Đường xa vẫn bước: khai dân trí – xướng dân quyền

Trung Nguyễn

4-7-2019

Thấm thoắt đã hai năm kể từ khi báo Tiếng Dân ra đời. Những người sáng lập báo đã khéo léo chọn ngày Quốc khánh Hoa Kỳ 4/7 để cho ra đời tờ báo mạng nhằm thực hiện mục tiêu dang dở của cụ Phan Châu Trinh là “khai dân trí”, từ đó mới có thể “chấn dân khí” và “hậu dân sinh”.

Đáp ứng nhu cầu “đói” tin tức chính trị trung thực

Bản thân tôi ngày nào cũng đọc báo Tiếng Dân vì Ban Biên tập đã tổng hợp rất tốt tin tức và bình luận chính trị đến từ nhiều nguồn khác nhau. Thực sự đó là một công việc khổng lồ tốn rất nhiều thời gian.

Trước khi có Tiếng Dân, tôi phải vượt tường lửa để lần lượt vào trang thông tin điện tử các báo đài hải ngoại tiếng Việt có uy tín để nắm thông tin, tình hình chính trị trong nước như BBC, VOA, RFI, RFA. Thật sự tôi không dám vào các trang không có uy tín trong thời buổi “tin giả” (fake news) lan tràn như hiện nay.

Trong nước tôi thường vào những trang có mục bình luận chính trị như Tuần Việt Nam của Vietnamnet, tất nhiên là với sự cẩn trọng vì Vietnamnet cũng phải thực hiện “nhiệm vụ chính trị” cho đảng Cộng sản. Còn trên Facebook thì có rất nhiều người phản biện và nhiều người viết hay. Chỉ riêng việc lướt qua các trang tin tức đã tốn rất nhiều thời giờ, tôi hầu như không còn thời gian đọc Facebook của những người bình luận chính trị nổi tiếng nữa.

Từ đó, nhu cầu để có một trang mạng có thể tổng hợp mọi thông tin quan trọng và bình luận sắc sảo là cực kỳ thiết yếu đối với tôi vì tôi cũng còn rất nhiều việc phải làm. Báo Tiếng Dân ra đời thực sự đã đáp ứng được yêu cầu đó.

Những khó khăn

Theo tôi biết, người biên tập chính cho trang Tiếng Dân là chị Đinh Ngọc Thu phải làm việc hơn chục tiếng đồng hồ mỗi ngày để bảo đảm độc giả luôn có những tin tức và bình luận mới nhất. Những khi có sự kiện chính trị đặc biệt, chị Thu còn phải làm việc nhiều hơn nữa. Hơn chục tiếng mỗi ngày là sự hy sinh rất nhiều thời gian của bản thân và gia đình.

Chưa kể, lực lượng hacker, an ninh mạng, phục vụ đảng Cộng sản cầm quyền luôn tìm cách chặn và phá hoại trang Tiếng Dân để ngăn cản thông tin trung thực, có chất lượng cao đến với người dân Việt Nam. Đã có những lần trang Tiếng Dân bị tin tặc tấn công, làm tê liệt, như dịp biểu tình lớn diễn ra trên toàn quốc ngày 10/6/2018, người dân không thể truy cập được thông tin và đội ngũ bảo mật trang Tiếng Dân đã phải vất vả để khôi phục lại trang mạng này.

Nhà cầm quyền cộng sản ra sức chống thông tin trung thực tự do

Thời gian gần đây, Bộ Thông tin – Truyền thông đưa tin nhiều về việc buộc các trang mạng xã hội lớn như Facebook và YouTube phải hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Thực chất, ai cũng hiểu đây là các hoạt động nhằm ngăn chặn quyền tự do ngôn luận, tự do tiếp cận thông tin của người dân Việt Nam.

Khi người dân nắm được thông tin đầy đủ và trung thực và họ có nền tảng lý luận vững chắc, rồi sẽ đến thời cơ để họ đứng lên giành lại quyền làm chủ của mình. Nhà cầm quyền cộng sản hiểu rõ điều đó nên càng ra sức chống lại thông tin tự do, dựng tường lửa, yêu cầu Facebook, YouTube xóa bỏ các bài viết không có lợi cho họ. Chẳng phải “thành trì xã hội chủ nghĩa” Liên Xô đã sụp đổ bắt đầu từ việc Gorbachov thực hiện công khai hóa, minh bạch hóa tối đa hoạt động của cơ quan nhà nước và tự do thông tin, ngôn luận hay sao?

Công bằng mà nói, có một số người, tổ chức tận dụng Facebook và YouTube để lan truyền tin giả, không đúng sự thật, kể cả về chính trị trong nước, cho dù họ chống lại chế độ cộng sản. Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã cố tình đánh đồng các thông tin và bình luận trung thực nhưng bất lợi cho họ, với tin giả, để họ tiếp tục thao túng truyền thông, bóp nghẹt các tiếng nói bất đồng trên mạng xã hội như Facebook, YouTube.

Thực chất, nhà cầm quyền cộng sản mới là nơi sản xuất tin giả và là nơi đăng tin thiếu trung thực nhiều nhất, nhất là các thông tin về bất công xã hội. Đó là lý do họ phải khống chế toàn bộ các cơ quan báo chí của Việt Nam. Ví dụ như blogger nổi tiếng Nguyễn Anh Tuấn bị công an câu lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 26/5/2017, để yêu cầu anh gỡ bỏ các bài viết nói ra các sai phạm của Vingroup. Hay dân oan Thủ Thiêm bị cướp đất hơn 20 năm mà không báo đài nào trong nước đăng vì tất cả các báo “lề đảng” không có chỗ để họ cất lên tiếng nói.

Rõ ràng là nhà cầm quyền chỉ muốn báo chí phục vụ lợi ích của giai cấp cầm quyền, trong đó có cả các công ty thân hữu, công ty sân sau của họ. Từ đó có thể thấy cuộc chiến để đưa thông tin tự do và trung thực đến với người dân Việt Nam gian nan và nguy hiểm như thế nào. Báo Tiếng Dân đã và đang có những đóng góp tích cực vào cuộc chiến cam go đó.

Tuyên ngôn độc lập Mỹ vẫn vang vọng 

Ngày này cách đây 243 năm, năm 1776, 13 bang đầu tiên của nước Mỹ đã tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh. Bản Tuyên ngôn độc lập của Mỹ đã tạo cảm hứng cho rất nhiều nhà cách mạng, những người đấu tranh vì tự do dân chủ trên toàn thế giới.

Chính bản thân Hồ Chí Minh dù là một nhân viên phục tùng chỉ đạo của Quốc tế Cộng sản 3 và Stalin, nhưng trong bản tuyên ngôn độc lập do ông đọc vào ngày 2/9/1945, lập ra nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, cũng phải trích lại những lời bất hủ của Tuyên ngôn độc lập Mỹ: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo Hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do, và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Kỷ niệm tuyên ngôn độc lập của Mỹ cũng là lời nhắc nhở đến thế hệ hiện tại của Việt Nam về các giá trị mà không một ai, kể cả đảng cộng sản, có thể xâm phạm được, đó là Tự Do và Bình Đẳng. Không thể chấp nhận có một đảng cầm quyền đứng trên Hiến pháp và pháp luật, sẵn sàng xâm phạm quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc của người dân qua việc khống chế tòa án, khống chế báo chí tự do và khống chế bầu cử.

Dù có hàng ngàn bài viết thì tựu trung phải xây dựng Việt Nam là nơi có Tự Do, Bình Đẳng, Dân Chủ, Nhân Quyền. Đó là mục đích của báo Tiếng Dân cũng như là mục đích mọi bài viết của tôi ở đây.

Tương lai sắp tới?

Là một trang mạng tiếp nối từ trang Anh Ba Sàm với người sáng lập là anh Nguyễn Hữu Vinh, chỉ trong hai năm qua báo Tiếng Dân đã có nhiều thành quả, có nhiều bạn đọc và nhiều người ủng hộ để trang Tiếng Dân tồn tại và có vị trí trong những trang có tiếng nói khác với tiếng nói của nhà cầm quyền. Hiện nay, anh Nguyễn Hữu Vinh đã ra tù. Có thể anh Vinh sẽ muốn làm lại trang Anh Ba Sàm nổi tiếng trước đây vì nhà tù cộng sản đã không bẻ gãy được ý chí của anh.

Hiện nhà cầm quyền CSVN đang đàn áp khốc liệt những tiếng nói bất đồng. Hôm 28/6/2019, họ đã tuyên án ông Trương Hữu Lộc 8 năm tù chỉ vì ông lên Facebook live stream, kêu gọi người dân biểu tình chống lại dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng năm ngoái. Một ngày trước, 27/6/2019, chế độ cũng đã tuyên án cựu luật sư Trần Công Khải 8 năm tù, về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoài chuyện bắt bớ, kêu án tù nặng nề đối với những người dám lên tiếng chỉ trích chế độ, những người như ông Trần Anh Kim, các anh Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Nguyễn Viết Dũng,… và nhiều người khác sau khi ra tù đều bị bắt trở lại và nhận những bản án rất nặng nề. Nhiều người trong phong trào dân chủ phải đi tị nạn chính trị tại nước khác hoặc rút lui. Nhân lực đủ trình độ và dũng cảm để tham gia vào phong trào dân chủ thực sự còn quá mỏng.

Do đó, tôi cũng mong anh Nguyễn Hữu Vinh, chị Đinh Ngọc Thu và những cộng sự từng làm việc trong trang Anh Ba Sàm trước đây, trang Tiếng Dân hiện nay, có thể tìm ra phương cách tốt nhất để tận dụng nguồn nhân lực, tài lực có hạn, và có thể bảo vệ được đến mức cao nhất sự an toàn cho những người cộng sự đang sống ở trong nước.

Chúc ban biên tập và các cộng tác viên của báo Tiếng Dân sẽ tiếp tục sứ mệnh “khai dân trí, xướng dân quyền” thành công hơn nữa trong tuổi mới! Sự thành công của báo Tiếng Dân cũng góp phần vào sự thành công lớn hơn của cả phong trào dân chủ Việt Nam sau này.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Bản chất loài người là U MÊ ( Tại sao nói vậy thì tự tìm hiểu). CUỒNG THÌ ĐẠI U MÊ TĂM TỐI R. Nhưng cũng phải xem lại đám bò đỏ, chúng Cuồng là vì chúng đang đc lợi vật chất, cơ hội do đảng quăng cho. Kể cả đám công an, quân đội, ” CÒN TIỀN, CÒN QUYỀN CÒN ĐỆ TỬ, HẾT TIỀN, HẾTQUYEEFN HẾT ÔNG CON” có phải không các bò đỏ

 2. Hổ lốn cái gì cũng đăng thì thành THÙNG RÁC, CHO NGƯỜI LƯỢM RÁC CHỌN CÁI MÌNH CÓ THỂ XÀI ĐC. ĐỂ TÁI CHẾ

 3. Đọc bài viết của bác Trung Nguyễn mới biết CS có chiêu hay thiệt: Tung tin giả, đánh đồng tin trung thực với tin giả, rồi ra tay tưởng như chính nghĩa dẹp tin giả nhưng thực chất thò ban tay tà đạo bóp chết tin trung thực.
  Vậy thì công cuộc “Khai Dân trí” là rất cần thiết & cấp bách hiện nay để ng dân biết phân biệt tin thực với tin giả & “Khi người dân nắm được thông tin đầy đủ và trung thực và họ có nền tảng lý luận vững chắc, rồi sẽ đến thời cơ để họ đứng lên giành lại quyền làm chủ của mình.”

 4. Sẵn dip 2 năm trang Tiếng Dân ra đời, tôi có mấy tối kiến
  – Không đăng những bài với nội dung gây tranh cãi ngu xuẩn, gây chia rẽ, không đăng những bài góp ý chỉnh sửa đuòng lối của bọn đảng, vì cũng vô tích sự
  – Hãy đăng nhiều bài chỉ trích, chửi thẳng bọn lãnh đạo và băng nhóm lợi ích tư bản đỏ để lôi cuốn bạn đoc.
  – Trong khi chưa dám phát động biểu tình, thì hãy tổ chức biểu tình trên các trang bao. Chắc chắn sẽ thu hút đc nhiều người. Đây có thể coi là tập dợt cho dân quen vpiws biểu tình
  QUAN ĐIỂM SĂT ĐÁ LÀ DÂN TỘC KHÔNG ĐỒNG HÀNH VỚI CỘNG SẢN

  • Bác lại muốn biến Tiếng Dân thành trang tin 1 chiều, giống như báo đảng? Đã sợ báo đảng thông tin 1 chiều, có Tiếng Dân với thông tin đa chiều, lại không muốn. Nếu không có đa chiều, nói gì cũng YES, thì làm sao có tranh luận, làm sao tìm ra chân lý? Bác muốn thế thì bác lập 1 trang khác, suốt ngày chửi đảng, rồi tự mình nghe vì chẳng ai vào đọc.

   Những bài viết thế nào gọi là tranh cãi ngu xuẩn, gây chia rẽ? Tớ không thấy bài nào như thế, mà chỉ thấy có những người đọc ở Tiếng Dân như thế, chính họ có những tranh cãi ngu xuẩn. Những người này thay vì dùng lý lẽ để tranh luận, tìm ra lẽ phải, họ chỉ biết chửi khi đọc những ý kiến trái chiều. Họ không khác gì bọn cộng sản, vì với CS không chấp nhận ý kiến trái chiều.

   Cứ vào đọc những bài viết phê phán cái sai của Donald Trump – Tổng thống Mỹ – thì sẽ thấy ngay những người này. Họ giống như bọn cuồng Hồ Chí Minh và bênh vực ĐCS. Với bọn này, ai có thể sai, chứ HCM là thánh và đảng là kim chỉ nam dẫn dắt chúng. Với những người cuồng Trump cũng thế, ai có thể sai, Trump là thiên chúa nhà trời sai xuống, nên không sai.

   Cả hai nhóm người này giống hệt như nhau, nhưng 2 nhóm này không đội trời chung.

   Dân chủ là chấp nhận ý kiến trái chiều. Đa chiều là chấp nhận lắng nghe ý kiến nhiều chiều, chứ không chỉ ý kiến của mình là đúng, đa chiều không phải chỉ đăng bài phục vụ mình. Người nào trái ý mình là chụp cho cái mũ. Thế thì mình có khác gì CS? Vì với CS, ai nói trái đều là phản động, là bắt bỏ tù.

   Lần đầu tớ lên tiếng về chuyện này, dù đọc còm của các bác thường xuyên, rất trái tai, gai mắt. Nghĩ lại đi các bác. Lời thật mất lòng, nhưng thuốc đắng dã tật.

   • Cám ơn đã góp ý
    Tôi không cuồng, không thần tượng ai cả, trừ tin tưởng các bậc Thánh, Phật.
    Các bài bài Trump đăng trên Tiếng dân chẳng tích sự mẹ j kể cả là khai trí, vì tôi thấy thừa và xuẩn ngu. Đang sống ở Mỹ mà muốn chửi Trump thì nên đăng trên báo, tạp chí Mỹ.
    Bâdt cứ ai chống cộng dù bằng bất kỳ hành động gì, tôiungr hộ. Vì muc đích tối thượng hiện nay là đạp đổ chế độ csvn. Nó chưa sụp mà cứ viển vông lý luận thì chẳng khác chưa nặn tượng đã nặn b.
    Tôi e rằng bạn đang NGỤY BIỆN VỀ ĐA CHIỀU

   • Cảm ơn bạn Công Danh (Sài Gòn) lên tiếng thay tôi. Tôi thấy những bài viết về TT Mỹ Donald Trump đăng trên báo Tiếng Dân giúp cung cấp nhiều thông tin bổ ích. Nhờ đó mà tôi nhận ra rằng, nền dân chủ Mỹ đang ở vào thời kỳ nguy hiểm, các giá trị Mỹ đang bị lung lay khi có 1 tổng thống độc tài như ông Trump lên nắm quyền.

    Nhưng cũng qua đó, tôi nhận ra rằng, do nước Mỹ ở trong chế độ dân chủ, có tự do báo chí, nên Trump không thể bưng bít thông tin, dù ông ta liên tục tấn công truyền thông, goi báo chí là “kẻ thù của nhân dân” nhưng sự thật đã được phơi bày, những điều Trump nói và làm đều được truyền thông ghi lại và phản ảnh. Đó là lý do ông ta ghét báo chí, tấn công báo chí liên tục.

    Tôi học tiếng Anh từ nhỏ, từng du học ở Mỹ trước năm 1975. Dù đang sống ở Việt Nam, tôi đủ vốn tiếng Anh để kiểm chứng thông tin chéo từ các bài báo tiếng Anh, những clip Trump nói, những tweet ông ta viết mỗi ngày, tôi so sánh, đối chiếu với những bài đăng trên Tiếng Dân, có thể nói rằng, những người chống đối những bài viết về Trump ở đây, chỉ vì họ cuồng Trump mà chửi, chứ không thể tìm ra được cái sai của các bài viết.

    I bet any of Trumpists (someone has a delicate ego, spreads lies, hates facts, hypocritical, narcissistic, unethical, a White Supremacist…) can use facts to argue/ reason with all the information on stories about Trump published on Tieng Dan, instead of labeling authors or Tieng Dan’s editors as traitors/ Viet Cong. Please don’t do that. You are hurting the US’s democracy and Vietnamese as well.

    Ông Nghiemnv viết: “Các bài bài Trump đăng trên Tiếng dân chẳng tích sự mẹ j kể cả là khai trí, vì tôi thấy thừa và xuẩn ngu. Đang sống ở Mỹ mà muốn chửi Trump thì nên đăng trên báo, tạp chí Mỹ”.

    Các bài đăng về Trump, ông không thích thì không nên đọc, để chúng tôi, bạn Công Danh và nhiều người khác đọc. Ông có quyền không đọc, nhưng không nên bắt người khác phải im lặng, không nên viết hay đăng bài về Trump. Thời buổi toàn cầu hóa, sao sống ở Mỹ chỉ nên đăng báo, tạp chí Mỹ? Ông nói thể là tự mâu thuẫn với chính mình. Tôi tin rằng ông đang sống ở VN như tôi, đúng không? Nếu không đúng thì cho tôi biết. Nếu đúng là ông sống ở VN như tôi, sao ông không ủng hộ CSVN, lại ủng hộ Trump? (Tôi hỏi ông câu này là vì tôi dựa vào câu nói của ông: Đang sống ở Mỹ mà muốn chửi Trump thì nên đăng trên báo, tạp chí Mỹ).

    Tôi sống ở VN, tôi có quyền chống Trump, chống Nguyễn Phú Trọng và chống đảng CSVN, vì chúng đều độc tài như nhau. Tôi chống độc tài dù chúng ở đâu, độc tài ở VN, Tàu, Triều Tiên, Trung Quốc, và cả độc tài ở Mỹ như Trump. Vài lời cùng ông. Mong ông nếu không thích những bài về Trump thì ra khỏi đây, thay vì bắt Tiếng Dân đừng đăng để chỉ phục vụ yêu cầu của riêng ông, bất chấp nhu cầu cần đọc những bài đó của tôi và các bạn đọc khác. Làm như thế thì ông quá độc tài, cũng độc tài giống lũ CSVN, thì ông chống chúng làm gì?

    • Chỉ có kẻ đần, xem miếng ăn to thì mới CUỒNG. Nền dân chủ Mỹ bị lung lay vì Trum hay không dân Mỹ rõ và phải có trách nhiệm. Với tôi Trump hành động làm cho cộng sản siêu điêu là tôi vỗ tay. Tiếng Anh của tôi chỉ đủ để làm thuê cho tư bản châu Á, không oai như cadc vị. Với lại đừng khoe hiểu biết khi muốn cho người khác sáng mắt, sáng lòng. Thiết nghĩ ai muốn tìm hiểu thì họ đã tự mình tìm kiếm thông tin r

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây