Nhà thơ Bùi Minh Quốc bị cấm xuất cảnh

LTS: Chúng tôi nhận được tin, nhà thơ Bùi Minh Quốc đã bị chặn tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất khi ông đang trên đường đi Mỹ để dự lễ tốt nghiệp và lễ đính hôn của con trai ông là Bùi Minh Quân. Ông không biết lý do vì sao ông bị cấm xuất cảnh vì năm 2015, vợ chồng ông vẫn đi thăm con trai ở Mỹ và trở về bình thường.

Nhà báo Võ Văn Tạo cho biết, ông cũng gặp trường hợp tương tự như vậy, bị chặn ở sân bay hồi tháng 8/2015. An ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất lập biên bản, thu giữ hộ chiếu và nói với ông rằng, nếu có thắc mắc gì thì về đại diện Cục Xuất Nhập Cảnh ở Sài Gòn làm việc.

Khi ông Tạo đến gặp đại diện Cục này, những người ở đó yêu cầu ông làm tường trình và nộp cho họ cùng với bản sao biên bản thu giữ ở sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi nộp xong, họ bảo ông về, khi nào họ chuẩn bị xong hồ sơ thì sẽ gọi ông đến làm việc. Ông Tạo nói rằng, họ thu tường trình và bản sao biên bản nhưng không cấp biên nhận, không hẹn lịch làm việc cụ thể, rồi làm lơ luôn cho tới hôm nay. Và kể từ đó, ông Tạo cũng giống như nhà thơ Bùi Minh Quốc, không được rời khỏi Việt Nam.

***

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập Tự do Hạnh phúc

oOo

THƯ ĐỀ NGHỊ KHẨN CẤP

Kính gửi:

– Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ

– Ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an

Tôi là công dân Bùi Minh Quốc, sinh ngày 3 tháng 10 năm 1940. Hộ chiếu số B5953873; địa chỉ thường trú 03 Nguyễn Thượng Hiền, P5, TP Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng.

Tôi gửi thư khẩn cấp này đến hai ông để đề nghị xem xét và giải quyết gấp việc công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất xâm phạm quyền tự do đi lại của tôi.

Đêm 20 tháng 3 /2018, khoảng 21g45, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, khi tôi xuất trình hộ chiếu để xuất cảnh sang Hoa Kỳ (bằng chuyến bay của hãng hàng không All Nippon từ Tân Sơn Nhất đi Hoa Kỳ, quá cảnh tại Narita Nhật bản) thì bị mời vào phòng làm việc của công an cửa khẩu. Thiếu tá Nguyễn Hải Nam, cán bộ công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi: hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh” (trích nguyên văn biên bản số 466/BB –ANCK-TSN).

Tôi phản đối ai đó tại cục xuất nhập cảnh đã xếp tôi vào diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh.

Tháng 8 năm 2015, tôi cùng vợ (bà Nguyễn Thị Thục sinh ngày 13 tháng 8 năm 1951 tại Đà Lạt) đã sang Hoa Kỳ để thăm con trai Bùi Minh Quân (sinh ngày 11 tháng 5 năm 1988 tại Đà Lạt) đang làm nghiên cứu sinh chương trình tiến sĩ tại đại học Maryland, Hoa Kỳ. Chuyến đi ấy hoàn toàn bình thường khi xuất cảnh và khi trở về.

Lần này, vợ chồng tôi sang Hoa Kỳ cũng là để thăm và dự lễ tốt nghiệp của con trai Bùi Minh Quân và đồng thời kết hợp tổ chức lễ đính hôn cho con trai và con dâu tương lai tại đó. Tôi tự thấy trong thời gian từ tháng 8 năm 2015 đến nay, không hề làm gì để có thể bị xếp vào diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh.

Tôi đề nghị ông Thủ tướng Chính phủ và ông Bộ trưởng Bộ công an cho khẩn trương rà soát lại, nếu cơ quan công an không trưng ra được trước công luận bằng chứng pháp lý nào đủ làm căn cứ để cấm tôi xuất cảnh, thì giải quyết cho tôi xuất cảnh trong thời gian sớm nhất.

Kính thư.

Đà Lạt ngày 21 tháng 3 năm 2018

BÙI MINH QUỐC

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây