựa vào cái gì mà lộng hành để không hợp tác, cản trở điều tra như thế ??? Ai có thể cản Bộ Công an điều tra đương sự là Ủy viên Trung ương, chỉ có thể là Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Hơn nữa, Đơn tố cáo có tên người làm đơn, địa chỉ, điện thoại đàng hoàng, người thật, việc thật theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo, thì phải tiếp nhận xử lý, nhưng đến nay vẫn biệt tăm. Đơn gửi Bộ Chính trị thì Bộ Chính trị phải xử lý và phân công Ủy ban kiểm tra TƯ tiến hành thẩm tra xác minh ngay, đồng thời giao Văn phòng TƯ Đảng đôn đốc, kiểm tra Ủy ban Kiểm tra TƯ thực hiện để báo cáo lại Bộ Chính trị, nhưng sắp 5 tháng mà vẫn im lìm.

Theo thông tin đang lan truyền (ai cũng biết chỉ vài người ở Ủy ban Kiểm tra Trung ương không biết) thì Chung con đã ôm tiền hàng chục tỷ đến gặp Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xin “giảm tốc độ” ,“câu giờ” chờ an bài cho Huy Nhật Cường định cư, đồng thời không để Ủy ban kiểm tra Trung ương vào cuộc, điều tra, xử lý hàng loạt sai phạm trong đơn tố cáo đã nêu.

Đúng như Tổng bí thư nói: Trước thì trên nóng, dưới lạnh, nay trên nóng, dưới đã ấm lên nhưng còn chậm, vì sao vậy???

Vì tiền của Chung con quá nhiều, nhiều đến mức để có thể làm biến chất bất kỳ ai dưới quyền Tổng Bí thư.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây