Hãy để cho cụ Tôn Đức Thắng được yên giấc!

Bá Tân

12-6-2019

ĐH Tôn Đức Thắng đã từng nồng nhiệt chào đón ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, trong dịp lễ khởi công xây dựng một cơ sở của trường. Ảnh: Tùng Nhân/ LĐ

Sau khi mất, nếu có linh hồn, tôi tin là có, chắc hẳn cụ Tôn Đức Thắng không chỉ buồn mà còn giận giữ bởi cuộc “khẩu chiến” giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) với trường đại học mang tên Tôn Đức Thắng.

Cụ Tôn Đức Thắng là một trong những “công thần” của chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhiều năm đảm nhận trọng trách Phó Chủ tịch nước, sau khi cụ Hồ qua đời, cụ Tôn Đức Thắng kế vị ngôi vị Chủ tịch nước.

TLĐLĐVN và trường đại học Tôn Đức Thắng đang diễn ra cuộc “khẩu chiến”, bên nào cũng nhận phần đúng, và đẩy phần sai cho đối phương. Thực chất đây là “gà nhà đá nhau” khi miếng mồi lợi ích bị tranh giành, xâu xé.

Thông cáo báo chí của TLĐLĐVN khẳng định: “Ban giám hiệu trường đại học Tôn Đức Thắng đã có những phát ngôn trên các cơ quan truyền thông không đúng bản chất, không đúng sự thật về TLĐLĐVN, gây tổn hại đến uy tín của tổ chức công đoàn Việt Nam”.

Sau khi tiếp nhận thông tin nói trên, lãnh đạo trường đại học Tôn Đức Thắng phản pháo nảy lửa: “Tất cả những ngôn từ lấp liếm, che giấu sự thật trong thông cáo báo chí đó không có giá trị. Nhà trường sở hữu toàn bộ chứng từ và minh chứng cho phát ngôn của trường và sãn sàng mời cơ quan chức năng vào điều tra để phản biện tổng liên đoàn” (Theo Báo Tuổi trẻ, ngày 11/6/2019).

Không chỉ “vạch áo cho người xem lưng”, cuộc “khẩu chiến” giữa TLĐLĐVN với trường đại học Tôn Đức Thắng còn gây ra hệ lụy tai hại ngoài ý muốn của “hai phe”: Làm tổn thương thanh danh cụ Tôn Đức Thắng. Hai bên khẩu chiến gay gắt, đáp trả như so găng trên võ đài, cái danh hiệu (trường đại học) Tôn Đức Thắng bị giơ lên, đặt xuống, trái ngược với sự tôn kính.

Nếu nghiêm túc nhìn nhận, từ cuộc “khẩu chiến” này, dạy cho TLĐLĐVN bài học cần học: Đừng hành xử theo kiểu ỷ thế bề trên, không được bắt nạt thuộc cấp khi thi hành công vụ, trường đại học – nơi hội tụ một bộ phận trí thức, chứ không phải một tổ công đoàn ở một doanh nghiệp siêu nhỏ.

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc chia tay. Cuộc chiến nào cũng đến lúc kết thúc. Hãy chờ xem “cuộc chiến” giữa TLĐLĐVN với trường đại học Tôn Đức Thắng kết thúc như thế nào, phần thắng thuộc về “bề trên” hay cán cân công lý thuộc về sự thật và lẽ phải.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Chắc cũng là luật nhân quả. Hồi xưa ông Tôn Đức Thắng có liên can đến một vụ xử tử dã man một đồng chí của ông tại Sài Gòn. Nay ông trả giá cho tội ác đó, cũng như người tiền nhiệm hồ chí minh đang trả cái nghiệp báo do ông ấy gây ra.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây