Đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng nhằm mục đích trả thù?

BTV Tiếng Dân

21-6-2019

Báo Lao động Nghệ An có bài: Thanh tra và “điều đáng tiếc”. Khi đoàn thanh tra thứ nhất bị bắt vì vòi tiền, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thốt lên: “Đó là sự việc đáng tiếc”, thay vì nhìn nhận trách nhiệm của người đứng đầu Bộ Xây dựng, cơ quan chủ quản của đoàn thanh tra. Rồi sau đó, Bộ Xây dựng lập đoàn thanh tra mới, tiếp tục thanh tra địa phương mà đoàn thanh tra trước đã bị bắt vì vòi tiền. Phải chăng nhằm mục đích trả thù?

Bài báo có đoạn: “Ngay sau khi 3 cá nhân trong Đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng bị khởi tố, thì bộ này rất nhanh, đã thành lập một đoàn thanh tra khác với lực lượng hùng hậu hơn (11 người) để tiếp tục công việc của Đoàn Thanh tra đã bị khởi tố. Phải chăng đây là cú trả đòn thù của Bộ Xây dựng với nơi đã làm mất mặt công tác thanh tra chuyên ngành của bộ này?

Nhà báo Phạm Việt Thắng bình luận: “Trời, to như Bộ mà cũng kiểm tra các công trình cấp xã, thì đúng là cha của gánh nặng thanh tra. Nếu oai thì sao không thanh tra những ‘cục hạch’ chình ình giữa thủ đô như 8B Lê Trực… Không chùn bước, nhóm này bị bắt, Bộ Xây dựng cử ngay đoàn khác hùng hậu hơn để ‘tiếp chiến’. Có suy nghĩ nhân văn đến mấy thì cũng không thể không công nhận rằng, đây là đòn thù phải trả?

Hai cơ quan cùng thanh tra một địa phương

Zing đưa tin: Đoàn thanh tra Xây dựng mới lên Vĩnh Phúc không tiếp cận được hồ sơ. Theo đó, sau vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang đòi doanh nghiệp “chung chi”, rồi bị tạm giữ và khởi tố, bộ này đã lập đoàn thanh tra mới về huyện Vĩnh Tường. Tuy nhiên, đại diện huyện này cho biết huyện không còn hồ sơ để cung cấp vì mọi tài liệu, hồ sơ liên quan tới 29 xã thuộc diện thanh tra đã bị niêm phong và chuyển hết cho công an.

Ông Phan Thanh Hà, Chánh Thanh tra huyện Vĩnh Tường, cho biết “công an vẫn làm việc với huyện Vĩnh Tường về các nội dung này. Vì vậy, nếu Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục thanh tra thì dẫn đến tình huống hai cơ quan cùng làm về một nội dung”.

Báo Tiền Phong đặt câu hỏi: Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi vĩnh’: Có nên lập đoàn thanh tra mới? Bộ Xây dựng nên ngừng thanh tra để chờ công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra đoàn thanh tra cũ tội tham nhũng, vì không thể có 2 đoàn thanh tra cùng một lúc. Ngoài ra, trong lúc công an Vĩnh Phúc đang điều tra, Bộ Xây dựng tham gia để lấy hồ sơ tài liệu, sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều tra của công an Vĩnh Phúc.

LS Diệp Năng Bình, Trưởng VP Luật sư Tinh Thông Luật – Đoàn luật sư TP HCM, cho rằng, “nếu đoàn Thanh tra muốn xin tài liệu từ cơ quan công an để điều tra thì cũng không được. Bởi theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, toàn bộ tài liệu, hồ sơ trong quá trình thu giữ thì không giao cho bất cứ cơ quan nào khác, kể cả luật sư. Luật sư chỉ tham gia vào quá trình lấy lời khai“.

Thông Tấn Xã VN có đồ họa: Toàn cảnh vụ việc Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” ở Vĩnh Phúc.

______

Mời đọc thêm: Lý do Bộ Xây dựng cử đoàn thanh tra mới lên Vĩnh Phúc làm việc? (BVPL). – Đoàn thanh tra mới tại Vĩnh Tường có 1 phó chánh thanh tra Bộ Xây dựng, 8 trưởng, phó phòng (NLĐ). – Huyện Vĩnh Tường tích cực phối hợp với đoàn thanh tra Bộ Xây dựng (PT). – Đoàn thanh tra mới Bộ Xây dựng gặp khó ở Vĩnh Phúc (ĐV).

Bộ Xây dựng lập đoàn thanh mới, huyện Vĩnh Tường lo không còn hồ sơ cung cấp (VNF). – Thanh tra Bộ Xây dựng thay đoàn mới, huyện Vĩnh Tường than khó (PLTP). – Một số quan chức huyện Vĩnh Tường đề nghị xem lại việc tiếp tục thanh tra (TN).

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

  1. Các quan chức của 29 xã thuộc huyện Vĩnh Tường, tĩnh Vĩnh Phúc tham ô, tham nhũng tài sản công thì phải bị thanh tra, đưa ra xét xử công khai trước pháp luật. Đoàn thanh tra thứ nhất vòi vĩnh đòi hối lộ bị bắt là đúng rồi, tốt quá. Còn việc cử tiếp đoàn thanh tra thứ 2 là phải làm liền, để vạch mặt bọn cán bộ sâu bọ của 29 xã thuộc huyện Vĩnh Tường cùng với quan thầy của chúng trên huyện, tỉnh Vĩnh Phúc. Bọn sâu bọ làm quan chức ko lo phục vụ cộng đồng, xã hội mà tư lợi riêng, lợi ích nhóm ta phải lôi ra cho đi tù hết, làm trong sạch bộ máy. Ở đây, ta nên hiểu theo nghĩa, việc đúng là phải làm, loại bớt dc bọn tham nhũng từ trung ương đến địa phương sớm lúc nào, tốt lúc ấy. Còn theo ý nghĩ nhằm mục đích trả thù thì cũng tốt luôn, vì đánh trả thù ra đòn mới ác liệt hơn, cho tham nhũng chết như rạ.

  2. Có chi mà ồn ào. Trong lúc vở kịnh lớn đang soạn nội dung thì sẽ có nhiều vở kịch nhỏ diễn. Nhung xem các vở kịch nhỏ có thể nhìn thấy toàn bộ nội dung vở kịch lớn. Xem kịch nóng mà không mất tiền thì cứ xem. Hãy để đám đầy tớ diễn kịch miễn phí.

  3. Hệ thống thanh tra của nước CHXHCNVN không khác gì cảnh chó lớn ăn cứt chó bé, chó bé ăn cứt chó què.

  4. Có nhiều địa phương chắc chắn là xây dựng, quy hoạch tầm bậy rồi, nên phải thanh kiểm tra cho rõ chứ không thể “Thank you” mãi được, nếu tuyến đầu bị bẫy thì ngay lập tức phải có tuyến sau xông lên đánh bỏ mẹ chúng nó đi. Đừng vì chuyện bọn chó tung hỏa mù “trả thù” mà sao nhãng việc chính đấy!

  5. Tôi cho rằng CNXH thì không trả được nợ của xây dựng đường xá.

  6. thù vặt , luật rừng bây giờ xãy ra khắp nơi nhan nhãn trước mắt bàng dân thiên hạ. Ô Hải xin từ chức làm mất mặt thành phố HCM đang bị thù vặt. người ta không sợ bất công xã hội, người ta tìm mọi cách trả thù kẻ nào làm hại đến cái ghế của người ta.

Comments are closed.