500 giáo viên thất nghiệp và biệt thự từ nghề xe ôm

  •  
  •  
  •  
  •  

LTS: Khoảng 500 giáo viên huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, đứng trước nguy cơ bị mất việc hàng loạt vì những sai phạm của lãnh đạo tỉnh này, khi họ ký tuyển dụng hàng trăm giáo viên trái quy định, trong đó có ông Nguyễn Sỹ Kỷ, cựu Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, là người đã ký tuyển dụng hơn 400 giáo viên.

Ông Nguyễn Sỹ Kỷ (phải), Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy. Ảnh: báo Đắk Lắk

Năm ngoái, ông Nguyễn Sỹ Kỷ khi đó là Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, đã từng nhận kỷ luật về vụ tuyển dụng này bằng hình thức… khiển trách. Cũng năm ngoái, người ta phát hiện ra rằng, ông Kỷ có căn biệt thự rất to, xây trái phép trên đất nông nghiệp. Khi mọi người đặt dấu hỏi về khối tài sản này, ông Kỷ biết, đó là tài sản ông tích cóp nhờ vợ buôn bán và ông chạy xe ôm thâu đêm sau giờ làm việc cho nhà nước.

Không rõ vụ xử lý biệt thự xây trái phép của ông Nguyễn Sỹ Kỷ ra sao, nhưng có lẽ lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk nên tạo điều kiện cho ông Kỷ “đoái công chuộc tội”, bằng cách để cho ông truyền nghề làm giàu nhờ chạy xe ôm của ông, giúp huấn luyện cho mấy trăm giáo viên sắp bị mất việc có nghề nghiệp sinh sống và làm giàu, để các giáo viên này chẳng những có nghề mưu sinh, mà còn có tiền xây biệt thự giống ông.

____

Đất Việt

Mi An

12-3-2018

Điều bất ngờ là 400 người trong số đó được ký bởi ông Nguyễn Sỹ Kỷ- người nổi tiếng với biệt thự do làm thêm chạy xe ôm.

Các giáo viên bức xúc kéo lên huyện để phản đối việc bị chấm dứt hợp đồng. Ảnh: VNN

Hình ảnh những giáo viên nước mắt lưng tròng nghẹn ngào cầm lá đơn lên huyện phản đối việc họ bỗng dưng bị chấm dứt hợp đồng, lâm vào cảnh thất nghiệp khiến nhiều người cảm thấy nhói lòng.

Trước đó, ngày 9/3, UBND huyện Krông Pắk tổ chức họp, thông báo về việc, sắp tới sẽ tổ chức thi tuyển viên chức giáo viên năm 2017 với chỉ tiêu khoảng 80 người. Điều này đồng nghĩa với việc có hơn 500 người trong tổng số hơn 600 giáo viên đang dạy hợp đồng không đủ điều kiện thi tuyển, họ sẽ mất việc, tự kiếm việc khác.

Về việc tuyển dụng dư thừa hơn 600 giáo viên, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra và kết luận, 3 đời chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đã ký tuyển dụng, chỉ đạo ký tuyển dụng hàng trăm giáo viên trái quy định.

Trong đó, ông Nguyễn Sỹ Kỷ (Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giai đoạn 2011-2016) được xác định đã ký tuyển dụng, chỉ đạo ký tuyển dụng hơn 400 trường hợp.

Ngoài ra, khi làm Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, ông Kỷ còn để xảy ra nhiều sai phạm về tài chính, xây biệt thự trên đất nông nghiệp… Ông Kỷ đã bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Ngôi biệt thự hoành tráng của ông Nguyễn Sỹ Kỷ, cựu Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk. Ảnh: VNN

Ông Nguyễn Sỹ Kỷ này hẳn nhiều bạn đọc còn nhớ, chính là người có vợ là chủ nhân của ngôi biệt thự hoành tráng xây trái phép trên đất nông nghiệp ở tổ dân phố 11, phường Ea Tam (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Khi báo chí hỏi đến khu biệt thự xây trên thửa đất có tổng diện tích gần 1 ha này từ đâu mà có, ông Kỷ cho biết, khu đất này do vợ đứng tên và được mua từ khoản tiền lương tích cóp. Theo ông Kỷ, khi mua hiện trạng khu đất đã được chủ đào ao, dựng nhà cấp bốn trên đất.

“Thời kỳ đó cuộc sống khó khăn lắm. Ngày tôi làm ở thanh tra tỉnh, tối thì lo chạy xe ôm thâu đêm. Vợ chồng còn phải nuôi heo, gà cóp nhặt từng đồng” – ông Kỷ phân trần.

Từ đó, ông được dư luận biết đến với thành tích ngày đi làm, tối chạy xe ôm thâu đêm để xây được biệt thự “khủng”.

Vậy còn việc ông Kỷ- khi còn làm Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk ký hợp đồng trái quy định với những 400 giáo viên để đến nỗi bây giờ họ lâm vào cảnh sống dở chết dở vì bị chấm dứt hợp đồng, phải ra đường lâm vào cảnh thất nghiệp thì sao? Liệu người ta có thể đặt nghi vấn, việc ký tới 400 hợp đồng tuyển dụng trái quy định đó, có liên quan gì đến ngôi biệt thự mà ông phải vất vả chạy xe ôm thâu đêm mà có được hay không?

Câu trả lời này, chỉ có riêng ông Kỷ mới là người trả lời được.

Chỉ thương cho 500 giáo viên ở huyện Krông Pắk, cho dù ngày hôm qua, UBND tỉnh đã ra quyết định tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng với 500 giáo viên này, nhưng rõ ràng, tương lai của họ cũng rất đang mờ mịt, không biết đi đâu về đâu.

Chắc chắn nhiều người trong số họ, nếu thất nghiệp sẽ phải ra đường chạy xe ôm – một nghề khá phổ biến. Chỉ có điều với tài năng và sức vóc của họ, việc hành nghề xe ôm cũng chỉ đủ “vắt mũi đút miệng” chứ khó có thể nào dồn góp để xây nên cái biệt thự hoành tráng như của ông Nguyễn Sỹ Kỷ, người ký hợp đồng trái quy định để tuyển dụng họ.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. ko biết ai là phản động, là thế lực thù địch đây, dụ con người ta lấy tiền giờ tự dưng đuổi ra đường, thiên đường xã nghĩa nó có bộ mặt nhân văn như thế đâý.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây