Triệu tập Nguyễn Tấn Dũng – Tại sao không?

FB Trương Duy Nhất

21-3-2018

Ảnh: internet

Vụ 800 tỷ Oceanbank đang xử. Khi Đinh La Thăng khai vai trò của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên quan đến sự chỉ đạo, đồng ý để PVN bưng một núi tiền sang “gửi” Oceanbank, nhưng thấy hội đồng xét xử (HĐXX) bỏ qua, không triệu tập ông Dũng.

Toà cho qua. Nhưng tôi nghĩ, ở quyền lợi bị cáo, Đinh La Thăng và các bị cáo khác nên yêu cầu triệu tập ông Dũng ra toà đối chất. Tại sao không?

Và một khi đã có yêu cầu từ bị cáo, thì toà phải triệu tập. Phải xem đây là nguyên tắc bắt buộc, không được từ chối.

Trước toà, HĐXX phải triệu tập nhân chứng, người bị hại, hoặc các cá nhân liên quan khác theo yêu cầu của bị cáo. Không thể vin cớ “không cần thiết” (theo quan điểm của HĐXX) để từ chối yêu cầu triệu tập. HĐXX cho rằng “không cần thiết”, nhưng bị cáo lại cho rằng “cần thiết”, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo trong khi xét xử, thì HĐXX không có quyền từ chối.

Sẽ là sai phạm, bất công lớn khi HĐXX tự coi việc triệu tập là quyền của toà, chứ không phải quyền của bị cáo.

Rất nhiều, nếu không muốn nói là đa phần các vụ án (đặc biệt án chính trị), HĐXX đều từ chối các yêu cầu triệu tập của bị cáo.

Ở vụ án của tôi trước đây, không chỉ yêu cầu tại toà, trước cả hai phiên xét xử (sơ và phúc thẩm), tôi đều có đơn yêu cầu triệu tập các cá nhân liên quan (được cáo trạng xem là đối tượng “bị hại” trong vụ án) gồm: Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết, Nông Đức Mạnh… Đặc biệt với trường hợp Nguyễn Tấn Dũng, tôi yêu cầu “nếu triệu tập không đến thì phải dẫn giải”.

Nhưng đã không “đối tượng bị hại” nào được triệu tập, không “người bị hại” nào được dẫn giải tới toà.

Xét xử một bị cáo về hành vi “xâm hại” đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, mà không có sự đối chất với đối tượng “bị hại”, không xác định được ai là người bị hại.

Đến giờ, tôi vẫn tin rằng, không ai trong số họ (cả ông Nguyễn Tấn Dũng) dám cho rằng những bài viết của tôi là “xâm hại, bôi nhọ”, làm giảm “uy tín chính trị” của họ. Và thật sự, nếu triệu tập họ đến toà, nếu cho đối chất sòng phẳng, công tâm, thì tôi xử họ chứ làm sao họ xử được tôi.

Nguyên tắc tranh tụng trước toà, không có sự đối chất này, coi như phiến diện, một chiều, dễ mắc oan sai.

Trở lại vụ đại án đang xử. Đinh La Thăng, và các bị cáo khác nên yêu cầu toà triệu tập cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Phải ý thức rằng đó là quyền đương nhiên của bị cáo.

Các thẩm phán chủ toạ phiên toà, cũng nên trưởng thành hơn trong nhận thức để hiểu rằng: Triệu tập, không chỉ là quyền của toà án, cơ quan điều tra, công tố, mà còn phải được xem là quyền của bị cáo. Tước bỏ quyền này là tước bỏ nguyên tắc công bằng trong tranh tụng, xét xử, là xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo.

Nhận thức vậy, hiểu được vậy, thì Nguyễn Tấn Dũng hay bố, tổ, tông ti thằng X cũng phải triệu đến toà.

Nhận thức vậy, xử vậy, thì khối kẻ đã vào tù thay tôi.

Nhận thức vậy, xử vậy, thì trước toà hôm nay, sẽ không chỉ là Đinh La Thăng.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Phải triệu tập 3X và Nguyễn văn bình đến chất vấn tại toà, bị cáo thăng đã khai rõ 10. Ai cũng hiểu để tạo ra sự mất mát khủng tiền dân là cả dây lợi ích nhóm. Đứng đầu là 3x-Nguyễn văn Bình…và đinh la thăng không phải chỉ là nạn nhân, ông ta cũng là người tạo ra cái dây đó để cùng nhau tham nhũng tiền dân, thăng không vô tội. Thăng là người tiên phong trên mặt trận vét tiền dân. Dưới cái ô 3x, thăng không coi ai ra gì. Có lần trong một cuộc nhậu một đàn em của thăng, một thứ trưởng bộ GTVT trả lời điện thoại của CT Quốc Hội Nguyễn sinh hùng, khi biết thăng đã ném điện thoại của đàn em vào nồi lẩu trong sự sửng sốt của bàn nhậu. Khi đ/c X mua được các UV TƯ ĐCS tại hội nghị xét kỷ luật của TT 3x, X thoát nạn, nhìn bộ mặt của thăng lúc đó thật là tự mãn và chiến thắng. Thăng ấp ủ ghế Thủ tướng và làm con xe cho 3x. X đổ, thăng bóc lich. Cuộc đời phàm tham cả tiền cả quyền cả danh vọng khi thiếu đức, thiếu tài thì phải chịu may rủi thôi.

  2. Ông Trương duy Nhất ! Ông ngủ mơ à.Ông đang sống trong một đất nước nào vậy?
    Ông tỉnh lại đi ! Đây là CHXHCN Việt nam!?!
    Ông đang nói chuyện văn minh với lũ mọi rợ.
    Sau này thế nào chưa biết chứ bây giờ thì bố bảo thằng quan toà nào dám động đến Ba Dũng.
    Thằng quan toà nào cũng nhát cáy.Bày trò xử chẳng qua là để đánh đấm nhau chứ làm gì có luật pháp ở cái xứ sở này mà mong.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây