Mỹ áp thuế khủng lên thép Việt Nam

BTV Tiếng Dân

5-7-2019

Báo Pháp Luật TP HCM đưa tin: Mỹ đánh thuế 456% với thép Việt. Sau kết luận sơ bộ trong việc điều tra “chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp” đối với hai loại thép từ Việt Nam, Cục Phòng vệ thương mại, thuộc Bộ Công thương công bố thông tin, Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định áp thuế lên tới 456,23% đối với thép chống gỉ và thép cán nguội, của Việt Nam, có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Lý do, các doanh nghiệp và Hiệp hội Thép Mỹ cáo buộc Việt Nam sử dụng thép nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan để làm nguyên liệu sản xuất chính, sau khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên hai sản phẩm thép nói trên từ Hàn Quốc và Đài Loan, lượng thép xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng đột biến, so với các năm trước.

Chiều 4/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ áp thuế hơn 400% với sản phẩm thép, theo trang An Ninh Thủ Đô. Bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp và trao đổi với Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, phù hợp với các quy định pháp luật và hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ”.

Thông Tấn Xã VN đặt câu hỏi: Bộ Công Thương nói gì việc Mỹ áp thuế hơn 450% với thép từ Việt Nam?  Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh giải thích: “Ta nhập khẩu thép cán nóng từ các nước rồi có quá trình biến đổi. Trước đây, Mỹ chấp nhận quá trình biến đổi này nhưng bây giờ họ cho là quá trình đó không đáng kể, thuế phải tăng, lên tới hơn 400%”. Cơ quan chức năng đang lên kế hoạch “phối hợp đánh giá các sản phẩm nhập khẩu từ nước khác”.

Báo Tuổi Trẻ viết: ‘Địa chấn’ ngành thép, nhưng không bất ngờ! Về mức thuế chống lẩn tránh thuế cao nhất mà phía Hoa Kỳ từng áp dụng với sản phẩm thép nhập khẩu từ VN, ông Nguyễn Văn Sưa, cựu Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép VN (VSA) nhận định, mức thuế này là quá cao, nhưng lại là điều “không hề bất ngờ, vì các cảnh báo của VSA với các doanh nghiệp từ nhiều năm qua, nhưng đã không được các nhà sản xuất lưu tâm”.

Cụ thể, trong 5 năm qua, ngành thép VN liên tục đối mặt với nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại, mức độ ngày càng gia tăng, như vụ EU cử phái đoàn sang điều tra các doanh nghiệp sản xuất thép VN vào năm 2016. Ông Sưa cho biết: “Tham gia với đoàn điều tra, tôi đã được nghe phái đoàn EU cảnh báo một vài doanh nghiệp chưa đầy một tuần nhập cả hàng chục ngàn tấn thép rồi nhanh chóng xuất đi ngay”.

Để cho các nước mượn Việt Nam làm nơi trung chuyển, dán mác hàng hóa, bây giờ Việt Nam phải trả giá. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng: Không thể biến Việt Nam thành điểm để hàng hóa nước ngoài dán mác. Ông Phúc nói: “Không thể biến Việt Nam thành chỗ buôn lậu ma túy, không thể biến Việt Nam thành điểm để hàng hóa không phải hàng Việt Nam nhưng dán hàng Việt Nam”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói: “Câu chuyện Mỹ áp thuế với mặt hàng thép Việt Nam không phải nằm ở vấn đề thép có xuất xứ Trung Quốc mà lại từ các nước khác như Hàn Quốc, Đài Loan cũng là đối tượng đánh thuế của Mỹ. Vì vậy nguy cơ đặt ra là nguy cơ kép chứ không phải chuyển tài hàng hóa từ Trung Quốc

______

Mời đọc thêm: Mỹ áp thuế 456% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam (ANTĐ). – Việt Nam lên tiếng việc Mỹ áp thuế hơn 450% với sản phẩm thép (VOV). – Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ áp thuế hơn 400% sản phẩm thép (PLTP). – Việt Nam sẽ mạnh tay với gian lận xuất xứ hàng hóa sau khi bị Mỹ áp thuế thép (VNE). – Việt Nam cân nhắc đổi nguồn cung nguyên liệu sau loạt thuế hơn 400% của Mỹ (TT).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Sao mấy đứa nào viết bài “Việt cộng là nước có lợi nhất trong thương chiến Mỹ – Trung” đâu hết rồi.
    Chúng nó trốn hết rồi.
    Làm người thì viết cái gì ra cũng nên chịu trách nhiệm cho cái mình viết chứ. Trừ khi không phải người .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây