Cho thuê đất đặc khu 99 năm!

Nghiên cứu lịch sử

Hoa Anh Đào

30-5-2018

Ảnh: internet

Suy nghĩ của chúng tôi về đặc khu. Mong được lan tỏa. Từng tiếng nói góp thành sức mạnh.

99 năm không phải là thời gian quá dài của một dân tộc, đặc biệt là đối với nước ta. Dân tộc có khoảng 50 vạn năm lịch sử. Tổ tiên của chúng ta đã có cuộc sống nguyên thủy hàng chục vạn năm trên vùng đất này. Việt Nam là chiếc cầu nối giữa châu Á lục địa và châu Á hải đảo.

99 năm cũng không phải là dài so với lịch sử văn minh của dân tộc Việt. Từ ngành trồng lúa nước sơ khai, người Việt đã xây dựng cho mình một nền văn minh rực rỡ từ phía Nam sông Dương Tử đến đồng bằng Thanh Nghệ Tĩnh.

99 năm —mấy hôm nay, nghe số năm ấy. Tôi đã phải giật mình. Đó là khoảng thời gian đề xuất chúng ta cho ngoại bang thuê đất.

99 năm — một con số quá dài đối với đời người của chúng ta.
99 năm sau, con cháu hỏi, khi các vị ấy cho thuê đất thì ông cố ngươi đã làm gì.

Hôm nay, TÔI LÊN TIẾNG.

Tôi KHÔNG đồng ý để họ biểu quyết cho ngoại bang thuê đất trong 99 năm tới.

Tôi chỉ là một công dân bình thường trong xã hội này. Tôi nhỏ bé, tôi chẳng nắm trong tay quyền lực nào cả. Tôi cũng chẳng có tham vọng hay thủ đoạn về chính trị nào.

Tôi lên tiếng vì lương tri của tôi không cho phép tôi câm lặng.

Có một đại biểu nào đó đã nói: “Trung Quốc bây giờ quá mạnh, họ đã chiếm Hoàng Sa và một phần Trường Sa của chúng ta. Việt Nam quá yếu không thể chống trả. Nhưng, con cháu sẽ giành lại, 100 năm sau, 1000 năm sau, con cháu chúng ta sẽ giành lại.”

Không! Tôi không đồng ý với luận điểm trên. Giữ gìn chủ quyền dân tộc là trách nhiệm của những người đang sống, của chính thế hệ chúng ta. Chúng ta không thể đùn đẩy trách nhiệm đó cho thế hệ sau.

Không! Việc làm đó là vô tri.

Đối diện với một Mông —Nguyên hùng mạnh và hung hãn vào thế kỷ XIII, vua tôi nhà Trần đã không chịu đầu hàng. Họ đâu dám nghĩ sau này đế chế Mông —Nguyên suy yếu, con cháu họ sẽ giành lại độc lập. Họ đã chiến đấu ngoan cường, đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền dân tộc.

Vậy mà, giờ đây con cháu họ, những người tự xem là rực rỡ, là siêu việt, đã và đang ngồi họp bàn để cho ngoại bang _ trong đó có một trong số kẻ thù của họ thuê đất 99 năm.

Một đại biểu viện dẫn, sau 99 năm đất đai ấy sẽ lại là của con cháu chúng ta. Với thời gian ấy, liệu đã có bao nhiêu thế hệ của ngoại bang đã ra đời ở các đặc khu ấy.

Bài học nhãn tiền của Ukraina vẫn còn đó, họ mất Crưm bởi có quá nhiều người nói tiếng Nga đồng ý để Crưm “trở về” với đất mẹ.

99 năm sau, liệu có bao nhiêu con cháu ngoại bang sinh sống trong các đặc khu. Đặc biệt là Vân Đồn, ngõ hầu của nước ta và quá gần Trung Quốc. Liệu, khi bị trấn giữ ở ngõ hầu thì chúng ta có vươn mình ra được với thế giới.

Phú Quốc là một đảo có vị trí đắc lợi. Khi Thái Lan xây dựng siêu kinh đào Kra, thì Phú Quốc sẽ thay thế Malacca, Singapo là nơi rung chuyển hầu hết hàng hóa qua biển Đông. Nó còn là một căn cứ hải quân tuyệt vời án ngữ vịnh Thái Lan. Một vị trí như thế có nên cho thuê làm đặc khu.

Một đặc khu khác mang tên Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa, nó quá gần Cam Ranh. Liệu khi đặc khu này được thành lập thì Cam Ranh có bị ảnh hưởng về mặt quốc phòng hay không?
Đặc Khu là hình thức kinh tế ở thời kỳ trước. Nó là phương pháp sơ khai, là hạ sách trong việc mở cửa, kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài.

Phát triển đất nước phải dựa vào nội lực, là cái bên trong, không thể dựa vào bên ngoài để đánh đổi lấy sự phát triển được.

Với ba đặc khu sắp thành lập, liệu kinh tế của Việt Nam có thật sự cất cánh khi mà ở bên trong có quá nhiều vấn đề cần phải đại “phẩu thuật”.

Từ giáo dục, y tế, giao thông vận tải…cho đến môi trường, văn hóa. Khi mà, thâm hụt ngân sách ngày một lớn, bộ máy nhà nước phải gồng gánh một đội ngũ thừa số lượng mà thiếu chất lượng. Nạn tham nhũng tràn lan. Quan chức thừa bằng cấp, lý luận mà thiếu thực tài…

Phát triển đất nước không hề khó. Chỉ cần thu hút được trí tuệ và tài lực của tất cả mọi người, trong cơ chế dân chủ thật sự thì Việt Nam sẽ sớm hóa hổ, hóa rồng.

Chúng ta không cần đặc khu. Cái mà chúng ta cần là xây dựng niềm tin ở nhân dân. Xây dựng bằng hành động chứ không phải là những ngôn từ sáo rỗng.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. một năm cũng ko cho Trung Quốc thuê lòng lang dạ sói , hay mấy ông bán thẳng cho nó rồi h báy đặt mị dân là cho thuê các ông bà đứng đầu quốc hội này thế à ?

  2. Hoa anh Đào viết bài nầy rất hay ! ông cha ta đả từ ngàn xưa dám sát thát ,với hội nghị Diên Hồng quyết chống lại đế quốc nguyên mông hung hãn giữ toàn vẹn đất nước cho con cháu đến bây giờ ,Nhưng sao lạ đất nước quá nhiều anh hùng ,chống pháp chống Mỷ ,quân đội anh hùng ,bà mẹ anh hùng bây giờ lại quỳ mọp xin muốn cắt đất của cha ông tiền nhân để lại để mà cạp mà ăn giọng , mà nuốt .Ngày xưa thời từ hy thái hậu bên tàu chỉ vì yếu hèn bạc nhược bị thực dân 7 quốc gia xúm lại ép phải chia cắt lảnh thổ làm tô giới trong đó Hong Kong làm nhượng địa 99 năm ,nhưng đế quốc Anh cách xa trung hoa hàng ngàn dặm và với một 1 kinh tế mạnh ,họ không còn cần làm giàu bằng cách bóc lột dân bản xứ ,Nhưng VN một đất nước ngay sát cạnh trung quốc ,họ không ngừng lấn chiếm biển đảo từ những năm 1956 đến nay và cũng đả nổ ra bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa VN và trung khựa cũng chỉ vì tranh chấp đất đai lãnh thổ ,bây giờ CÁC ÔNG CÁC BÀ ĐẢNG CAO TRÍ TUỆ ,DO ĐẢNG CỘNG SẢN VN CHỈ ĐỊNH LÀM ĐẠI BĨU CUỐC HỘI LẠI LĂM LE NGẬM MÁU ĂN TIỀN ,QUYẾT TÂM DÂNG ĐẤT NƯỚC VN CHO BỌN CHỆT LÀM TÔ GIỚI 99 NĂM . hãy nhìn khu Cholon hiện nay ,con đàn cháu đống 5,7 thế hệ chen ngang xẻ dọc khu quận 5 ,quận 6 ,quân 11 ,quân bình tân với con số gần triệu người VÀ ĐỪNG QUÊN ĐÂY LÀ NHỮNG NGƯỜI HOA GỐC TƯ BẢN ,ẤY VẬY MÀ NĂM 1979 KHI CP vIỆT NAM XẢY RA CHIẾN TRANH VỚI TRUNG QUỐC HỌ LẤY CỚ ĐÀN ÁP VÀ KỲ THỊ HOA KIỀU NÊN ĐẢ XUA QUÂN “DẠY CHO VN MỘT BÀI HỌC ” 43 NĂM LỊCH SỬ CÒN CHƯA PHAI ,VÀ HẰNG NGÀY TRÊN BIỂN ĐÔNG NGƯ DÂN VN VẪN ĐANG OẰN OẠI ,KHÔNG ĐƯỢC PHÉP RA KHƠI ĐÁNH BẮT TRONG HẢI PHẬN CHỦ QUYỀN CỦA MÌNH,BỊ ĐÁNH ĐẬP ,BẮN CHẾT ĐẬP PHÁ NGƯ CỤ ,VÀ NGAY CẢ NHỮNG MỎ DẦU TRÊN THỀM LỤC ĐỊA VN MÀ BA TÀU NHẬN BỪA TRONG ĐƯỜNG LƯỠI BÒ CHÚNG CŨNG KHÔNG CHO VN LIÊN DOANH VỚI CÁC NƯỚC ĐỂ KHAI THÁC .VẬY MÀ CHỈ VÌ THAM NHŨNG BẦY ĐÀN ,ĂN TÀN MẠT ĐẤT NƯỚC ,NUÔI HÀNG TRIÊU CÔNG AN QUÂN ĐỘI ĐỂ BẢO VỆ ĐẢNG ( CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH ) MẤT ĐẢNG LÀ CÁC ÔNG CHẮC CHẮN CŨNG SẼ TOI VONG THEO ,NÊN THÀ BÁN CHỦ QUYỀN CHO TRUNG CHỆT ĐỂ CÓ CÁI ĂN ,CÁI GHẾ NHỤC NHÃ THỐI NÁT ,CÒN HƠN BẢO VỆ TOÀN VẸN LÃNH THỔ .tất cả chỉ là xảo trá ngụy biện ,làm ăn lụn bại do tham nhũng bầy đàn ,hết hàng ngàn tỉ nầy đến hàng ngàn tỉ khác thì có bán hết đất nước nầy cũng không nuôi nổi sự tham lam ăn không chừa 1 thứ gì của đất nước ,ngay cả bán trà đá ,vé số ,nay mai đến người bán ve chai ,những ai đưa tay bấm nút ngày hôm nay thì TOÀN THỂ ĐỒNG BÀO VN HẢY GHI NHỚ KHẮC SÂU TRONG TÂM TRÍ ĐỂ TRUYỀN ĐẠT LẠI 99 NĂM SAU CHO CON CHÁU ,NHỮNG ÔNG NẦY BÀ NẦY THẰNG NẦY CON NẦY ĐẢ ĐỒNG Ý CHIA CẮT ĐẤT NƯỚC LÀM NÔ LỆ CHO NGOẠI BANG 99 NĂM ,CHỈ VÌ DOLLAR ,BIỆT PHỦ ĐỂ ĐỜI ĐỜI NỐI TIẾP DÂN TỘC VN NGUYỀN RŨA KHẮC GHI TỘI ÁC BÁN NƯỚC CỦA CHÚNG DƯỚI CHIÊU BÀI CHO THUÊ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây