Đặc ủy Nhân quyền Liên bang Đức Bärbel Kofler lên tiếng về việc kết án Hoàng Đức Bình

  •  
  •  
  •  
  •  

“Một bản án tù nặng nề chưa từng có về các tội danh như ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ’ và ‘chống người thi hành công vụ’. Theo quan điểm của tôi, tranh đấu cho quyền lợi tha nhân bằng một cách thức ôn hòa, không thể coi như là một tội phạm được. Như vậy Chính phủ Việt Nam tiếp tục đường lối trấn áp xã hội dân sự cũng như đàn áp tự do bày tỏ ý kiến và tự do biểu tình”.

____

Hiếu Bá Linh

7-2-2018

Ông Hoàng Đức Bình, một nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam vừa bị kết án 14 năm tù. Ông Bình đã dấn thân cho công đoàn tự do và độc lập, cũng như tranh đấu cho các tù nhân chính trị. Sau thảm hoạ môi trường cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung, Việt Nam, do nước thải công nghiệp từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh gây ra hồi mùa xuân năm 2016, ông Bình đã tham gia biểu tình và giúp đỡ những người dân, đòi được bồi thường tương xứng với kế sinh nhai của họ bị mất.

Một tòa án ở tỉnh Nghệ An miền Trung Việt Nam đã ghép tội ông Bình là lợi dụng các quyền tự do dân chủ. Ngoài ra, ông Nguyễn Nam Phong – là người lái xe cho một linh mục Thiên chúa giáo, vị linh mục này cũng dấn thân tranh đấu cho các mối quan tâm của các nạn nhân – cũng bị kết án với cáo buộc chống lại người thi hành công vụ.

Bà Bärbel Kofler, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ CHLB Đức. Ảnh: internet

Sau phiên tòa diễn ra vội vã hôm 6/2/2018, kết án ông Bình 14 năm tù và ông Nguyễn Nam Phong 2 năm tù, hôm nay, ngày 7/2/2018, bà Bärbel Kofler, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, đã tuyên bố như sau:

Một lần nữa ở Việt Nam một nhà hoạt động bị kết án tù nặng nề, ông đã dấn thân đấu tranh một cách ôn hòa cho những nhà bảo vệ nhân quyền bị cầm tù và bảo vệ môi trường. Như vậy Chính phủ Việt Nam tiếp tục đường lối trấn áp xã hội dân sự cũng như đàn áp tự do bày tỏ ý kiến và tự do biểu tình – đặc biệt là đối với án tù nặng nề chưa từng có về các tội danh như ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ’ và ‘chống người thi hành công vụ’.

Như thế Việt Nam vi phạm các Công ước quốc tế mà chính Việt Nam đã ký kết. Nhưng trên hết, chính Hiến pháp Việt Nam đảm bảo quyền tự do bày tỏ ý kiến và tự do biểu tình. Do đó không thể nào hiểu được, khi những người dân tranh đấu ôn hòa cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nhưng họ lại bị kết án với những cáo buộc lợi dụng những quyền cơ bản này.

Ngoài ra, với trường hợp Hoàng Đức Bình, lại thêm một nhà hoạt động trở thành nạn nhân của một nền pháp lý bị áp đặt bởi chính trị, ông Bình đã dấn thân cho những mối quan tâm chính đáng của cư dân miền Trung Việt Nam. Nhiều ngư dân và nông dân đã mất kế sinh nhai sau thảm họa môi trường do nước thải công nghiệp gây ra. Theo quan điểm của tôi, tranh đấu cho quyền lợi tha nhân bằng một cách thức ôn hòa, không thể coi như là một tội phạm được.

Việc kết án đồng thời Nguyễn Nam Phong – người lái xe của một linh mục Thiên chúa giáo – hai năm tù giam với cáo buộc đã chống đối lệnh của cảnh sát trong một cuộc biểu tình, cũng đặt ra nhiều câu hỏi.

Tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam không bắt giữ những người dân khi họ thực hiện các quyền của họ. Hãy thả các tù nhân chính trị và hãy để cho xã hội dân sự với các yêu cầu chính đáng của họ được tham gia vào quá trình ra quyết định chính trị “.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Chúng nó là không phải là người, hay chúng tuy có mặt người nhưng lòng lang dạ sói, nên bà Baerbel Kofler không hiểu được chúng là đúng.
    Trong HP của đảng súc vật CSVN, đều có các quyền tự do, nhân quyền, nhưng ai thực hiện quyền đó là chúng bảo vi phạm pháp luật. Khác với HP của Đức các điều có trong HP đều trực tiếp có gía trị khả thi, còn ở VN, chúng nó bảo phải đợi – khi nào chúng nó ra luật mới được thi hành. Đợi đến bao giờ? Đợi đến khi chúng nó xây dựng xong “CNXH hoàn thiện”‘, khi đó sẽ có luật biểu tình!
    Mong EU cắt các quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại,… với lũ cầm quyền VN, để những người VN yêu nước nhanh chóng ra khỏi nhà tù, nhân dân VN có Tự do!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây