Bệnh viện cho dân & Nghĩa trang cho quan

FB Nguyễn Anh Tuấn

25-2-2018

Đi vay 25 triệu USD (~570 tỷ) để đầu tư cho bệnh viện, trong khi dùng gần gấp 3 lần số đó, 1400 tỷ, từ ngân sách quốc gia, tức tiền thuế của dân, để xây nghĩa trang cho quan chức, đủ để thấy đâu là ưu tiên của những người cầm quyền.

Ưu tiên nghĩa trang hơn là bệnh viên, tức là ưu tiên người chết hơn người sống (hoặc còn khả năng sống), nghe có vẻ bất hợp lý, song đối với những người ra quyết định này, lại hợp lý vô cùng. Vì sao ư?

Ảnh chụp màn hình hai bài báo trên trang VNE và Nhà Đầu Tư

Này nhé, quốc tế cho vay làm bệnh viện, chứ sức mấy họ chịu cho vay để làm nghĩa trang. Vậy thì phải lấy tiền thuế dân làm nghĩa trang cho mình, còn bệnh viện thì cứ nhờ quốc tế lo giúp.

Thêm nữa là mấy cái bệnh viện chật chội, hôi hám ấy mình và người thân có bao giờ đến đâu. Có vấn đề gì về sức khỏe thì sang Mỹ, Pháp, không muốn đi xa thì Nhật, Sing. Khi nào thấy không qua khỏi thì mới ghé về bệnh viện nước nhà tí để tiện chia tay người thân. Vậy nên ưu tiên bệnh viện làm gì, trong khi nghĩa trang mới là nơi mình yên giấc nồng? Phải đẹp, sang, đắc địa, đặng gần gũi con cháu mình cho vui vầy ấm cúng.

Ảnh minh họa của Lê Anh Phong

Cuối cùng là đám dân đen, ào ào phản đối vài hôm rồi thôi, tiền đúng là của chúng nó nhưng quyền thì ở mình, chúng cũng chả đuổi mình đi được. Mình cứ làm thế đấy, xem ai làm được gì? Giờ đã 2-3 người/giường rồi mà chưa biết thân, ồn ào quá mình cắt luôn mấy khoản vay nâng cấp bệnh viện thì thành 4-5 người/giường luôn xem còn dám ho he gì không nhé.

Vậy đấy, nếu chúng ta thực sự tin rằng người thân chúng ta lúc ốm đau bệnh tật xứng đáng có cơ hội được chữa trị tốt hơn, với một khả năng sống sót và hồi phục cao hơn, chúng ta phải làm gì đó thêm nữa, hơn là chỉ than vãn.

____

1.400 tỷ đồng xây nghĩa trang quốc gia dành cho cán bộ cao cấp (VNE). – Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ được đầu tư 25 triệu USD bằng vốn ODA (NĐT).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. – Lỡ mai Anh die mà nghĩa trang chưa kịp khánh thành thì sao nhi?
    – Thì bọn em sẽ gửi Anh về Thành Đô. Ở đó anh sẽ được thờ!
    (Xem hình vẽ trong bài, thấy giống như bức ảnh đăng trên VNTB, bài về một Cựu đang nằm trong Bệnh viện QĐ 108).

Comments are closed.