Câu lạc bộ “nhóm ngu nhất”!

FB Đinh Thế Hiển

23-5-2018

Tương đối và tuyệt đối!

Bất kỳ sinh viên đại học trường nào thì cũng phải học qua triết học (duy vật biện chứng), và trong đó 1 trong 3 quy luật nhập môn là “lượng đổi – chất đổi”.

Một người bán trà đá, một bà bán bún riêu gánh có tỷ suất siêu lợi nhuận (100%/ngày) tại sao vẫn ở nhà thuê? Còn một ông (bà) gửi ngân hàng lãi suất chỉ có 7%/năm, tại sao đi xe mẹc, ở vila Sala Thủ thiêm?

Khi tôi giảng về tài chánh, đề cập vì sao người bán bún riêu có thể vay với lãi suất 20%/tháng vẫn chịu được, đơn giản là vì họ có lãi suất trên vốn từ 50% – 100%, vì cái vốn gánh bún riêu chừng 300K – 1triệu đồng, một ngày kiếm lời từ 200K – 500K, lợi nhuận quá ngon, nên dư sức trả lãi vay nóng 20%/tháng. Tuy nhiên đó chỉ khi vay nóng từ 1 triệu đồng để mua nguyên liệu bán hàng, còn khi kẹt tiền chữa bệnh, tiền mua xe cho con mà vay từ 10 triệu trở lên, là con đường phá sản đã chực chờ.

Thế tại sao bà bán bún riêu không tăng quy mô? Bởi vì doanh số bà chỉ trong vòng 300K – 500K là hết cở, muốn tăng lên 1 – 2 triệu đồng/ngày thì phải thuê tiệm mở, thuê người chạy bàn… Cứ thế quy mô càng tăng, tỷ suất lợi nhuận càng giảm. Do vậy, một doanh nghiệp lớn mà vay 10%/năm còn OK, nếu 15%/năm là nguy cơ phá sản.

Trở lại bà bán bún 50%/ngày – ông chủ tiệm bún riêu 20%/tháng – bà đại gia gửi ngân hàng 7%/năm; cái chính là số tuyệt đối lợi nhuận.

Bà bán bún riêu hoặc trà đá giỏi lắm một ngày chỉ kiếm 200K – 500K/ngày là hết mức, chưa trừ ngày nghỉ; số tiền đó tạo ra thu nhập từ 5 triệu đồng – 10 triệu đồng/tháng, và bà chưa tính tiền lương của bà, cũng như tiền phụ việc của đứa con…

Trong khi đó ông chủ tiệm có thể kiếm được 10 triệu – 50 triệu đồng /tháng sau khi trừ tiền thuê nhà; nhưng ổng cũng phải bỏ vào vốn đầu tư tiệm vài chục triệu đến vài trăm triệu, và cũng chưa tính lương quản lý của ổng, nếu là người giỏi thì cũng từ 15 triệu – 30 triệu /tháng.

Còn bà đại gia gửi tiền chỉ có 7%/năm quá bèo, nhưng số tiền bà gửi từ vài chục tỷ tới vài trăm tỷ đồng (năm 2012 tui đã biết có người gửi 200 tỷ tại ngân hàng, đó là chỉ một ngân hàng), nên thu nhập ròng của bà cũng từ vài tỷ tới vài chục tỷ đồng/năm tức vài trăm triệu tới vài tỷ/tháng, số tuyệt đối là vậy, bà không cần tỷ suất lời nhiều, chỉ cần số vào lớn mà thui.

Trở lại chuyện ông đại biểu nói bán trà đá tỷ suất lợi nhuận cực cao, không chịu nộp thuế; xin thưa nếu tính lương cơ bản của ông trà đá, bà bún riêu chỉ khoản 6 triệu đồng, rồi tính thêm giảm trừ gia cảnh vài ngưới phụ thuộc thì ông, bà đó không phải nộp một đồng nào thuế thu nhập doanh nghiệp của gánh bún riêu và cũng không nộp đồng nào thuế thu nhập cá nhân theo diện miễn trừ, còn theo tiêu chuẩn an sinh các nước phát triển, không chừng còn được trợ cấp; còn ông bà đại gia kia thu vào chỉ riêng khoản tiền lãi gửi NH vài tỷ/tháng thì nộp thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu?

Tóm lại, các đại biểu nên đi tìm nguồn gốc số tuyệt đối tài sản tăng lên từng ngày, từng năm của các đại gia ngồi mát ăn bát vàng, để xem thuế của ta còn bỏ sót bao nhiêu; tui chắc chắn chỉ cần truy thì một người trong số chục ngàn người đó đã hơn cả ngàn ông bán trà đá, bà bán bún riêu.

Lời kết: Cái gì cũng cần tính đến tương đối – tuyệt đối; tức là không có ngu tuyệt đối, mà chỉ có ngu thuộc nhóm ngu nhất mà thui! Hình như ngày càng lộ ra những người tham gia club “nhóm ngu nhất!”

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Một bài viết rất sắc sảo và chí lý.
    Tôi còn nhớ cách đây không lâu, một ông Đại biểu QH còn hùng hổ tuyên bố ngay trong Nghị trường rằng ông ta sang nước ngoài ăn một đĩa rau muống hết 5 đôla. Còn ở VN chỉ có 2 nghìn đồng. Như vậy dân VN sướng gấp cả trăm lần ở nước ngoài rồi. Trình độ các ông “Nghị viên “cao như thế cơ mà!

  2. Suy đi nghĩ lại ông tiến có cái lý của ổng khi nhìn vào báo cáo của ông fuck ,tăng trưởng đều năm sau cao hơn năm trước và để năm sau cao hơn năm trước thì ODA ODA WB vay thoải mái ,rồi quỵt nợ không trả như vinashina vinaline đến nay người vào tù cũng đả vài năm nhưng nợ vẫn hoàn nợ lấy nợ sau trả nợ trước ,đây ching1 là bọn phá hoại ,ăn hại đái nát ,thử hỏi 1 phó ban đối ngoại quốc họi mà cái đầu như hạt tiêu thì dân đả hiểu à ,cái đầu bọn nó chỉ có đến thế nên dân VN cành thê thảm chỉ còn cái lai quần y như thời chiến tranh,trà đá chưa hết đâu rồi tới đây SẺ TỚI NHỮNG NGƯỜI BÁN VE CHAI VÀ LƯỢM VE CHAI LÃI SUẤT ĐẾN HÀNG TRIỆU PHẦN TRĂM VÌ 1 VỐN BỐN LỜI ,HAY NHƯ DÂN GIAN THƯỜNG NÓI MUA CÁM BÁN VÀNG ,VẬY LÀ DÂN THU MUA VÀ LƯỢM VE CHAI PHEN NẦY CHẮC SẼ CHẾT DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO SÁNG SUỐT TÀI TÌNH CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VN VOI NHỮNG CÁI ĐẦU VĨ MÔ KINH TẾ TỐT NGHIỆP TỪ TRƯỜNG CHÍNH TRI CAO CẤP CHUNG ƯƠNG ………….CHƯA HẾT ,DỰ KIẾN LUẬT BHXH MỚI RA ĐỜI DÂN LAO ĐỘNG SẼ CÒN NAY LƯNG RA NỘP SƯU ĐỂ NUÔI CAN BỘ KINH HOÀNG HƠN 1 THỨ ĂN CƯỚP ĂN CẮP TRẮNG TRỢN GIỮA BAN NGÀY , (7 % NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐÓNG CHO BHXH ,CÒN 14 % DO DOANH NGHIỆP ĐÓNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG ,KHI XIN NGHĨ HƯU SƠM HAY THẤT NGHIỆP ,NGƯỜI LAO ĐỘNG CHỈ NHẬN ĐƯỢC 7 % CỦA MÌNH CÒN 14 % DOANH NGHIỆP ĐÓNG NGƯỜI THỤ HƯỞNG SẼ KHÔNG ĐƯỢC NHẬN ? VÌ HỌ CHO LÀ CỦA DOANH NGHIỆP KHÔNG PHẢI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ NÓ THUỘC VỀ NHÀ NƯỚC VÀ CHỈ TRẢ CHO ĐẾN KHI NÀO CÁ NHÂN NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐẾN TUỔI HƯU ,HE HE TÔI ĐẢ SUY NGHĨ RẤT KỶ CÁI BHXH CỦA CHẾ ĐỘ NẦY SẺ HẾT NGÂN SÁCH NÊN ĐẢ LÃNH 1 CỤC CÁCH ĐÂY 2 NĂM ,BÂY GIỜ XEM NHƯ XONG ? NẾU TRỂ THÌ BÂY GIỜ CHỈ NGỒI KHÓC TRONG BÓNG ĐÊM CỦA ĐẤT NƯỚC TAN HOANG XƠ XÁC ,CHÚNG NÓ ĂN PHÁ VÀ TIÊU XÀI HOANG DÂM VÔ ĐỘ ,THAM NHŨNG BẦY ĐÀN THÌ USA CŨNG CHẾT ĐỪNG NÓI VN ,cũng chính vì đảng cử dân bầu mà những tên vô học ngu dốt như thế mới ngồi trong quốc hội ,nếu hủy bỏ điều 4 hiến pháp bầu cử tự do cong6 bằng có quốc tế giám sát ,thì làm sao có những tên đần như thế lọt vào quốc hội ,500 ông bà nghị trình độ chắc cũng ngang lão nầy cả ,ko nói ko ai chế ông, nhưng tài lanh KHÔN LIỀN nên lòi ra cái ngu cho cả nước thấy .người đứng đầu CỜ LỜ MỜ VỜ CÒN LÍNH THÌ THÌ MỜ VỜ CỜ LỜ ,ôi có nơi nào trên trái đất hạnh phúc như dân VN được điều hành bới những đỉnh cai trí tuệ như thế nầy chưa ,và THƯA QUỐC DÂN ĐỒNG BÀO TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ NĂM SAU CAO HƠN NĂM TRƯỚC NÊN XĂNG KỂ TỪ HÔM NAY TĂNG THÊM 1000 ĐỒNG DO giá thế giái tăng ,HỌ LÀM KINH TẾ GIỎI CHƯA ,HAY ĐẾN NỔI CHỨNG KHOÁN SẬP SÀN DƯỚI MỐC 1000 ĐIỂM ,CHUẨN BỊ ĐI BÀ CON , THÊM VÀI CÁI MỐC DƯỚI 900,700 THÌ SẼ THẤY XĂNG ĐIỆN NƯỚC GAS SẼ LEO PHI MẢ VÀ CHẾT CHÙM

  3. Không phải là câu lạc bộ nữa, mà là tình trạng ngu đại trà của cái “hội “… cuốc ra rồi.
    Cho nên mới có chuyện VN tăng trưởng sáu bảy % đi nằn nì xin viện trợ từ nước Nhật tăng trưởng nhiều khi dưới số 0.

Comments are closed.