Việt Nam bị tụt 10 bậc trong bảng xếp hạng về tham nhũng trên thế giới

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

30-1-2019

Sau chiến dịch “đốt lò” chống tham nhũng của TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nạn tham nhũng, suy thoái của các quan chức ở Việt Nam đã được phơi bày nhiều hơn. Điều này được thể hiện trong Chỉ số CPI năm 2018 của Việt Nam, đã bị giảm 2 điểm và tụt 10 bậc so với năm 2017 trong bảng xếp hạng về chỉ số tham nhũng của tổ chức Minh bạch Quốc tế, có trụ sở chính tại Berlin, thủ đô nước Đức.

Chỉ số CPI năm 2018: Việt Nam chỉ đạt 33 điểm (tối đa 100 điểm), giảm 2 điểm và xếp hạng thứ 117, tụt mất 10 bậc so với năm 2017. Nguồn: Transparency International

Trong cuộc họp báo tại Berlin ngày 29/01/2019 vừa qua, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency – TI) công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (Corruption Perceptions Index – CPI) năm 2018, xếp hạng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo đó, Việt Nam xếp hạng thứ 117 trong tổng số 180 nước, tụt xuống 10 bậc so với năm 2017.

Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) dựa trên đánh giá của các chuyên gia và doanh nhân về mức độ tham nhũng trong khu vực công. Thang điểm được chấm từ 0 – 100, trong đó 0 là rất tham nhũng và 100 là rất trong sạch. Năm 2018 Việt Nam chỉ đạt 33 điểm, giảm mất 2 điểm so với năm 2017.

GSTS Edda Müller (đứng), Chủ tịch tổ chức Minh bạch Quốc tế, công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng năm 2018, trong cuộc họp báo ở Berlin ngày 29/01/2019. Ảnh trên mạng

Chỉ số CPI năm 2018 của Việt Nam được tính dựa trên 8 nguồn dữ liệu, là những khảo sát quốc tế độc lập. Việt Nam chỉ đạt 33 điểm/100 điểm, cho thấy, tình hình tham nhũng trong khu vực công ở Việt Nam vẫn rất nghiêm trọng. Có thể nói, nhờ chiến dịch “đốt lò”, chống tham nhũng của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động, nên nạn tham nhũng, hối lộ, suy thoái, biến chất của lãnh đạo đảng viên ở Việt Nam được phơi bày nhiều hơn, làm giảm chỉ số CPI của Việt Nam trong năm qua.

Để chống tham nhũng có hiệu quả, tổ chức Minh bạch Quốc tế đưa ra những đề nghị cụ thể cho Việt Nam như sau:

– Việt Nam nên xử lý thực sự nghiêm minh và công bằng các vụ án tham nhũng,

– Tăng cường liêm chính trong khu vực công,

– Và thực hiện hiệu quả việc kê khai và công khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức.

Các nước đứng đầu và đứng cuối bảng xếp hạng. Nguồn: Transparency International

Năm 2018, Đan Mạch và New Zealand tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng với điểm số lần lượt là 88 và 87 điểm. Khu vực các nước Châu Âu nói chung vẫn là khu vực có điểm số cao nhất (Phần Lan bằng điểm với Thuỵ Điển và Thuỵ Sỹ: 85 điểm, Na Uy 84 điểm, Hà Lan 82 điểm, Luxembourg 81, Đức và Anh cùng 80 điểm).

Tại khu vực Châu Á, ngoài Singapore, Hong Kong và Nhật là hai đại diện có thứ hạng khá cao, lần lượt là 76 điểm và 73 điểm. Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore là đại diện duy nhất có mặt trong top 10 các nước trong sạch nhất với 85 điểm. Đứng cuối bảng xếp hạng là các nước Somalia (10 điểm) và Syria (13 điểm).

Mối liên quan rõ ràng giữa tham nhũng và dân chủ

Theo đánh giá của tổ chức Minh bạch Quốc tế, có một mối liên quan rõ ràng giữa tham nhũng và sự suy giảm các cơ cấu nhà nước pháp quyền và dân chủ. Tham nhũng phát triển mạnh khi các thiết chế dân chủ bị suy yếu và không gian tự do cho xã hội dân sự và các phương tiện báo chí truyền thông độc lập bị thu hẹp.

Trong cuộc họp báo nêu trên, Giáo sư TS Edda Müller, Chủ tịch tổ chức Minh bạch Quốc tế, khẳng định: “Để chống tham nhũng, chúng ta phải ta phải tăng cường các thiết chế dân chủ và nhà nước pháp quyền của chúng ta. Nó bao gồm một xã hội dân sự sinh động và các phương tiện báo chí truyền thông độc lập thực hiện việc giám sát quan trọng mà không phải sợ hãi và không bị hạn chế, hầu bảo vệ nền dân chủ đa nguyên”.

Từ hơn 10 năm nay tổ chức Minh bạch Quốc tế có mở một chi nhánh ở Việt Nam, được gọi là Tổ chức Hướng tới Minh bạch, một tổ chức phi chính phủ (NGO) hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng.

Địa chỉ văn phòng: Số 37, ngõ 35, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Tel.: +84-24-37153532

Fax: +84-24-37153443

Website: http://www.towardstransparency.vn

Facebook: https://www.facebook.com/towardstransparency/

Nhân sự của tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Việt Nam. Ảnh trên mạng
Bình Luận từ Facebook