Vụ Thủ Thiêm: Số phận của Hai Nhựt và đàn em

BTV Tiếng Dân

27-6-2019

Chiều 26/6/2019, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Thủ Thiêm, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Dự án khu đô thị Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch năm 1996 với quy mô 930ha (trong đó khu đô thị mới 770ha, khu tái định cư 160ha). UBND TP đã phê duyệt quy hoạch 1/2000, với khu trung tâm Thủ Thiêm thuộc địa bàn các phường An Khánh, An Lợi Đông, Thủ Thiêm và một phần các phường Bình An, Bình Khánh.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra, UBND TP ban hành Điều lệ quản lý xây dựng khu Thủ Thiêm “chưa đầy đủ, kịp thời; không thực hiện việc lập các dự án theo thứ tự ưu tiên và trình duyệt theo quy định theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chỉ lập, trình, duyệt dự án khi đã có nhà đầu tư tham gia mà không theo thứ tự ưu tiên, dẫn đến việc đầu tư xây dựng các dự án thiếu đồng bộ, khó quản lý”.

Báo Dân Việt đặt câu hỏi về dự án KĐTM Thủ Thiêm: Thanh tra đã chỉ ra những sai phạm nào? Bài viết chỉ ra hai sai phạm lớn về đất đai. Thứ nhất: Sai phạm trong chỉ định thầu, ký hợp đồng, giao đất ở các dự án BT. Theo TTCP, UBND TP HCM đã sử dụng quỹ đất trong KĐTM Thủ Thiêm nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc tổ chức đấu thầu “là không đúng quy định của Luật Đất đai và Luật Đấu thầu”.

Thứ hai: Nhiều sai phạm tại khu tái định cư 38,4 ha. Cụ thể, UBND TP “đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất là không đúng quy định”.

Lãnh đạo nào sẽ “vào lò”?

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Những lãnh đạo nào của TP.HCM phải chịu trách nhiệm về sai phạm tại Thủ Thiêm? Bài viết không đưa ra bất kỳ cái tên cụ thể nào, chỉ nói chung chung: “Lãnh đạo UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành tham mưu như: Giao thông vận tải, Kế hoạch – Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên – Môi trường, Xây dựng, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Một Thế Giới đưa tin: Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBKT Trung ương xử lý sai phạm Thủ Thiêm. Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến UBKT Trung ương để xem xét, xử lý “đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm”.

Các cá nhân thuộc diện “Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý” là những ai, nếu không phải là anh Hai Nhựt, “lãnh chúa thành Hồ” và đàn em của ông ta? Những người dính tới vụ án Thủ Thiêm thuộc diện này khá đông, ngoài Hai Nhựt, Sáu Cang, Ba Đua… các lãnh đạo đứng đầu thành Hồ, thậm chí ủy viên BCH Thành ủy, cũng nằm trong diện này.

Theo kết luận thanh tra dài 15 trang, của Thanh tra Chính phủ, tại trang 10, cho thấy, tổng chi phí phải trả cho đầu tư khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm là gần 83.336 tỉ đồng, nhưng tổng thu dự kiến đến thời điểm hiện nay là hơn 74.601 tỉ đồng, lỗ hơn 8.734 tỉ đồng.

Mặc dù người dân Thủ Thiêm mất đất, mất nhà, bị biến thành vô gia cư nơi mình sinh ra và lớn lên; mặc dù giá nhà đất ở quận 2 tăng cao ngất ngưỡng, nhưng ngân sách quốc gia vẫn mất gần 9 ngàn tỷ đồng. Có thể thấy, trong dự án này, cả người dân lẫn chính quyền đều không được lợi, chỉ có cá nhân các quan chức nằm trong nhóm lợi ích, cấu kết với các doanh nghiệp được hưởng lợi.

Vẫn còn đường sống

Trong Kết luận Thanh tra vẫn còn chừa đường sống cho các “khúc củi”. Đó là họ phải “ói ra” số tiền, đất đai tham nhũng mà họ đã nuốt. Hạn chót là ngày cuối cùng trong năm nay, ngày 31/12/219. Có tin con số phải nộp lên tới 40.000 tỷ đồng trong vụ này, nếu không có thì cả đám phải kéo nhau… vào lò!

Trang cuối, Kết luận Thanh tra, nêu rõ: “Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12/2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật“.

Báo Pháp Luật TP HCM có đồ họa: 19 cột mốc vụ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm.

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam đặt câu hỏi: Ai đã cưỡng bức dòng sông? “Dòng sông” ở đây là sông Sài Gòn, “đang uốn mềm mại như dải lụa, đột nhiên bờ sông phía đường Nguyễn Hữu Cảnh lòi hẳn ra một cái lưỡi cày”. Dĩ nhiên, nguyên nhân đến từ lòng tham của cán bộ thành Hồ:

“Bên này bờ sông là Thủ Thiêm nhiều oan khuất. Bờ bên kia thuộc Bình Thạnh dường như cũng muốn cân bằng trong cuộc chạy đua của lòng tham. Chỗ mũi lưỡi cày lấn ra đó khi xưa vốn là đoạn cuối cầu tàu Tân Cảng. Vì nó và cả chục bê bối đất đai khác, một viên tướng, Đô đốc Hải quân vừa mới bị kỷ luật nặng”.

Dân oan Nguyễn Thùy Dương viết: “Kết luận thanh tra Chính Phủ về Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm. Không có dòng nào nói về thiệt hại của dân hay lỗi lầm gây ra cho dân, không khắc phục gì luôn”.

Cô Thùy Dương có clip, ghi lại lời “người dân Thủ Thiêm nói về thông báo Thanh Tra CP 1041”:

Người dân Thủ Thiêm nói về thông báo Thanh Tra CP 1041

Publiée par Nguyễn Thùy Dương sur Mercredi 26 juin 2019

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh bình luận về kết luận của TTCP trong sai phạm Thủ Thiêm: “Nội dung dài, nhưng tội ác của Lê Thanh Hải (dòng họ Lâm Quang) và Tất Thành Cang vẫn còn rất mờ nhạt. 15.000 hộ dân khốn khổ vẫn chưa thấy công bằng. Hàng ngàn con người màn trời chiếu đất chưa thấy công lý”.

Mời đọc thêm: Công bố kết luận thanh tra về sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (VOV).  – Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm (Zing). – UBND TPHCM mắc sai phạm gì trong dự án Thủ Thiêm? (PT). – Sai phạm tại Thủ Thiêm giúp nhà đầu tư hưởng lợi chênh lệch địa tô (TL). – Thủ Thiêm: ‘Hô biến’ 1.330 căn hộ tái định cư thành nhà thương mại (TP).

Thanh tra Chính phủ chuyển Ủy ban Kiểm tra Trung ương xử lý trách nhiệm vụ Thủ Thiêm (VTC). – Kiến nghị xem xét trách nhiệm cán bộ vi phạm vụ khu đô thị mới Thủ Thiêm (TT). – Vụ Thủ Thiêm: Đề nghị xử lý cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (VNN). – Kết luận Thủ Thiêm: ‘Nhiều sai phạm, nhà đầu tư hưởng lợi’ (BBC). – Khu ĐTM Thủ Thiêm chưa hiệu quả, mất cân đối tài chính (VietTimes). – Vụ Thủ Thiêm: Đã mất nhiều cán bộ, mất lòng dân, còn lỗ 8.734 tỉ đồng (TN).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. qua vụ Thủ Thiêm thấy người Việt mà làm khổ người Việt đến thế thì mai mốt khi Người Trung Quốc tràn sang người dân còn cơ cực đến chừng nào. Nước VN chưa có khi nào tăm tối, tuyệt vọng đến như thế. Hàng triệu người đã chết để có hòa bình, nhưng người dân Việt không có độc lập, tự do và hạnh phúc.

 2. Tôi tin là lãnh đạo đảng và bộ ct đã biết nguy cơ to lớn bị giặc phương Bắc đô hộ. Hiện nay, theo tôi biết thì tướng tá phía Nam đã bị chi phối, điều khiển của Trung quốc. Còn phía Bắc cũng không ít tướng tá ăn tiền, tay sai cho giặc. Mối lo cực lớn. Nếu lần này mà ông Trọng không bắt đc 3X, Hả heo thì chắc chắn dân tộc bị đô hộ. Đã xuất hiện những quan điểm mới tích cực nhưng xem ra là số it. Còn bà con vẫn cứ vô tư ngồi chờ đảng lo thì nothing to say

 3. Các câu chuyện quy hoạch, thu hồi đất đai ở VN trước hết căn cứ vào Hiến pháp và luật đất đai với tinh thần: „”Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.“. Trong thực tế quản lý về đất đai có thể nói chưa 1 người dân nào căn cứ vào vị trí „là 1 Ông chủ“ của mình về đất đai để đứng ra kiện được – mà thua 100 % chính quyền địa phương hay Nhà nước khi họ tưởng chừng chỉ là „đại diện chủ sở hữu nhưng thực tế là TOÀN QUYỀN! Vì thế có thể nói ngay là ngay từ gốc đã là sai! Và khi gốc sai, khi cơn lốc đam mê quyền lực và cơn nghiện tiền bạc đang dâng cao ở Việt Nam thì chả riêng ở Thu Thiêm mà bất cứ 1 nơi nào trên đất Việt Nam sẽ xảy ra hình ảnh mà 1 người tinh ý nào cũng có thể thấy trong 1 ngày đẹp trời: 1 kẻ có quyền lực sánh vai 1 kẻ săn đất đai. Đến khu đất nơi có nhà bạn đang ở (kể cả 1 nghĩa địa nhưng ở vị trí đắc địa). Và khi 2 kẻ đã gật gù với nhau thì coi chừng bạn là nạn nhân tiềm tàng tiếp sau những vụ như Thủ Thiêm – vì lợi lộc mỗi phi vụ của những kẻ liên quan tới các dự án là „vô biên, tiền vào như nước“ – không có buôn bán, nghiên cứu khoa học nào địch nổi những khoản lợi lớn nên như đã thấy họ chà đạp lên mọi giá trí đạo đức, nguyên tắc pháp luật! Và khi dân oan đâm đơn, khiếu nại thì hãy hình dung có 1 cuộc chạy đua giữa 1 bên là những người dân khốn cùng, nghèo nàn và 1 bên là doanh nghiệp (cá mập địa ốc) và người có quyền hành với xe lớn xe nhỏ đến thanh tra và những người có quyền hành quyết định! Và như thế cơ quan có lỗi sau chính quyền TP HCM thì chắc phải đề cập ngay đến chính là Cơ quan thanh tra và các cơ quan có trách nhiệm, kể cả cấp trên của Thanh tra và tất nhiên không thể quên Quốc hội (Nhất là Đoàn đại biểu QHTPHCM) đã không quan tâm đến Thủ Thiêm cho tới lúc không thể „im lặng“ được nữa thì họ mới chịu ngồi họp với dân.

 4. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

Comments are closed.