Khi nào thì chính quyền Việt Nam hoàn thuế lại cho dân?

Ngọc Thu

23-5-2018

Bán trà đá lợi nhuận cao, sẽ phải đóng thuế?

Cư dân mạng đang dậy sóng sau phát biểu của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến, thuộc đoàn đại biểu tỉnh Tây Ninh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá 14, sáng 22/5, nói rằng, những người bán trà đá tại Việt Nam có lợi nhuận cao nhất trên thế giới, nhưng không nộp thuế cho ngân sách, theo báo Dân Trí.

Ông nghị Nguyễn Mạnh Tiến. Ảnh: Internet

Có lẽ ông nghị Tiến đang nhắm tới túi tiền của những người dân nghèo, để giúp chính phủ Việt Nam giảm thâm hụt ngân sách, bằng cách thu thuế những người bán trà đá ở vỉa hè? Ông Tiến nói, nguyên văn như sau: “Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trên thế giới, 5.000-7.000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách, họ chỉ đóng tiền tượng trưng nào đó cho địa phương, thậm chí chỉ là vài người kiểu quản lý thị trường gì đó thôi. Trong khi đó trên thế giới tất cả những người phát sinh thu nhập đều đóng thuế cho nhà nước trực tiếp luôn“.

Nếu những người bán trà đá thu được lợi cao như ông Tiến nói, sao nhiều người dân phải người bỏ ra hàng trăm triệu, để chạy xin vào làm công chức nhà nước? Bán trà đá, nếu lời khủng như vậy, sao ông Tiến và nhiều quan chức khác không đi bán trà đá, lại vất vả chạy để được làm đại biểu Quốc hội, hay làm trong các công ty nhà nước, với đồng lương mà mấy ông/ bà than là “chết đói”?

Họa sĩ Đỗ Duy Ngọc bình luận: “Ông cho rằng bán trà đá siêu lợi nhuận mà không đóng thuế, có lẽ ông dọn đường để cho rằng cái biệt phủ của ông nếu có xuất hiện, ông sẽ bảo do bán trà đá mà có he.he… Hay là tui bàn với ông vầy: ông cho vợ, con, thân nhân của ông bán trà đá đi, đi làm việc chi cho cực mà lương chẳng bao nhiêu? Đi bán trà đá siêu lợi nhuận hổng phải ngon hơn à?

Chính quyền xài tiêu chuẩn kép – Double standard

Các quan chức Việt Nam thường mang thế giới ra so sánh, nhưng họ chỉ so sánh những mặt nào có lợi cho những người cầm quyền, còn những mặt có lợi cho dân thì họ bỏ qua. Ông Nguyễn Mạnh Tiến nói rằng, “trên thế giới tất cả những người phát sinh thu nhập đều đóng thuế cho nhà nước“, điều này đúng, nhưng ông Tiến và các quan chức Việt Nam đã quên không nói tới chuyện những người có thu nhập thấp ở nước ngoài luôn được chính quyền hoàn thuế lại, còn gọi là tax refund, mà sở thuế trả lại cho dân có thu nhập thấp hàng năm.

Ở Mỹ, người dân không chỉ đóng thuế thu nhập, mà khi khai thuế cuối năm, những gia đình có thu nhập thấp, có con nhỏ, được hoàn trả thuế, đôi khi nhiều hơn số tiền mà đã họ bỏ ra để đóng thuế cả năm. Theo luật thuế năm 2017, mỗi cá nhân trong gia đình, kể cả con ruột hoặc con nuôi, mỗi người được miễn trừ thuế 4.050 Mỹ kim. Việc miễn trừ này kéo dài cho tới khi đứa con 19 tuổi, trường hợp người con tiếp tục học đại học toàn thời gian, sẽ được miễn trừ cho tới năm 24 tuổi.

Chẳng hạn như, một gia đình ở Mỹ có năm người, gồm vợ, chồng và ba người con dưới 19 tuổi hoặc dưới 24 tuổi nếu đang học đại học, sẽ được miễn trừ thuế trong năm 2017 là $20.250 ($4.050 x 5). Nếu gia đình này có thu nhập ở mức cận biên (marginal income tax rate) là 25%, thì trong năm 2017, năm người trong gia đình sẽ được chính phủ trả lại tiền thuế là $5.062,50 ($20.250 x 25%).

Ảnh chụp tấm check hoàn thuế của chính phủ liên bang cho một người dân, ghi số tiền là $5.407,70.

Ngoài chi phí miễn trừ cho từng cá nhân nói trên, gia đình này còn được khấu trừ các chi phí y tế, giáo dục và các chi phí khác như lãi suất trả góp tiền nhà, tiền đóng góp cho các quỹ từ thiện… Chẳng hạn như, gia đình này khi có người bị bệnh, phải đi gặp bác sĩ hoặc vào bệnh viện, họ phải trả một phần chi phí sau khi bảo hiểm trả phần lớn. Tất cả những chi phí phải trả cho y tế như bác sĩ, bệnh viện, thuốc men… đều được khấu trừ khi khai thuế, để được sở thuế hoàn tiền lại.

Bộ Tài chính Việt Nam nên trả tiền thuế lại cho dân hàng năm

Ở Mỹ, những gia đình có con nhỏ, có thu nhập thấp, được chính phủ hoàn trả thuế khá nhiều, mỗi gia đình thường được nhận lại vài ngàn Mỹ kim/ năm, đôi khi nhiều hơn số tiền thuế mà họ đã đóng trong năm đó. Theo báo cáo năm 2016 của Sở Thuế Mỹ, cơ quan này đã phải hoàn trả thuế thu nhập cá nhân trung bình cho mỗi hồ sơ là $3.050 Mỹ kim, trong đó, người dân ở bang Texas nhận được nhiều nhất, $3.130 và bang Main nhận được ít nhất là $2.300.

Nếu chính phủ Việt Nam áp dụng như nước ngoài, đánh thuế lên tất cả các khoản thu nhập của người dân, thì cũng nên hoàn trả lại toàn bộ số tiền thuế cho những gia đình nghèo, đông con, có thu nhập thấp… cũng như cho họ thêm tiền qua chính sách hoàn thuế, để họ có đủ tiền sinh sống, nuôi con cái, như các nước đã và đang thực hiện.

Bản đồ 10 tiểu bang ở Mỹ được hoàn thuế cao nhất trong năm 2015, đứng đầu là bang Connecticut $3.125/ hồ sơ. Nguồn: SmartAsset
Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Bác Ngọc Thu làm ‘đảng ta nhột’ quá à nha ! Nói chung hai bên VN và Mỹ còn có nhiều khác biệt, cần ngồi lại….bla bla..” – Đừng nói chia tiền thu dư ngân sách cho dân như Singapore , đừng nói ‘hoàn thuế’ hàng năm như Mỹ và các nước…Ngay cả “trái phiếu chính phủ” của VN XHCN , đoán không lầm- thì cũng đã xem như đi đứt rồi ! ( Trả lại chưa chắc mua nổi …ổ bánh mì )
  Chuyện Nợ- làm nhớ ngày xưa , vua nhà Chu suy, phải vay tiền các ‘đại gia’ trong dân, để mang quân đi ‘thảo phạt bọn chư hầu hỗn láo’ ! Thua trận, về không trả nổi, người ta tập trung trước cửa cung đòi nợ, tiếng án thán vang trời. Vua nhà Chu xấu hổ quá, cho xây một cái đài cao lên ở trên đó , dân chúng gọi là “Tị trái đài” ( Đài trốn nợ) . Bác Trọng và các đại quan Ba đình có cần…’ bản thiết kế’ cái đài đó không, Marx ghẻ có sưu tầm được nè ?

  ———
  Trang nhà có bài “ Chắc trà đá sẽ ra hàng trăm ngàn tỉ?” – He he ! Thiệt là tác giả hổng biết ‘đồng hành cùng chánh phủ kiến tạo’ gì hết !
  Thất thu vật vã , phép thử về ‘thuế nhà’…lại bị phản ứng mạnh của toàn xã hội …Cơn khát tiền ngày càng dữ dội, không chỉ gánh nặng của đóng vỏ ốc khủng ‘vừa nợ gốc, vừa lãi, vừa đáo hạn ’, mà cái trò ‘giãm biên chế’ nhưng càng giãm càng tăng …, lũ ấy đã không biết làm gì, không tạo ra một xu mén nào , trong khi ngân sách ‘nuôi dưỡng bộ máy ‘dây leo chum gởi’,’ăn cắp’ và ‘ăn theo’ đông đúc, nặng nề ấy của đảng , ngày càng trở thành gánh nặng khủng khiếp!

  Thế là bọn Sửu quan âm thầm nghĩ thêm mấy chiêu ‘móc bóp’mới ! Bọn ‘Sửu nghị’ lại thi nhau ‘ngôn’ : Thu giá BOT’?!! -”Thất thu thuế… trà đá” ?!!! Ôi trời ,tuyệt quá… đúng là một ‘chánh phủ kiến tạo’! Để ‘đồng hành cùng chánh phủ’, xin mách nước : Ngoài bọn ‘trà đá’ lậu thuế, vẫn còn bọn mì gõ, vé số, đánh giày, bán cốc ổi dạo cùng bọn mót lúa ,khuân vác, cửu vạn, …vv, đám trốn thuế ấy nhiều vô kể ( chỉ mới “xử lý nghiêm minh’ được bọn chăn trâu ăn cỏ quit, bọn chăn vịt mót lúa đồng…vv).Với tình hình ‘Kinh tế định hướng”, chắc chắn sắp tới sẽ còn tăng dần . Toàn bọn ‘trốn thuế’ thiếu tinh thần ‘tích cực yêu nước’, không biết ‘đóng thuế nuôi đảng chính là yêu nước’ …

  Tuyên huấn phải hô hào, để họ tự giác thể hiện món ‘tình yêu tốn kém’ chút ít ấy với đảng. Tuyên huấn phải trấn an người ta, rằng đừng lo một bộ phận không nhỏ ‘đảng ta’ sẽ lại ăn cắp món tiền còm ấy, vì đảng ta đang tận lực ‘đốt lò’ chống lũ đảng nó ! Thu thuế này, ‘đảng ta’ sẽ chỉ đạo các Bộ ngành sao cho công bằng và minh bạch: chẳng hạn, ‘thuế trà đá’ sẽ phân loại chi tiết : trà có đá khác, trà không đá khác, trà đá ly thủy tinh khác, trà ly nhựa , tách sứ khác…vv.
  Tiếp theo là các ‘bài viết’ lót đường để chuẩn bị tinh thần cho dân đen đóng tiếp… thuế thân! Loại thuế ấy, tư liệu và kinh nghiệm thời Pháp thuộc vẫn còn đó rất nhiều ( Và ‘thuế thân’ ấy cũng sẽ rất công bằng minh bạch , thuế khi mang bầu khác, thuế sắp sinh, thuế trẻ còn bú khác trẻ đã biết đi…vv. )- Đảng ta không (còn) có lợi ích nào khác , ngoài lợi ích (bòn rút từ) dân tộc ! Vì thế, vặt sạch lông vịt xong, rồi mới…lột da, đó là thể hiện lòng nhân đạo : đảng ta chỉ sợ dân ‘đau’ ( nên la toáng lên) mà thôi !

  Bất kỳ triều đại nào-khi đã xuất hiện cụm từ ‘sưu cao thuế nặng” đều là đang đi vào giai đoạn cuối trong sự tồn tại của nó. Nhìn những Sửu quan dốt nát như bộ mặt u tối thãm hại của Nguyễn mạnh Tiến mà chán ngán ! Ngày xưa, giới‘lục lâm thảo khấu’ chẳng thằng nào mặt áo vét cả ? Thời nay hiện đại, nên đã có ‘đồng phục thổ phỉ’ …Hic Cướp mà ‘mày râu nhẵn nhụi , áo quần bảnh bao’thật là trái đạo… ăn cướp quá !
  Tuy thế, vặt lông nhưng chưa…’mổ thịt’ thì vẫn …không sao, dân VN ta tất nhiên rất….anh hùng , lại có truyền thống yêu mê đắm ‘đảng-bác-mac-lê’ , nên có lẽ sẽ lại tiếp tục ‘kiên nhẫn’ và …‘bao dung’ như lâu nay thôi ?!

 2. Nói như tên dân bĩu nầy thì tôi cũng đóng cửa doanh nghiệp đi bán trà đá vì kinh doanh bây giờ lãi 10,20% đả là hay .lợi nhuận đến 5.7000% thì chỉ có trà đá+ khoe nội y và mút trim +thêm ma túy .quốc hội mà cụ thể là bà kim tiền xin lỗi kim ngân phải đạp cỗ tên dân bĩu nầy ra khỏi quốc hội ngay đễ nhửng đỉnh cao trí tuệ nầy đừng bôi tro trát trấu vào mặt chế độ .vốn toàn là nghị ngu và nghị gật .đúng như bài viết .nếu lợi nhuận cao như vậy sao các ông ko đi bán trà đá mà vào cơ quan nhà nước làm gì cho KHỔ .ông trọng ơi ! Hãy cho ông nầy ra bán trà đá ngay cho ông ta thấy buôn trà đá giàu như thế nào .chả trách cái đầu bả đậu óc chó các ông nghĩ như thế nên vét mồ hôi nước mắt và buộc dân đóng thuề hơn cả thời phong kiến hàng vạn lần .nhìn vào trình độ của tên nầy thì hiểu tại sao kinh tế lụn bại .đất nước tụt hậu .còn ko xứng đáng cầm cái con tự do cho Hunxen

Comments are closed.