Tôi coi khinh Luật an ninh mạng

FB Phạm Đoan Trang

12-6-2018

Ảnh: internet

Hôm nay (12/6/2018), sau khi cái quốc hội bù nhìn của đám đại biểu đảng cử, đảng quán triệt bầu kia thông qua luật An ninh mạng, liệu những tiếng nói phản biện hoặc chỉ đơn giản là những lời oán thán, thở than về cuộc sống ở xứ độc tài này còn tồn tại không?

CÒN CHỨ. Đơn giản bởi vì quyền được viết, được nói, được chia sẻ quan điểm, cảm xúc là quyền gắn bó với từng cá nhân mỗi người từ khi chúng ta ra đời đến lúc chúng ta chết đi. Không thế lực nào có thể làm chúng ta câm miệng được, thần thánh cũng như ma quỷ. Huống chi trong trường hợp này, không phải thần thánh hay ma quỷ gì mà chỉ là một lũ người tăm tối, ngu muội, đang phè phỡn trong thứ quyền lực mà chúng cướp được của nhân dân, và đang vẫy vùng trong quyền lực ấy vào những năm tháng giãy chết của chúng.

Những người nào vốn sợ tà quyền thì đã sợ rồi. Suy cho cùng, chưa có luật An minh mạng thì an ninh cũng đã bắt bỏ tù hàng trăm blogger kia mà. Còn những người nào vốn đã không sợ thì càng chẳng có lý do gì để sợ những kẻ họ đã quá khinh bỉ.

Về mặt kỹ thuật, hoàn toàn có những cách khả thi để người dùng Internet ở Việt Nam tự bảo vệ mình khỏi luật pháp của tà quyền. (Nghe thật mỉa mai cho hai từ luật pháp, bởi bản chất luật pháp là để bảo vệ tự do của người dân chứ đâu phải công cụ để độc tài thi hành chuyên chính). Tường lửa cao đến mấy cũng có cách vượt, mật mã phức tạp đến mấy cũng có cách giải mã, thì tương tự, cũng chẳng khó khăn đến mức tuyệt vọng cho hàng triệu người dân dùng kỹ thuật giấu IP, tự bảo vệ mình mà vẫn có thể sử dụng mạng để thực thi quyền tự do thông tin, tự do biểu đạt của mình.

Về mặt luật pháp, không ai có thể nắm chặt tay từ tối đến sáng, không kẻ độc tài nào có thể kiểm soát 100% đời sống của nhân dân, kể cả trong chế độ toàn trị như Việt Nam. Đơn giản là chúng không đủ nguồn lực, nhất là trong tình trạng kinh tế sa sút, ngân sách thâm hụt, lòng dân đổ vỡ ở Việt Nam hiện nay. Sau khi luật An ninh mạng được thông qua, liệu an ninh ra quân ồ ạt được mấy tuần? Một vài chục người lên tiếng còn có thể bị bắt lẻ tẻ, tới hàng trăm người lên tiếng thì an ninh còn đủ đồn và lính để bắt dân về “làm việc”, còn đủ nhà tù để nhốt dân, còn đủ tiền để thuê dân phòng, tổ trưởng dân phố hay tổ phụ nữ “xuống cơ sở” giáo huấn dân không?

Về phần mình, tôi biết tôi sẽ chẳng thay đổi gì cả, nghĩa là sẽ tiếp tục đả kích không khoan nhượng cái đảng độc tài đang cầm quyền và những thế lực đang cắm đầu gục mặt bảo vệ nó mà chống lại nhân dân. Tôi cũng sẽ rất vui nếu có thể trở thành một trong những người đầu tiên vào tù vì cái gọi là “luật An ninh mạng” của nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Làm dân ở một xứ độc tài nghĩa là có những người phải chấp nhận mất mát chỉ để vạch mặt những tội lỗi của nhà cầm quyền. Như vô số công dân vô tội đã chết, đã ngồi tù hay đã hoá điên vì phải là nạn nhân của những chính sách hay những lần thay đổi chính sách tăm tối, đểu giả của “đảng và nhà nước”. Như hàng chục người ứng cử độc lập đã chấp nhận sự sỉ nhục để tranh cử và chứng minh bản chất đê tiện của đảng Cộng sản cũng như trò hề bầu cử mà đảng bày ra. Như hàng trăm blogger đã và đang ngồi tù để phơi bày sự bạo tàn và hèn hạ của một thể chế chống lại nhân dân. Đó là một điều rất đau đớn nhưng không phải là không có ý nghĩa.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Tôi hoàn toàn đồng ý với bài viết của PĐTrang nhưng tôi cũng ũng hộ FB Mạnh Kim vì không phải bất kỳ người dân nào cũng mạnh mẽ như Đoan trang ,vì nhiều lý do có thể anh hững đến những người thân và công việc của họ ! tôi ủng hộ Ý kiến của Đ Trang vì những ngày sau cùng của chế độ nầy đang đến gần ,có thể ngữi thấy được ! không chỉ là Bình thuận ( phan Rang Phan Rí Phan Thiết ) mà cần thêm 1 địa danh hay 2 địa danh nửa làm như Bình thuận là cuộc sống của đồng bào VN được giải phóng thật sự ,tất cả phải hướng về đồng bào Bình Thuận ,đó là đồng bào da vàng máu đỏ Vn ,đó là xương thịt của đồng bào VN ,đó là máu của đồng bào VN ,không thể đẻ thể chế nầy tồn tại cũng như luật đặc khu ,chế độ nầy phải đi theo nó ra khỏi đời sống đồng bào Vn .chỉ đến lúc đó tổ quốc VN mới không bị hăm he bán chác không kỳ họp nầy thì kỳ họp khác ,không luật an ninh mạng ,thì phí ,giá cầu đường ,,700 tờ báo dân nay lưng đóng thuế, vậy mà nhân dân ,những ông chủ trả thuế nuôi chúng không 1 tờ báo nào dám đăng những hình ảnh dân lồng lộn xuống đường ,chúng lại láo khoét tuyên truyền như mụ chủ tịt cuốc hôi là nghe lời thế lực thù địch phản động mà suốt 43 năm qua dÂN VN nghe đả đầy lổ tai ,chúng nó đả mua sẳn đất đai ở những khu vực nầy ,nên trước sau chúng cũng bằng mọi cách thông qua,súng đạn của chế độ có phải là tiền thuế của dân nuôi công an quân đội có phải là tiền dân ,hàng trăm tỉ tham nhũng của các quan chức từ đâu mà có ,từ tiền thuế của dân ,nhà cửa cán bộ ở ,con cái chúng du học mua nhà ở châu âu Hoa Kỳ ,tiền nầy của ai ,? là của dân VN nay lưng làm trâu chó gà vịt cho chúng vặt lông ! không ! PHẢI CHẤM DỨT ,HOÀN TOÀN ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO BÌNH THUẬN ,CẢ NƯỚC ĐỒNG LÒNG TIẾN VỀ BÌNH THUẬN NẾU ĐỒNG BÀO BÌNH THUẬN BỊ ĐÀN ÁP ,THÀ HY SINH TẤT CẢ PHẢI GIÀNH LẠI QUYỀN ĐƯỢC NÓI VÀ QUYỀN LÀM NGƯỜI TRONG MỘT MÔI TRƯỜNG KHÔNG Ô NHIỂM ,KHÔNG PHẢI VÀI NGÀN MÀ MÀ VÀI CHỤC NGÀN ,VÀI TRĂM NGÀN ,ĐẾN HẰNG TRIỆU NGƯỜI DÂN HÃY TỰ TIN DŨNG CẢM XUỐNG ĐƯỜNG ,THAY ĐỖI THỂ CHẾ ĐỘC TÀI ĐÃNG TRỊ ,nếu chúng còn lương tâm là người VN thì phải ngay tức khắc thay đổi chế độ độc tài độc đảng ,còn ngoan cố nhất quyết đây là lần cuối cùng đồng bào phải nhất tề đứng dậy để cứu lấy con cháu chúng ta mai sau

  2. Coi khinh là 1 thái độ quá khích, cực đoan & phi dân chủ, và đáng được/bị Phạm Lê Vương Các lên án & coi khinh thái độ coi khinh này. Dân chủ là tôn trọng những tính đa dạng của xã hội, kể cả “… tăm tối, đểu giả của “đảng và nhà nước” … bản chất đê tiện của đảng Cộng sản cũng như trò hề bầu cử mà đảng bày ra”. Và nhớ, hy sinh bất cứ ai để chống lại cái “tăm tối, đểu giả … bản chất đê tiện … trò hề bầu cử” này đều là tội ác . Nhưng cái ác của Đảng đ/v những người dân bình thường khác thì chúng ta chỉ cần “kể cho nhau nghe” là đủ (tự sướng) gòi . Oh quên, chúng ta cần tôn trọng nó, sẵn đà, tớ đề nghị chúng ta cần trân trọng & giữ gìn nó như 1 di sản văn hóa của dân tộc, xứng đáng được quỹ Phan Chu Trinh quan tâm . Heck, quỹ đó done worse, much worse. Tớ đang xem có tồn tại 1 cái đáy nào không . So far, có vẻ là không . Chuyện này xứng tầm với mấy người trong quỹ .

    Hehe, mai mốt tớ sẽ “kể cho nhau nghe” mấy chuyện của khỉ này . Vui đáo để!

Comments are closed.