Chính quyền Trung ương, hãy đàm phán ngay với ngư dân Bình Thuận!

Nguyễn Tuấn Khoa

12-6-2018

Những năm cuối của thập niên 1990, có một làn sóng di cư kinh tế từ phiá Bắc tràn vào khu rừng Đông Nam Bộ (Tây Ninh, Sông Bé), Nam Trung Bộ (Lâm Đồng, Đồng Nai) nhưng đáng kể nhất là khu rừng Tánh Linh ở Bình Thuận. Họ cùng lâm tặc dưới sự tiếp tay của UBND xã đã tàn phá rừng và hủy hoại môi trường thật nhanh. Hâu quả có thể thấy rõ, chỉ 3 năm sau, nhiều đàn voi kéo vào trong các làng xã, trả thù những kẻ đã tàn phá nhà của chúng.

Sự bế tắc của ngư dân Bình Thuận ngày hôm nay còn tê hại hơn cả voi rừng Tánh Linh. Họ chịu đựng sự hủy hoại môi trường, không khí và nước… do Nhiệt Điện Vĩnh Tân II gây ra. Họ chịu sự uy hiếp đánh đập của Trung Cộng khi đánh bắt cá ở ngoài khơi. Đối với chính quyền địa phương, họ chịu truy bức, họ chứng kiến sự vô trách nhiệm và tệ nạn tham nhũng hoành hoành. Đỉnh điểm của uất ức là dấu hiệu bán nước của đảng CSVN qua 2 dự luật trình lên cho Quốc hội bù nhìn bỏ phiếu thông qua.

Chính quyền địa phương cấp tỉnh không còn kiểm soát được an ninh xã hội và đang cầu viện Quân Đoàn IV từ phía Bắc. Bạo loạn kinh hoàng đang bước sang ngày thứ 3.  Tình hình sẽ trở nên tồi tệ trong hôm nay. Để chấm dứt cảnh huynh đệ tương tàn, người dân một nước tàn sát lẫn nhau, chính quyền cần dừng ngay chuyện đưa quân đội tiếp viện, bởi vì:

1. Quý vị có thể dẹp được bạo loạn nhưng sẽ để lại những hệ lụy vô cùng nguy hiểm. Hận thù sẽ trả bằng thù hận. Khi thấy người dân Bình Thuận bị giết hại, người dân ở các tỉnh thành khác sẽ căm thù lực lượng công quyền, rồi những cuộc bạo loạn tiềm ẩn khác sẽ xảy ra ở địa phương khác trong những ngày tới.

2. Quân đội từ miền Bắc kéo vào Bình Thuận đàn áp, sẽ mang màu sắc Bắc-Nam.

3. Quý vị không có chính nghĩa khi đối đầu với phe có chính nghĩa là ngư dân, giương cao ngọn cờ chống Trung Cộng và những kẻ bán nước cho Trung Cộng.

4. Người dân Bình Thuận là những người quân tử khi đã thả hàng binh là quân đội của chính quyền, mà không hề trả thù hay đánh đập họ.

Cảnh sát và người biểu tình chạm trán nhau ở quốc lộ 1 ở Bình Thuận, ngày 11/6/2018. Ảnh: FB Lê Nguyễn Hương Trà

Trước khi đàn áp dân, những người cầm quyền cần biết người dân muốn gì. Hãy tìm hiểu nguyện vọng của đa số người dân, bằng cách ngồi vào bàn đàm phán, chứ không phải trong ngục tù!

Vì những lý do kể trên, chính quyền trung ương hãy đàm phán với đại diện ngư dân Bình Thuận ngay lập tức.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Bất kỳ quân đoàn nào vào trấn áp bình Thuận xem như là chính phủ đả TUYÊN CHIẾN với toàn thể nhân dân miền nam ,CHÚNG TÔI NHỮNG QUÂN NHÂN ĐẢ TỪNG CHIẾN ĐẤU Ở cAMPUCHIA ,Ở BIÊN GIỚ PHÍA BẮC KHÔNG THỂ NGỒI YÊN ĐỂ ĐỒNG BÀO BÌNH THUẬN BỊ VÂY HÃM ,CẢ MIỀN NAM HÃY CHUẨN BỊ SẲN SÀNG CHO BÌNH THUẬN ,VÌ BÌNH THUẬN ĐẢ PHẤT CAO NGỌN CỜ TỰ DO ,ĐỘC LẬP ,DÂN CHỦ CHO CẢ NƯỚC ,VÌ BÌNH THUẬN TẤT CẢ HÃY SẲN SÀNG ,AI CŨNG MỘT CHẾT ,KHÔNG CÓ LẦN THỨ 2 HÃY SỐNG CHO RA SỐNG VÀ CHẾT VÌ TỔ QUỐC DÂN TỘC VN TRƯỜNG TỒN ! KHÔNG ĐỂ CON CHÁU CHÚNG TA PHẢI GÁNH LẤY HẬU QUẢ CỦA CHA ÔNG CHÚNG

  2. Hoi cac dong chi CS: Hay ha canh an toan ben Texas. Mot acre dat chi co nam tram dola,cach Houston 1 tieng lai xe. Chuan bi di nghe cac dong chi. Vo con cua dong chi da hieu ra van de roi.

    nhap me no vao China vi dai cho no het nhuoc tieu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây