Ủng hộ hàng đắt hay hàng rẻ?

Dương Quốc Chính

4-7-2019

Hàng may mặc ở Big C mình nhớ hầu như là đồ bình dân, không có hoặc ít có thương hiệu ở mức trung bình. Đồ ngon lành tý người ta đã bán ở các siêu thị quần áo bên ngoài.

Việc 1 siêu thị nhận bán mặt hàng nào là quyền của họ hoặc do sự thỏa thuận. Mỗi siêu thị có thể đánh vào 1 phân khúc khác nhau, nên có hàng này mà không có hàng kia là thường. Vì thế nên có lúc mình phải đi Metro (giờ đổi tên là Mega) để mua 1 số thứ mà Big C không có.

Vừa rồi Big C TẠM DỪNG lấy hàng may mặc VN, để “quy hoạch” lại các mặt hàng may mặc. Mình cho là bình thường, chẳng qua cách ra thông báo của họ bị thiếu tế nhị, làm kích động tinh thần dân tộc của người Việt. Lẽ ra họ có thể thông báo riêng cho từng đối tác VN là tạm dừng bán để sắp xếp lại…, đừng có thông báo chung là tạm dừng bán hàng VN.

Có thể sắp tới Big C sẽ cho hàng may mặc Thái Lan vào nhiều, có thể họ muốn nâng cấp chất lượng mặt hàng may mặc… Vì khách quan mà nói, hàng may mặc VN ở Big C đang hơi bị rởm rít. Thực ra như vậy thì cũng đâu khác gì một số cửa hàng thời trang chỉ chuyên bán hàng hiệu, hàng ngoại, hàng Thái Lan, Nhật bản…? Ví dụ như vào Tràng Tiền plaza ở HN hay siêu thị Takasimaya ở SG thì cũng làm quái gì có đồ VN tầm tầm? Đó là do chủ hệ thống siêu thị muốn đánh vào phân khúc khách hàng nào?

Mình thấy nếu VN tiêu thụ hàng Thái còn tốt hơn là quá phụ thuộc hàng Tàu và hàng VN (mà đa số là nguyên vật liệu TQ).

Hàng VN muốn cạnh tranh tốt với hàng Tàu và Thái thì cứ nâng cao chất lượng và giảm giá thành đi. Sẽ tốt và bền vững hơn là dùng cách kích động tính dân tộc.

Đồ may mặc VN không bán được ở Big C thì có thể bán ở siêu thị khác hoặc VN tự mở siêu thị đồ may mặc mà bán. Như siêu thị của Vinatex ấy, sao phải xoắn? Nếu không thể bán ở chỗ khác thì tức là chất lượng có vấn đề. Nếu tự tin là hàng VN chất lượng tốt thì chả có gì phải sợ, không thể chết được. Chẳng qua ban đầu hơi sốc vì thiếu kênh phân phối. Anh em yêu nước, tinh thần dân tộc cao thay vì tẩy chay Big C thì hãy tìm đến các siêu thị bán hàng VN để mua hàng ủng hộ. Mắc mớ gì anh em tẩy chay Big C góp phần bóp chết luôn vô số các mặt hàng VN khác đang bán ở Big C?!

Mình thấy Big C hiện nay là hệ thống siêu thị có giá rẻ nhất, hình như Vinmart là đắt nhất (lại thiếu đa dạng mặt hàng hơn Big C). Trong khi Big C là của Thái, Vinmart của VN. Vậy ta nên ủng hộ VN bằng cách mua hàng đắt hay ủng hộ Thái Lan bằng cách mua hàng rẻ?!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Họ tẩy chay hàng việt. Họ không tôn trọng khách hàng Việt thì chúng ta có quyền tẩy chay họ

  2. Chính sách của Chính phủ VN ưu tiên các doanh nghiệp FDI rất nhiều so với các doanh nghiệp nhỏ & vừa của nc nhà, vì các doanh nghiệp FDI mang lại USD cho Chính phủ. Ưu tiên của Chính phủ chỉ là biến dân Việt trở thành ng làm công trên chính quê hương mình. Khi là ng làm công thì ông chủ dễ sai, dễ bảo hơn. Các doanh nghiệp nhỏ & vừa chỉ sx hàng tiêu thụ nội địa, rất khó khăn để ko bị diệt với sức cạnh tranh của doanh nghiệp FDI, họ tồn tại đã rất khó mà Chính phủ thì quăng cục lơ, chỉ dc cái mồm nói, ko có cái đầu làm, ko hổ trợ doanh nghiệp nhỏ & vừa. Nếu chúng ta cũng ko sd hàng Việt thì doanh nghiệp nhỏ & vừa sống với ai, chết là cái chắc. Đời sống nhân dân còn khổ, lương tăng ko theo kịp lạm phát, có hàng hóa bình dân phù hợp với thu nhập eo hẹp của ng dân là tốt.
    Kinh tế thị trường khắc nghiệt, doanh nghiệp nhỏ & vừa ko theo kịp sẽ bị đào thải nhưng ko lẽ ng nc ngoài gặp ng VN hỏi: “Trong nhà mày có cái gì là hàng VN ko?” thì trả lời: “Tao chỉ đi làm công kiếm tiền mua đồ ng khác sx”. Thật đau lòng.

Comments are closed.