Donald Trump nói láo như cuội!

Thạch Đạt Lang

6-6-2019

Trong lịch sử nước Mỹ, ông Donald Trump là tổng thống nói láo nhiều nhất mà không vị tiền nhiệm nào có thể so sánh với ông ta về “tài” này. Theo tổng kết của báo Washington Post, tính đến ngày 29/4/2019, Chỉ hơn 2 năm 4 tháng cầm quyền, Trump đã nói láo hoặc cố tình phát biểu sai sự thật hơn 10.000 lần.

Ông Trump nói láo một cách thản nhiên, tỉnh táo, nét mặt không hề thay đổi hay có sự ngượng ngùng. Khi bị báo chí, truyền thông vặn hỏi về những phát ngôn gian trá, bóp méo sự thật, Trump luôn trơ trẽn sửng cồ, lớn tiếng, tìm cách át giọng của họ bằng cách phủ nhận những điều mình nói, cho dù những lời nói của ông ta đã bị ghi âm lại, hoặc có nhiều nhân chứng nghe được.

Chuyện mới đây nhất là Trump đã nhục mạ công nương Meghan Markle, vợ của hoàng tử Harry của hoàng gia Anh, là “kinh tởm” (từ Trump dùng để gọi cô Meghan là “nasty”) khi trả lời phỏng vấn báo The Sun của Anh, nhưng sau đó lại chối phắt. Mời nghe clip:

Ngay cả chuyến viếng thăm nước Anh của ông Trump từ ngày 3 đến 05.06.2019 đã góp phần đưa kỷ lục, cường độ nói láo đến độ trơ tráo của ông Trump tăng tiến đều đặn hàng ngày.

Theo hãng tin Reuter, ở London hàng chục ngàn người đã xuống đường phản đối cuộc viếng thăm nước Anh của ông Trump. Lần biểu tình này không đông bằng lần Trump tới Anh trước đó hồi năm 2018, có lẽ do Trump tới trong ngày làm việc, không phải cuối tuần, nên số người biểu tình ít hơn.

Tuy nhiên biểu tượng phản đối lần này có nhiều ý nghĩa đặc biệt, trào phúng hơn, như bức tượng lớn của Donald Trump đang ngồi trong nhà vệ sinh bằng vàng, quần dài tụt xuống dưới mắt cá chân hoặc những tấm biển lớn có dòng chữ “Nhốt ông ta trong tòa tháp”, “Giữ tay ông ta, không cho chạm vào tay nữ hoàng của chúng tôi”…

Bức tượng Trump ngồi trong nhà vệ sinh, do nhà sáng tạo người Mỹ Don Lessem chế tác. Nguồn: Daily Express

Bức tượng ngồi trong nhà vệ sinh của nhà sáng tạo người Mỹ Don Lessem, bỏ 25.000 Mỹ kim tiền túi ra làm, được viện bảo tàng London đề nghị mua lại, sau khi Trump chấm dứt chuyến thăm nước Anh.

Đặc biệt, thị trưởng thủ đô London Sadiq Khan cho phép sử dụng một hình tượng Trump bằng cao su trong cơ thể một đứa bé còn mang tã, mặt giận dữ, cao gần 7m trong 2 tiếng đồng hồ sừng sững giữa đoàn biểu tình ở Quảng Trường Quốc Hội (Parliament Square) vào thứ Ba ngày 04.06.2019 trong cuộc gặp giữa ông Trump và thủ tướng Anh Theresa May ở lâu đài St. James.

Bóng Bé Trump tại cuộc biểu tình ở London ngày 4/6/2019. Ảnh trên mạng

Hình tượng bằng cao su này lớn gấp 5 lần bong bóng Baby Trump được sử dụng trong lần Trump tới Anh năm 2018. Hình tượng bé Trump sau đó đã được thả lơ lửng trên bầu trời London sáng thứ Ba 04.06.2019.

Đoàn xe của ông Trump đã tránh hết những con đường chung quanh Quảng Trường Quốc Hội (Parliament Square), những con đường từ trong xe nhìn ra, ông Trump có thể nhìn thấy “baby Trump”.

Do tính tình nhỏ nhen, thù vặt, bị dân Anh biểu tình phản đối lần thăm viếng năm 2018, ông Trump tức giận, gọi Thi trưởng London, ông Sadiq Khan là “Một kẻ thua cuộc hoàn toàn” (A stone cold loser) trên Twitter trước khi chiếc Air Force One đáp xuống phi trường Stansted ở London.

Người biểu tình phản đối Trump đã bị ngăn chặn không cho đến gần điện Buckingham, những con đường chung quanh điện đã bị chặn, vắng ngắt, không có người đi bộ nào.

Tuy vậy, Trump vẫn tuyên bố ông là người lãnh đạo nước Mỹ gần gũi, thân thiện nhất với người Anh so với các tổng thống tiền nhiệm. Trump nói, không nhìn thấy người biểu tình nào phản đối ông, chỉ thấy những người hân hoan chào đón ông nồng nhiệt hai bên đường, bất kể những hình ảnh, video được truyền thông, báo chí chụp, ghi lại.

Trump nói rằng hình ảnh, video biểu tình phản đối sự thăm viếng nước Anh của ông do truyền thông, báo chí thế giới loan tin là tin giả (fake news).

Chuyện nói láo này vô hại, có thể thông cảm được do tính khí bất thường, bệnh hoạn của Trump, nhưng nói láo về quan hệ kinh tế giữa hai nước thì quả thật cộng sản VN cũng phải chào thua Trump!

Ông Trump nói rằng, Anh là đối tác trao đổi kinh tế lớn nhất của Mỹ “You are our largest partner. Tại sao Trump có thể trơ tráo nói láo một cách thảm hại như vậy? Trump muốn lấy lòng hay khinh thường sự hiểu biết của người nghe, hoặc cả hai?

Chắc chắn Trump không thể không biết hoặc quên 3 đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ là: Tàu ($659, 8 tỉ), Canada ($617,2 tỉ) và Mexico ($611,5 tỉ). Nước Anh chỉ đứng thàng thứ bảy với $127 tỉ Mỹ kim.

Trong cương vị tổng thống, Trump nói láo thường xuyên, trung bình hơn 10 lần một ngày (trên 10.000 lần trong hơn 2 năm 4 tháng tại chức) so với 1,65 lần của người bình thường trong một cuộc khảo cứu về bệnh nói láo của người Mỹ.

Việc nói láo ngoài mục đích lừa bịp dân chúng, gạt gẫm người dân ngây thơ, nhẹ dạ, kém hiểu biết, tin tưởng, bỏ phiếu cho mình, Trump còn lừa gạt các cơ quan, ban ngành của chính phủ, trong nội các, chỉ với mục đích bảo vệ địa vị, quyền lợi của bản thân.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Thằng cu này chỉ nói về các biểu tình chống Trump, còn, các cuộc biểu tình, diễu hành của dân Anh, Ai Len… chào đón ông ấy thì nó lờ tịt. ĐM, cũng chỉ là trò dìm hàng của bọn DC đang dẫy chết bắt bọn văn nô báo nô thối mồm diễn mà thôi!

  2. Báo chí nước Đức mô tả bà thủ tướng Merkel” rụt rè như cô học trò nhỏ ” khi đứng trước Trump trong dịp kỷ niệm D-Day thì đủ cho người ta thấy tất cả,không cần nói nhiều…

  3. -Theo Bình Luận của bạn “Minh Ngo” có nói về Đại tá QĐND Nguyễn Khải, một nhà văn có tài khi còn sống không dám nói lên sự thật, mãi đến khi chết mới để lại cho đời một tác phẩm giá trị “Đi tìm cái tôi đã mất”. Ông đã mô tả về sự nói dối của cộng sản như sau: “Và nói dối, nói dối hiển nhiên, không cần che đậy…Nói dối lem lẻm, nói dối lỳ lợm, nói dối không biết xấu hổ, không biết run sợ.”
    -Trong bài của “Thạch Đạt Lang” có viết: “Theo tổng kết của báo Washington Post, tính đến ngày 29/4/2019, Chỉ hơn 2 năm 4 tháng cầm quyền, Trump đã nói láo hoặc cố tình phát biểu sai sự thật hơn 10.000 lần.”
    Như vậy so sánh giữa Trump & CS thì 02 bên đều là trai tài, gái sắc. Muốn trị dc thằng nói dối thì phải tìm dc sư phụ thằng nói dối, muốn trị dc sư phụ thằng nói dối thì phải tìm dc ông tổ thằng nói dối. Ái dà, vụ này hay đây!!!!
    Nếu ta lấy 01 đoạn trong bài viết của “Thạch Đạt Lang” và thay từ “Trump” bằng từ “Đảng CSVN” thì cũng “Kẻ tám lạng, ng nửa cân”: “Ông Đảng CSVN nói láo một cách thản nhiên, tỉnh táo, nét mặt không hề thay đổi hay có sự ngượng ngùng. Khi bị báo chí, truyền thông vặn hỏi về những phát ngôn gian trá, bóp méo sự thật, Đảng CSVN luôn trơ trẽn sửng cồ, lớn tiếng, tìm cách át giọng của họ bằng cách phủ nhận những điều mình nói, cho dù những lời nói của Đảng CSVN ta đã bị ghi âm lại, hoặc có nhiều nhân chứng nghe được.”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây