Ngày Báo chí Cách mạng 21/6

Phạm Đình Trọng

21-6-2019

Truyền thông chính thống của nhà nước cộng sản Việt Nam đầy tự hào khi gọi ngày 21 tháng sáu là ngày Báo Chí cách mạng. Xác định 21 tháng sáu chỉ là ngày Báo chí cách mạng cũng là sự rạch ròi, sòng phẳng cần thiết. Nhưng trên mạng xã hội nhiều người lại gọi ngày đó là ngày Nhà Báo Việt Nam. Không, ngày 21 tháng sáu chỉ là ngày báo chí của cuộc cách mạng vô sản ở Việt Nam chứ không phải là ngày báo chí của đất nước Việt Nam, của đời sống văn hóa Việt Nam.

Ngày 21 tháng 6 chỉ là ngày báo chí cách mạng, tức là ngày nhà báo của nhà nước cộng sản Việt Nam. Đó là ngày 21.6.1925, ngày ra đời của tờ rơi khổ 18 X 24 chỉ bằng trang vở học trò.

Tờ rơi có tên là Thanh Niên do Nguyễn Ái Quốc chế tác ở Quảng Châu, Trung Quốc. Công việc chế tác tờ Thanh Niên rất thủ công, thô sơ do một mình Nguyễn Ái Quốc thực hiện: Viết bài. Chép lại bài viết bằng que nhọn trên giấy sáp. Lăn mực in ra khoảng 100 tờ.

Nguyễn Ái Quốc và tờ Thanh Niên. Nguồn: Cựu TNXP VN

Giao tờ rơi Thanh Niên cho người của tổ chức Thanh Niên Cách mạng Đồng chí Hội làm việc trên tầu biển chạy tuyến Quảng Châu – Hải Phòng lén lút đưa về cảng Hải Phòng rồi bí mật chuyển đến các tổ chức cộng sản trong thợ thuyền ở Hải Phòng, ở mỏ than Hồng Quảng. Một người đơn độc, hì hục làm bằng tay nên tờ Thanh Niên hình thức khá lem nhem, định kì thất thường, có khi một tuần, có khi ba, bốn tuần mới ra được một số. Có mặt ngoài vòng pháp luật. Tồn tại ngắn ngủi.

Tháng tư năm 1927 quân đội Tưởng Giới Thạch mở chiến dịch tấn công quyết liệt vào lực lượng cộng sản. Nguyễn Ái Quốc phải rời Quảng Châu, lại bắt đầu một thời kì lang bạt. Đi Vũ Hán. Băng qua sa mạc Gô bi sang Liên bang Xô Viết. Tờ Thanh Niên kết thúc ở số 88 năm 1927.

Tờ Thanh Niên chỉ là tài liệu tuyên truyền những điều sơ đẳng về cách mạng vô sản trong nội bộ tổ chức cộng sản thời manh nha, nhỏ bé, bất hợp pháp. Không làm chức năng thông tin về đời sống xã hội của một tờ báo. Không được in ấn công nghiệp. Không có thị trường phát hành. Tờ rơi Thanh Niên chưa thể gọi là báo.

Coi ngày 21.6 là ngày báo chí Việt Nam thì thảm hại, thì tủi nhục cho nền báo chí Việt Nam quá. Trong khi từ hơn nửa thế kỉ trước Việt Nam đã có nền công nghiệp báo chí với những tờ báo được xuất bản bằng dây chuyền công nghiệp, tạo ra sản phẩm không thể thiếu của đời sống văn hóa đất nước, tạo ra thị trường báo chí trên cả nước. Tờ báo xuất bản bằng dây chuyền công nghiệp sớm nhất là tờ Gia Định Báo ra số đầu tiên ngày 15.4.1868 tồn tại tới 44 năm, đã mở ra ngành công nghiệp báo chí. Vì vậy ngày báo chí Việt Nam đích thực phải là ngày 15. 4.

Xã hội Việt Nam giữa thế kỉ XIX vẫn chìm sâu trong xã hội nông nghiệp lạc hậu, tăm tối. Ngày 15 tháng tư, năm 1868, tờ Gia Định Báo phát hành ở Sài Gòn và nhiều tỉnh thành Nam Kỳ mang ánh sáng văn minh công nghiệp, văn minh đô thị đến với xã hội Việt Nam tăm tối thực sự là cuộc cách mạng sâu rộng trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Việt Nam. Sự ra đời của tờ Gia Định Báo đã xác nhận sự có mặt của nền báo chí hiện đại trên đất nước Việt Nam nông nghiệp lạc hậu. Không phải chỉ là cuộc cách mạng, đó còn là bước tiến dài của xã hội Việt Nam.

Sau Gia Định Báo là một loạt tờ báo xuất bản bằng dây chuyền công nghiệp ở Sài Gòn và Hà Nội như: Nhựt Trình Nam Kỳ, ra đời năm 1883 ở Sài Gòn. Thông Thoại Khóa Trình, ra đời năm 1888 ở Sài Gòn. Đại Nam Đồng Văn, ra đời năm 1892 ở Hà Nội. Nông Cổ Mín Đàm, ra đời năm 1901 ở Sài Gòn. Đại Việt Tân Báo, ra đời năm 1905 ở Hà Nội. Đăng Cổ Tùng Báo, ra đời năm 1907 ở Hà Nội .  .  . Tất cả những tờ báo đàng hoàng, chững chạc đó đều có mặt trong đời sống văn hóa xã hội Việt Nam trước tờ rơi lem nhem mang tên Thanh Niên hàng chục năm.

Lấy ngày ra đời của tờ rơi Thanh Niên lem nhem làm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, những người cộng sản Việt Nam đã đoạn tuyệt với dòng chảy văn hóa Việt Nam cũng như họ đã vùi dập, đã cự tuyệt, đã loại bỏ những kẻ sĩ, những hiền tài, những tinh hoa của trí tuệ và tâm hồn Việt Nam, để chỉ sử dụng, đề bạt những người trong đáng của họ, tạo nên sự kém cỏi, sa đọa, nhếch nhác của đội ngũ quan chức nhà nước cộng sản. Tôi sẽ có bài về đội ngũ quan chức nhếch nhác này.

Ảnh chụp tờ rơi Thanh Niên, ra ngày 21/6/1925 mà đảng CSVN lấy làm ngày Báo chí Cách mạng VN:

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Xóa lịch sử là nghề của ban tuyên giáo đảng cộng sản. Nhưng dân tộc Việt Nam làm thế nào quên được những sự kiện ý nghĩa trong lịch sử của mình?

  2. hoàng tự minh 21/06/2019 at 1:49 pm viết:
    Chữ thằng chủ bút này và chữ thằng bố thiên hạ, cha già dân tộc viết di chúc không giống nhau.

    NAQ mang bản án tử hình (vắng mặt) do Pháp và Nam triều ban hành… vì vận động thanh niên yêu nước – không đáng để Hoàng Tự Minh xỉ vả như trên.

  3. Chữ thằng chủ bút này và chữ thằng bố thiên hạ, cha già dân tộc viết di chúc không giống nhau.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây