“Việt kiều bay” hai mang

Thạch Thảo

18-4-2019

Đây là một trong những khu phố khá giàu tại Cypress – Texas của nước Mỹ.

Ngạc nhiên, trong mấy trăm ngàn gia đình Mỹ sinh sống trên vùng đất này lại xuất hiện người Việt Nam nhập cư thời gian gần đây. Số lượng chiếm khá đông, hầu hết nói giọng Bắc người Hải Phòng, Hà Nội. Cùng làn sóng xuất ngoại với các hình thức khác nhau, họ đã thành công khi tiền rừng bạc biển. Chỉ cần một dự án, một phi vụ, một chữ ký thì đô la sẽ có cách vào tài khoản của người có quyền.

Mỗi căn nhà giá trị từ nửa triệu đến 2 triệu đô la trở lên. Mua nhà xong là một chuyện, điều quan trọng là tiền đâu để đóng thuế? Nếu bạn thu nhập cao mấy trăm ngàn đô hàng năm thì chỉ là chuyện nhỏ dù tiền thuế địa trạch rất cao (từ 20.000 Mỹ kim trở lên mỗi nhà /1 năm) với khu vực tương tự.

Vào cổng khu phố sang trọng khách phải trình giấy tờ, hoặc bấm số bảo mật mới được. Cuối tuần, hàng loạt chiếc du thuyền trên mặt nước. Là xứ tư bản, hưởng theo năng lực; nhiều người Mỹ giàu bằng tài năng công sức, lao động chân chính trong một số lãnh vực xứng đáng có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc đúng nghĩa.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được như vậy. Mỹ không phải là thiên đường, vẫn còn một số Việt kiều lâu năm sống trong chung cư, không mua nổi cái nhà nhỏ với nhiều lý do riêng tư. Đó là sự thật.

Vậy mà với thành phần “Việt kiều bay” không hiểu họ giàu từ đâu dễ dàng, mua nhà trả đứt tiền mặt, vui vẻ với mức thuế tuy không làm một ngày nào trên đất Mỹ. Đối tượng này bí mật đi qua đi về nhằm mục đích có lợi cho gia đình và bản thân trong tương lai.

Oái oăm thay, họ còn bắt tay với một số Việt kiều tại đây để rửa tiền dưới hình thức tinh vi. Các hệ thống kinh doanh ra đời bao gồm trung tâm thương mại, nhà hàng, hàng trăm tiệm Nails nguy nga như cung điện, có sự đầu tư quy mô trên 1/2 triệu đô la mục đích rửa tiền. Thực trạng nhiều địa điểm vắng hoe khách nhưng vẫn vô tư hoạt động để hợp thức hóa chuyển tiền.

Vấn đề quan trọng là tiền đâu ra mà một số “Việt kiều bay” mới đến đất Mỹ trong tình trạng tài chính triệu phú mà không ai biết. Một năm về bên vài tháng và rồi qua Mỹ trình diện để khỏi rắc rối nếu chưa có quốc tịch.

Khôn ngoan, một số cố tình giữ song tịch. Nhiều người vẫn làm việc tại Việt Nam, đang là đảng viên giữ chức vụ. Họ biết dọn đường cho con cháu qua Mỹ từ lâu. Con đến trường Mỹ, cha (mẹ) đi về Việt Nam hoạt động cho chính quyền hoặc kinh doanh cá nhân vì nơi ấy dễ kiếm tiền hơn.

Nghịch lý, trong khi ấy người ta khen chế độ, bắt người khác nghe, tin và sợ mình. Dân phải chịu cúi đầu im lặng dưới nguồn máy điều hành mà họ liên quan trực tiếp hay gián tiếp. Nhờ sức mạnh đồng tiền, người ta đã đạt giấc mơ Mỹ trong tầm tay.

Thật sự bất công cho những người không được may mắn phải chịu đựng thiệt thòi mọi hệ lụy, cùng tương lai không lối thoát sống với Trung Quốc.

Phải chăng đây là bi kịch cho một dân tộc chịu dưới tay của những người không có lòng tự trọng và biết làm người tử tế. Họ lợi dụng lòng tốt của nước Mỹ, con cháu hưởng nhiều quyền lợi xã hội, y tế cùng nền giáo dục miễn phí từ tiền thuế dân còng lưng đóng cho chính phủ.

Đất nước Hoa Kỳ đã tạo ra kẻ hổng pháp luật để con cháu cộng sản hưởng lợi, trong khi cá nhân và gia đình không phục vụ cho quốc gia này ngày nào. Suy cho cùng, sống không thật lòng, không trung thành Tổ Quốc nào là “Việt kiều bay” thời đại.

Có lẽ người ta qua mặt được người dân yếu thế, u mê; nhưng không qua mặt được người hiểu biết sống lâu tại Mỹ. Tất cả là góc tối phũ phàng. Người trong nước tôn sùng họ, nhưng nào có biết một khi hết thời hết nhiệm kỳ, họ đã có chỗ an toàn trú ẩn ấm thân, để lại phía sau một đất nước suy tàn.

Nếu ai từng đi qua những nơi người Việt mới nhập cư giàu hơn người Việt lưu vong vượt biển vượt biên lâu năm sẽ không khỏi ngậm ngùi tháng Tư buồn.

Thua trận chạy đã đành, nay thắng trận cũng chạy. Cuối cùng, dân chịu trận.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Đúng như thế các bạn của tôi.
  Có những tên cố tạo ra cái thiên đường xờ hờ cờ nờ. Nhưng bọn chúng hiểu rất rỏ là họ tạo ra cái gì ở đất nước đó nên họ bỏ chạy ra nước ngoài.
  Bởi vì nước Việt Nam hiện tại đang bị đầu độc trên mọi phương diện. Nước Việt Nam đang chết dần và đang trở thành thiên đường tội phạm. Chính bọn cầm quyền còn thấy sợ và chạy ra nước ngoài để sống cuộc sống có luật pháp có tình người. Đó là những thứ mà nước Việt Nam đang càng ngày càng ít dần do sự đầu độc có bài bản có hệ thống theo đúng quy trình.
  Các bạn người Việt hải ngoại nên làm ngay là lật mặt bọn chúng, đưa chúng về Vietnam ngay.
  Hãy sử dụng luật Magnitsky để đóng băng tài sản bọn chúng. Vì nếu lật đổ được cs, chúng ta sẽ yêu cầu quốc tế các tài sản đóng băng này để xây dựng lại đất nước.

  • “Hãy sử dụng luật Magnitsky để đóng băng tài sản bọn chúng. Vì nếu lật đổ được cs, chúng ta sẽ yêu cầu quốc tế các tài sản đóng băng này để xây dựng lại đất nước.” (trích)

   Tôi không nghĩ bọn cán bộ chóp bu “hạ cánh an toàn” hay tư bẩn đỏ nào có chút kiến thức sẽ đứng tên các tài sản không có nguồn gốc minh bạch. Bọn này chắc chắn phải để cho các cửa sau, thân nhân ruột thịt hoặc các “hot girl” đứng tên.

   • Điều đó đúng và ai cũng biết.
    Nhưng vấn đề chính là số tiền đến từ Việt Nam và không rỏ nguồn gốc.
    Đối với tôi 1m USD là to lắm. Tôi nghe nói bọn cs đem tiền ra Mỹ không phải là 1m/ đứa mà là ít nhất 100m/ đứa.
    Bọn chúng sẽ chia nhỏ ra để tẩu tán cho nhiều kẻ khác.
    Vậy chúng ta có thể lần theo các số tiền lớn không rỏ nguồn gốc. Bắt những kẻ đem nhiều tiền từ Việt Nam sang Mỹ phải chứng minh được nguồn gốc số tiền của họ.
    Viết đến đây tự nhiên tôi nghỉ đến nước Mỹ chắc bảo vệ nhân quyền nên không thể xâm phạm bí mật cá nhân về tài chánh khi không chứng minh được người đó là bọn trực tiếp tham nhũng hoặc tay sai của chúng. Is this right? Và vì lý do này nên các bạn dừng lại?
    Nếu đúng, các bạn chống cộng đến thế là cùng.
    Bọn người mà Việt cộng dùng để đứng tên tài sản cũng là bọn nằm vùng. Bình thường bạn thấy chúng vô hại. Nhưng bạn đừng quên đến lúc cần thiết bọn chúng sẽ làm nội ứng, dẫn đường, chỉ điểm cho bọn Việt cộng sang bắt người ngay trên đất nước bạn đang sinh sống.
    Bọn nằm vùng này nguy hiểm không thua gì bọn đầu sỏ. Vì vậy chúng cũng cần tống cổ về Vietnam.
    Một vấn đề nữa là Việt cộng ở hải ngoại là nằm vùng, trong nước thì chỉ điểm. Nếu hậu duệ VNCH chúng ta ở hải ngoại đánh sập mạng lưới nằm vùng. Trong quốc nội bẻ gãy hệ thống chỉ điểm thì con đường lật đổ cộng sản sẽ rỏ ràng và khả thi hơn bao giờ.

 2. Một vài thành phố ở Hoa Kỳ có thể bị lợi dụng bởi đầu tư địa ốc và kinh doanh nhỏ- là công thức khá phổ biến của “việt kiều” bay như bài viết nhận định.
  Tuy thế muốn trục đám này về VN không khó. Chỉ nắm thóp hai điểm thứ nhất khai lậu thúê, thứ hai rửa tiền, là FBI vào cuộc theo dõi ngay…chính quyền thành phố có che cũng không được!
  Một bức thư, một cú phone…không gợi sóng nhưng năm chục bức thư, năm chục cú phone thôi báo cho FBI, là FBI phải gear up!
  Lại bồi thêm đám này là đảng viên CSVN nữa, thì nó phải bỏ của chạy lấy người thôi…
  Chống Cộng là hành động!!

  • Chuyện dài “còn đảng còn tiền” và chuyện “người di tản buồn” nói mãi không hết.
   Có lẽ số phận nước Việt nó thế, ngàn đời nô lệ, không ai có thể bứt phá được cái vòng kim cô ấy.
   Muốn thay đổi, nưng những người tâm huyết “có tâm, có tầm” ở trong nước thì nếu không hai mang “ghét tham nhũng nhưng yêu bác hồ và yêu đảng”, thì cũng là những người bị chặn họng, tù đày.
   Người dân thì “chế độ nào cũng được, miễn là để yên cho tôi làm ăn là được”. Nói chung là ù ù cạc cạc.
   Có điều, người Việt hải ngoại nên nhớ, bọn “Việt kiều bay” như tác giả bài này gọi, dù có tiền, có thế lực ngầm ở VN nhưng qua đây vẫn phải tuân thủ pháp luật của nước sở tại.
   Theo tôi, với cái tư duy kiêu ngạo cộng sản và thói quen rừng rú của thành phần kiếm tiền bởi bạo lực và quyền lực, bọn này cũng như khỉ từ rừng rậm ra ở villa, sẽ có ngày “dính chưởng” của công quyền nước sở tại. Là công dân đóng thuế đàng hoàng, tôn trọng pháp luật, quý đồng hương tỵ nạn chẳng những nên mà còn có nhiệm vụ phải canh chừng và tố giác bọn này, nếu biết được chúng gian lận khi thi vào quốc tịch khi còn dính bén tới đảng cộng sản (trong phần phỏng vấn xin thẻ xanh luôn hỏi câu “có phải ông/bà là đảng viên đảng cs không?”. Nếu không, chắc chắn thành phần tư bản đỏ này sẽ trở thành một vấn nạn cực kỳ khố giải quyết về mặt an ninh, kinh tế và xã hội. Thử xem, mấy ai trong số họ thuộc thành phần khoa học trí thức hay kinh doanh lương thiện? Với thái độ ngênh ngang vô văn hoá như thế, hoà nhập vào văn hoá của người Mỹ thế nào được, không chừng còn là cớ để KKK kiếm chuyện gây bạo động cho người gốc Việt?
   Kế đến, nếu không tìm cách ngăn chận trào lưu rửa tiền từ VN, bọn cán bộ tham nhũng sẽ kéo họ hàng hang hốc qua đây tiếp tục khủng bố tinh thần “người di tản buồn” với sự trợ lực hợac điều khiển của bọn sứ quán Việt cộng như tấm gương ở các nước Đông Âu. Chậc chậc…không ổn rồi!
   Có lẽ người Việt haỉ ngoại nên rũ bỏ cái suy nghĩ an phận “đèn nhà ai nấy sáng” mà khoác lấy trách nhiệm thế thiên hành đạo, trình báo ngay cho tiểu ban “white collar crime” của FBI (là những ngườii có nhiều thẩm quyền và phương tiện hoạt động rộng rãi hơn cảnh sát địa phương vì họ trực thuộc chính quyền liên bang). Họ là những người hoạt động âm thầm nhưng rất hiệu quả. Cộng đồng người Việt từ 1975 chưa gây sóng gió lớn lao như những cộng đồng thiểu số khác, kể cả chuyện trồng cần sa của ngưới gốc Hải Phòng cũng chưa đáng kể. Gần đây, nạn gian lận bảo hiểm, buôn người trái phép và rửa tiền mới chớm gây sự chú ý cho cơ quan này. Nhưng họ không thể mở đầu cuộc điều tra nếu chưa có gì đáng ngờ, hoặc không bị ai tố cáo. Nhớ rằng, khi tiếp xúc FBI bằng chứng cần phải cụ thể, rõ ràng. Họ sẽ có biện pháp bảo vệ người tố giác.
   Cũng có khả năng bọn gian sẽ tự động ra tay kiểu “cry wolf” để làm mất uy tín của cộng đồng, làm giới hữu trác không mấy tin vào điểm chỉ viên.
   Vậy, giúp (cộng đồng) chúng ta ở nước ngoài cũng chính là giúp cho nước Việt Nam, cho dân tộc VN sạch bóng bọn “còn đảng còn tiền” !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây