Cơ quan Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Đông Nam Á lên tiếng về luật An Ninh mạng

UN Human Rights Asia

Dịch giả: Trúc lam

14-6-2018

Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Đông Nam Á quan ngại về việc Quốc hội Việt Nam thông qua luật An Ninh mạng gây tranh cãi hôm thứ Ba. Luật này chứa đựng một số điều khoản trái ngược với các cam kết mà Việt Nam đã ký trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR).

Luật An ninh mang cung cấp cho Chính quyền nhiều quyền hành mới, cho phép họ buộc các công ty công nghệ và các nhà cung cấp dịch vụ phải chia sẻ dữ liệu máy tính, gồm các thông tin cá nhân, từ chối các dịch vụ và kiểm duyệt các bài đăng của người sử dụng mà không cần phía tư pháp xem xét.

Chúng tôi quan ngại rằng, luật này có thể được sử dụng để đàn áp những tiếng nói bất đồng ở Việt Nam và chúng tôi khuyến khích Chính phủ Việt Nam cung cấp môi trường thuận lợi cho tự do ngôn luận, cả trên mạng lẫn ngoài đời, phải được bảo vệ.

Trong khi khi tự do tư tưởng là quyền tuyệt đối, thì tự do biểu đạt có thể bị giới hạn trong một số phạm vi, nhưng những quyền này chỉ được quy định bởi luật pháp và cần thiết trong việc bảo vệ quyền lợi hoặc tiếng tăm của người khác; bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe cộng đồng và đạo đức công chúng. Hơn nữa, bất kì sự can thiệp nào cũng cần phải được đánh giá một cách cẩn thận và nghiêm túc về sự cần thiết, tính hợp pháp và sự cân xứng.

Chúng tôi lấy làm tiếc về việc thiếu sự tham vấn của công chúng, cũng như các doanh nghiệp, những nơi có thể bị ảnh hưởng bởi luật mới này, trước khi nó được thông qua và kêu gọi Chính quyền Việt Nam để người dân và xã hội dân sự tham gia vào việc làm luật và chính sách.

Chúng tôi cũng quan tâm tới các báo cáo về sự đụng độ giữa những người biểu tình và công an diễn ra trên cả nước Việt Nam, trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc, chống lại hai dự luật về các Đặc khu Kinh tế và An Ninh mạng, dẫn đến việc bắt giữ số lượng lớn người biểu tình. Chúng tôi đặc biệt lo ngại các cáo buộc rằng, một số người biểu tình đã bị các nhà chức trách đánh đập.

Mong rằng những vấn đề liên quan đến quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt và  tự od lập hội, sẽ được thảo luận chi tiết vào đầu năm 2019, xem xét tình hình Việt Nam, tại [các phiên họp] Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR) và Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp quốc về việc thực hiện những cam kết của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR).

© Copyright Tiếng Dân – Bản tiếng Việt

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây