Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần học cái gì từ HLV Park Hang Seo?

Mạc Văn Trang

6-6-2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và HLV Park Hang Seo. Photo Courtesy

Có lẽ không ai hâm mộ và nhiệt huyết tuyên truyền về “học tập làm theo” Park Hang Seo bằng ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhưng ông Phúc đến đâu cũng khoái tuyên truyền học tập “Tinh thần Park Hang Seo” chung chung và biểu dương thành tích, chứ không rõ là học những cái gì? Vậy Bọ thử gợi ý xem nhé.

1. Ông Park tìm hiểu bóng đá Việt Nam (BĐVN), hiểu BĐ khu vực và thế giới một cách tường minh và xác định từng bước đi, mục tiêu cụ thể để đạt được. Ông nói sẽ đưa BĐVN lên hạng 100 thế giới; ông nói BĐVN không phải sợ Thái Lan; BĐVN không chỉ lo đứng đầu ĐNA mà phải tính chuyện vươn ra thế giới, tham dự World Cup.

Ông nói có sở và đã thực hiện đúng từng bước: BĐVN (U 23 đã xếp nhì châu Á); Đội tuyển QG vào 8 đội mạnh Châu Á; BĐVN đã được FIFA xếp thứ 98 thế giới; BĐVN đã thắng BĐ Thái liên tiếp, không còn sợ BĐ Thái Lan nữa! BĐVN đang tính chuyện vươn ra thế giới…Ông Park nói NHỮNG ĐIỀU LÀM ĐƯỢC và CHỨNG MINH BẰNG HÀNH ĐỘNG THỰC TẾ, chứ không ba hoa sẽ đưa BĐVN từ “cô gái đẹp” biến thành “Rồng”, “thành “Hổ”; rồi “không biết đến cuối thế kỷ đã có”… BĐVN XHCN hoàn thiện hay chưa?…

2. Ông Park thành tâm, cầu thị, đi đến quan sát thực tế các trận đấu ở mọi miền; theo dõi phát hiện từng cầu thủ có tài hay triển vọng để lựa chọn, rèn luyện, tính toán, sắp xếp vào từng vị trí sao cho thích hợp nhất, phát huy được tài năng tốt nhất. Ông không phân biệt cầu thủ Bắc, Trung, Nam hay người “Nam nói giọng Bắc”; Không cần biết cầu thủ đó “con đồng chí nào”, ở trong nước hay Việt kiều … Mỗi vị trí đều có ba, bốn cầu thủ có thể đảm nhiệm, để nếu cầu thủ đang “giữ ghế” có vấn đề, không hoàn thành nhiệm vụ, sẽ thay thế ngay lập tức… Ông Park đã tìm kiếm, lựa chọn người XUẤT SẮC NHẤT của Việt Nam cho TỪNG VỊ TRÍ của đội hình. Không có chuyện “con ông cháu cha”, đảng viên hay không đảng viên; không có chạy chọt, đút lót “tranh ghế” của người có tài năng…Không có chuyện ăn tục, nói phét, đá phản lưới nhà mà cứ ngồi ỳ ra được! Với thể chế này ông Phúc có học CÁCH CHỌN NGƯỜI, DÙNG NGƯỜI của ông Park được không?

3. Bản thân ông Park đã truyền cảm hứng cho các cầu thủ: Chiến đấu trung thực, hết mình vì DANH DỰ, vì NGƯỜI HÂM MỘ trên hết, trước hết. Chính điều đó khơi dậy SỨC MẠNH TINH THẦN và sự ĐOÀN KẾT vốn là truyền thống quý báu của dân tộc VN. Chứ ông Park có phải thầy phù thủy đâu!

Chính sức mạnh tinh thần đó khiến các cầu thủ dốc hết tài năng, sức lực của mình, thậm chí xả thân bất chấp hiểm nguy; họ chiến đấu vô tư, trong sáng, không lướng vướng gì cho cá nhân, như cá độ, chia phần thưởng, thành tích nọ kia…

Bản thân ông Park, hiện có CLB mời gọi trả lương gấp 10 lần, ông không quan tâm. Ông và các cầu thủ cứ hiến dâng tất cả, đáp ứng lòng mong đợi của người hâm mộ; rồi ông và các cầu thủ sẽ được đền đáp xứng đáng về vật chất và phần thưởng tinh thần quý giá là LÒNG TIN YÊU của người hâm mộ “Chưa bao giờ lớn bằng lúc này”! Mà đó là niềm tin yêu chân thành, từ trái tim người hâm mộ, chứ không nói xạo!

Ông Phúc ơi! Đội ngũ quan chức của ông có hành động vì DANH DỰ và VÌ NHÂN DÂN trên hết, trước hết không, hay là vì cái gì đầu tiên? Cũng vì vậy, làm sao “Người hâm mộ” (nhân dân) có thể tin yêu, ngưỡng mộ “dàn cầu thủ” của HLV Park Xuân Phúc! Một “dàn cầu thủ” chuyên cá cược, đá cuội, ăn bẩn, chuyền bóng đểu cho nhau và đùn đẩy trách nhiệm, tranh công, trốn tội, sao ông học ông Park Hang Seo được?

4. Các cầu thủ lứa U23, còn trẻ, nhưng dưới thời ông Park, rất TRƯỞNG THÀNH về Chuyên môn và Nhân cách. Đó là ông luyện cho các cầu thủ cứ chơi ĐÚNG LUẬT, đá sòng phẳng với mọi đối thủ, không chơi xấu, không tiểu xảo, thì mình không sợ sệt, lăn tăn gì cả. Tôi nhớ trận đá với tuyển BĐ Philippine, cầu thủ Quang Hải bị mấy cầu thủ to cao của Phi bám sát, vây hãm, ngăn chặn rất dữ và đánh ngã anh đến 6 lần, nhưng Quang Hải không ăn vạ, không bức tức, trả đũa. Anh hoàn toàn tin tưởng vào TRỌNG TÀI…

Ông Park luôn khai thác sức mạnh nội tại của các cầu thủ để mỗi cầu thủ trở thành chính mình; cả đội bóng là “Bóng đá Việt Nam”, không bào giờ ông bảo “Phải như Hông Kong”, “như Singapore”, hay “như Thái Lan”… Nhờ đó BĐVN mới là chính mình, phát huy sức mạnh của mình làm nên thành tựu xứng đáng với chính mình. Được Người hâm mộ thừa nhận là quan trọng nhất, chứ không phải trở thành cái gì xa lạ với lòng mong đợi của người hâm mộ.

Ông Phúc ơi! Trong cái thể chế “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, “dàn cầu thủ” của ông toàn đẩy “bóng” vào chân đối phương; với đối thủ này thì chơi tiểu xảo; với đối thủ khác thì bị nó mua, nó lừa, diễn trò đá cuội; chưa “đá” đã cá độ, ăn chia… Cho nên “đội bóng” của ông ra quốc tế thì run sợ, chưa “đá” đã thua, chỉ giỏi van vỉ Trọng tài thương hại “công nhận đã chơi theo Luật chung” và xin đừng giơ thẻ vàng, thẻ đỏ!… Rồi lại mơ màng học theo đuôi người ta! Thảm hại lắm!

Nhưng với “đội bóng của Dân” thì các “cầu thủ” của ông “đá” giỏi lắm. Họ toàn “bỏ bóng đá người”; chơi bẩn, chơi bạo lực, “dùng tay chơi bóng”… thế mà bao giờ cũng thắng đậm (chưa chịu thua trận nào)! Sao “đội bóng” của ông tài thế? Vì “đá” với Dân toàn theo Luật “rừng”, Trọng tài và HLV với các cầu thủ cùng MỘT NHÓM LỢI ÍCH với nhau thì làm gì có khách quan, minh bạch, thượng tôn pháp luật, đã thế lại còn tự cho mình là “đỉnh cao trí tuệ”. Do đó họ mãi chưa TRƯỞNG THÀNH! Thế thì làm sao được nhân dân tin tưởng, đối phương nể trọng?

5. Ông Park trở thành HLV không chỉ qua thực tiễn là cầu thủ dạn dầy; làm trợ lý cho HLV quốc tế giỏi, mà phải qua ĐÀO TẠO CHUYÊN MÔN và NHÂN CÁCH, có bài bản được FIFA cấp bằng. Ông không thể bằng con đường “Đảng cử dân bầu” hay Đảng chọn lọc, đào tạo, quy hoạch, luân chuyển, sắp xếp, bố trí… mà thành HLV tài giỏi được. Ông phải chứng minh bằng Tâm, Tầm và Tài của mình trong thực tiễn, cạnh tranh khốc liệt mới khẳng định được vị thế, giá trị của mình.

Và khi không còn đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới, chắc chắn ông sẽ phải từ chức ngay, hay sẵn sàng chấp nhận bị sa thải. Cái khoản này thì ông Phúc và ê-kip của ông sướng gấp vạn lần ông Park, khỏi phải học làm quái gì, khi cái thể chế “vừa đá bóng, vừa thồi còi” vẫn tồn tại! Trong cái thể chế lỗi thời này, có học cái văn minh, nó cũng không có đất sinh sôi!

TÓM LẠI, không phải học “Tinh thần Park Hang Seo” chung chung được, mà phải học mấy điểm cụ thể, bọ gợi ý. Nhưng muốn học mấy thứ đó thì phải thay đổi cái THỂ CHẾ quái thai này, thì mới học được, không thì ông Thủ tướng cứ hoài công hò hét rát cổ vô ích mà thôi! Bọ thương ông Thủ tướng lắm, nên nói thật lòng đấy, Thủ tướng ạ.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Bác Trang viết bài nói về đội tuyển bóng đá của ông Phúc có 05 ông Phó, 21 ông Bộ hay thiệt. Mấy ông này ghi bàn thì dở mà chuyền bóng cực tốt. Đơn cứu xét gửi từ phường, xã chuyền lên tỉnh, thành rồi tạt ngang qua bộ, lại chuyền sang trung ương rồi đưa đến thanh tra và lại chuyển về tỉnh, thành,….Pó tay

  2. He he he ….

    Nếu F…. úc niểng mà làm huấn luyện viên BĐ như Park Hang Seo, thì mỗi cầu thủ sẽ được F…úc cho làm một….ĐẦU TẦU, mỗi đầu tầu chạy một hướng, chạy tứ tung trên sân cỏ khiến đối thủ hoa mắt, chóng mặt mà xin thua.

Comments are closed.