Giá điện tăng và “Lời vàng ý ngọc” của Phó TT Vương Đình Huệ

 BTV Tiếng Dân

23-5-2019

PTT Vương Đình Huệ. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Báo Thanh Niên dẫn lời Phó thủ tướng: Có Chính phủ nào dự báo được hoa sữa sẽ nở trong tháng 5? Giải đáp thắc mắc việc tăng giá điện vào mùa hè khiến hóa đơn điện tăng mạnh, PTT Vương Đình Huệ cho rằng, có những biến động ngoài dự kiến mà không Chính phủ nào dự báo được, như chuyện hoa sữa nở trong tháng 5.

Ông Huệ nói: “Lạ thế. Hoa sữa lại nở vào tháng 5. Cái này dự báo không được. Chả có Chính phủ nào dự báo được hoa sữa sẽ nở vào tháng 5. Cái này phải thông cảm cho Chính phủ”.

Nhà báo Nguyễn Đức cho rằng, Phó Thủ tướng Huệ đánh tráo khái niệm. Ông Đức viết: “Anh từng là Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng kiểm toán nhà nước. Anh lại là ĐBQH- theo hiến pháp, anh đại diện cử tri cả nước. Anh thừa biết chỉ cần tăng nhẹ mấy trăm đồng/lít xăng hay nâng ‘nhẹ’ mấy trăm đồng giá điện là mọi thứ giá cả khác tăng vù vù theo.

Nắng mưa là chuyện của tự nhiên, con người bất khả can thiệp. Nhưng Anh thân là GSTS kinh tế, anh lấy hoa sữa nở trong tháng 5 (vốn do thời tiết) để đánh đồng với việc dân phản ứng giá điện tăng (do chính các anh liên bộ Công-Tài trình thủ tướng tăng giá) là so sánh rất khôi hài, ngụy biện“.

Nhân chuyện PTT Vương Đình Huệ so sánh giá điện tăng với hoa sữa nở tháng 5, nhà báo Nguyễn Tiến Tường làm mấy câu thơ: “Ai ngờ hoa nở tháng 5/ Nên nhà điện bắc bậc thang đón đầu/ Ai ngờ dân Việt u sầu/ Cho nên lãnh đạo bắc cầu vào thơ/ Thị trường diễn biến bất ngờ/ Cho nên phải có tí thơ tâm tình:/ Điện tăng là việc bất thình/ lình bà nội trợ thấu tình giúp cho...”

Ông Vương Đình Huệ còn bênh vực EVN: “Tổng thể lại, EVN chỉ tăng 8,36% giá điện”, theo VOV.  Ông Huệ phân tích, lợi nhuận của EVN chỉ là 3%, tương ứng với 20.000 tỉ đồng, “trong lúc khó khăn, EVN phải thắt lưng buộc bụng. Do đó tổng thể lại chỉ tăng 8,36% giá điện”.

Vấn đề điện tăng giá đến mức nào thì người dân đã phản ánh trên cả báo “lề đảng” và mạng xã hội, họ kể rất nhiều trường hợp hóa đơn điện tăng gấp rưỡi hoặc thậm chí 4,5 lần. Nay ông Huệ nói thế này thì không những không ngụy biện được cho EVN, mà còn công khai tuyên bố Chính phủ VN đứng về phía EVN để “móc túi” dân.

Báo Thanh Tra trích lời Phó Thủ tướng: Nói giá điện “gánh” lỗ đầu tư ngoài ngành của EVN là không chính xác. Vụ điện tăng giá đã bị nhiều người dân phanh phui là gánh lỗ đầu tư ngoài ngành của EVN, thì ông Huệ cũng ngụy biện: “Nói giá thành điện gánh lỗ đầu tư ngoài ngành của EVN là thông tin không chính xác. Hiện EVN đã thoái hết vốn đầu tư ngoài ngành, chỉ còn lại vốn tương đương 7,5% tại Công ty Tài chính điện lực, đang làm ăn có lãi”.

***

Báo Đấu Thầu viết: Khoản đầu tư ngoài ngành của EVN đang “bốc hơi” hàng chục tỉ đồng. Theo bài báo, nếu tính theo thị giá hiện tại của EVF (mã cổ phiếu của Công ty cổ phần Tài chính Điện lực – EVN Finance) EVN đang bị “bốc hơi” hàng chục tỉ đồng đối với khoản đầu tư còn lại tại doanh nghiệp này. Còn EVN thì tuyên bố đã thực hiện thoái toàn bộ vốn đầu tư ngoài ngành sản xuất kinh doanh điện với tổng giá trị là 2.214 tỉ đồng.

“Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” là hiện tượng đã không còn xa lạ trong bức tranh kinh tế – chính trị đang suy thoái của thể chế CSVN. Chính phủ, Bộ Công thương đứng về phía EVN để “móc túi” dân và tìm đủ cách đổi trắng thay đen, nhưng vẫn có một số tờ báo phanh phui sai phạm của ngành điện độc quyền ở VN, vì không ít người trong nội bộ đảng CSVN cũng không chấp nhận các thủ đoạn “tận thu” người dân nữa.

Sáng 22/5, Chủ tịch EVN giải trình việc tăng giá điện tại diễn đàn Quốc hội, trang An Ninh Thủ Đô đưa tin. Phát biểu về vấn đề điện tăng giá 8,36% trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại QHVN vào sáng 22/5, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch EVN giải thích: “Toàn bộ điều chỉnh giá điện lên 8,36% chỉ đủ bù đắp cho sự thiếu hụt 20.000 tỷ đồng tăng thêm do chi phí đầu vào tăng”, quá trình công khai tăng giá điện đã được Chính phủ, Bộ Công thương thực hiện theo đúng quy định.

Báo Đất Việt có bài: ĐBQH tranh luận với Chủ tịch EVN về giá điện. Theo đó, có ĐBQH không đồng tình với các lý do tăng giá điện, có người hỏi thẳng liệu có thật sự vì “trời nóng” mà hóa đơn tiền điện của hàng vạn người có thể tăng lên bất thường như vậy, đồng thời chỉ ra, Chủ tịch EVN báo cáo, có 11 trường hợp kiến nghị về giá điện, nhưng trong báo cáo của Chính phủ có 14.541 kiến nghị của khách hàng.

Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời ĐBQH Mai Sĩ Diến: “Ngành điện đã thò túi của người này để bỏ vào túi người kia”. Ông Diến phân tích: “Quan điểm của ngành điện trong sử dụng giá bậc 3, 4, 5 để điều tiết, hỗ trợ cho bậc 1, 2, tức là ngành điện đã thò túi của người này để bỏ vào túi người kia, mà không được người bị lấy cắp trong túi đồng tình”. Còn ĐBQH Lê Thu Hà chỉ ra: “Thực chất mức tăng mới là 10%, 12,7%, 14,2%, 15%, khác với 8,33 – 8,4% trong đề xuất trình Chính phủ phê duyệt”.

______

Mời đọc thêm: Chính phủ báo cáo Quốc hội về việc giá điện đột ngột tăng cao (MTG). – Màn đối đáp gay gắt của Chủ tịch tập đoàn EVN với ĐBQH về tăng giá điện (NĐT). – Tăng giá điện khiến dân bức xúc, ĐBQH đề nghị Kiểm toán vào cuộc (DV). – Đại biểu Quốc hội: Đề xuất kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính của EVN (DS). – Phó Thủ tướng: “Sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính của EVN” (TQ). – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN lý giải về nguyên nhân tăng giá điện (HNM).

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Đảng CS lãnh đạo có một đường lối đúng đắn, tài tình, sáng suốt. Là một đảng cách mạng chân chính nhất, có sức hội tụ lớn nhất. Là nhân tố quyết định mọi thắng lợi, có một sứ mệnh lịch sử do thời đại, do giai cấp và dân tộc quy định. Như vậy, khi Đảng đã làm là chỉ có thắng lợi, ko thể có sai lầm, thất bại trong lãnh đạo kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Mọi sai lầm, thất bại là do tình hình kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bất ổn gia tăng, do các “thế lực thù địch” ra sức chống phá trên mọi lĩnh vực, do…..vv & vv (lại đổ thừa nữa, tuổi đã lớn rồi mà đổ thừa hoài ng trẻ coi sao dc?).
  Ae chưa hiểu rõ nên vấn đề nào cũng ra sức phản biện, chống chế là ko đúng….Hi….hi

 2. Tất cả quan chức cộng sản đều không tốt lành gì, có điều là chúng chịu khó che dấu hoặc công khai phơi bày. Vương đình Huệ, cuối cùng anh cũng chỉ là tên trí thức cộng sản việt nam không hơn không kém.
  Trong vụ lũ điên nặng móc túi dân, anh nên im mẹ mồm lại có khi giữ được chút uy tín đểu.

 3. Tớ ủng hộ tăng giá điện . Ní gio: nhìn chí thấc nhà mềnh, nhất là Nguyễn Đình Cống, Mai Quốc Ấn, Nguyễn Ngọc Chu lo lắng cho Đảng quá làm tớ thấy áy náy . Thui thì để không thẹn với chí thấc nhà mềnh, tớ đành phải ủng hộ tăng giá điện .

  Hơi lạc đề . Tớ nghe nói có 1 loại thuốc cực mạnh rất hiệu nghiệm -look (almost) normal- trong vài tiếng cho những người bị tai biến . Side effects của thuốc này là sức khỏe người dùng sẽ suy sụp ngay sau đó, long term là quỵ luôn . Chắc sẽ không có chuyện bác tổng-chủ đi Mỹ . Nếu có đi cũng dùng chiên cơ, photo-ops & limited traveling. Nếu có họp hành chắc để cho người khác . Chưa chắc bác tổng-chủ last cho tới kỳ đại hội tới 2020, 2021 gì đấy . Heck, tới cuối năm nay cũng chưa chắc thoát nổi .

  Phe bên kia nên coi lại . Người ra quyết định này nọ chưa chắc là bác tổng-chủ . Cáo mượn oai hùm . Nếu không muốn “nổi dậy & tổng phản công”, nín thở qua năm nay là hay nhất . Năm sau vật đổi sao dời, biết đâu cờ lại tới tay mình .

 4. Học tập tư cách đạo đức hcm nên tính độ lượng của lãnh đạo cao ngút ngàn?????! Người dân khi bị con nghiện móc túi thì cần quảng đại bỏ qua vì con nghiện khi đã lên cơn thì không tự chủ đc. Giống như Triết lùn nói thủ quỹ khi thấy nhiều tiền thì táy máy lấy ít để tiêu xài. Đúng là đạo đức loài SẢN.

 5. Có thể coi Huệ là tay sai tài chính chuyên gỡ nợ cho tà quyền, đòn thế ma mãnh này của hắn giúp cho đảng chó cầm cự ngày nào hay ngày nấy, ngày đêm hắn nghĩ ra đủ cách tham mưu cho BCT bòn rút của dân.
  Hai vợ chồng đều là “đại đểu” quốc hội.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây