Chuyên viên Văn phòng UBND thành Hồ kiện Sở 4T

 BTV Tiếng Dân

29-5-2019

Ông Quách Duy, chuyên viên văn phòng UBND TPHCM. Ảnh: FB nhân vật

Ngày 9/4/2019, ông Quách Duy, Chuyên viên Văn phòng UBND thành Hồ, có đăng một bài trên Facebook với chủ đề Đốt Củi. Nội dung bài viết nói về việc giao và cho thuê đất tại dự án 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, thành Hồ, như sau: “Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao ‘đất vàng’ giá rẻ liên quan đến Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến?

Hơn một tháng sau, ngày 14/5/2019, ông Duy nhận được giấy mời của Sở 4T, mời ông, ngày 17/5/2019, đến làm việc liên quan đến “hành vi cung cấp truyền đưa thông tin vu khống, xúc phạm danh dự, uy tính của cá nhân trong bài viết ‘Đốt củi’” nói trên.

Ông Duy đã chấp hành đúng nội dung ghi trong giấy mời. Ngày 17/5/2019, ông tới làm việc với Thanh tra Sở 4T, nhưng buổi làm việc không có kết quả. Ông Duy cho biết, ông đã yêu cầu Thanh tra Sở đưa ra cơ sở pháp lý để có thể kết luận thông tin ông cung cấp là thông tin bịa đặt, “không có thật, gây xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân khác“. Nhưng Thanh tra Sở không có tài liệu nào để chứng minh ông đăng tải nội dung thông tin bịa đặt.

Ngày 23/5/2019, ông Duy nhận được quyết định xử phạt, Quyết định số 12/QĐ-XPVPHC, do ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh thanh tra Sở 4T của thành Hồ ký, ban hành về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Duy.

Cho rằng, mình chỉ viết bài đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, với mục đích góp phần “làm cho ‘lò’ nóng lên rồi tất cả cùng vào cuộc, cùng quyết tâm ‘đốt lò’ để đẩy lùi tham nhũng“, ông kêu gọi mọi người hỗ trợ ông. Chưa đầy một ngày, các Facebooker đã đóng góp đủ số tiền nộp phạt, nên ông thông báo ngưng nhận tiền.

Sau đó, ông không nộp phạt mà dùng số tiền này theo đuổi vụ kiện Sở 4T. Ngày 27/5/2019, ông đã chính thức khởi kiện Quyết định hành chính của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM. Ông Duy cho biết, Tòa án Nhân dân thành Hồ đã thụ lý đơn kiện của ông và đây là giấy xác nhận của tòa.

Tuy nhiên, Tòa chưa thụ lý đơn kiện của chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin. Theo đó, phòng nhận đơn của TAND TP HCM đã chuyển cho lãnh đạo toà xem xét việc nộp đơn khởi kiện cùng các tài liệu kèm theo đã đủ điều kiện khởi kiện hay không. “Trong trường hợp cần bổ sung những tài liệu gì, toà sẽ có yêu cầu trực tiếp đối với người nộp đơn. Thời hạn của quy trình này thường là một tuần”. Toà đã có hẹn vào ngày 7/6 tới mới có câu trả lời cho người nộp đơn.

Nhà báo Dương Quốc Chính có bài: Ủy hộ Quách Duy kiện Sở 4T TP HCM. Tác giả chia sẻ: “Về mặt tư tưởng, mình không có điểm chung với bạn Quách Duy, vì bạn ấy là bò đỏ, xin lỗi Duy! Tuy nhiên, dù có nhiều điểm không thống nhất, nhưng mình vẫn ủng hộ và cổ vũ bạn kiện Sở 4T TP HCM. Bạn làm thế là để bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên FB và để chứng minh sự lạm quyền của cơ quan chức năng…”.

______

Mời đọc thêm: Viên chức UBND TP.HCM kiện Sở Thông tin & Truyền thông (RFA). – Chuyên viên Văn phòng TP.HCM kiện ngược Sở TT&TT vụ “nói sai về lãnh đạo” (GT). – Bị xử phạt, chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM khởi kiện (DNVN).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây