“Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa”

Lý Trực Dũng

24-6-2019

Phải công nhận tay nào chấp bút soạn ra cái Nghị quyết có mấy khái niệm “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” siêu thật. Vừa lạ, hấp dẫn, thời sự, li kỳ… và tất nhiên rất ‘hot’ cũng giống như khái niệm “đậm đà bản sắc dân tộc” ở một Nghị quyết nọ được tung hô khắp nơi mà thực ra chả ai hiểu chính xác thế nào là đậm đà.

Tôi cá là tay thợ viết Nghị quyết đẻ ra mấy khái niệm này được thưởng to, có khi được thưởng cả một căn hộ cũng nên. Và để hấp dẫn hơn, ly kì hơn thì mấy khái niệm “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” phải gắn nó liền “âm mưu thù địch” của thế lực phản động để tăng tính chiến đấu, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ. Hay, hấp dẫn như thế nên Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn lập tức ăn theo nói leo ngay từ tháng 10/2016 đã đăng đàn về nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong báo chí. Rất kinh!

Rồi đùng một cái, điều chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử nước Việt Nam trước đây, gần hai mươi tướng công an, tướng quân đội và cả một ủy viên Bộ chính trị bị kỷ luật và phải ra tòa, và chính cái “đồng chí” Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ăn theo nói leo chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và cả cựu Bộ trưởng Nguyên Bắc Son cũng của Bộ TT&TT đầu năm 2019 đã bị bắt giam vì vụ án AVG.

Ghi chú: Từ tháng 1/2016 dến 1/2018 đã có 53.107 cán bộ, đảng viên đã bị xử lý kỷ luật, trong đó có hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý (Vietnamnet 22/01/2019 ).

Thế nào là “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa”? Số cán bộ, đảng viên bị kỷ luật nêu trên đã “tự diễn biến”, ”tự chuyển hóa” ra sao? Lực lượng thù địch nào đã tác động đến họ? Bạn nào có thời gian thích thì đọc NQ số 04-NQ/TW rất dài để được giải thích. Vì tò mò, tôi đã tìm đọc, đọc vài lần nhưng ngạc nhiên nhất cái NQ này cứ vòng vo và không thể, hay không dám vạch ra được cái nguyên nhân chính của “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Điều đáng nói là tất cả 53.107 “vị” bị kỷ luật trên đều đảng viên, chắc chắn đều từng là đảng viên 4 tốt, là đảng viên thứ thiệt và tất nhiên là tuyệt đối trung thành với Đảng! Ai mà dại mồm nói gì không hay về Đảng hoặc chỉ trích Đảng thì các “đồng chí” tuyệt đối trung thành với Đảng này sẽ lên gân phùng mang trợn mắt cho một bài học nhớ đời ngay.

Tôi nhớ cách đây gần 30 năm có được đọc sổ tay công tác của cựu Tổng bí thư Đảng Trường Chinh trước 1954. Trong đó có ghi ý kiến chỉ đạo của cố vấn Trung Quốc đối với đảng viên: Điều quan trọng nhất là tuyệt đối trung thành với Đảng. Vậy biến cố nào đã xảy ra? Cái gì đã làm cho hơn 53 nghìn “đồng chí” tuyệt đối trung thành với Đảng này biến chất bị kỷ luật? Theo tôi, ngắn gọn: Tiền, tiền và tiền!

Sau 1975 một nữ nhà báo Quốc tế cho rằng tất cả các trò tẩy não, tra tấn v.v… mà Việt Nam Cộng Hòa đã áp dụng không thể lay chuyển được người Cộng sản Việt Nam. Nhưng có một thứ họ chưa vấp phải và có thể làm họ gục đổ, đó là tiền!

Bà ấy giỏi quá!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Dù gì bác Trọng cũng là TBT đầu tiên đốt lò chống tham nhũng ko chừa vùng cấm nào (dĩ nhiên vùng cấm là theo báo, đài nói), so ra việc Bác làm hơn rất nhiều các đời TBT trước. Ng dân cũng mong muốn biết kế hoạch đốt lò của Bác đến năm nào sẽ kết thúc (hay giảm chỉ còn 15~20%, ko tăng nữa), vì tham nhũng giảm thì ng dân mới tin tưởng bỏ vốn làm ăn để ko bị mất oan (do tham nhũng trong chính sách, trong tư duy nhiệm kỳ, trong qui hoạch cán bộ,…)

Comments are closed.