Trump lật lọng và dối trá ra sao?

 •  
 •  
 •  
 •  

Mai V. Phạm

19-1-2019

Benjamin Franklin, một trong những vị sáng lập nổi tiếng của Hoa Kỳ đồng thời cũng là một nhà khoa học, một tác giả, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội và một nhà ngoại giao hàng đầu đã từng nói: “Dối trá và lừa lọc là hành động của kẻ ngu xuẩn, là những kẻ không có đủ óc trung thực” và “½ sự thật thường là một lời nói dối lớn.

Một số người ủng hộ Trump cho rằng, chính trị gia nào cũng nói dối, nên việc Trump nói dối là bình thường. Tuy nhiên, phần lớn con người nói dối để bảo vệ hoặc làm vui lòng người khác. Còn theo nghiên cứu của các nhà xã hội học, Trump là tổng thống cận đại đầu tiên liên tục nói dối nhằm nâng cao bản thân và miệt thị người khác.

Dùng sai phạm của các cá nhân khác để bình thường hóa thói dối trá của Trump là sự ngụy biện. Bất kể ai, nếu vi phạm đạo đức nghiêm trọng phải bị tố cáo và lên án dứt khoát. Bill Clinton và Richard Nixon đều bị lên án mạnh mẽ vì dối trá. Và không vì lý do, đã có tổng thống tiền nhiệm nói dối, nên chuyện Trump nói dối là bình thường.

Một số “Trump luận viên” lý sự rằng, Trump có quyền tự do ngôn luận để chỉ trích người khác. Tự do ngôn luận không bao gồm phỉ báng hoặc bịa đặt, để bảo vệ bản thân và mạt sát người khác. Tại Mỹ, phỉ báng hoặc vu khống là trái pháp luật và sẽ bị trừng phạt thích đáng theo luật pháp của mỗi bang.

Trong năm 2018, theo phân tích của Washington Post, trung bình Trump nói 15 lời nói dối một ngày, tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Nên nhớ, Trump hoàn toàn có thể kiện Washington Post hoặc bất kỳ tờ báo nào viết sai sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của Trump. Nhưng hiện tại, Trump không thể kiện bởi các số liệu và dữ liệu chứng minh Trump “nói dối hơn vẹm” này đã được các báo chí lưu giữ qua các file ghi âm, ảnh chụp.

Theo bản kiểm chứng của Washington Post, kể từ ngày nhậm chức 20/1/2017, đến ngày 30/12/2018, chỉ trong vòng 710 ngày, Trump đã đưa ra hơn 7.645 lời nói dối và thông tin gây ngộ nhận. Theo PolitiFact, Trump chỉ nói thật 4%, còn 96% là sai sự thật và dối trá.

Bài này tập trung vào hai dối trá khổng lồ của Trump.

Trump: lật lọng và dối trá vụ Stormy Daniels

Stormy Daniels tên thật là Stephanie Clifford, là người đã công khai thừa nhận quan hệ xác thịt với Trump vào năm 2006 khi mà vợ Trump là Melania đang mang thai con trai của Trump. Trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, luật sư lâu năm của Trump, Michael Cohen, đã trả 130 ngàn Mỹ kim, yêu cầu cô Stormy ký một thỏa thuận cam kết không công khai mối quan hệ với Trump. Tuy nhiên sau đó, cô Stormy đã kiện Trump để được tự do phát biểu về mối quan hệ kéo dài 6 tháng với Trump, lập luận rằng, bản thỏa thuận không có giá trị vì không có chữ ký của Trump.

Vào ngày 7/3/2017, người phát ngôn của tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng, vụ Stormy Daniels là bịa đặt: “Tôi có nói chuyện với Tổng thống về vấn đề này. Không có chuyện chi trả từ Tổng thống và Tổng thống Trump cũng đã phủ nhận tất cả cáo buộc”.

Ngày 6/4/2017, khi Trump được một nữ phóng viên hỏi Trump rằng ông ta có biết gì về số tiền 130 ngàn đô mà Michael Cohen đã trả cho cô Stomry hay không? Trump trả lời rằng: “Không, tôi không biết. Cô phải hỏi Michael Cohen. Michael là luật sư của tôi. Cô phải hỏi Michael”.

Sau đó, vào ngày 20/4/2017 trên đài Fox, Trump lật lọng thừa nhận rằng chính Cohen đã đại diện cho ông ta trong vụ Stormy Daniels: “Michael đại diện cho tôi trong vụ Stormy Daniels điên khùng này. Michael không làm gì sai cả. Từ những gì tôi biết, Michael dứt khoát không làm điều gì sai cả”.

Hai tuần sau, vào ngày 2/5/2017, luật sư mới của Trump là Rudy Giuliani trả lời phỏng vấn trên đài Fox, thừa nhận, chính Trump đã hoàn trả hàng tháng cho Michael Cohen số tiền 130 ngàn đô. Ngày hôm sau, 3/5/2017, Trump lần đầu tiên tweet thừa nhận vụ trả 130 ngàn đô cho Stormy Daniels.

Thật đáng sợ! Tất cả đều từ miệng Trump: phủ nhận mối quan hệ với Stormy Daniels và không biết giao dịch 130 ngàn đô à đến chuyện có biết và cuối cùng là thừa nhận đã trả 130 ngàn đô để mua sự im lặng. Điều khiến nhiều người Mỹ phẫn nộ chính là Trump chưa bao giờ xin lỗi vì đã nói dối trắng trợn về mối quan hệ với cô Stormy và giao dịch 130 ngàn đô.

Bill Clinton đã trả giá đắt cho sự dối trá của ông về mối quan hệ với cô Monica Lewinsky là bị Hạ viện mang ra luận tội (impeachment). Bill Clinton đã công khai xin lỗi và hối hận về những việc làm sai trái của bản thân. Một người có trách nhiệm và lương tri phải dám nhận lỗi và xin lỗi khi nói dối hoặc làm sai để được tha thứ. Ngược lại, Trump và đội ngũ của mình trơ trẽn, dùng lời nói dối nhiều hơn để bao che cho các dối trá trước đó và không tỏ ra hối hận.

Trump: dối trá về vụ thông đồng với Nga

Tháng 11/2016, Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng, Hope Hicks tuyên bố: “Chuyện thông đồng với Nga không bao giờ xảy ra. Không có liên lạc giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống của Trump với bất kỳ nước nào”.

Tháng 2/2017, phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders tuyên bố: “Theo sự hiểu biết của chúng tôi, không có liên lạc nào (với Nga) diễn ra”.

Tuy nhiên, trong các email đã được tiết lộ, con trai Trump là Donald Trump Jr đã đồng ý gặp nữ luật sư người Nga, Natalia Veselnitskaya, tại Trump Tower sau khi bà này hứa sẽ cung cấp thông tin bất lợi về ứng cử viên Hillary Clinton.

Cuộc họp mặt tại Trump Tower có sự tham gia của Paul Manafort – cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump và hiện đang đối mặt với hơn 10 tội danh do Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc – và Jared Kushner, con rể của Trump và Donald Trump Jr. cũng có mặt tại buổi họp đó. Cuộc họp này diễn ra ngày 9/6/2016, khoảng 2 tuần sau khi Trump trở thành ứng cử viên tổng thống, đại diện cho đảng Cộng hòa.

Tháng 3/2017, con trai Trump là Donald Trump Jr. tuyên bố: “Tôi có gặp những người Nga hay không? Tôi chắc chắn, tôi chắc chắn tôi có gặp. . . Nhưng không có cuộc gặp mặt nào được lên kế hoạch sẵn… Và chắc chắn tôi không đại diện cho chiến dịch tranh cử của Trump dưới bất kỳ hình thức nào”.

Tuy nhiên, vào tháng 7/2017, Donald Trump Jr. lật lọng, đổi khẩu cung từ “không có cuộc gặp mặt nào được lên kế hoạch sẵn”,  thành “đã có một cuộc họp mặt theo kế hoạch tại Trump Tower (với người Nga), nhưng nội dung chủ yếu là về việc nhận con nuôi và không liên quan đến chiến dịch tranh cử và chúng tôi không có liên lạc sau đó”.

Vài ngày sau, Donald Trump Jr. tiếp tục lật lọng, đổi khẩu cung, nói rằng cuộc họp được lên kế hoạch để thảo luận về chiến dịch tranh cử, nhưng những thông tin được trao đổi trong cuộc họp không có ý nghĩa gì quan trọng. Tất cả dối trá đều từ miệng Donald Trump Jr.: không có cuộc gặp nào với người Nga được lên kế hoạch và có cuộc họp theo kế hoạch nhưng bàn về việc nhận con nuôi và cuộc họp mặt có bàn về chiến dịch tranh cử, nhưng không có gì quan trọng.

Tháng 12/2017, Trump trả lời phỏng vấn, như vô số lần trước đó, khẳng định không có sự thông đồng với Nga và thậm chí nếu có thì “đó cũng không phải là tội”.

Bất kỳ ai thông hiểu luật pháp Mỹ cũng biết rằng, câu nói của Trump là một dối trá trắng trợn, nhằm tìm cách trối tội. Thông đồng với thế lực nước ngoài là phạm pháp. Cụ thể, đạo luật hối lộ liên bang khẳng định rằng, một tội danh xảy ra khi một quan chức “trực tiếp hoặc gián tiếp, một cách sai trái yêu cầu, tìm kiếm, nhận, chấp nhận hoặc đồng ý nhận hoặc chấp nhận bất cứ điều gì có giá trị … để đổi lấy … dưới sự ảnh hưởng … để thông đồng vào bất kỳ gian lận nào ..”.

Ngày 16/5/2018, Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump lại lật lọng, tuyên bố thậm chí ngay cả khi thu thập được những thông tin có lợi tại cuộc họp ở Trump Tower, chiến dịch tranh cử của Trump “không bao giờ sử dụng những thông tin đó”. Một lần nữa, đội ngũ Trump tiếp tục ngụy biện cho sự dối trá mà không hề biết ngượng ngùng hay xấu hổ.

Hai tháng sau, ngày 16/7/2018, Trump trơ trẽn nói: “Không có thông đồng. Tôi không biết tổng thống Putin. Không có ai để mà thông đồng”. Nếu như không biết Putin, tại sao 80 lần trước và trong suốt chiến dịch tranh cử 2016, Trump luôn dành những lời tốt đẹp cho Putin? Không biết một người, mà luôn ca ngợi người đó và tỏ lòng muốn có quan hệ tốt đẹp với họ, thì logic ở chỗ nào?

Và mới đây, ngày 16/1/2019, Rudy Giuliani lại một lần nữa đổi khẩu cung, lật lọng kinh khủng khiếp khi trả lời trên CNN rằng: “Trump không thông đồng, nhưng không có gì đảm bảo những người khác trong chiến dịch tranh cử của Trump [thông đồng]”. Nghĩa là lần đầu tiên luật sư chính thức của Trump thừa nhận có sự thông đồng (collusion) giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Nga.

Nói cách khác, Rudy đẩy tội thông đồng cho thuộc hạ của Trump – là lãnh đạo cao cấp nhất của chiến dịch tranh cử như Paul Manafort, Rick Gates, George Papadopoulos, Michael Flynn, Michael Cohen… những người đã nhận tội, hoặc tìm thấy có tội. Tuyên bố này của Rudy trái ngược hoàn toàn với các phát biểu trước đây của Trump, lặp đi lặp lại rằng, không có thông đồng giữa Trump hoặc giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống của Trump với người Nga.

Nực cười hơn là khi Rudy Giuliani trả lời rằng: sở dĩ Trump không biết hành động thông đồng của thuộc hạ là bởi vì Trump không xuất thân từ gia đình chính trị. Những người ủng hộ Trump luôn ca ngợi Trump là một “tài năng” và không có gì có thể “qua mặt được Trump”. Dựa vào logic đó, lập luận rằng, Trump không biết tay chân thân tín nhất thông đồng với Nga, không khác gì nói Trump ngu dốt. Mà nếu như Trump không ngu dốt như Trump đã liên tục tự nhận mình là “thiên tài ổn định”, thì rõ ràng là Trump biết rất rõ các hoạt động của thuộc hạ mình, bao gồm chủ trương thông đồng với Nga.

Thay lời kết

​Như phân tích ở trên, Trump và thân tín đã và đang liên tục dối trá từ những vấn đề nhỏ đến những chuyện lớn nhất. Thiên tài lừng danh Albert Einstein đã nói rằng: “Bất cứ ai bất cẩn với sự thật trong các vấn đề nhỏ nhặt, thì không hề đáng tin cậy với những vấn đề quan trọng”. Có ai sẵn sàng thuê nhân viên được chứng minh là liên tục dối trá làm việc cho mình hay không? Có ai muốn kết thân với người được chứng minh chuyên lừa lọc và vu khống để bảo vệ bản thân và miệt thị người khác hay không?

Hành vi che giấu tội lỗi thường nghiêm trọng hơn cái tội đã cố ý hoặc vô tình gây ra. Phần lớn người Mỹ bất mãn và phẫn nộ với cả Richard Nixon và Bill Clinton không phải vì cái tội, mà là vì cả hai đã nói dối rồi che đậy, nhằm cản trở tư pháp công chánh (obstruction of justice).

Điều làm nên sự vĩ đại của một nhà lãnh đạo không phải thành tựu mà phải là đạo đứcliêm chính. Như Nguyễn Du nói: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Tạo ra thành tựu và lợi ích cho quốc gia là trách nhiệm mà các chính trị gia đã tuyên hứa sẽ theo đuổi đến cùng khi nhậm chức. Lãnh đạo làm tròn nhiệm vụ đã tuyên thệ là một việc hết sức bình thường, xứng đáng tôn trọng vừa phải, và tuyệt đối không nên thần thánh lãnh tụ thái quá.

Một người căm ghét sự dối trá thường tố cáo và lên án dứt khoát các vi phạm đạo đức và pháp lý của lãnh đạo quốc gia bởi đó là trách nhiệm của quốc dân. Nhưng có thành phần “Trump luận viên” bỏ mặc các bằng chứng không thể chối cãi, chứng minh vi phạm đạo đức và pháp lý nghiêm trọng của Trump, để trơ trẽn tôn sùng Trump. Đó là sự lựa chọn của họ: để sự sùng bái lãnh tụ bệnh hoạn điều khiển và chi phối khả năng suy nghĩ độc lập. Họ sẽ dạy con cái thế nào khi tôn thờ Trump – một kẻ “nói lấy được” và cản trở tư pháp công chánh?

Thời của Trump rồi sẽ qua, nhưng chắc chắn một điều: lịch sử sẽ không khoan nhượng với những ai cố tình bịa đặt dối trá, chà đạp các chuẩn mực đạo đức và bẻ cong sự thật để sùng bái Trump.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Tôi đồng ý với com của bạn Qx.
  Tôi đang nghĩ Mai v phạm là ai???! Đăng đàn vì cái gì, nhưng rõ ràng là kẻ phá đám, hoặc kiếm cơm qua nhuạn bút của báo tiếng dân. Hèn vì ngu, hèn vì miếng cơm.
  Xã hội nào cũng có bọn rác rưởi, tanh tưởi mùi mủ của vết thương

  • Tôi không nghĩ như ông/bà nghiemnv viết tác giả bài trên muốn
   “kiếm cơm qua nhuận bút của Bào Tiếng Dân” mà tôi nghĩ rằng
   ông ta là người VN.nhưng thần phục Mỹ nên a dua ăn theo đám
   Dân Chủ mà lẽ ra ông ta nên có lập trường TRUNG DUNG thì mới
   chứng tỏ bản lĩnh suy luận một cách ĐỘC LẬP của mình.
   Tại sao mình là người VN.mà lại a dua theo bọn báo chí Mỹ thực
   dụng có tính phe đảng này ?

  • Anh Nghiemnv nói tác giả “kiếm cơm qua nhuạn bút của báo tiếng dân”, xin nhờ anh giúp cho em một chân viết báo ở đây kiếm chút nhuận bút nuôi vợ con. Em đã mấy lần liên hệ với tòa soạn báo Tiếng Dân để viết báo kiếm chút nhuận bút, nhưng họ nói không có tiền trả. Nếu anh giúp được em một chân viết báo kiếm tiền nuôi vợ con, em sẽ trả anh tiền trà nước 5 củ. Em đội ơn anh.

   Lê Văn Hùng

   • Anh Lê Văn Hùng có thể liên lạc với tòa đại sứ Tầu Cộng ở Washington D.C, hoặc đảng Dân Chủ nơi anh cư ngụ, họ đang tuyển phóng viên, ký giả viết bài chống phá Trump bằng tiếng Việt. Giá mỗi bài viết chỉ trích, phê bình Trump được đăng trên bất cứ báo nào, sẽ có nhuận bút là 500$.
    Còn nếu anh muốn tôi giúp thì ra quán cà phê, đối diện căn nhà số 1600 Pennsylvania Avenue NW, Washington D.C. 20500. Sáng nào tôi cũng có mặt ở đó, anh cũng có thể gọi phone số: 202-456 2121.
    Khi được nhận việc nhớ đưa tiền provision 5 củ như đã nói nhé.

 2. Trump luận viên hay Vẹm luận viên có nhiều điểm giống nhau:
  1. Không biết thế nào là sự thật, thế nào là dối trá. Những luận viên này thường đã bị tẩy não.
  2. Luôn luôn bác bỏ và reo rắc nghi ngờ những fatcs, những chứng minh thuyết phục và khoa học. Những luận viên này hoặc sống và kiếm tiền do bác bỏ sự thật và tung tin giả hay làm gián điệp và làm việc cho Putin ở lò tình báo ở Sanct Petersborg.
  3. Luôn luôn tìm cách gán cho phe đối lập là phá hoại. Thái độ này không chấp nhận tính đa đảng và trò chơi dân chủ. Những luận viên này mang khuynh hướng ủng hộ những chế độ độc tài và tìm cách phá hoại những thể chế dân chủ. Putin rất chú tâm vào mạng lưới quấy phá này và Trump ủng hộ Putin ỗ điểm này khi tìm cách đánh phá những cơ chế dân chủ như Nato và EU.

 3. Loại ngu si đần độn thì bao giờ cũng cố đấm ăn xôi. Hãy xem Tầu tăng trưởng kinh tế năm nay ra sao còn hơn là nghe thứ chó con nó sủa!

 4. Thời của tổng thống Trump rồi sẽ qua, nhưng chắc chắn một điều: lịch sử sẽ không khoan nhượng với những ai cố tình bịa đặt dối trá, chà đạp các chuẩn mực đạo đức và bẻ cong sự thật để hãm hại thống thông Trump.

 5. Bài viết công phu và xác thực, mặc cho đám cuồng ngu lên đồng chửi bới bố láo lạc đề nhưng được nhiều người chia sẻ trực tiếp và gián tiếp. Hoan hô Mai V. Pham!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây