Bản tin sáng 3-2-2018

 •  
 •  
 •  
 •  

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

Báo Thanh Niên đưa tin: Những hình ảnh mới nhất về Gạc Ma, tháng 1.2018. Bài báo cho biết: “Phía Trung Quốc đã tôn tạo, xây dựng trên diện tích 13,2 ha ở bãi đá Gạc Ma. Bên cạnh đó, họ còn nạo vét luồng theo hướng Bắc – Nam với chiều dài 900 – 1.000 m, rộng khoảng 250 – 400 m thuận tiện cho các tàu trọng tải 4.000 tấn ra vào âu tàu phía trong bãi và cập cảng phía bắc. Các công trình của Trung Quốc được xây dựng cấp tập từ giữa năm 2013, đến nay đã hoàn tất và đưa vào sử dụng”.

Toàn cảnh các công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Gạc Ma mà TQ đã cưỡng chiếm của Việt Nam. Bìa trái màn hình là tàu 996 của hải quân Việt Nam. Ảnh: TN

Tác giả lưu ý: “Ở khoảng cách gần 8 km, thời điểm trời quang mây tạnh, có nắng, bằng mắt thường có thể nhận thấy các công trình khác trên bãi Gạc Ma như: 2 tháp ra đa đối không – đảm bảo bay cho máy bay, 1 tháp viễn thông thu phát sóng 4G cao khoảng 50 m, 2 cột điện gió cùng hệ thống pin năng lượng mặt trời, 1 ngọn hải đăng cao 50m”.

Mời đọc thêm: Những cột mốc chủ quyền biên giới giữa biển khơi (CAND). – Ra khơi mùa biển động – Bài 1: Mưu sinh đầu sóng Bài cuối: Nổi chìm theo con sóng (TP). – Hồi âm bài viết “80 tàu cá chưa thể ra khơi do cảng cá bị bồi lấp” (ND). Mời đọc lại: 80 tàu cá ở Phú Yên chưa thể ra khơi do cảng bị bồi lấp (ND). Về cái “của nợ” tàu vỏ thép: Pháp luật cần đứng về phía người yếu thế (PLVN). – Vụ VN bị “thẻ vàng” EC: Doanh nghiệp hải sản đồng loạt treo biển cam kết chống khai thác IUU (HQ).

Nhân quyền ở Việt Nam

RFA đưa tin: Hoa Kỳ lên tiếng về án tù đối với 3 nhà hoạt động. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội “ra thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại về các bản án mới nhất mà tòa tại Việt Nam tuyên đối với các nhà hoạt động trong nước” trong ngày 2/2/2018 và cho rằng: “Cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ dùng để tuyên án các ông Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc và Hồ Văn Hải là mơ hồ”.

Tác giả cho biết thêm: “Phía Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam lập tức trả tự do ngay cho bốn người vừa bị kết án. Đồng thời cho phép các các nhân tại Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của bản thân họ một cách ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt”.

50 năm Mậu Thân: “Chiến công” trên xác người

Nhà báo Bùi Tín cung cấp thông tin: Tướng Giáp: Vụ Mậu Thân ‘thiếu cân nhắc’ và ‘đánh ẩu’. Theo đó, “các ý đồ chiến lược là tiêu diệt một mảng lớn quân Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa, giải phóng các thành phố và thành thị lâu dài, dân chúng toàn miền Nam nổi dậy lập chính quyền mới khắp nơi, cả 3 mục tiêu chiến lược ấy đều chỉ là ảo tưởng cay đắng. Ngược lại lực lượng vũ trang của Mặt trận và miền Bắc bị tổn thất rất nặng nề”.

Ông Bùi Tín cho biết, năm 1977, ông Giáp đã kể với ông rằng: “Vụ Mậu Thân là chủ trương thiếu cân nhắc, thiếu trách nhiệm, là đánh ẩu, khi các điều kiện chưa đủ, quân Mỹ còn rất đông, khống chế cả trên không bằng lực lượng không quân chiến đấu, trực thăng, cả trên bộ cả trên bộ bằng xe tăng, xe bọc thép”.

BBC bàn về bằng chứng của cuộc thảm sát mùa Xuân năm 1968: Mồ tập thể đầu tiên bên Sông Hương. Bài viết dẫn lời chia sẻ của cựu binh Phil Gioia, khi đó 21 tuổi, là trung úy Sư đoàn Dù số 82, đã tham chiến trong trận giành lại TP Huế từ tay quân CS Bắc Việt: “Có những xác người trên sông; có những xác người trên các con kênh. Cả nơi đó ngập mùi tử khí và mùi gỗ cháy”.

Ông Phil Gioia kể về nấm mồ tập thể đầu tiên mà ông và các đồng đội đã phát hiện được. Lúc đầu, họ tưởng đó là mồ chôn quân CS Bắc Việt, “nhưng lần này hóa ra không phải vậy. Đó là một người phụ nữ, và có rất nhiều xác người khác trong rãnh chôn này. Càng đào thêm, chúng tôi càng phát hiện ra thêm các xác chết… Đó không phải là một mồ chôn bình thường. Các nạn nhân bị trói tay ra phía sau. Họ đã bị xử tử”.

Người dân chạy nạn trở về Huế sau khi binh lính Mỹ và VNCH tái chiếm thành phố, chụp ngày 13/3/1968. Ảnh: Getty Images/ BBC

Thêm “thành quả” từ cuộc “tổng tiến công và nổi dậy” của quân CS Bắc Việt: Thảm sát ở Khe Đá Mài-Huế: Nỗi đau âm ỉ 50 năm, theo RFA. Tác giả bình luận: “Trong toàn bộ biến cố Mậu Thân ở Huế, cuộc thảm sát tại Khe Đá Mài, ở trong rừng Đình Môn Kim Ngọc, nay thuộc xã Dương Hòa, quận Hương Thủy được đánh giá là dã man và thê thảm nhất”.

Bài viết nêu bằng chứng cho thấy lính Bắc Việt đã xả súng vào dân thường tay không tấc sắt: “Hai thanh niên bị bắt trong số hàng trăm người bị đưa đến chùa Từ Đàm, là hai nhân chứng duy nhất còn sống sót, chạy thoát trước khi cuộc thảm sát diễn ra trong ít phút đồng hồ. Họ kể lại hầu hết những người bị bắt là giáo dân giáo xứ Phủ Cam, đều là học sinh, sinh viên, thanh niên hiền lành. Khỏang 20 người bị bắn chết ngay tại chùa Từ Đàm và chôn xác luôn tại đó”.

Hai bà mẹ bên di ảnh của con trai bị sát hại trong thảm sát tại Khe Đá Mài, tại đám tang ở nghĩa trang Ba Tầng-Huế. Di ảnh của nạn nhân Đỗ Long bên trái. Ảnh do Linh mục Phan Văn Lợi cung cấp cho RFA.

RFA bình luận: “Nhà nước vô lương tri khi tổ chức mừng chiến thắng 50 năm biến cố Mậu Thân”. Bài viết dẫn lời BS Võ Xuân Sơn, nêu câu hỏi: “Nhà nước Việt Nam gọi cuộc tấn công Mậu Thân là thắng thì đó là một sự gượng ép; vì con số thương vong do chiến dịch Mậu Thân có được dự kiến trước hay không, bao nhiêu cơ sở trong nội thành bị lộ, bao nhiêu chiến sĩ vào Sài Gòn rồi mà không rút ra được, việc đánh vào thành phố và bị đánh bật trở lại có nằm trong kế hoạch hay không?”

Đám tang tập thể hàng trăm nạn nhân bị thảm sát tại Khe Đá Mài ở nghĩa trang Ba Tầng, Huế. Ảnh: Corbis

Trong khi các báo “lề dân” tưởng niệm dân thường chết oan trong biến cố Mậu Thân, thì báo Nhân Dân của đảng CSVN bàn về Quân và dân Khu 5 trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy. Trong bài có đoạn: “Lấy khởi nghĩa của quần chúng là chính, lực lượng vũ trang chỉ đánh chiếm các mục tiêu quan trọng để quần chúng khởi nghĩa cướp chính quyền”. Người dân đã không “khởi nghĩa” như lãnh đạo Bắc Việt mong muốn, nên “quân giải phóng” đã lấy sinh mạng dân thường làm “chiến công”.

Báo Người Lao Động cho rằng chiến dịch Mậu Thân 1968 là cú sốc của chính trường Mỹ. Trong bài có đoạn: “Báo chí Mỹ và báo chí Sài Gòn bấy giờ cho rằng ‘chiến tranh đã vào tận giường ngủ’ của Đại sứ E. Bunker, của tướng Westmoreland, của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”. Vậy là lãnh đạo CS Bắc Việt sẵn sàng hy sinh hàng ngàn dân thường và hàng vạn binh lính người Việt chỉ để tạo ra biến cố chính trị có lợi cho họ.

Mời đọc thêm: Những ca khúc về Mậu Thân 68: Tính nhân bản của người miền Nam  —  Tết Mậu Thân 1968 và văn chương (RFA).

Báo “lề đảng”: 50 năm Xuân Mậu Thân 1968 – Những ký ức không phai (SGGP). – Ác liệt mặt trận Huế trong Chiến dịch Mậu Thân 1968 (KT). – 50 năm Mậu Thân: Gặp lại ‘Ni cô Huyền Trang’ của Biệt động Sài Gòn (VTC). – Bí mật của một tiệm phở trứ danh ở quận 3 (NLĐ). – Cần Thơ khánh thành di tích tổng tiến công Mậu Thân 1968 (VTV).

Chống tham nhũng bằng trò hề biển báo

Trang VnExpress đưa tin: Ban Tổ chức Trung ương đặt biển ‘không tiếp khách đến chúc Tết’. Nhằm triển khai Chỉ thị thứ 16 của Ban bí thư “cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên”, văn phòng Ban Tổ chức Trung ương đặt biển thông báo “không tiếp khách đến chúc Tết”. Chống tham nhũng phải được thực hiện qua cơ chế công khai, minh bạch, có một nền tư pháp độc lập, một thể chế dân chủ, tam quyền phân lập, mới có thể phát hiện tham nhũng.

Còn chống tham nhũng bằng chỉ thị, nghị định, văn bản, và được triển khai qua những biển thông báo như thế này, chỉ làm trò hề chọc thiên hạ cười, bởi các quan không nhận quà biếu nơi công sở, thì họ nhận ở nhà, ở quán nhậu và ở bất cứ nơi nào khác, miễn không phải ở văn phòng Ban Tổ chức Trung ương hay những nơi có biển thông báo như thế.

Biển thông báo không tiếp khách đến chúc Tết đặt trước trụ sở BTC Trung ương ngày 1/2. Ảnh: NN/ VNE

Tác giả Trung Nguyễn có bài tranh luận với TS Phạm Đình Đảng, bút danh Nhị Lê, Phó Tổng biên tập TCCS: Độc đảng hay đa đảng để chống tham nhũng? Ông Trung không muốn đấu khẩu với ông Đảng, chỉ muốn “vạch trần những lừa dối trong loạt bài viết của ông trên báo VietNamNet để ‘đập tan âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch’ với dân là lừa dân, mị dân...”

Chuyện chống tham nhũng, tác giả đặt câu hỏi: “Liệu người dân có thể tin một đảng cầm quyền vi phạm hiến pháp và pháp luật lại thực tâm chống tham nhũng? Thẩm phán nào ở Việt Nam dám lôi ông Trọng và Bộ chính trị của đảng cộng sản ra tòa vì những việc phạm pháp đó? Đó chính là lý do mà giới lãnh đạo cộng sản rất sợ tư pháp độc lập hay tam quyền phân lập“.

Đảng ăn mừng ngày 3-2

Thông Tấn Xã VN đưa tin: Tổ chức mít tinh kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng tại Moscow. Theo bài viết, “ngày 2/2, tại thủ đô Moskva, Ban Thường vụ Đảng ủy Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức Hội nghị toàn Đảng bộ míttinh kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Sao “đảng ta” không mang qua các nước cộng sản hay ‘XHCN anh em’ như Bắc Hàn, Trung Quốc, Cuba hay Venezuela mà tổ chức, lại mang qua Nga, là nước mà cộng sản đã “về cõi vĩnh hằng” 27 năm rồi? Hay là “đảng ta” muốn trả thù người anh cả, bằng cách xát thêm muối vào nỗi đau của họ, đã để cho ĐCS Liên Xô lăn đùng ra chết năm 1991?

Nhân dịp “đảng ta” làm sinh nhật lần thứ 88, TS PGS Phạm Quý Thọ đặt câu hỏi: Vì sao có quá nhiều quan chức ‘cố ý làm trái’? Từ “phiên tòa lịch sử”, tác giả bàn đến các sai phạm đã được “cho qua” nhờ yếu tố toàn trị của thể chế. “Sai lầm trong Cải cách Ruộng đất năm 1953-1956 ở miền Bắc Việt Nam” đã khiến hàng trăm nghìn người phải chết oan. Ông Hồ chỉ cần “khóc nhận lỗi” là “đảng ta” lại “trong sạch”.

Theo ông Thọ, “cần xem lại về sự giải trình và chịu trách nhiệm của Đảng nói riêng, cũng như về chương trình cải cách thể chế chính trị về tổng thể”. Tuy nhiên, “với cơ chế Đảng Cộng sản lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện, sự giải trình và chịu trách nhiệm của Đảng chủ yếu được thực hiện theo chiều từ cấp dưới lên cấp trên”. Cho nên, “đảng ta” đã nhiều lần lấy máu người vô tội làm “chiến công”, nhưng chỉ có rất ít trường hợp thực sự chịu trách nhiệm.

Mời đọc thêm: 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam: Nguyện không thẹn với lịch sử, quyết không phụ sự ủy thác của dân (VNN). – “Mỗi chi bộ của Đảng phải là một hạt nhân lãnh đạo quần chúng ở cơ sở” (QĐND).

Tội của “lịch sử”!?

Trang Thanh Tra có bài: Thứ trưởng Bộ GTVT: Thu giá ra, vào sân bay do lịch sử để lại. Bài viết dẫn lời Thứ trưởng Bộ GTVT giải thích lý do thu giá ra, vào sân bay TSN: “Một lần nữa khẳng định, đó là do lịch sử để lại và có rất nhiều luật chi phối, trong đó có Luật Hàng không. Luật này quy định giá dịch vụ hàng không và giá phi hàng không. Bên cạnh đó còn bị chi phối bởi các luật khác như Luật Giá, tất cả nội dung này tương đối phức tạp“.

Thêm “tội” cho lịch sử: Thứ trưởng KH-ĐT: 1 vụ có 2 vụ trưởng là do lịch sử để lại, theo trang VietNamNet. Tác giả nêu ý kiến của ông Nguyễn Thế Phương lý giải chuyện “Vụ Đối ngoại, Bộ KH-ĐT có 2 vụ trưởng”, rằng: “Đó là do lịch sử để lại”. Rồi ông Phương kể về “lịch sử” sáp nhập 2 Vụ thành 1 Vụ, với 2 vụ trưởng.

Để phục vụ mục đích tuyên truyền, quan chức CSVN thường bàn về khái niệm “sứ mệnh lịch sử” của đảng CS. Giờ đến lúc gặp “lỗi hệ thống”, các lãnh đạo đổ tội cho cả… lịch sử. Không biết lịch sử đã làm gì mà phải “mang tội” với “đảng ta” nhiều như vậy?

Mời đọc thêm: Lãnh đạo Bộ GTVT: “Đừng để người dân đi máy bay phải ám ảnh về cách phục vụ” (DV). – Thứ trưởng Bộ GTVT: ‘Việc thu phí ra vào sân bay là do lịch sử để lại’ (VTC). – Chuyện 1 Vụ có 2 Vụ trưởng: Bộ giải thích ‘do yếu tố lịch sử để lại’ (TTXVN).

“Củi tẩm dầu” trong lò

“Tinh thần thép” của những cựu đảng viên trở thành “củi tẩm dầu”: Trịnh Xuân Thanh kêu oan, ông Đinh La Thăng xin xem xét lại tội danh, theo Thông Tấn Xã VN. Bài báo cho biết, sau gần 2 tuần TAND TP Hà Nội tuyên án trong “phiên tòa lịch sử”, “12 bị cáo trên tổng số 22 bị cáo trong vụ án đã làm đơn kháng cáo. Trong đó, hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường”.

Trong đơn kháng cáo, ông Đinh La Thăng cho rằng “bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo. Kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý”. Vậy là ông Đinh La Thăng và đồng phạm bắt đầu thấm thía kiểu “phiên tòa đảng xử” mà những người yêu nước mang tội “phản động” đã trải qua.

Trong phiên xử chiều 2/2/2018 của vụ án PVP Land, các LS đặt vấn đề: Ai là người bị chiếm đoạt tiền, trang Tin Nhanh Chứng Khoán đưa tin. Theo đó, lúc bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, LS Lê Văn Thiệp và LS Trần Hồng Phúc cho rằng “cần xác định phần tài sản nhà nước bị chiếm đoạt và ai là người bị chiếm đoạt”.

Trịnh Xuân Thanh bắt đầu nói về “lỗi hệ thống” trong sai phạm ở PVN, sáng nay, trang VietNamNet có bài: Vì sao sau 7 năm nhận vali tiền, Trịnh Xuân Thanh mới bị khởi tố? Tác giả thừa nhận: “Hành vi tham ô tài sản của Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm đã xảy ra từ năm 2010, nhưng đến năm 2017 mới bị khởi tố”. Trong phiên xử sáng 2/2/2018, Trịnh Xuân Thanh đã đặt câu hỏi về vấn đề này.

Theo VKS, “quá trình điều tra vụ án trước đây, các bị cáo Thái Kiều Hương… Đinh Mạnh Thắng… và Trịnh Xuân Thanh khai báo gian dối… chưa đủ căn cứ để khởi tố điều tra”. Lý lẽ này chỉ có thể lý giải sự trì hoãn kéo dài từ tháng 3 đến tháng 12/2017 và hoàn toàn không thể giải thích sự im lặng của hệ thống tòa án Việt Nam trong hơn 6 năm trước đó.

Thể chế toàn trị ở Việt Nam khiến đảng viên hầu như “miễn nhiễm” trước sai phạm, chỉ đến khi một phe nhóm này thất thế trước một phe nhóm khác thì tội lỗi của họ mới bị lôi ra xử. Có lẽ đó chính là những gì đã xảy ra với ông Thăng, ông Thanh.

Mời đọc thêm: Ông Đinh La Thăng kháng cáo xin xem xét lại hình phạt (MTG). – Ông Đinh La Thăng kháng cáo xin xem xét lại tội danh (TT). – Ông Đinh La Thăng và một loạt đồng phạm kháng cáo (TP). Cựu tổng giám đốc PVN kháng cáo kêu oan (VNE). – Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh yêu cầu được công an bảo vệ tại tòa (Viet Times). Vụ ông Đinh La Thăng: Trịnh Xuân Thanh nhờ LS tư vấn để kháng cáo (DV).

PVP Land: Đối đáp nhằm xác định rõ mức độ hành vi của từng bị cáo (TTXVN). – Vụ PVP Land: Trịnh Xuân Thanh một mực nói không tham ô (PLTP). – Ông Trịnh Xuân Thanh: Vụ án có dấu hiệu đấu tố, chia bè phái (VNE). – Luật sư: Trịnh Xuân Thanh không tham ô (MTG). – Ông Trịnh Xuân Thanh tuyên bố mình vô tội (RFA).

Ngoại giao và báo chí

Trang Người Làm Báo có bài: Báo chí làm lan tỏa, nổi bật thành tựu đối ngoại 2017. Có những thành tựu của ngành ngoại giao VN quá nổi bật, không phải nhờ báo chí “lề đảng”, mà nhờ sự lên tiếng của báo “lề dân” và báo nước ngoài. Như vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, dẫn đến hai quan chức ngoại giao VN bị trục xuất, và Đức đã “tạm ngưng quan hệ đối tác chiến lược” với Việt Nam, thế nhưng không thấy Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhắc tới sự kiện quan trọng này.

Mời đọc thêm: Báo chí luôn sát cánh, đồng hành, đóng góp rất tích cực vào thành công của ngoại giao Việt Nam (NB&CL). – Công tác cán bộ nhìn từ tác phẩm báo chí (VTV).

Chuyện Phú Quốc

Ở Phú Quốc đang ồn ào vụ bêu tên người mua dân mấy ngày qua, thì Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang thăm và chúc Tết tại Phú Quốc. Bài báo cho biết: “Ngày 2/2, đoàn công tác do ông Nguyễn Thanh Nghị – Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang dẫn đầu, đã có chuyến thăm, tặng quà, chúc Tết các đơn vị hành chính và quân sự trên địa bàn huyện Phú Quốc nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018”.

Trao quà Tết cho lực lượng công an huyện đảo. Ảnh: báo TP

Ông Nghị không quên động viên cán bộ trên “sân nhà” đầu năm mới, nhưng lại quên làm rõ chuyện công an Phú Quốc bêu danh người mua bán dâm.

U23 và chính trị

Nhà báo Trân Văn viết: Quá giang. Tác giả lưu ý: “Trên đường từ phi trường Nội Bài về Hà Nội, thiên hạ thấy ông Nguyễn Lân Trung, cựu Phó Chủ tịch VFF đứng trên sàn chiếc xe buýt hai tầng như… lãnh đạo đội tuyển U23, vung tay chào người hâm mộ tích cực, hào hùng hơn cả những ‘người hùng’.”

Chiến thắng của đội tuyển U23 đã được các quan chức tận dụng triệt để: “Phạm Đoan Trang đăng lại tấm ảnh chụp đội tuyển U23 Việt Nam lọt thỏm giữa một rừng những cá nhân trán bóng, bụng bự khi họ được chở tới Văn phòng Chính phủ kèm thắc mắc: Mấy ông bà này là ai? Chúng tôi không biết! và đề nghị: Mấy ông bà đi ra đi! Bạn bè của Trang có người bảo đó là ‘Đội Kền Kền’, có người gọi đó là hiện tượng ‘giây máu ăn phần’.”

Mời đọc thêm: Thủ tướng: Ý chí của U23 là bài học không chỉ cho bóng đá. – U23 Việt Nam được “bảo vệ” rồi, về với… bóng đá thôi. – Tiền thưởng U23 Việt Nam: Cán mốc 32 tỷ, giải ngân nhỏ giọt (VNN). – VFF lên tiếng về quyền khai thác thương mại liên quan đến các ĐTVN (VOV). – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Ai đã nói thưởng U23 Việt Nam phải làm ngay (NLĐ). – U23 Việt Nam xuôi ngược Bắc Nam để chạy “sô” giao lưu, vinh danh (ANTĐ).

“Khúc ruột ngàn dặm”

Báo Dân Việt bàn về kiều hối và những giọt nước mắt người Việt xa xứ. Bài viết ghi nhận: Ngày càng nhiều người Việt ra nước ngoài làm ăn, đồng ngoại tệ hàng thàng của họ gửi về không chỉ để nuôi sống gia đình, xa hơn, lượng ngoại tệ đó còn góp phần khơi thông và bổ sung cho mạch máu kinh tế quốc gia”. Tuy nhiên, “đằng sau câu chuyện để những đồng ngoại tệ chảy vào đất Việt là những nhọc nhằn, gian khó”.

Tác giả dẫn lời anh Nguyễn Thạch, quê ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, chia sẻ: “Đến đất nước Mỹ đã được 6 năm, anh Thạch đã trải qua nhiều công việc vất vả trước nghề làm nail hiện tại. Cuộc sống của người Việt ở Mỹ vốn không hề dễ dàng như nhiều người lầm tưởng”.

Mời đọc thêm: Việt Nam không dám công bố kiều hối 2017? (VOA).

Gánh nặng BOT

Kể cả khi hệ thống chính trị, an ninh ở Việt Nam công khai đứng về phía BOT, người dân vẫn không lùi bước: Người dân phản ứng vì không được giảm phí: BOT Ninh An lại tiếp tục ách tắc, phải xả trạm, theo báo Lao Động. Bài báo cho biết: “Tối 1/2, tại BOT Ninh An (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) lại xảy ra ách tắc kéo dài hàng km. Người dân các xã ở thị xã Ninh Hòa không được giảm phí qua BOT Ninh An đã kéo đến trạm đòi giảm phí”.

Báo Người Lao Động đưa tin: Tài xế “bỡ ngỡ” trước trạm thu phí tự động cầu Đồng Nai. Theo đó, “sáng 2/2, tại khu vực trạm thu phí cầu Đồng Nai xảy ra tình trạng ùn xe nối dài trên làn thu phí tự động hướng TP HCM – Đồng Nai. Một số tài xế khá “bối rối” trước khu vực trạm thu phí khi xuất hiện thêm một hình thức thu phí tự động này”.

Mời đọc thêm: Bộ GTVT bác phương án miễn giảm phí ở BOT Ninh An (DV). – Bộ GTVT không đồng ý giảm phí tại BOT Ninh An (PLTP).  – Hứa giảm phí nhưng không thực hiện, BOT Ninh An lại “vỡ trận”  — Lãnh đạo Bộ Giao thông nói về giải pháp cho các trạm BOT? (KTĐT). – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói gì về BOT? (DĐDN). – Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng gây rối tại các trạm BOT (GT). – Thứ trưởng Bộ GTVT: Phải “uyển chuyển” tại các trạm BOT dịp Tết (Infonet). – “Luật hoá” việc giảm giá tại các trạm BOT (GT).

***

Thêm một số tin trong nước: Ông Phạm Minh Chính: ‘Chúng ta đang có vấn đề trong kiểm soát quyền lực’ (VNN). –  “Sẽ trình đề án thống kê kinh tế ngầm trong tháng 2 này” (VnEconomy). – Đột biến tăng số giáo sư, phó giáo sư VN trong năm 2017  —  Ngân hàng Thế giới thông qua chương trình Giảm phát thải cho Việt Nam  —  Việt Nam sẽ tiếp tục trợ giúp về pháp lý cho Đoàn Thị Hương (RFA). – Phù Cừ – Hưng Yên: “Hỗ trợ thi công” để cưỡng chế thu hồi đất là trái quy định pháp luật! (TN&MT).

Tin thế giới

Chính trường Mỹ

Chính trường Mỹ đang nóng như lò lửa. Reuters đưa tin: Chống lại cuộc điều tra có liên quan tới Nga, Trump ủng hộ việc phát hành bản ghi nhớ mật. TT Trump và các đồng minh đảng Cộng Hòa leo ​​thang chiến dịch chống lại FBI, cơ quan thực thi luật pháp cao nhất nước Mỹ, đang thực hiện cuộc điều tra vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, bằng cách cho công bố tài liệu mật do dân biểu Devin Nunes, một đồng minh của Trump viết, mà FBI tìm cách không cho công bố.

Bản tin cho biết, Trump sử dụng tài liệu mật này này để đánh vào cuộc điều tra hình sự của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Đảng Dân chủ nói, họ tin rằng Trump và các đồng minh của ông ta sử dụng tài liệu để sa thải Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein, và có thể sa thải cả ông Mueller.

Xin nhắc lại, khi FBI đang điều tra vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ, thì bất ngờ Trump sa thải giám đốc FBI là James Comey hồi tháng 5/2017. Bộ trưởng Tư pháp Jeff Session đã phải đứng qua một bên vì phát hiện nói dối trong một cuộc điều trần có liên quan, nên Thứ trưởng Bộ Tư pháp là Rod Rosenstein đã bổ nhiệm ông Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt, tiếp tục cuộc điều tra.

Báo New York Times đăng tải tài liệu mật này, với những ghi chú những thông tin không chính xác, hoặc không đúng sự thật.

Báo Người Việt có bài: TT Trump: FBI và Bộ Tư Pháp ‘chính trị hóa’ cuộc điều tra Nga. Hơn 10 tiếng trước, Trump đã tấn công Bộ Tư pháp và FB trên Twitter: “Các lãnh đạo hàng đầu và các viên chức điều tra FBI cùng Bộ Tư pháp đã chính trị hóa việc điều tra để có lợi cho đảng Dân chủ và chống lại đảng Cộng Hòa – điều không thể nào tưởng tượng được chỉ một thời gian ngắn trước đây“.

Thượng nghị sĩ John McCain lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những người của đảng Cộng hòa lẫn TT Trump vì đã tấn công FBI và Bộ Tư pháp. Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, ông McCain hôm nay đã ra thông cáo báo chí về chuyện đảng của ông tấn công vào FBI và Bộ Tư pháp Mỹ. Ông McCain viết: “Các cuộc tấn công gần đây nhất vào FBI và Bộ Tư pháp không phục vụ lợi ích nước Mỹ – cũng không phục vụ lợi ích đảng phái nào, không phục vụ tổng thống, mà chỉ phục vụ lợi ích của Putin.

Người dân Mỹ đáng được biết tất cả sự thật quanh những nỗ lực không ngưng nghỉ của Nga nhằm phá hoại nền dân chủ của chúng ta, đó là lý do vì sao cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller phải được tiến hành mà không bị cản trở. Các quan chức được dân bầu ra trên đất nước chúng ta, gồm cả tổng thống, phải ngưng xen vào cuộc điều tra này qua các ống kính chính trị méo mó và những trò đảng phái. Nếu chúng ta tiếp tục làm suy yếu luật pháp của chính chúng ta, thì chúng ta đang làm việc giúp Putin“.

Thêm tin về nước Mỹ: Cựu cố vấn của ông Trump đã bị tình báo Mỹ để ý từ lâu (NV). – Chưa có dấu hiệu các bên ở Mỹ đạt thỏa thuận về nhập cư (VOA). – TT Trump: Cộng Hòa nên ‘nhường một chút’ để đạt thỏa thuận di trú (NV). – Mỹ lên kế hoạch bỏ phiếu tránh Chính phủ phải tiếp tục dừng hoạt động (VOV). – Lầu Năm Góc đang tái cơ cấu quân đội vì lo ngại Nga – Trung (MTG). – Venezuela bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (TTXVN).

Quan hệ Nga – Mỹ

Báo Pháp Luật TPHCM có bài: CIA khó xử vì gặp dàn tướng tình báo Nga. Cuộc gặp bí mật giữa các quan chức cao cấp tình báo Nga, trong đó có ông Sergey Naryshkin, giám đốc Cơ quan Tình báo nước ngoài (SVR) là cơ quan bị cáo buộc xen vào bầu cử Mỹ năm 2016, với ông Mike Pompeo, giám đốc CIA và ông Dan Coats, giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, đã bị đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov tiết lộ.

Mặc dù các quan chức tình báo Nga đang nằm trong danh sách đen bị Mỹ trừng phạt, cũng như đang bị Mỹ điều tra vụ can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, thế nhưng các viên chức tình báo hàng đầu của chính quyền Trump vẫn gặp các quan chức tình báo Nga.

Mời đọc thêm: Moscow: Mỹ đang ‘săn lùng’ công dân Nga trên khắp thế giới (VOA). – “Danh sách Kremlin” khiến quan hệ Nga Mỹ tụt dốc (SK&ĐS). – Nga tính triển khai chiến đấu cơ trên đảo tranh chấp gần Nhật (VOA). – Máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ lại “lởn vởn” gần biên giới Nga (BizLive). – Nga kỷ niệm 75 năm trận Stalingrad  —  JO: Nga hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng Tài Thể Thao (RFI).

Bá quyền Trung Quốc

RFI dẫn nguồn từ Le Monde và Le Figaro đưa tin chuyến công du của thủ tướng Anh đến Trung Quốc, để tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong thời hậu Brexit: Trung Quốc thất bại trong ý đồ kéo Anh Quốc vào Con Đường Tơ Lụa. Hai nhật báo Pháp có nhận định chung là “Trung Quốc muốn lợi dụng thế yếu của Anh Quốc để thúc đẩy Luân Đôn ký tên vào đề án Con Đường Tơ Lụa Mới, nhưng đã không thành công“.

Bài viết có đoạn: “Giống như tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó, thủ tướng Anh đã từ chối ký thoả thuận về sáng kiến ​​Con Đường Tơ Lụa Mới của Bắc Kinh. Bà đã hoan nghệnh các ‘cơ hội’ mà dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ này mang tới, nhưng nhắc lại sự cần thiết phải tôn trọng ‘các chuẩn mực quốc tế’. Bà cũng không ngần ngại gợi lên với chủ nhà một số hồ sơ tế nhị như nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông trước đây là thuộc địa Anh Quốc”.

Cũng RFI đưa tin về Trung Quốc: Quy định mới gia tăng kiểm soát tôn giáo chính thức có hiệu lực. Một loạt quy định mới vừa có hiệu lực đã được nhà cầm quyền Bắc Kinh đưa ra nhằm kiểm soát tôn giáo như “cấm nhận tiền, quà biếu từ nước ngoài và áp dụng hình thức phạt tiền nặng trong trường hợp tổ chức sự kiện mà không được cấp phép. Ngoài ra, việc mở trường tôn giáo cũng phải chịu những điều kiện nghiêm ngặt hơn“.

Bài viết cho biết, ngay cả những tôn giáo được chính thức công nhận như Phật giáo, Đạo giáo, cũng bị kiểm soát chặt chẽ và “phải trung thành với các hiệp hội ‘yêu nước’ do Nhà nước giám sát. Chính quyền tỏ ra đặc biệt nghi kị với Hồi giáo, Thiên Chúa giáo và Phật giáo Tây Tạng, ba tín ngưỡng bị coi là chịu ảnh hưởng từ bên ngoài nhiều hơn“.

Mời đọc thêm: Anh mong đợi thỏa thuận thương mại 12,8 tỉ USD với Trung Quốc (TN). – Vatican-Trung Quốc tiến gần đến thỏa thuận về bổ nhiệm giám mục  —  Trung Quốc chỉ trích việc đề cử giải Nobel cho 3 thủ lĩnh sinh viên Hong Kong (RFA). – Khoảng trống chết người của không quân Trung Quốc (TN). – Trung Quốc dự trù xây một căn cứ quân sự ở Afghanistan (RFI).

***

Trung Đông: Nga tìm lối thoát khỏi “vũng lầy” Syria (TG&VN). – Mỹ lo ngại khí độc thần kinh Sarin có thể được sử dụng ở Syria (VOV). – Pháp không chấp nhận Syria vi phạm cam kết về vũ khí hóa học (TTXVN). – Mỹ không loại trừ khả năng lại tấn công trừng phạt vì Syria dùng vũ khí hóa học (RFI). – ‘Mỹ muốn duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài ở Syria’ (TTXVN). – Tấn công Syria –Thổ Nhĩ Kỳ đang chơi canh bạc đầy mạo hiểm (VOV). – EU phản đối Tổng thống Donald Trump về vấn đề Jerusalem (TTXVN).

***

Thêm tin thế giới: LHQ kêu gọi Myanmar phóng thích hai nhà báo Reuters (VOV). – Hoa Kỳ: Cần điều tra độc lập về các hố chôn tập thể ở Myanmar (RFA). – Cảnh sát Myanmar bắt người ném bom nhà bà Aung San Suu Kyi (RFA). Vũ khí bí mật của Triều Tiên: Các căn cứ ngầm dưới lòng đất (ĐS&PL). – Kêu gọi giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên (ND). – Cấm vận làm khó Hàn, Triều dịp Olympic (VOA). – Cam Pu Chia chính thức buộc tội khi quân (RFA). – Holocauste: Thủ tướng Ba Lan biện minh đạo luật về “trại tử thần” (RFI). – Gần 1,000 thợ mỏ Nam Phi sống sót sau 1 ngày kẹt dưới lòng đất (NV). – Ông Blatter có ‘bằng chứng mới’ để kiện ngược lại FIFA (VOA).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. ( RFA đưa tin: Hoa Kỳ lên tiếng về án tù đối với 3 nhà hoạt động ).

  Anh Trần Hoàng Phúc – Sáng lập viên và là Chủ tịch thứ hai, kiêm Phát ngôn nhân của Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam đã khẳng định thay cho thất cả người dân VN chúng ta : (trich) “…Các ông có thể xét xử tôi 10 năm, 20 năm, nhưng nó chứng tỏ rằng chế độ này có thể tồn tại đến mức đó không? Và tôi sẽ tiếp tục chống lại đến khi nào xã hội có dân chủ thì thôi…“Chúng tôi chỉ cổ xuý cho Phong trào Chấn Hưng Nước Việt. Hôm nay tôi tuyên bố tôi vô tội.”.(hết)

  Các bạn trẻ thế hệ 9X như P. Uyên, K.Khánh, H.Phúc…( và các sinh viên đồng đội của họ) , là những búp sen đang tiềm ẩn bên dưới đống bùn nhơ XHCN với rác rưởi “đảng,bác,mác,lê” của nó. Các bạn đem lại niềm tin cho những người dân đen VN đang trông đợi và hy vọng một tương lai tự do, phát triển sáng lạng. Các bạn mới xứng đáng là một ‘đội tuyển mạnh nhất’ của một Việt Nam mạnh mẽ, giàu nghị lực, luôn muốn vươn lên tầm mức quốc tế,

  (trích lời Luật sư Trầ vũ Hải ) “…Nhưng đối với tôi, chính các bạn Nguyễn Phương Uyên, Phan Kim Khánh, Trần Hoàng Phúc mới là niềm Hy Vọng cho Tương Lai Việt nam….” (hết)
  Đúng vậy ! Không phải sự ‘vinh danh đầy ý đồ chính trị khó ngửi’ từ một bọn lãnh đạo u tối, thối nát- cũng không phải những cuộc đi bão điên dại của đám ‘ Hồng Bệ Binh bóng đá’ sẽ làm Việt Nam vươn lên và được thế giới nể trọng , mà chính một ‘đội tuyển’ gồm những nhân tài có đủ tri thức , lương tri và đam mê thiện lương như thế, mới có thể đưa dân tộc đứng lên, thoát ra bóng đêm ‘độc tài đảng trị’ tàn hại !

  Cám ơn LS Trần Vũ Hải và các vị LS Đặng Đình Mạnh , LS Trần Thu Nam đã sát cánh bên những nhân tài thật sự của đất nước. Xin cám ơn hàng trăm vị luật sư khác đã cùng ký tên bênh vực luật sư Võ An Đôn . Các vị đã trong phạm vi nghề nghiệp , bất chấp vô số những hiềm nguy rình rập của một thể chế đầy luật rừng, công khai bày tỏ cho toàn dân thấy, đâu là lẽ phải cần lên tiếng, cần những hành động đúng đắn !

  Những người VN thức tỉnh, trong mọi lứa tuổi, mọi thành phần là rất đông- nhưng trong đó, những người đã dám ‘cất lên tiếng nói theo cách của mình’ thì vẫn còn hạn chế. Tin rằng, sẽ chẳng bao lâu nữa người dân đen VN sẽ dám vượt qua chính mình , đạp lên cái bóng của nền ‘độc tài đảng trị’ mà cất bước . Cách dây it năm, dân oan ở cả ba miền không đấu tranh như ngày nay, cũng chưa có vài vạn người cùng xuống đường cho môi trường ,chống lại liên minh ma quỷ giữa đảng và bọn ‘nhà đầu tư hủy diệt” như Formosa , cũng chưa….

  Tuổi trẻ VN như thế, cũng không thua gì tuổi trẻ Hong Kong , như Hoàng Chi Phong, La Quán Thông và Chu Vĩnh Khang …đang được 12 nhà lập pháp của Quốc hội Hoa Kỳ gửi thư đến Hội đồng đề cử giải Nobel Hòa Bình ở Oslo, Na-uy.

  Chúng ta muốn xứng đáng với những nhà đấu tranh trẻ tuổi VN , tại sao không cùng giúp vào một tay, cho bọn ‘độc tài đảng trị “ thấy rõ chính kiến của mình ?
  Tạo sao ta không giúp vào , vận động để đồng loạt thay đổi hàng chục triệu Logo, Avata với logo “chấn hung nước Việt” với hình ảnh các bạn trẻ anh hùng ấy ?
  Tại sao không cùng thúc đẩy, dịch thuật và phát tàn chia xẻ mọi thông tin, diễn biết ra toàn thế giới
  Tại sao ta không vận động cùng mặc áo có hình ảnh của người chúng ta trên trọng yêu quý,
  Tại sao không liên tục sáng at1c thơ văn, ca nhạc cơ ngợi họ, đánh động lương tri người Việt…

  Ta ngưng thì bọn “Hồ quần Cẩu đảng” chắc chắn sẽ thoải mái tấn công họ và rồi tấn công chúng ta – Ta đông hơn và mạnh hơn, ta có chính nghĩa không lẽ lại chịu thua lũ “trẻ trâu “ ấy ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây